x close

เบื้องหลัง สร้างบ้านไม้เอง งบ 4 แสน ได้บ้านแบบเมืองนอก-ทำกันในท้องถิ่น หลวงตายังมาช่วย

            หนุ่มเผยภาพ สร้างบ้านไม้เองทุกขั้นตอน หมดงบ 4 แสน ใช้เวลา 2 เดือน สร้างแบบวิถีคนต่างจังหวัด แต่ผลงานสวยโดนใจเหมือนบ้านไม้ในเมืองนอก บางวันหลวงตาก็มาช่วยทำบ้าน แม้เหนื่อยแต่สนุก ผลลัพธ์สุดประทับใจ
สร้างบ้านไม้ 4 แสน

เฟซบุ๊ก คุณอิกคิว


           เรียกได้ว่าเป็นความฝันของหลาย ๆ คนกับการได้มีส่วนสร้างบ้านของตัวเองตั้งแต่ 0 จนเสร็จสมบูรณ์ หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวจากคุณอิ๊กคิว ที่เผยภาพการสร้างบ้านไม้ สไตล์เรียบหรู น่าอยู่ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติในพื้นที่ อ.นาหมื่น จ.น่าน จนถูกแชร์ออกไปกว่า 1,000 ครั้ง

อ่านข่าว : เปลี่ยนที่ดินป่ารกเป็นบ้านสวนในฝัน สร้างจากไม้เก่าแต่ออกมาสวยเกินคาด

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2565 คุณอิ๊กคิว เจ้าของบ้านดังกล่าว เผยอีกหนึ่งเบื้องหลังชวนน่าทึ่ง เพราะบ้านหลังที่เราเห็นกันนี้ สร้างเสร็จภายในเวลา 2 เดือน 19 วัน และใช้งบไป 4 แสนบาท เท่านั้น

           เงิน 4 แสน ดังกล่าว แยกเป็นค่าบ้าน 3 แสน อีก 1 แสน เป็นค่าติดตั้งอุปกรณ์สุขภัณฑ์ ระบบน้ำ ไฟฟ้า และตกแต่งสวน ส่วนห้องครัวนั้นวางแผนที่จะทำเพิ่มในภายหลัง

สร้างบ้านไม้ 4 แสน

เฟซบุ๊ก คุณอิกคิว


           การสร้างนั้นใช้ไม้เก่าบางส่วนถอดมาจากบ้านไม้หลังเก่าของครอบครัว เพื่อทำโครงสร้าง ส่วนไม้สักใหม่ ตัดและแปรรูปจากในไร่สักของตัวเอง แปรรูปแล้วตากแดดไว้ 3 เดือน

อีกหนึ่งภาพประทับใจ พระมาช่วยสร้างบ้านด้วย

           นอกจากการสร้างบ้านหลังนี้จะมีทีมช่างท้องถิ่น ญาติ พี่น้องมาช่วยแล้ว บางวันมีพระที่วัดเมตตามาช่วยด้วย คือพระที่จำวัดอยู่ใกล้ ๆ ไร่ ซึ่งวิถีชีวิตในชุมชนเล็ก ๆ ที่น่านส่วนใหญ่พระและชาวบ้านผูกพันกันแทบจะทุกมิติ เวลามีงานบ้านงานเรือน ล้วนอยากมาช่วยเหลือกัน หลวงตาเอาค้อนมาเอง วันไหนว่างมาช่วยงัดตะปูออกจากไม้เก่า ไม่เคยได้เอ่ยปากรบกวนท่านเลยครับ ท่านว่าง ก็อาสามาช่วย ขณะเดียวกัน ตนก็ไปช่วยงานก่อสร้างที่วัดเป็นประจำเช่นกัน
สร้างบ้านไม้ 4 แสน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อิกคิว แร็คคูน

สุดท้ายนี้ แม้จะเหนื่อย แต่ผลลัพธ์เกินความคาดหมาย

สร้างบ้านไม้ 4 แสน

เฟซบุ๊ก คุณอิกคิว


           เจ้าของเรื่องราว เล่าว่า ด้วยความที่ไอเดียบ้านออกแบบเอง จึงขยันลงหน้างานพร้อมช่างทุกวันไม่มีเว้น ทุ่มเทเป็นพิเศษเพราะไม่ได้เรียนมาทางนี้เลย อาศัยการเฝ้าศึกษางานต่างประเทศทาง YouTube, pinterest แล้วจดจำมาดัดแปลง และได้ช่างรู้ใจ

           นอกจากนี้ ในส่วนที่ไม่รู้ ก็มีการโทร. สอบถามจากเพื่อนที่เก่ง ๆ ใน กทม. และปรึกษาคนอื่น ๆ ร่วมด้วย เน้นการขยันดูละเอียดทุกตารางนิ้ว ไม่ชอบก็รื้อ เปลี่ยน แก้ แม้เหนื่อยแต่สนุก ทุกผลลัพธ์ออกมาก็เหนือความคาดหมายเลยทีเดียว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบื้องหลัง สร้างบ้านไม้เอง งบ 4 แสน ได้บ้านแบบเมืองนอก-ทำกันในท้องถิ่น หลวงตายังมาช่วย อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2565 เวลา 13:17:26 36,679 อ่าน
TOP