x close

11 ไอเดียรียูสกล่องกระดาษ สายเอฟของ กล่องเต็มบ้าน ห้ามพลาดเลย !

พัสดุมาส่งอีกแล้ว ! หยิบเอาแต่ของด้านในที่สั่งไว้ แล้วกล่องเหล่านี้จะเอาไปทำอะไรดี มาดูไอเดียเริ่ด ๆ ในการรียูสกล่องกัน

รียูสกล่องกระดาษ

ผลพวงจากโปรโมชั่นของเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ เป็นเหตุ ทำให้มีกล่องพัสดุหรือกล่องกระดาษเหลือเพียบ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร วางกองทิ้งไว้นานเข้า สักวันก็กลายเป็นขยะรกบ้านไปอีก มาปลุกความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ กระตุ้นต่อมศิลปะ หยิบจับกล่องกระดาษเหลือใช้ เอามารียูสให้กลายเป็นของใช้ได้ประโยชน์กันเถอะ ใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองดูแนวคิดเหล่านี้เป็นไอเดียก็ได้นะคะ 

ทำไมต้องรียูสกล่องกระดาษ ?

หลายคนอาจจะคิดว่า ก็แค่กล่องพัสดุ กล่องกระดาษ ได้มาก็ทิ้งไป ทำไมต้องทำรียูสหรือเอามาดัดแปลงให้เสียเวลาด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า การผลิตกล่องกระดาษแข็งเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่า และเมื่อใช้กันทิ้งขว้าง ก็จะกลายเป็นขยะมูลฝอยต่อไป ดังนั้นการนำกลับมารียูสหรือรีไซเคิลจึงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ 

เราสามารถนำกล่องกระดาษมารียูสทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ หรือของประดับตกแต่งบ้านเรือนได้ตามชอบ ขึ้นอยู่กับไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ได้เลย นอกจากจะเป็นการช่วยลดขยะแล้ว การรียูสกล่องกระดาษจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศได้อีกด้วย เพราะลดขั้นตอนการฝังกลบกระดาษแข็ง ทั้งนี้ หลุมฝังกลบจะทำให้เกิดก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ และวัสดุอินทรีย์สลายตัว ซึ่งก๊าซทั้งสองนี้เป็นก๊าซเรือนกระจกที่เป็นผลเสียต่อสภาพแวดล้อมของเรา อีกทั้งยังช่วยลดจำนวนต้นไม้ที่ถูกตัดมาทำกระดาษด้วย 

ไอเดียรียูสกล่องกระดาษ เปลี่ยนขยะให้มีประโยชน์

1. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นกล่องของขวัญ

รียูสกล่องกระดาษ

วันเกิดเพื่อนฝูงหรือเทศกาลสำคัญที่ต้องมีการจับของขวัญ หลายคนมักจะหากล่องขนาดเหมาะ ๆ ไม่ได้กลายเป็นปัญหาหนักใจไปอีก หันซ้ายหันขวาเจอกล่องพัสดุกองอยู่เต็มบ้านไปหมด ก็หยิบมาทำเป็นกล่องของขวัญไปเลยซิ ด้วยรูปทรงที่แข็งแรง ทนทาน แถมมีให้เลือกหลายขนาดด้วย ของขวัญจะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ก็ใส่ได้สบาย จากนั้นก็หากระดาษห่อสวย ๆ หรือจะเก๋ ๆ เรียบ ๆ ด้วยกระดาษลังสีน้ำตาล และตกแต่งด้วยกระดาษสีหรือสติ๊กเกอร์สวย ๆ แค่นี้ก็น่ารัก น่าประทับใจแล้ว

2. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นกล่องเก็บของ

รียูสกล่องกระดาษ

เพิ่มความเรียบร้อยให้กับบ้านด้วยการจัดข้าวของต่าง ๆ แยกหมวดหมู่ เช่น ของใช้ในงานฝีมือ ม้วนเทปกระดาษ กรรไกร คัตเตอร์ แล้วเก็บลงกล่องให้เป็นระเบียบ ด้วยการตัดขอบฝากล่องออกเพื่อให้หยิบจับได้สะดวก และตกแต่งด้วยกระดาษสีสวย ๆ ถ้าไม่บอกว่าเป็นกล่องพัสดุส่งของมาก่อน ก็ไม่รู้เลยนะเนี่ย 

3. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นของแต่งบ้าน

รียูสกล่องกระดาษ

ปลุกความเป็นศิลปะในตัวคุณด้วยการนำกล่องพัสดุเหลือใช้มาตัดตรงนั้น ติดตรงนี้ ทำเป็นของแต่งบ้านน่ารัก ๆ อย่างในรูปเป็นต้นกระบองเพชร ติดกระดาษสาแบบบางสีสันต่าง ๆ ตามชอบได้เลย ไอเดียนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก ๆ และอยากหากิจกรรมทำในครอบครัวอยู่เหมือนกันนะ ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากกล่องกระดาษเหลือใช้ให้มาเป็นของแต่งบ้านได้อีกด้วย 

4. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นของเล่นเด็ก

รียูสกล่องกระดาษ

กล่องพัสดุเหลือใช้ สามารถนำมาทำเป็นของเล่นเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของเจ้าตัวน้อยในบ้านได้เป็นอย่างดีเลย ตั้งแต่การจับคู่สี แบ่งช่องทางสีบนฝากล่องเป็นสีสันต่าง ๆ จากนั้นเจาะรูสำหรับเสียบไม้ไอศกรีมที่ทาสีไว้ แล้วให้เด็กเล็กเลือกเสียบไม้ลงในช่องที่สีตรงกัน ฝึกฝนทักษะการหยิบจับและสอนเรื่องสีต่าง ๆ ไปได้ในคราวเดียวกันเลย 

5. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นที่ลับเล็บแมว

รียูสกล่องกระดาษ

เหล่าทาสแมวทั้งหลายที่ซื้ออาหารและของเล่นให้เจ้านายสี่ขาจนกล่องพัสดุล้นห้อง ลองดูไอเดียการทำที่ลับเล็บแมวจากกระดาษกล่องดูค่ะ แค่นำกล่องพัสดุมาตัดเป็นแผ่น ๆ วางเป็นวงซ้อนกัน แล้วยึดตรงขอบให้แน่นด้วยขอบพลาสติก วางไว้ในมุมโปรดของเจ้าเหมียว เดี๋ยวเดียวน้องขนปุยก็จะเดินมาฝากรอยกรงเล็บไว้แล้ว ยิ่งฝนก็ยิ่งมัน ยิ่งขุดก็ยิ่งเพลิน ถูกใจเจ้านายแน่นอนค่ะ 

6. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นของเล่นแมว

รียูสกล่องกระดาษ

เพิ่มความเพลิดเพลินให้กับเจ้านายเท้าปุยไปอีกขั้น ด้วยของเล่นที่ทำจากกล่องพัสดุแบบง่าย ๆ แค่นำกล่องมาเจาะรูให้มีขนาดพอ ๆ กับเท้าของน้องเหมียว จากนั้นก็ใส่กระพรวนหรือลูกบอลลงไปให้กล่อง เขย่าให้เกิดเสียง ไม่นานแมวน้อยที่มีความอยากรู้อยากเห็นก็ต้องเข้ามาเล่น เข้ามาแหย่ดูว่ามีอะไรอยู่ในรูแน่ ๆ 

7. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นอุปกรณ์ในงานปาร์ตี้

รียูสกล่องกระดาษ

ใช้ความแข็งแรงของกล่องพัสดุให้เป็นประโยชน์ โดยการทำนำตัดเป็นหน้ากาก หรือรูปร่างต่าง ๆ ตามชอบ จากนั้นก็ตกแต่งด้วยเลื่อมวิบวับ ริบบิ้น หรือกระดาษสี เพียงเท่านี้ก็ได้ของตกแต่งเก๋ ๆ สำหรับงานปาร์ตี้แล้ว

8. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นชุดไฟถ่ายสินค้า

รียูสกล่องกระดาษ

เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ ที่ต้องการถ่ายภาพสินค้าให้ออกมามืออาชีพเหมือนไปถ่ายที่สตูดิโอแพง ๆ ลองหยิบของใกล้ตัวอย่างกล่องพัสดุมาทำเป็นมุมถ่ายรูปง่าย ๆ แต่ได้ภาพระดับช่างภาพมาเอง ด้วยการนำกล่องมาวัดขนาด เจาะรูด้านบนทั้ง 2 ข้างและด้านบนให้เป็นช่อง และแปะด้วยกระดาษไขเพื่อทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสง ด้านในวางกระดาษสีพื้นเพื่อทำเป็นแบ็กกราวน์ เท่านี้ก็ได้สตูดิโอถ่ายภาพสินค้าแบบง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ แล้ว 

9. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นกล่องจัดระเบียบถุงพลาสติก

รียูสกล่องกระดาษ

ถุงพลาสติกที่ได้จากการซื้อของจากร้านค้า มีจำนวนมาก จะทิ้งก็เสียดาย แต่ก็ไม่รู้จะเก็บไว้ที่ไหน ลองเอามาพับเก็บเรียงซ้อนกันเพื่อให้ง่ายต่อการหยิบมาใช้งาน จากนั้นก็นำไปใส่ไว้ในกล่องพัสดุที่เจาะรูเล็ก ๆ สำหรับดึงถุงให้ออกมาทีละใบได้ตามต้องการ จะวางไว้ในครัว หน้าบ้าน หรือในสวน ก็สามารถหยิบใช้ถุงพลาสติกได้ทันทีเลย 

10. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นเฟอร์นิเจอร์ของเด็ก

รียูสกล่องกระดาษ

กล่องพัสดุส่วนใหญ่มักจะทำมาจากกระดาษลูกฟูกที่มีความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก ลองเอามาตัดเป็นแผ่น ๆ แล้วนำมาวางเรียงซ้อนกันให้ได้รูปทรงของเก้าอี้ โต๊ะ หรือชั้นหนังสือ ก็สามารถทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ รับน้ำหนักเด็กเล็ก ๆ ได้สบายเลยนะ 

11. ไอเดีย DIY กล่องพัสดุเป็นกระถางต้นไม้

รียูสกล่องกระดาษ

ใครที่ชอบปลูกต้นไม้ อยากจะปลูกต้นไม้เล็ก ๆ ริมระเบียง แต่ไม่อยากใช้กระถางดินเผาที่มีน้ำหนักมาก ลองเอากล่องพัสดุขนาดกำลังดีมาซัก 1 ใบ ตัดแต่งขอบให้เรียบร้อย จากนั้นบุก้นกล่องด้วยถุงพลาสติกเจาะรูด้านล่างเพื่อระบายน้ำ ตักดินใส่ และสร้างแปลงพืชผักที่ต้องการได้เลย 

สำหรับบ้านไหนที่เป็นสาย F สั่งของบ่อย ๆ มีกล่องเหลือใช้ ลองดูไอเดียเหล่านี้ไปลองทำกันดูนะคะ ได้เป็นของใช้มีประโยชน์ และช่วยรักษ์โลกได้ด้วยค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Bobvila.comFamilyhandyman.com และ Colorado.edu

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 ไอเดียรียูสกล่องกระดาษ สายเอฟของ กล่องเต็มบ้าน ห้ามพลาดเลย ! อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:08:12 47,710 อ่าน
TOP