x close

9 วิธีขจัดคราบชา กาแฟ ให้แก้วกลับมาสะอาดวิ้งอีกครั้ง

วิธีทำความสะอาดแก้วชา กาแฟ ด้วยวัตถุดิบและอุปกรณ์ใกล้ตัวที่มีติดบ้าน ให้แก้วสวยใสไร้คราบสกปรกดูเหมือนใหม่อีกครั้ง

วิธีขจัดคราบชา กาแฟ

สำหรับคนชอบดื่มชากาแฟมักพบปัญหาคราบสีน้ำตาลติดอยู่ในแก้วแบบฝังแน่น ขัดล้างยังไงก็ไม่ค่อยออก วันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับขจัดคราบชากาแฟมานำเสนอ เพียงแค่ใช้วัตถุดิบในบ้าน หรืออุปกรณ์ติดครัว รับรองแก้วจะกลับมาสะอาดหมดจดน่าใช้เหมือนซื้อมาใหม่เลยทีเดียว

ทำไมเกิดคราบชา กาแฟติดแก้ว ?

การที่คราบชาหรีอคราบกาแฟสีน้ำตาลหรือดำติดแก้ว เกิดจากสารเคมีในกาแฟหรือชาทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ที่เรียกว่า พอลิเมอไรเซชั่น (Polymerisation) ยิ่งทิ้งไว้นานเท่าไรคราบก็จะยิ่งขยายเป็นวงกว้างและกำจัดยากมากขึ้น 

วิธีกำจัดคราบชา กาแฟติดแก้ว

1. สบู่ล้างจาน หรือน้ำยาล้างจาน

วิธีขจัดคราบชา กาแฟ

คราบชา กาแฟที่ทิ้งคราบไว้ในแก้วเป็นเวลานาน จับมาทำความสะอาดง่าย ๆ โดยนำสบู่หรือน้ำยาล้างจานป้ายตรงคราบที่เปื้อน เทน้ำอุ่นลงไปให้ถึงคราบ ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีแล้วค่อยขัดด้วยฟองน้ำ เพียงเท่านี้แก้วก็สะอาดหมดจดแล้ว

2. เบกกิ้งโซดา

สำหรับคราบชากาแฟที่ไม่ได้ฝังแน่นมาก สามารถขัดด้วยเบกกิ้งโซดาได้ โดยใช้ผ้าเปียกหรือฟองน้ำชุบเบกกิ้งโซดาแล้วขัดออก แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า

3. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นอีกหนึ่งวิธีทำความสะอาดคราบชากาแฟยอดนิยม โดยเทน้ำส้มสายชูลงในแก้วที่มีคราบประมาณ 1/2 แก้ว แล้วเติมน้ำร้อนลงไปจนถึงขอบแก้ว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที พอครบเวลาก็นำมาขัดด้วยฟองน้ำ 

4. น้ำตาลทรายกับเบกกิ้งโซดา

ถ้ามีน้ำตาลทรายเหลือ ๆ ลองจับมาผสมกับเบกกิ้งโซดา แล้วเอามาขัดคราบสกปรกออกจากแก้วชากาแฟกัน ทำง่าย ๆ ด้วยการใช้ฟองน้ำเปียกหมาด ๆ แตะน้ำตาลกับเบกกิ้งโซดา พอคราบออกก็ล้างแก้วด้วยน้ำสะอาด

5. เกลือ

วิธีขจัดคราบชา กาแฟ

เชื่อแน่ว่าเกลือมีในครัวแทบทุกบ้าน ลองนำมาขจัดคราบชากาแฟง่าย ๆ ด้วยการใช้ผ้าเปียกหรือฟองน้ำแตะเกลือแล้วขัดคราบที่เปื้อนออก นอกจากนี้ยังสามารถใช้น้ำมะนาวหรือมะนาวหั่นแว่นขัดตรงคราบสกปรกได้เช่นกัน 

6. ยาสีฟัน

เชื่อว่าใครก็ไม่คาดคิดว่ายาสีฟันจะสามารถขจัดคราบสกปรกได้ เริ่มจากบีบยาสีฟันลงบนแปรงสีฟันไม่ใช้แล้ว จากนั้นก็ขัดบริเวณมีคราบสกปรกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 

7. เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอม

ถ้ามีเม็ดฟู่ติดบ้าน ลองจับมาทำความสะอาดด้วยการใส่เม็ดฟู่ลงในแก้วชากาแฟ แล้วเติมน้ำร้อนจนโดนรอยคราบสกปรก ทิ้งไว้จนหมดฟอง แค่นี้คราบสกปรกก็จะหลุดออกแล้ว

8. ฟองน้ำอเนกประสงค์หรือฟองน้ำเมลามีน

ฟองน้ำชนิดนี้หาซื้อได้ในร้านขายของใช้ในบ้านทั่วไป โดยนำฟองน้ำไปชุบน้ำหมาด ๆ แล้วนำมาขัดคราบสกปรกออก เสร็จแล้วล้างแก้วให้สะอาด

9. ผงล้างตะกรันเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่

ใครจะไปเชื่อว่าผงล้างตะกรันที่ใช้ทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟสดจะสามารถเอามาขจัดคราบสกปรกในแก้วชากาแฟได้เหมือนกัน เริ่มจากนำฟองน้ำมาชุบน้ำบีบหมาด ๆ แล้วแตะลงบนผงตะกรัน เสร็จแล้วก็ขัดคราบให้ออกจนหมด

ต่อไปนี้คราบชากาแฟจะหายไปในพริบตาถ้าทำตามวิธีที่เรานำมาแนะนำ วันหยุดนี้ลองค้นหาแก้วโปรดใบเก่ามาล้างทำความสะอาดกัน จะได้มีแก้วโปรดหลาย ๆ ใบใช้วนไปไม่มีเบื่อยังไงล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : cleanipedia.comwikihow.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีขจัดคราบชา กาแฟ ให้แก้วกลับมาสะอาดวิ้งอีกครั้ง โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 17:01:03 48,192 อ่าน
TOP