x close

ต้นเงินไหลมา ไม้มงคลนาม เสริมความมั่งมี น่าปลูกสะสม

เปิดโลก ต้นเงินไหลมา หรือซิงโกเนียม ต้นไม้มงคล ความหมายดี พร้อมต้นเงินไหลมาสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่น่าปลูกสะสม รวมไปถึงวิธีการเลี้ยง การดูแลและการขยายพันธุ์ 

ต้นเงินไหลมา Syngonium

ในตอนนี้ต้นไม้มงคลก็ยังเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันมาก ดังนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรู้จักกับ ต้นเงินไหลมา หรือ ซิงโกเนียม (Syngonium) อีกหนึ่งไม้ประดับมงคลที่มีความหมายดี ปลูกง่าย โตไว แถมยังมีหลากหลายสายพันธุ์ และแต่ละสายพันธุ์ก็มีใบที่สวยงาม โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ปลูกในบ้านที่โตไว แถมดูแลง่ายอีกด้วย 

ลักษณะต้นเงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา (Arrow Head Plant, Tricolor Nephthytis) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Syngonium podophyllum Schott ถิ่นกำเนิดของต้นเงินไหลมาพบได้ในหลายพื้นที่ อาทิ บราซิล, โบลิเวีย, อเมริกาใต้ และเม็กซิโก จัดอยู่ในวงศ์ Araceae สกุล Syngonium

ลักษณะต้นเงินไหลมาเป็นไม้เลื้อย เมื่อโตเต็มที่สามารถเลื้อยได้ไกล 10-20 เมตร มีลำต้นขนาดเล็กสีเขียว ผิวเกลี้ยง มีใบและรากอากาศออกตามข้อ จุดเด่นของใบต้นเงินไหลมา คือ ใบทรงหัวลูกศร โคนใบเว้าลึกถึงสะดือใบ ปลายใบเรียวแหลม ความกว้างใบประมาณ 3-5 เซนติเมตร และยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร ใบสีเขียวมีด่างขาวหรือสีเหลืองปรากฏบริเวณเส้นใบเล็กน้อย ออกดอกสีขาวนวลแบบช่อบริเวณปลายยอด ลักษณะดอกคล้ายกับต้นบอน มีผลขนาดเล็กแต่พบไม่บ่อยนัก 

เงินไหลมา ต้นไม้นามมงคล
ต้นเงินไหลมา Syngonium

สาเหตุที่หลายคนนิยมปลูกต้นเงินไหลมา เพราะในอดีตคนไทยโบราณมีความเชื่อว่า หากบ้านใดปลูกต้นเงินไหลมาก็จะเป็นเสริมสิริมงคล ช่วยให้มีเงินทองไหลเข้ามา เกิดความมั่งมี ร่ำรวย อีกทั้งยังสร้างเสน่ห์ให้กับผู้อยู่อาศัย โดยการปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้าน 

ต้นเงินไหลมาแตกต่างจากต้นบอนสีอย่างไร

แม้ต้นเงินไหลมาและต้นบอนสี (Caladium) จะอยู่ในวงศ์ Araceae เหมือนกัน หากมองเผิน ๆ จะดูคล้ายกันมาก แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่หลายจุด ได้แก่ ต้นบอนสีมีหัวอยู่ใต้ดิน แต่ต้นเงินไหลมาเป็นไม้เลื้อย มีรากอากาศออกตามลำต้น ส่วนใบของต้นบอนสีส่วนใหญ่จะเป็นทรงหัวใจ และสีของใบต้นบอนสีจะอ่อนและดูสดใสกว่าเมื่อเทียบกับต้นเงินไหลมา 

ต้นเงินไหลมา วิธีเลี้ยงและการดูแล
ต้นเงินไหลมา Syngonium

ต้นเงินไหลมาสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำยอดหรือลำต้น และสามารถปลูกได้ทั้งในน้ำและในดิน หากปลูกต้นเงินไหลมาในกระถาง ให้ใช้ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก แกลบ และขุยมะพร้าว หรือดินร่วนผสมสแฟกนัมมอสและเปลือกไม้สน ในอัตราส่วนที่เท่ากัน ซึ่งจะช่วยให้ดินกักเก็บความชื้นและระบายน้ำได้ดี หลังจากนำต้นลงดินแล้วให้ใช้ไม้หลักหุ้มกาบมะพร้าวปักเตรียมไว้ให้รากเกาะ และวางกระถางในที่ร่มหรือมีแดดรำไร เพราะจะทำให้สีใบสวยกว่าการปลูกในที่มีแดดแรง 

นอกจากนี้ ต้นเงินไหลมาเป็นต้นไม้ที่โตไว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและศัตรูพืช แถมดูแลง่ายด้วยการรดน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หมั่นพรวนดินและเติมปุ๋ยเพิ่มสารอาหาร 1-2 เดือนต่อครั้ง นอกจากนี้เมื่อต้นมีอายุได้ 2-3 ปี ควรเปลี่ยนกระถางใหม่ เพื่อไม่ให้รากอัดแน่นจนเกินไป

แต่อย่างไรก็ดี ไม่ควรปลูกต้นเงินไหลมาในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็ก เพราะที่ใบมีสารแคลเซียมออกซาเลต (Calcium Oxalate) เป็นพิษอ่อน ๆ หากกัด แทะ หรือกลืนเข้าไป อาจทำให้ปากบวมและเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ 

ต้นเงินไหลมา สายพันธุ์น่าสะสม

1. เงินไหลมาด่างขาว

เงินไหลมาด่าง

เงินไหลมาด่าง (Syngonium Podophyllum Albo Variegated) อีกหนึ่งต้นไม้ด่างที่ราคาดีไม่แพ้ไม้ด่างชนิดอื่น ๆ จุดเด่นของต้นนี้ก็อยู่ที่ลายสีขาวขึ้นบนใบแตกต่างกันไปของแต่ละต้น มีทั้งแบบลายจุด สีครึ่งขาว-เขียว และขาวล้วนทั้งใบ นอกจากนี้ยังมีเงินไหลมาด่างเหลือง (Syngonium Podophyllum Pink Splash) และเงินไหลมาด่างชมพู (Syngonium Podophyllum Aurea Variegated) ที่กำลังเป็นที่นิยมด้วย

เงินไหลมาด่างชมพู

เงินไหลมาด่างชมพู

เงินไหลมาด่างเหลือง

เงินไหลมาด่างเหลือง

2. เงินไหลมา พิ้งค์อัลลูชั่น

เงินไหลมา พิ้งค์อัลลูชั่น

เงินไหลมา พิ้งค์อัลลูชั่น (Syngonium Podophyllum Pink Allusion) หรือต้นออมชมพู จุดเด่นอยู่ที่ก้านใบสีเขียว ส่วนใบอ่อนสีเขียวอ่อน เมื่อโตจะกลายเป็นสีชมพู ตัดด้วยขอบใบสีเขียวเข้ม 

3. เงินไหลมา เอเมอรัลด์ เจ็ม

เงินไหลมา เอเมอรัล เจ็ม

เงินไหลมา เอเมอรัลด์ เจ็ม (Syngonium Podophyllum Emerald Gem) โดดเด่นด้วยใบสีเขียวมรกตตัด ตรงกลางมีเส้นกลางใบสีขาวครีมเป็นแนวยาวตลอดทั้งใบ 

4. เงินไหลมา พิกซี่

เงินไหลมา พิกซี่

เงินไหลมา พิกซี่ (Syngonium Podophyllum Pixie) ต้นเงินไหลมาขนาดเล็ก ใบออกทรงหัวใจ ปลายใบแหลม โคนใบเว้าลึก ใบมีสีขาวนวลตัดด้วยขอบใบสีเขียวอ่อนและสีเขียวเข้ม ลำต้นเลื้อยได้ประมาณ 6-8 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีเงินไหลมา มินิ พิกซี่ (Syngonium Podophyllum Mini Pixie) มีลำต้นและใบขนาดเล็กกว่า ความกว้างประมาณ 1-2 เซนติเมตร

5. เงินไหลมา ไวท์ บัตเตอร์ฟลาย

เงินไหลมา ไวท์ บัตเตอร์ฟลาย

เงินไหลมา ไวท์ บัตเตอร์ฟลาย (Syngonium Podophyllum White Butterfly) ดึงดูดสายตาด้วยใบสีขาว ตัดด้วยเส้นกลางใบ ลายจุด และเส้นขอบใบสีเขียวเข้มที่ดูคล้ายปีกผีเสื้อ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์นี้นั่นเอง 

6. เงินไหลมา กรีนโกลด์

เงินไหลมา กรีนโกลด์

เงินไหลมา กรีนโกลด์ (Syngonium Podophyllum Green Gold) ต้นไม้ที่ปลูกในกระถางก็ได้ ปลูกเป็นไม้แขวนตกแต่งบ้านก็ดี มีจุดเด่นที่ใบสีเขียวเข้ม ผิวเป็นมัน ตรงกลางตัดด้วยเส้นกลางใบสีเหลืองขนาดเล็กนั่นเอง 

7. เงินไหลมา เวนด์แลนดิอาย

เงินไหลมา เวนด์แลนดิอาย

เงินไหลมา เวนด์แลนดิอาย  (Syngonium Podophyllum Wendlandii) หรือต้นออมเพชร ด้วยชื่อที่เป็นมงคลทำให้เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมปลูก โดยมีถิ่นกำเนิดในประเทศคอสตาริกา มีลักษณะเด่นที่ใบทรงหอกยาว สีเขียวเข้ม ตรงกลางตัดด้วยแถบสีขาว อีกทั้งยังเป็นไม้ฟอกอากาศช่วยดูดซับสารพิษในบ้านได้ด้วย 

8. เงินไหลมา ออริทัม

เงินไหลมา ออริทัม

เงินไหลมา ออริทัม (Syngonium Podophyllum Auritum) หรือ Five Fingers แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นที่ใบเป็นรูปหัวใจ มีหูใบตั้งแต่ 2-6 หู ผิวใบเป็นมัน สีเขียวเข้ม 

9. เงินไหลมา โมฮิโต้

เงินไหลมา โมฮิโต้

เงินไหลมา โมฮิโต้ (Syngonium podophyllum Mojito) สายพันธุ์หายากและราคาสูง แตกต่างจากเงินไหลมาด่างขาวตรงที่สายพันธุ์นี้มีใบสีเขียวเข้ม แต่งแต้มด้วยลายจุดด่างขาวหรือเขียวอ่อนตลอดทั่วทั้งใบเหมือนกันทั้งต้น 

หากใครกำลังมองหาต้นไม้มงคลที่สามารถปลูกในบ้านได้ ก็ลองนำ ต้นเงินไหลมา หรือ ซิงโกเนียม ไปลองพิจารณากันดูนะคะ เพราะนอกจากมีความหมายดี เป็นมงคลกับผู้ปลูกแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย โตไว เหมาะกับคนที่มีเวลาดูแลน้อยแต่อยากปลูกต้นไม้มาก ๆ เลย 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นเงินไหลมา ไม้มงคลนาม เสริมความมั่งมี น่าปลูกสะสม อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:13:33 209,385 อ่าน
TOP