x close

รีวิวสร้างบ้านหลังแรก แบบฉบับตามใจทุกคนในบ้าน มีดาดฟ้าไว้นอนดูดาว

          แชร์ประสบการณ์การสร้างบ้านหลังแรกในวัย 34 ปี เธอบอกเลยว่าไม่ง่าย เพราะกู้เองทำเองคนเดียว แถมยังเจอปัญหาเรื่องผู้รับเหมา ที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้า จะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร ตามไปชมกันเลย 

สร้างบ้านหลังแรก

           ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่ก็อย่างที่รู้กันดีว่า การสร้างบ้านนั้นไม่ง่าย เพราะนอกจากมีหลายเรื่องที่ต้องศึกษาเพิ่มติมแล้ว ยังต้องคอยเช็กงานกับผู้รับเหมาอีก วันนี้ คุณ Kumayama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยมารีวิวการสร้างบ้านให้ชมกัน ทั้งขั้นตอนการสร้างบ้าน ปัญหาที่เจอระหว่างการก่อสร้าง ไว้เป็นข้อมูลพร้อมทั้งสร้างไอเดียและแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังจะสร้างบ้านหรืออยากมีบ้านเป็นของตัวเองกัน 

รีวิวสร้างบ้านหลังแรกในวัย 34 แบบฉบับตามใจทุกคนในบ้าน...มีดาดฟ้าไว้นอนดูดาว

           เริ่มจากคุณยายให้ที่ดินขนาด 56 ตร.ว. มา ก็เลยอยากสร้างบ้านใหม่ให้คุณยายและครอบครัวได้อยู่ด้วยกัน จึงเริ่มทำการออกแบบบ้านตั้งแต่ปี 2019 แต่ผู้รับเหมาให้เราออกแบบซะเต็มที่ พอคิดราคาออกมาแล้วปรากฎว่าเกินงบ เลยต้องจ่ายค่าแบบไปฟรี ๆ โดยที่ไม่ได้สร้าง เลยมาออกมาแบบใหม่ จนอยู่ในงบที่ตั้งใจ (2.XX ล้านบาท) โดยมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 200 ตร.ม. ขนาด 2 ชั้นครึ่ง ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 1 ห้องพระ 1 ห้องครัว 1 ห้องซักล้าง เราเริ่มตอกเสาเข็มวันที่ 28 ธันวาคม ปี 2020 ค่ะ

           ป.ล. เจ้าของกระทู้มีพี่น้องทั้งหมด 5 คนค่ะ หลังจากต่างคนต่างระดมไอเดีย หน้าตาบ้านที่ออกมาก็เป็นเหมือนในรูป มองไปมองมาเหมือนเอาบ้าน 2 หลังมาต่อกัน 5555

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - สิ่งแรกเลยค่ะ เราต้องทำการรื้อบ้านหลังเก่าออกไปก่อน โดยที่แม่เราต้องการเก็บไม้เก่าเอาไว้ ค่ารื้อบ้านทั้งหมด 42,000 บาท และนี่คือบ้านก่อนรื้อค่ะ โดนปลวกกินจนไม่สามารถขึ้นไปอาศัยอยู่บนชั้นสองได้ เพราะพรุนไปหมด จริง ๆ อยากรีโนเวทมากๆค่ะ แต่กลัวว่าจะไม่คุ้ม เพราะบ้านเคยโดนน้ำท่วมหลายครั้งแล้ว

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - หลังจากรื้อเสร็จ เราก็ถมดิน ใช้ดิน 5 คิว 40 เที่ยว แถวบ้านเรา (พะเยา อ.เมือง) ได้ราคาเที่ยวละ 450 บาทค่ะ ที่ดินข้างขวาจะเป็นของพี่ชายของเราเองค่ะ ส่วนข้างซ้ายเป็นของน้องชาย ที่ดินหน้าแคบ เราเลยเปลี่ยนทิศหน้าบ้าน จากทิศเหนือเป็นทิศตะวันออกค่ะ 

สร้างบ้านหลังแรก

           - หลังจากนั้นก็ได้ฤกษ์วางเสาเอกซะที 

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - ถึงตรงนี้อาจจะมีบางคนสังเกตเห็นได้ถึงความผิดปกติ ว่าการทำฐานแผ่ของผู้รับเหมาของเราชุ่ยมาก ๆ โดยผู้รับเหมาไม่มีการใส่เหล็กรัดรอบ ไม่เทลีนรองพื้น และไม่มีการใส่แบบใด ๆ ทั้งสิ้น ! จริง ๆ แล้วเราไม่รู้มาก่อน แต่เป็นความโชคดีของเรา บังเอิญที่เราได้ส่งรูปพิธีวางเสาเอกไปให้คุณลุงดู และคุณลุงเองก็พอมีความรู้เรื่องการก่อสร้าง คุณลุงก็สังเกตเห็นความผิดปกติ และก็ทักท้วงเรามาว่าถ้าเทปูนไปแบบนี้ จะทำให้ดินดูดน้ำในปูนไป ทำให้ปูนแห้งไวเกินไป และจะทำให้ฐานแผ่ของเราไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น นาทีนั้นเราตกใจมาก ๆ เพราะว่า ตอนนั้นผู้รับเหมา ได้เทฐานแผ่ไปทั้งหมดแล้ว (ประมาณ 16 หลุม) 

           ตอนนั้นเรารีบติดต่อผู้รับเหมาทันที (เป็นช่วงหยุดปีใหม่ เลยพักการก่อสร้างไป 3-4 วัน) ตอนแรกผู้รับเหมาก็ดูอ้ำอึ้ง เสนอที่จะแก้สัญญารับประกันโครงสร้างจาก 1 ปี เป็น 10 ปีให้ แต่เรามองว่าถ้าเขาาสร้างได้มาตรฐาน บ้านของเราจะต้องแข็งแรงมากกว่า 10 ปีแน่นอน ตอนนั้นเราเครียดมาก คุณลุงบอกว่าเรื่องฐานรากเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่ว่าอนาคตมีเงินแล้วจะมารีโนเวททีหลังได้ เราก็เลยไม่ยอมตกลงเรื่องการแก้ไขประยะประกันโครงสร้าง เราสั่งให้ผู้รับเหมารื้อฐานทั้ง 16 หลุมออกทั้งหมด

           เราเสียใจมาก เพราะเราทำพิธีลงเสาเอกไปแล้ว สิ่งของมงคลต่าง ๆ ที่เราฝังรวมไปกับเสาเอก ผู้รับเหมาก็พยายามขุดออกมาให้ (เครื่องเจาะปูนพังไป 1 ตัว เพราะปูนแข็งมาก) แต่ก็ไม่ได้กลับมาครบทั้งหมด แถมเรายังต้องทำพิธีลงเสาเอกใหม่ (มีบ้านไหนเขาทำ 2 รอบกันบ้าง) ตัวเราก็กลับมาทำงานแล้ว หน้าที่ลงเสาเอกครั้งที่ 2 ก็เลยฝากให้คุณแม่และน้องชายเป็นผู้ดูแล มาคิดถึงตอนนี้ก็รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องตลก แต่นาทีนั้นมันไม่ตลกเลยจริง ๆ

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - ทำใหม่รอบนี้คือต่างจากรอบแรกมาก เราไม่เข้าใจทำไมเขาถึงกล้าที่จะทำรวบรัดขั้นตอน ถ้าวันนั้นเราไม่ส่งรูปงานขึ้นเสาเอกไปให้คุณลุงเราดู ป่านนี้เราก็คงได้บ้านที่มีฐานแผ่ไม่ได้มาตรฐานไปแล้ว ... 

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - หลังจากเกิดเหตุการณ์ฐานแผ่ มันทำให้เรารู้สึกไม่ไว้ใจการก่อสร้างกับผู้รับเหมานี้ เราอยากเปลี่ยนผู้รับเหมาแต่เพราะว่าเราจ่ายไป 10 % แล้ว เรากลัวที่จะไม่ได้คืนแล้วต้องกลายเป็นคดีฟ้องร้องให้เสียทั้งเงินทั้งเวลาและความรู้สึก เราเลยรอจนงานเสร็จงวดที่ 1 นั้นคือ คานคอดิน

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - เราปิดจบกับผู้รับเหมาเจ้าแรกที่ขั้นตอนนี้ โดยผู้รับเหมาก็ยอมจบด้วยดี จริง ๆ แล้วสำหรับเราปริมาณงานที่ได้ เรายังรู้สึกว่ามันน้อยกว่าเงินที่เราจ่ายไป แถมกว่าจะถึงขั้นตอนนี้ได้ เราก็เสียเวลาไปแล้ว 2 เดือน หลังจากนั้นเราเริ่มหาผู้รับเหมาใหม่ และได้ผู้รับเหมาที่คุณลุงเป็นคำแนะนำให้ กลับมาเริ่มการก่อสร้างกันอีกครั้ง เริ่มจากผูกเสาคานชั้น 1

สร้างบ้านหลังแรก

           - ทุก ๆ วันเราจะให้คุณแม่และน้องชาย ไม่ก็ผู้รับเหมาคอยส่งรูปความคืบหน้ามาให้เราดู ทุกครั้งที่เห็นว่ามันคืบหน้าไป เราก็รู้สึกชื่นใจทุกครั้ง โดยการสร้างบ้านครั้งนี้ เราก็สร้างโดยการที่เราสำรองจ่ายก่อน จนกว่าหน้างานจะมีความคืบหน้า 20% ถึงจะเรียกธนาคารมาประเมิน และรับเงินงวดแรก 

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           แต่แล้วก็เจอกับอุปสรรคอีกครั้ง ที่ดินของเราเป็นที่ดินตาบอด จริง ๆ แล้วมีถนนส่วนบุคคลที่มีเจ้าของชื่ออยู่ 6 คน (เป็นญาติและพี่น้อง) เราต้องขอให้ทั้ง 6 คน เซ็นยินยอม ที่น่าตกใจคือถึงแม้ว่าเราจะกลายเป็น 1 ใน 6 ของชื่อที่เป็นบุคคลครอบครองถนน ธนาคารก็ยืนยันให้เราต้องขอการยินยอมจากทั้ง 6 คน แต่ 1 ในนั้นไม่ยินยอมเซ็นต์ยินยอมให้เรา เพราะยายคนนี้ไม่ถูกกับแม่ของเรา

           แต่เราก็ไม่ยอมแพ้และหาหนทางใหม่ โดยการตัดผ่านที่ดินของน้องชายเราซึ่งเป็นที่ดินติดถนน ทราย 2 คัน 3,200 หินคลุก 3 คิว 1,500 บาท ค่าแรงอีก 4,000 บาท รถผ่านได้ ธนาคารก็โอเค เราให้น้องชายเราเซ็นต์ยินยอมให้เราใช้เส้นทางนี้เป็นทางสัญจรได้ แต่ในทางปฎิบัติ เราก็ยังคงใช้ถนนกลางเป็นเส้นสัญจรจริง

           กลับมาเรื่องก่อสร้างกันต่อ ถึงตอนนี้การก่อสร้างดำเนิน ตามแบบฉบับผู้รับเหมาบ้าน ๆ เริ่มเข้าหน้าฝนทำให้การสร้างค่อนข้างล่าช้า วันที่ 03 เม.ย. 2021 ตั้งตุ๊กตาสำหรับคานชั้นสอง (ถ้าไม่ได้มาสร้างบ้านเอง เราก็ไม่รู้นะว่าเขาเรียกว่าตั้งตุ๊กตา)

สร้างบ้านหลังแรก

           - 19 พ.ค. 2021 ตั้งตุ๊กตาชั้นลอย+ดาดฟ้า พื้นดาดฟ้าของเราใช้ปูนแบบผสมน้ำยากันรั่วซึมพิเศษ

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - โครงหลังคามาแล้วจ้า

สร้างบ้านหลังแรก

           - ห้องนอน Master ของเราออกแบบให้มีชั้นลอย หลาย ๆ คนอาจจะใช้โครงเหล็ก ของเราออกแบบไว้เป็นโครงสร้างปูนค่ะ ในภายหลังเราปรับรูปแบบบันไดค่ะ เพราะเรารู้สึกว่าบันไดมันกินพื้นที่เยอะไป เป็นบันไดชันขึ้นไปธรรมดา แก่ไปอาจจะปวดเข่าขึ้นไม่ไหว 555

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - เรามีการฝังท่อฉีดน้ำยากันปลวกเผื่อไว้ด้วยค่ะ 

สร้างบ้านหลังแรก

           - 19 ก.ค. 2021 บ้านของเราจะเป็นก่ออิฐมอญทั้งหมด ใช่อิฐก้อนใหญ่ อันนี้เราก็ไม่เคยเห็นอะคะ เคยเห็นแต่ก้อนเล็ก ๆ เข้าใจว่าผู้รับเหมาอยากให้ก่อเสร็จไว ๆ มั้งคะ

สร้างบ้านหลังแรก

           - 23 ส.ค. 2021 การวางท่อประปาและท่อไฟต่าง ๆ

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - รั้วตรงดาดฟ้าเราสั่งอิฐช่องลมมาจากจังหวัดเชียงรายค่ะ ราคาก้อนละ 25 บาท (ก้อนทึบ) ส่วนสี่เหลี่ยมกับวงกลมก้อนละ 20 บาท หลังคาเราเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ (จริง ๆ คือลังเลระหว่างสีเทากับสีน้ำตาล สุดท้ายก็เลือกสีน้ำตาล)

สร้างบ้านหลังแรก

           - 2 ต.ค. 2021 งานฉาบนอกอาคาร

สร้างบ้านหลังแรก

           - 15 ต.ค. 2021 งานฝ้าเพดาน เราไม่ได้ทำฝ้าหลุมค่ะ ทำฝ้าริมหน้าต่างสำหรับซ่อนรางม่านค่ะ (จ่ายเพิ่มเมตรละ 300 บาท)

สร้างบ้านหลังแรก 

           - กระเบิ้องห้องน้ำ 80% จาก Boon... ชอบตรงที่สามารถออกแบบ 3D ได้ สามารถพริ้นท์เป็นกระดาษออกมาให้ช่างปูกระเบื้องดูได้ ห้องน้ำของคุณยายสีก็จะหวาน ๆ สว่าง ๆ สดใส ๆ หน่อย มีที่นั่งสำหรับให้คนแก่ได้นั่งอาบ

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - ห้องน้ำเวลามีแขกมา

สร้างบ้านหลังแรก

           - ห้องน้ำเอาใจพี่ชายและน้องชาย แต่ขัดใจเจ้าของบ้าน 555+

สร้างบ้านหลังแรก

           - ห้องน้ำเราเอง 

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - ห้องครัว 

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - ห้องซักล้าง

สร้างบ้านหลังแรก

           - สีที่เลือกชั้น 2 ภายนอก สีขาว TOA 21001 ชั้น 1 สี Beige Rage TOA 8770 เราเปลี่ยนสีเป็นทูโทนไม่เหมือนกับที่ออกแบบไว้ เพราะเรากลัวว่าทาสีขาวทั้งหลังมันจะจืดไป ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตัดสินใจถูกมั้ย เพราะทาสีออกมาแล้ว น้องชายบอกว่า สีเหมือนแฟลตตำรวจ T^T เราก็เลยบอกว่าก็ดี โจรจะได้ไม่ขึ้นบ้าน 555+

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - 16 พ.ค. 2021 สีภายในเราเลือกสีขาว TOA 8444 ทั้งหลัง (ยังทาแค่รอบเดียวอยู่ ต้องทา 2 รอบค่ะ) ถึงจุดนี้ก็รู้สึกว่าตัวเองพลาดอีกแล้ว นั้นก็คือสีฝ้ากับสีผนังมันคนละสี หรือปกติมันก็ต้องเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ???

สร้างบ้านหลังแรก

           - สำหรับการตกแต่งผิวภายนอกเราเลือกใช้ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์แผ่นละ 50 บาท ใช้หมด 60 แผ่น เป็นเงิน 3,000 บาท ค่าแรง+ค่าของ (โครงอะลูมิเนียม ฯลฯ ) จ่ายเพิ่มอีก 5,400 บาท

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - จริง ๆ เราอยากได้สีอ่อนกว่านี้ แต่ด้วยงบที่จำกัด เราเลือกใช้ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีราคาถูก และเนื่องจากการติดตั้งภายนอกย่อมเจอทั้งฝนและแดด วิธีติดตั้งผู้รับเหมาให้อยากให้มีความแข็งแรง จึงเลือกวิธียึดแผ่นไม้สังเคราะห์ด้วยการน๊อตยิงยึดเข้ากับโครงอะลูมิเนียม (พนักงานขายบอกว่าใช้กาวตะปูแปะเข้ากับปูนเลยก็ได้ อันนี้แล้วแต่ความพึ่งพอใจของเจ้าของบ้านนะคะ) แต่ข้อเสียของการใช้น็อตเราเองก็คิดอยู่ว่าเค้าจะเก็บรอยนอตยังไง ให้สีมันเนียนไปกับสีเดิม ???

สร้างบ้านหลังแรก

           - 17 พ.ค. 2021 วันนี้ช่างเอาบันไดขึ้นดาดฟ้ามาติดตั้งแล้วค่ะ เราเลือกเป็นสีดำ เป็นบันไดเหล็กค่ะ พื้นโล่งด้วย - -"

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

สร้างบ้านหลังแรก

           - เอาวิวจากดาดฟ้ามาฝากค่ะ อินมากเหมือนห้องนางเอกในซีรี่ส์เกาหลี 555  (เห็นซีนเปิดห้องออกมาแล้วเป็นลานบนดาดฟ้าบ่อยมาก)

สร้างบ้านหลังแรก

           นี่เป็นขั้นตอนล่าสุดแล้ว ถ้าบ้านเสร็จจะมาอัปเดทอีกครั้งนะคะ บอกตรง ๆ ว่าเหนื่อยมาก สร้างบ้านเองจริง ๆ ก็เตรียมใจที่จะเหนื่อยแล้ว ก็ต้องขอบอกว่าเหนื่อยกว่าที่คิด แต่ก็ภูมิใจมาก ๆ ค่ะ เพราะบ้านเราหลังนี้เรากู้คนเดียว จ่ายคนเดียวทุกอย่าง แต่พ่อแม่พี่น้องทุกคนก็ช่วยเลือก ช่วยดูช่างให้ เพราะเราต้องทำงานอยู่ต่างจังหวัด สิ้นปีนี้กลับไปจะได้นอนบ้านใหม่แล้วค่ะ เป็นอีก 1 กระทู้ที่อยากส่งแรงใจให้ทุกคนที่อยากมีบ้าน เป็นครั้งแรกที่เขียนกระทู้ยาวขนาดนี้ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านนะคะ และหวังว่าจะได้แชร์ความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราได้เรียนรู้จากการสร้างบ้านเองในครั้งนี้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณ Kumayama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวสร้างบ้านหลังแรก แบบฉบับตามใจทุกคนในบ้าน มีดาดฟ้าไว้นอนดูดาว อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:12:37 23,872 อ่าน
TOP