x close

ไขข้อสงสัย แบบบ้านฟรีใช้สร้างบ้านได้ไหม ขออนุญาตก่อสร้างอย่างไร

ไขข้อสงสัย แบบบ้านฟรี ใช้สร้างบ้านได้เลยหรือไม่ แบบบ้านฟรี แบบไหนที่ถูกกฎหมาย ใช้สร้างบ้านได้จริง และสามารถนำไปใช้สร้างบ้านได้เลยบ้าง ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย 

แบบบ้านฟรี

หลายครั้งที่เห็น แบบบ้านฟรี หรือ แบบบ้านแจกฟรี อาจทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า แบบบ้านเหล่านี้ สามารถนำไปใช้งานได้เลยหรือไม่ ต้องขออนุญาตหน่วยงานใดหรือเปล่า หรือจริง ๆ แล้วแบบบ้านฟรีเหล่านั้น สามารถนำไปใช้สร้างบ้านอาศัยได้จริงหรือไม่ วันนี้กระปุกดอทคอมนำคำตอบเกี่ยวกับการนำแบบบ้านฟรีไปใช้จาก ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ มาฝากกันแล้ว

แบบบ้านที่แจกฟรี นำไปสร้างบ้านเลยได้หรือเปล่า ?
แบบบ้านฟรี

เราทุกคนต่างก็ฝันอยากมีบ้านสวย ๆ เป็นของตัวเองสักหลังด้วยกันทั้งนั้น บ่อยครั้งก็เลยท่องโลกอินเทอร์เน็ต หรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับแบบบ้านสวย ๆ จนได้ไปเจอกับ “แบบบ้านแจกฟรี” เข้า ซึ่งพอเห็นแล้วว่านี่แหละเป็นแบบบ้านในฝัน ที่สวยถูกใจอย่างที่ต้องการ ก็เกิดความรู้สึกสงสัยว่า จะนำแบบบ้านที่แจกฟรีนี้ ไปสร้างบ้านเลยได้หรือเปล่า ? คำตอบก็คือ “ยังไม่ได้” และเหตุผลที่เรายังไม่สามารถนำแบบบ้านแจกฟรีไปใช้สร้างบ้านได้เลยนั้น ก็เป็นเพราะว่า

แบบบ้านแจกฟรี ยังไม่ใช่แบบบ้านที่ถูกกฎหมาย

แบบบ้านที่สามารถนำไปใช้สร้างได้จริงแบบถูกต้องตามกฎหมายนั้น จะต้องมีการยื่นขออนุญาตต่อหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบเสียก่อน โดยในการยื่นขออนุญาต ก็จำเป็นจะต้องใช้แบบบ้านมาตรฐาน ที่แสดงรายละเอียดอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างพร้อมรายการคำนวณ แบบแสดงการติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัย แบบแสดงรายละเอียดการจัดแสงสว่าง การระบายอากาศ แบบแสดงระบบประปาและสุขาภิบาล เป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังต้องผ่านการรับรองอนุมัติแบบ จากวิศวกรและสถาปนิกผู้มีใบประกอบวิชาชีพด้วย มิเช่นนั้นก็จะไม่สามารถยื่นขออนุญาตก่อสร้างบ้านได้

ดังนั้น แบบบ้านแจกฟรีจึงถือเป็นแบบบ้านที่ยังไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบ จึงไม่ยังไม่สามารถใช้สร้างบ้านได้ตามกฎหมายนั่นเอง

แบบบ้านแจกฟรี ยังมีรายละเอียดไม่เพียงพอต่อการสร้างบ้านให้สมบูรณ์แบบ

แม้เราจะนำแบบบ้านแจกฟรีนั้นไปให้วิศวกรและสถาปนิกตรวจสอบจนผ่านการขออนุญาตได้ แต่แบบบ้านแจกฟรีก็ยังไม่มี “แบบขยายโดยละเอียด” และยังไม่มี “แบบสถาปัตยกรรม” ที่เหมาะกับการสร้างบ้านโดยสมบูรณ์อยู่ดี ซึ่งการไม่ทำแบบขยายโดยละเอียดก่อนการสร้างบ้านนั้น จะส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้หลายประการ เช่น ไม่สามารถจัดทำรายการวัสดุและสั่งซื้อพร้อมประเมินราคาก่อสร้างได้ เพราะไม่มีการระบุรายละเอียดวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างอย่างชัดเจน รูปแบบที่ดินของบ้านเรา อาจไม่เหมาะกับรูปแบบที่ดินที่เป็นไปตามแบบบ้านแจกฟรี เพราะแบบบ้านแจกฟรีเป็นการสมมติที่ไม่ได้ออกแบบจากพื้นที่จริง หรือในรายละเอียดของงานระบบไฟฟ้า ประปา สุขาภิบาล การเดินสายไฟ ท่อประปา หรือแม้กระทั่งตำแหน่งการวางถังเก็บน้ำต่าง ๆ เมื่อถึงคราวก่อสร้างจริง ก็จะทำให้เกิดปัญหา เสียเวลา และเสียงบประมาณในการก่อสร้างมากขึ้น

ทำอย่างไรให้แบบบ้านแจกฟรี ใช้สร้างบ้านได้จริง  ?
แบบบ้านฟรี

หากเราได้แบบบ้านแจกฟรีมา และต้องการให้สามารถใช้แบบบ้านนี้สร้างบ้านได้จริงก็สามารถทำได้ แต่เราก็ต้องต่อยอดทำให้แบบบ้านนั้นถูกต้องตามกฎหมาย และเหมาะสมกับการสร้างจริงเสียก่อน โดยมีแนวทางในการดำเนินการ ดังต่อไปนี้

  1. ดำเนินการจัดหาสถาปนิกและวิศวกรวิชาชีพมาสำรวจพื้นที่จริง และออกแบบโดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมให้แบบบ้านแจกฟรี กลายเป็นแบบบ้านมาตรฐาน พร้อมลงชื่ออนุมัติรับรองเพื่อใช้เป็นเอกสารยื่นขออนุญาตก่อสร้าง
  2. ยื่นเรื่องขออนุญาตก่อสร้างกับหน่วยราชการ
  3. แบบบ้านที่ยื่นขออนุญาตจะต้องระบุว่าใครเป็นสถาปนิกผู้ออกแบบ และใครเป็นวิศวกรผู้คำนวณโครงสร้างและรับรองรายการคำนวณ
  4. เมื่อยื่นขออนุญาตผ่านแล้ว ต้องนำแบบบ้านมาจัดทำ “แบบขยายโดยละเอียด” ให้สามารถใช้ในการสร้างบ้านได้จริง อย่างมีประสิทธิภาพ
แบบบ้านฟรี ที่ใช้สร้างบ้านได้เลยมีหรือไม่ ?

ในความเป็นจริงแล้ว “แบบบ้านแจกฟรี” ที่สามารถใช้สร้างบ้านได้เลยจริง ๆ แบบไม่ต้องยื่นขออนุญาตอีกก็มีอยู่ ซึ่งจะเป็นแบบบ้านแจกฟรีของกรมโยธาฯ หรือ “แบบบ้านเพื่อประชาชน” ที่ทางหน่วยงานราชการกรุงเทพฯ ทำแจกไว้สำหรับให้ประชาชนที่ต้องการสร้างบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งแบบบ้านแจกฟรีของรัฐนี้ จะมีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ค่าเอกสารเท่านั้น และสามารถใช้สร้างบ้านได้เลยโดยไม่ต้องดำเนินการจัดจ้างสถาปนิกหรือวิศวกรมาอนุมัติแบบให้อีก ก็ถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านเองไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว 

ทั้งนี้ แบบบ้านเพื่อประชาชนของรัฐ จะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ที่ทั้งสวย ตอบโจทย์การใช้งาน และมีงบประมาณไม่สูงนัก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านเองในงบประมาณจำกัด โดยสามารถหาข้อมูลแบบบ้านเพื่อประชาชนได้ที่เว็บไซต์ แบบแปลนก่อสร้าง กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย 

อย่างไรก็ตาม แม้แบบบ้านแจกฟรีที่หาได้จากอินเทอร์เน็ต จากหนังสือเกี่ยวกับการแต่งบ้านนั้น จะมีความสวยงาม ช่วยสร้างไอเดีย หรือเติมแต่งจินตนาการให้กับเราได้เป็นอย่างดี แต่ในทางปฏิบัติการนำแบบบ้านแจกฟรีไปใช้สร้างบ้านนั้น ยังถือว่าไม่สามารถนำมาใช้งานได้ ยังต้องผ่านกระบวนการต่อเติม ต่อยอด ให้ถูกต้องตามกฎหมาย และทำให้กลายเป็นแบบบ้านโดยละเอียด ที่สามารถใช้ก่อสร้างบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย 

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง หากเจอแบบบ้านแจกฟรีที่เข้าตาล่ะก็ อย่าเพิ่งรีบใจร้อนนำไปสร้างบ้านเลย แต่ต้องค่อย ๆ ศึกษารายละเอียดข้อมูลให้ดีก่อน ทำให้ถูกต้องก่อน เพื่อให้การสร้างบ้านในฝันของเราเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุดตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งสร้างเสร็จสมบูรณ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อสงสัย แบบบ้านฟรีใช้สร้างบ้านได้ไหม ขออนุญาตก่อสร้างอย่างไร อัปเดตล่าสุด 29 ตุลาคม 2564 เวลา 13:29:38 57,061 อ่าน
TOP