x close

รีโนเวทบ้านจากปลวกแทะ แปลงโฉมเป็นสไตล์มินิมอล เพื่ออนาคตของลูก

          รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้นพร้อมดาดฟ้า อายุกว่า 30 ปี จากปลวกแทะทั้งหลัง เป็นบ้านสไตล์มินิมอล สวยคลีนอบอุ่นสำหรับอนาคตลูก ๆ 

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          สำหรับคนที่ซื้อบ้านอาคารพาณิชย์มือสองสภาพเก่าทรุดโทรม ถ้าอยากรีโนเวทลองมาดูไอเดียรีโนเวทแบบบ้านบ้านของ คุณ Tomnistelrooy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กับการแปลงโฉมบ้านตึกปลวกแทะทั้งหลังเป็นบ้านตึกมินิมอลมูจิ เน้นสีขาว อบอุ่นเรียบง่าย สวยงามตั้งแต่ชั้นล่างถึงดาดฟ้า ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่า

รีวิวรีโนเวทบ้านแบบบ้านบ้าน

          วันนี้มาขอมาแชร์ประสบการณ์การรีโนเวทบ้านแบบบ้าน ๆ คิดเอง จ้างช่างเอง ทำเอง ไม่ได้ผ่านรูปแบบ บริษัท ทำกันแบบบ้าน ๆ ตามหัวเรื่อง ไม่มีผิดไม่มีถูก แต่ก็จะลงความเห็นส่วนตัวเข้าไปด้วยนะครับ ว่าอะไรที่ทำแล้วรู้สึกว่าดี อะไรที่ทำแล้วรู้สึกว่าไม่ดี เผื่อเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          Background บ้านนี้ก่อนนะครับ เป็นร้านขายยา สูง 6 ชั้น ชั้น 7 เป็นที่วางแท็งก์น้ำ ก็คือหลังคาของชั้น 6 นั่นเอง บ้านนี้เป็นบ้านเก่าเก็บครับ เจ้าของทำไว้ดี แต่ไม่ได้มาอยู่ร่วม 30 ปี มาขายยาแล้วก็กลับบ้าน โดยภาพรวมสามารถมาอยู่ได้เลย ไม่ต้อง Renovate ถ้าไม่คิดอะไรมาก แต่ด้วยความคิดที่จะอยู่ถาวร จึงจำเป็นต้อง Renovate ใหม่ครับ ต้นเรื่องของความลำบากมาจากการทำเพื่ออนาคตของลูก ๆ (สาวน้อยที่อยู่ในภาพครับ) ไปดูกันว่าทำอะไรบ้างครับ แต่ไปดู Before กันก่อน

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ชั้นที่ 1 บริเวณหน้าร้าน ให้ร้านข้าวขาหมูเช่าหน้าบ้าน ผ้าใบที่ใช้ก็เก่ามาก ๆ ฝนตกก็จะมีปัญหาตลอด กันสาดเก่ามากเริ่มมีการบุบ เกิดจากแมวทะเลาะกันบนหลังคากันสาด ประตูม้วนอันเก่าบานเดียวหนักมากเวลายกขึ้น-ลง ผู้ชายอย่างผมยกยังหนักมาก ถ้าผู้หญิงหรือคนแก่ยกยิ่งยากใหญ่เลย

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - เข้ามาด้านในบ้านชั้น 1 ด้านโซนหน้า เป็นร้านขายยา เราก็ไม่ได้ไปทำอะไรครับ โซนด้านหลังเป็นห้องน้ำและพื้นที่ล้างจานน้อย นอกนั้นก็เป็นตู้ชั้น ๆ ไว้สต็อกยา จะเห็นว่าเจ้าของเก่าบิวท์อินไว้เพียงครึ่งเดียวตรงซิงค์ล้างจาน

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ชั้น 2 จริง ๆ แล้วเป็นชั้นลอย แต่เจ้าของเก่าทำทางเชื่อมสามารถข้ามไปหน้าบ้านได้ เป็นพื้นที่เก็บของได้ครับ ผนังเริ่มมีการพองของสี บันไดและพื้นที่ติดไม้ลามิเนตเริ่มดูผุ ๆ ไม่แน่ใจว่าปลวกกินหรือเปล่าครับ ห้องชั้นลอยเจ้าของเก่า Renovate ไว้สวยครับ แต่มีไม้บางแผ่นเดินแล้วดังกรอบ ๆ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - สะพานทางเชื่อมสามารถเดินข้ามไปชั้นลอยอีกฝั่งได้ สะพานเชื่อมนี้คนน้ำหนักตัวเกือบ 90 กิโลกรัมแบบผมเดินทีเสียวหักลงมาที่ร้านยาเหมือนกันครับ พอแงะไม้ออกมาปลวกกินหมดแล้วครับ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ขึ้นมาที่ชั้น 3 นี่คือชั้นที่ดีที่สุด เนื่องจากเจ้าของทำเป็นห้องนอน มีห้องน้ำและอ่างอาบน้ำในตัว นึกถึงยุค 30-40 ปีที่แล้วถือว่าหรูมากนะครับ ด้านนอกก่อนเข้าห้องสภาพยังดีอยู่ บันไดทางขึ้นเริ่มผุ พื้นเดินมีบางช่วงแน่น บางช่วงกรอบ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ด้านในห้องนอนพื้นผุ มีตู้เสื้อผ้า เตียง และโต๊ะอย่างดี ผนังปูวอลเปเปอร์หนังไก่รอบห้อง มีแอร์ตั้ง 1 เครื่อง สรุปคือเก่าเก็บในสภาพดี

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ตอนผมเรียกช่างเฟอร์นิเจอร์มาทำ เนื่องจากตู้เสื้อผ้ายังดูดีมาก จึงถามช่างว่าพอจะซ่อมได้ไหมของยังดีอยู่ ช่างเอากำปั้นทุบที่ตู้ แล้วพูดทันใดว่าปลวกกินหมดตู้แล้วครับ พร้อมเอาส้นมือทุบตู้ทะลุ ตกตะลึงกับรอยสร้างรังปลวกที่แสนงดงามบวกความสยอง สรุปบ้านนี้มารื้อทั้งหมด สรุปปลวกกินทั้งหลังเลยครับ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - กองทัพปลวกนับล้านชีวิต ทำรังในตู้เสื้อผ้าและใต้พื้นลามิเนต

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ขึ้นมาที่ชั้น 4 ชั้นนี้กว้างโล่งมาก ในห้องนอนมีเตียงกับตู้เสื้อผ้าสามารถใช้งานได้ ไม่มีแอร์ ด้านนอกเป็นพื้นที่กว้าง มีห้องในช่วงท้ายตึก มาอยู่ได้ทันที พื้นมีการปูเสื่อน้ำมันทุกชั้น สีเสื่อเริ่มเหลืองเนื่องจากคงเก่ามาก แต่สภาพโดยรวมยังดี ห้องน้ำก็เก่าแต่สะอาดยังใช้งานได้ โถส้วมน็อตหลุดบ้าง

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - มาที่ชั้น 5 มีทำบิวท์อินตู้กับครัวไว้พร้อมเครื่องดูดควัน ด้านหลังเปิดประตูออกเป็นห้องซักล้าง สามารถซักผ้าตากผ้า ล้างทำความสะอาดได้ในห้องนี้ ในส่วนพื้นนอกห้องปูกระเบื้อง ในส่วนห้องนอนด้านในก็ปูเสื่อน้ำมัน สภาพเก่าเก็บ ไม่มีแอร์

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ชั้นที่ 6 สภาพห้องดี ปูเสื่อน้ำมัน ด้านนอกห้องเสื่อน้ำมันลอกออก น่าจะเกิดจากอากาศที่ร้อนมาก กำแพงเริ่มร่อน น่าจะเกิดจากน้ำฝนที่ซึม อาจจะเป็นข้างบ้านกำแพงเดียวกัน ด้านนอกดาดฟ้าเก่า สนิมเกาะลูกกรงทั้งหมด ส่วนชั้น 7 หารูปไม่เจอก็เป็นพื้นปูนเก่าไปตามกาลเวลา มีน้ำซึมเข้ามาที่เพดานชั้น 6 เห็นจากรอยน้ำที่เพดานชั้น 6

          มาดู After กันครับ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ด้านหน้าร้าน เราเปลี่ยนผ้าใบใหม่ ทำกันสาดใหม่ ทาสีทั้งตึกสไตล์มินิมอล เน้นสีขาว เปลี่ยนป้ายใหม่จากสีน้ำเงินเป็นส้มเพื่อความถูกโฉลก เนื่องจากป้ายเก่าแตกหักด้วย แต่ยังใช้กล่องเดิมเนื่องจากเซฟบัดเจ็ต เงินหมด 
รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - มาดูดีเทลกันครับ กันสาดเก่าถูกเปลี่ยนเป็นกันสาดเมทัลชีท เบาแข็งแรงสวยงาม ประตูเหล็กม้วนตัดไม่ได้ จำเป็นต้องซื้อใหม่เลย พร้อมทำประตู 2 บาน บานเล็กขันเบา ทำให้ยกได้ไม่หนัก คนแก่ยกได้สบาย ๆ ใบเป็นเมทัลชีทใช้สีครีม เสริมความเป็นมินิมอลให้เข้ากับสีบ้าน

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ร้านยาไม่ได้ทำอะไร เข้ามาด้านในติดไฟเพิ่มเป็น 4 ดวง ชอบสว่าง ๆ ครับ ยกตู้บิวท์อินครัวจากชั้น 5 มาต่อเติมกับตู้บิวท์อินเก่า กลายเป็นพื้นที่ทำครัวแบบตัว L พื้นที่ว่างระหว่างตู้บน-ล่าง ทำการติดกระเบื้องลายเล็กเพื่อความสวยงาม เราบ้าปลั๊กไฟด้วยครับ ไปตรงไหนก็ต้องมีปลั๊กเสียบ การเดินไฟต้องมีการเดินไฟ 2 ทางด้วยเพื่อความปลอดภัยเวลาเดินขึ้นข้างบน โดยมีไฟแถวด้านซ้ายทำเป็นสองทางสามารถปิด-เปิดได้จากชั้น 2 ตู้สต็อกยา 4 ตู้ถูกยกไปไว้ข้างบน เหลือตู้ไว้ด้านล่างเพียง 2 ใบ จาก 6 ใบ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ในส่วนบันไดจากชั้น 1 ไป 2 ไม่ได้มีการทำอะไร แต่สีที่พองระหว่างทางขึ้นทำการขูดขัดเรียบแล้วทาสีใหม่ ในส่วนชั้น 2 เลาะพื้นลามิเนตออกหมด ทั้ง ๆ ที่ยังมีสภาพใหม่มาก เสียดายทั้งของ เสียดายทั้งตังค์ที่จ่ายทำใหม่ แต่มาคิดคำนวณอีกที เรากลัวปลวกกินเลยตัดสินใจรื้อหมด แล้วปูแผ่น SPC แทน Stone Plastic Component อารมณ์แผ่นหินผสมพลาสติก ปลวกไม่กินชัวร์ แล้วนำโซฟาอีกบ้านหนึ่งพร้อมโซฟาของเก่ามาวางเป็นห้องรับแขก กะไว้ให้ลูกโตเอาไว้ทำการบ้าน ดูทีวี กินข้าว รับแขกที่ชั้นนี้ เป็น Family Floor พร้อมติดตั้ง TV ขนาด 70 นิ้ว

          ป.ล. ในความเป็นจริงตอนนี้ ลูกยังไม่โต ทุกคนแยกย้ายเข้าห้องตัวเองหมด หวังว่าจะได้ใช้งานในอนาคตครับ 

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          สะพานทางเชื่อมสามารถเดินข้ามไปชั้นลอยอีกฝั่งได้ สะพานเชื่อมคนน้ำหนักตัวเกือบ 90 กิโลกรัมแบบผมเดินทีเสียวหักลงมาที่ร้านยาเหมือนกันครับ พอแงะไม้ออกมาปลวกกินหมดครับ เราเลยตัดสินใจทำใหม่ โดยจากโครงสร้างเก่าที่เป็นไม้ เราเปลี่ยนมาวางโครงเหล็ก และวางด้วยวัสดุยิปซัม (อันนี้ไม่ชัวร์นานแล้วจำไม่ได้) แล้วด้านบนใช้แผ่นลายไม้ SPC ที่เหลือมายิงสวยงาม แต่หลังจากทำเสร็จไปยืนสบายใจเลยครับ หน้าแน่น แข็งแรง คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายมากครับ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ขึ้นมาถึงชั้น 3 มาดูกันในห้องนอนก่อน เราเลาะพื้นไม้ออกหมด เนื่องจากเดาว่าน่าจะมีปลวก หลังจากเลาะไม้ลามิเนตออกเราพบกับความตกตะลึง ปลวกเป็นล้านตัวทำรังกินกันอยากเอร็ดอร่อย ภาพสยองมากครับ ปลวกกินไม้ลามิเนตลามมาเกือบ 1 ใน 4 ของห้อง เราตัดสินใจรื้อพื้นทั้งหมด แล้วปู SPC ทั้งหมดเพื่อจบปัญหาปลวก ทำหน้าต่างใหม่ให้เป็นแบบเลื่อน ผมซื้อฟิล์มมาติดเองเป็นแบบปรอท ข้างในเย็น คนมองจากข้างนอกไม่สามารถเห็นได้ มีความเป็นส่วนตัว ในส่วนพื้นที่ที่วอลเปเปอร์แหว่งไปจากตู้เสื้อผ้าเก่าที่ปลวกกิน ผมซื้อวอลเปเปอร์จาก Shopee มาติดเอง ติดไม่สวยครับไม่มีฝีมือ แต่สุดท้ายก็ซื้อตู้เสื้อผ้าใหม่จากอิเกียมาวางแทนครับ โดยภาพรวมห้องนี้ไม่ได้ทำอะไรเยอะ เปลี่ยนพื้นจากลามิเนตเป็น SPC เปลี่ยนหน้าต่างใหม่ ติดฟิล์มกันแสง ติดผ้าม่านใหม่ อุปกรณ์เก่าไม่ทิ้ง เอามาวางใช้ประโยชน์ต่อ ติดแอร์ใหม่ แอร์เก่าไม่อยากทิ้ง ขายไม่ได้ราคา เอาไปติดตั้งใหม่ที่ชั้น 6 หันเตียงที่นอนเก่า มันสีเก่า แกะไปทำฟูกใหม่

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ในส่วนห้องน้ำไม่ทำอะไรครับ ดีอยู่แล้วแค่เก่าเฉย ๆ เก็บอ่างไว้ให้ลูกว่ายน้ำเล่น

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ในส่วนหน้าห้องเราก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษ ก็คือเปลี่ยนพื้นเป็น SPC ทั้งหมด รวมถึงบันไดทั้งหมดด้วย เราต้องการให้ฟิลลิ่งในการเดินเหมือนกับเดินบนแผ่นไม้ รวมถึงมีการติดไฟตรงกลางบันไดเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขึ้นลงชั้น 3 และ 4 โดยไฟเป็นไฟแบบสองทางเปิด-ปิดได้จากทั้งข้างบน-ข้างล่าง หลอดไฟเน้นแบบขดลวดให้ฟีลเหมือนคาเฟ่

          ป.ล.บ้านนี้ลงทุนกับเรื่องไฟพอสมควรเลย จนช่างทำไฟพูดว่า บ้านเฮียติดไฟเยอะมากจริง ๆ ครับ 

          - ในส่วนของไฟ เราเปลี่ยนจากไฟนีออนหลอดเป็นไฟวงกลม ซื้อจาก Shopee ทั้งหมด

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - เรามาถึงชั้น 4 กันแล้วครับ เนื่องจากสไตล์การตกแต่งยกสิทธิ์ให้กับเจ้าชั้น ซึ่งเป็นอากง ก็แนวเวิ่นเว้อ พอพูดให้เอาแบบโมเดิร์นก็ไม่พอใจ ทะเลาะกันเยอะครับเรื่องทำบ้าน เราก็เลยไม่ยุ่งให้เลือกเองเอาที่สบายใจ ด้านนอกอากงจัดชุดใหญ่ จะเอาไฟคบเพลิงโอลิมปิกบวกกับโคมไฟห้อยโหนชักลอกได้ ช่างไฟก็ติดตั้งให้ตามปรารถนาของท่าน เราเพลียจิต ด้านนอกรื้อพื้นเก่าออก ปู SPC ทั้งหมด ชั้นนี้ไม่มีปลวกเนื่องจากไม่มีพื้นลามิเนต เป็นเสื่อน้ำมัน

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - เหมือนที่เคยบอกเราเอาตู้ชั้นเก่าจำนวน 3 ใบมาวางเรียงขนานกับบันได เพื่อไว้ให้อากงเก็บอะไหล่ทั้งหลายทั้งแหล่ ตอนนี้สภาพจริงยังกับเซียงกง ในส่วนของห้องนอน อากงก็พิสดารอีกเช่นเคย ทุบทิ้งหมดจะทำเป็นกระจกใสเลื่อน แกบอกให้หลานวิ่งเล่น ทุกวันนี้หลานไม่เคยวิ่ง แถมต้องทำผ้าม่าน 2 ชุดเพื่อปิดทั้งด้านนอกและด้านใน เปลืองเงินค่าทำผ้าม่านอีก ต้องทำกำแพงลงมาเพื่อให้พอดีกับระดับประตูอีก เสียเงินซ้ำเสียเงินซ้อนกับความต้องการของอากง เราเซ็งมาก ในส่วนของไฟหน้าห้อง เราวางแผนแบบนี้ครับ เดินขึ้นมามีไฟดาวน์ไลท์ 2 ดวงหน้าห้องเป็นแบบกระบอก พอเดินเข้ามามีคบเพลิง อีก 4 ดวง ตามด้วยหน้าห้องน้ำอีก 2 ดวง รวมเป็น 8 ดวง สตูดิโอชัด ๆ เพลียครั้งที่ 20

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ถัดมาในห้องนอนปูพิ้น SPC ทั้งหมด ผมติดฟิล์มเองเช่นเดิม พอใช้ได้ ติดม่านใหม่ ตอนเลือกสีผ้าม่านก็จะฆ่ากันตาย อากงจะเอาสีพิสดารตามภาษาผู้สูงอายุ ม่านข้างนอกสีหนึ่ง ในห้องอีกสีหนึ่ง จนเราทนไม่ไหวไปบอกภรรยาให้ไปบอกอากงให้เอาสีที่ล้อไปกับพื้นห้อง เพดานและสีกำแพง คอนเซ็ปต์มินิมอล มูจิ ไม้ ๆ ขาว ๆ อากงจะเอาสีวิจิตรพิสดาร

          - ในส่วนโคมไปเพดาน เราแนะนำดาวไลท์ อากงก็ไม่พอใจที่ไม่ได้ออกแบบเอง เลยขี้เกียจทะเลาะอยากได้อะไรตามใจ อากงสั่งช่างไฟเจาะดาวน์ไลท์เป็นวงกลมล้อม พร้อมติดไฟวงกลม 1 ดวงตรงกลาง ให้จินตนาการตามนะครับ เหมือนมีพระอาทิตย์ตรงกลาง แล้วมีดาวฤกษ์ล้อมพระอาทิตย์ดังกาแลคซีสุริยจักรวาล จนกระทั่งเราทนไม่ไหว บ้านสวย ๆ ของชั้นจะไปกันใหญ่ เลยไปฟ้องภรรยาว่าขอร้องไปบอกพ่อเธอเอาแบบธรรมดาได้ไหม อากงก็งอน สรุปจบที่แบบตามภาพ เป็น 3 แถวซ้าย-ขวา มีดาวน์ไลท์กลมตรงกลาง 2 ดวง ที่เด็ดกว่านั้น อีดาวไลท์เนี่ย มันฟังเพลงได้จ้า เป็นโคมไฟลำโพงบลูทูธ และยังมีการติดตั้งแอร์เพิ่ม มีการติดตั้งปลั๊กไฟรอบห้อง เต้าเสียบครบทุกจุดเพื่อง่ายต่ออุปกรณ์ Gadget ทั้งหลายของอากง ในชีวิตจริงโคมไฟฟังเพลง อากงไม่เคยเปิด เปิดแต่ดาวน์ไลท์ 2 แถว วัยรุ่นเพลีย

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ในส่วนของห้องน้ำ ห้องน้ำเก่าค่อนข้างเล็ก อากงจะให้ทุบให้หมด ทำห้องน้ำให้ยาวเต็มชั้น เราเพลียด่ากันทุกวัน สรุปเรายืนยันว่าไม่ทุบ เปลืองเงิน แถมต้องปรับโครงสร้างใหม่หมด ยุ่งยากและวุ่นวายมาก เลยทำแบบเดิม แต่เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่หมด เราบอกอากงด้านหน้าไม่ค่อยใช้อะไรเอาแบบเดิมได้ไหม ไม่ยอม งอน ลูกสาว (ภรรยา) ก็ตามใจ ของเก่าโละหมด ไปซื้อเซตล้างหน้าใหม่ที่บุญถาวรพร้อมหัวก๊อกน้ำ ราคา 3,000 บาท หัวก๊อกทองคำแพงมาก เราก็บ่น อากงชอบ แอบไปซื้อกับลูกสาว ถ้าไปกับเราเขาจะมีปัญหา

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ด้านในห้องน้ำสั่งเลาะกำแพงและพื้นออกหมดปูใหม่ อุปกรณ์ใหม่หมด จะเปลี่ยนตำแหน่งชักโครกอีก คือ วุ่นวายมาก เพราะถ้าทำจริงจะต้องวางท่อน้ำทิ้งใหม่หมดเลย จะให้กลับหัวโถส้วมหันหน้าออก คืออากงป่วนมาก สรุปผมไม่ยอมให้เอาแบบเดิม จบ ๆ เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่ทั้งหมด เฮ้อ... จะฆ่ากันตาย ที่ฉีดตูด ดูจากภาพความพิสดารของอากง เอาที่ฉีดตูดมาไว้บนหัว เราเพลียครั้งที่ 50 ในห้องน้ำมีการติดตั้งพัดลมเพื่อระบายอากาศ พัดลมเป็นพัดลมหมุนที่เอามาจากบ้านเก่า วุ่นวายมากครับ แต่ตอนจบออกมาก็สวยครับ จะเห็นว่าเสาสามเหลี่ยมมีขนาดใหญ่ขึ้นเนื่องจากจำเป็นต้องเจาะแล้วเดินท่อจากชั้น 5 ลงมา

          - กระเบื้องอีกเช่นกัน อากงเลือกกระเบื้องได้ห่วยมาก เราแนะนำสีขาวดูสะอาดคล้ายหินอ่อน แต่อากงจะเอาสี ๆ ลายวิจิตรตระการตาอีกเช่นเคย จนต้องไปฟ้องภรรยาเพื่อล็อบบี้ยิสต์ให้เอาสีนี้ ดั่งภาพ ขอจบชั้น 4 เพียงเท่านี้ เพลียกับอากง

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ขึ้นมาชั้นที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดก็คือชั้น 5 ห้องนอนของเราเอง เริ่มจากด้านนอกก่อน เราสรรสร้างบ้านหลังนี้ด้วยหัวใจและความรักที่มีต่อลูก ๆ ผมจะร้อยเรียงเรื่องราวให้ฟังครับ 

          - ในด้านนอกสิ่งที่ทำคือ ทุบผนังเบาเก่าทิ้ง สร้างผนังเบาใหม่ เปลี่ยนประตูจากด้านซ้ายย้ายไปอยู่ด้านขวา เพื่อป้องกันการตกบันได เขยิบพื้นที่ให้ห้องนอนกว้างขึ้น ทำให้กำแพงห้องนอนกับบันไดใกล้กันมากขึ้น ความกว้างประมาณ 1 เมตร ด้านนอกนี้ไม่ทำฝ้า แต่ขัดเพดานและผนัง ยกชุดครัวบิวท์อินออกเอาลงไปต่อที่ชั้น 1 ทาสีผนังกับเพดานใหม่ พื้นปูด้วย SPC ลายเดียวกันหมดตั้งแต่ชั้น 2-5 สีเน้นเป็นสีขาวกับพื้นไม้สไตล์มูจิ เนื่องจากไม่ทำฝ้าเลยสั่งเดินไฟเป็นท่อ ติดตั้งไฟทั้งหมด 10 ดวง แบ่งเป็นสวิตซ์ 2 ดวงหน้าห้องนอน 6 ดวงตรงกลาง และ 2 ดวงสำหรับโคมไฟพิเศษ ผมเลือกกระบอกไฟขนาดใหญ่ ทำให้ชั้นมีแสงที่สว่าง หลอดไฟที่เลือกใช้แบบ สีขาวกับสีเหลืองผสมกัน มันจะละมุนและสว่างครับ ตู้เสื้อผ้าสีขาวเอามาจากบ้านเก่า ใช้เป็นที่เก็บเสื้อผ้าของเรา ตู้ชั้น ๆ เอามาจากของเหลือจากร้านยาชั้น 1
รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ด้านทางขึ้นบันไดก็ไปซื้อสติกเกอร์มาแปะ ๆ อยากให้ดูเป็นธรรมชาติ เพื่อเป็นที่เรียนรู้ของลูก ๆ จะได้มีสตอรี่พูดคุยกับลูก ๆ ตอนเดินขึ้นมา พอมาถึงชั้นเราก็ได้จ้างศิลปินวาดภาพ โดยใช้สีน้ำมันป้ายแบบหยาบ ๆ ในสไตล์ Impressionism เพราะชอบศิลปินโมเนต์ ซึ่งเป็นชื่อของลูกสาวครับ อยากให้คนที่เดินขึ้นมาถึงชั้นนี้ พอเปิดไฟ 2 ดวงแรกก็จะเหมือนเราเดินดูรูปในมิวเซียม ในส่วนไฟตรงกลาง เราสั่งซื้อโคมไฟรูป Unicorn และเครื่องบิน เพื่อให้เป็นกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลูกชายและลูกสาว

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - อันนี้คือสภาพจริงในปัจจุบันก็จะรก ๆ หน่อย ในส่วนทางยาวของทางเดินได้ซื้อสติกเกอร์รูปดอกไม้ ต้นไม้ นกชนิดต่าง ๆ มาแปะ อยากให้ดูเป็นธรรมชาติ เอาไว้ถาม-ตอบกับลูก

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - อันนี้คือสภาพที่รื้อครัวออกแล้ว จะเห็นว่ามีแอร์อีกเครื่อง เป็นแอร์ที่ติดตั้งไว้ให้เวลาลูกเรียนพิเศษ จ้างครูมาสอนจะได้เย็น ผมฝันไปไกลถึงตอนเขาโต มาซ้อมเต้นกับเพื่อน จะติดกระจกที่กำแพงบานใหญ่ให้ เป็นแค่ความเวิ่นเว้อของเราครับ ลูกยังเล็กมากครับ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - เข้ามาด้านในห้องนอนกันครับ ห้องนอนผมวางแพลนไว้ว่า จะให้มีห้องแต่งตัวโดยที่ไม่รบกวนคนนอน ก็เลยเอาตู้เสื้อผ้าจากบ้านเก่ามาวางเพื่อทำเป็นพื้นที่สำหรับภรรยาไว้แต่งตัวครับ

          - ไฟในห้องนอน มี 8 ดวง โดยแบ่งเป็นแถวละ 4 โดย 2 ดวงหน้าจะตรงกับตู้เสื้อผ้าตรงกลางพอดี ผมวัดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ส่วน 6 ดวงที่เหลือจะมีระยะห่างที่เท่ากัน ผมซื้อไฟแบบดาวน์ไลท์ฝังติดผนังเป็นกิ๊บสามารถเปลี่ยนเองได้ไม่ยาก เป็นของฟิลลิป ซื้อจาก Shopee ด้านในเอาที่นอนบ้านเก่ามาตั้ง ไม่ใช้เตียง เปลี่ยนหน้าต่างใหม่ทั้งหมด ขัดและทาสีลูกกรงด้านนอกใหม่หมด ติดผ้าม่าน 2 ชั้น ผมเป็นคนชอบแสงอาทิตย์แต่ก็ต้องการความเป็นส่วนตัว จึงมีผ้าขาวบางรองก่อน 1 ชั้น อีกชั้นเป็นผ้าม่านสีทอง ๆ ล้อไปกับพื้นไม้ SPC ในส่วนของฟิล์มติดกระจก เราซื้อฟิล์มจาก Shopee มาติดเองเลยครับ ลดแสงจ้าไปได้เยอะรวมถึงคนข้างนอกมองเราไม่เห็นแต่เรามองออกไปข้างนอกได้ครับ และเนื่องจากเราชอบดูหนังและฟุตบอล จึงสั่งซื้อ TV ขนาด 75 นิ้ว และสั่งชุด Sound Bar ของ POLK มาวางใต้ทีวี เพื่อเพิ่มอรรถรสในการดูหนัง เราอยากสร้างโรงหนังย่อม ๆ ไว้ดูกับลูก ๆ ในตอนที่เขาโตขึ้นมาอีกหน่อย

          ป.ล. ชีวิตจริงตอนนี้ไม่ค่อยได้เปิดเลยครับ ลูกหลับ ต้องดูผ่านมือถือเอา น่าสงสารมาก 

          - ตอนแรกตั้งใจจะเอาแอร์ไว้ตรงกลางครับ แต่ดันทำสายไฟเป็นหลอดลงมา แอร์วางไม่ได้ เลยต้องกระเถิบมาทางซ้ายหน่อยเวลาแอร์เป่าก็จะลงที่เตียงนอนพอดี

          - แผงปลั๊กที่เสียบทำไว้รอบห้องมากกว่า 20 รู เรามี Gadget เยอะชอบเสียบนี่นั่นนู่น อุปกรณ์เยอะ จินตนาการมาจากโรงแรมเวลานอน จะมีเต้าเสียบตรงหัวนอน จึงสร้างไว้ซ้าย-ขวาไว้ชาร์ตมือถือตอนนอน บนกำแพงหัวเตียงมีติดสติกเกอร์รูปใบไม้เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติร่มรื่น เราอยู่บ้านตึกครับ แออัดอยากมองอะไรเขียว ๆ บ้าง ผมรักห้องนอนผมมากครับ ทุกวันนี้ชีวิตจริงผมน่าสงสารมากครับ ลูกและภรรยานอนเตียง ผมนอนพื้นครับ 

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ข้ามมาที่อีกหนึ่งความภูมิใจของผม ห้องน้ำแต่ก่อนพื้นที่ตรงนี้คือพื้นที่ซักล้างตากผ้า แต่ผมอยากเปลี่ยนเป็นห้องน้ำสวยเหมือนในหลาย ๆ บทความหรือโรงแรม เราก็ได้รูปต้นแบบตามในบทความต่าง ๆ เราทำการก่อกำแพงใหม่ ปิดหน้าต่างที่มีอยู่ ทุบกำแพง ก่อกำแพงใหม่ ขัดตะแกรงด้านบน ไม่ทำฝ้าเพราะอยากให้ได้แสงพระอาทิตย์ตอนอาบน้ำได้ฟีลอาบน้ำกับธรรมชาติ ทำฟีลห้องน้ำแบบขาว-ดำ ติดตั้งโถส้วมที่ดูอ้วน ๆ ให้เหมือนโรงแรมหรู ๆ ฝักบัวมีทั้งแบบเรนและ Shower เป็นความฝันแต่เด็กเลยครับ อยากอาบน้ำแบบฝนตกลงมา ติดสติกเกอร์รูปต้นไม้ให้ดู Relax ทำชั้นวางของแบบบันไดไว้อ่านหนังสือเวลาทำธุระหนัก ติดลำโพงบลูทูธ เอาไว้เปิดเพลงฟังเวลาอาบน้ำ ติดตั้งกระจกอาบน้ำให้ฟีลเหมือนไปรีสอร์ท เจาะช่องผนังให้วางสบู่กับแชมพูได้เหมือนโรงแรม

          - ติดตังปลั๊กไฟด้านที่มีพัดลมเพื่อระบายอากาศที่ร้อนและเวลาที่อับ รวมถึงไว้ใช้กับไดร์เป่าผมได้ด้วยครับ จริง ๆ ภรรยาบอกว่า โถส้วมไม่ควรหันออกหน้าบ้าน แต่เรียงแล้วไม่สวยต้องเอาแบบนี้ เลยติดสติกเกอร์ต้นไม้ถือว่าเป็นม่านบังโถส้วมไม่ให้เงินออก แก้เคล็ดขัดยอกกันไปครับ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - เหมือนที่ผมบอก ผมชอบแสงธรรมชาติ อยากอาบน้ำจากกลางแจ้งจึงสั่งเปลี่ยนกระเบื้องทึบอันเก่าให้เป็นสีใส ตอนเช้าไม่ต้องเปิดไฟ ใช้แสงจากธรรมชาติครับ มีความสุขทุกครั้งที่ได้อาบน้ำครับ พาลูก ๆ มาอาบน้ำด้วยประจำ เด็ก ๆ สนุกมากครับ จบชั้นที่ 5

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - เข้ามาสู่ชั้นสุดท้ายกันครับ ชั้นที่ 6 ชั้นนี้จะร้อนเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นชั้นที่รับแสงโดยตรงจากพระอาทิตย์ สิ่งที่ทำใหม่คือบันได ทางขึ้นเราเปลี่ยนจากเสื่อน้ำมันมาเป็น SPC 

          - ด้านหน้าก่อนเข้าห้อง เป็นเสื่อน้ำมัน ร้อนเสียจนเสื่อน้ำมันยกตัวร่อน ผนังร่อนอาจจะเกิดจากฝนสาด หรือการซึมจากข้างบ้าน ช่างแนะนำให้ชั้นนี้ปูกระเบื้อง เพื่อไม่ให้น้ำซึมและสวยด้วย จริง ๆ ช่างแนะนำปูกระเบื้องทั้งหลัง แต่ผมคิดว่าเขาอยากได้ตังค์ และไม่ตรง Concept เลยปูกระเบื้องเฉพาะชั้นนี้ ด้านหน้าติดไฟ 1 ดวง ไม่ทำไฟส่องทางเนื่องจากแสงจากชั้น 5 สามารถนำทางมาชั้น 6 ได้อย่างสบาย ๆ เปลี่ยนประตูใหม่จากประตูไม้เป็นไฟเบอร์เพื่อทนน้ำที่สาดเข้ามา

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ด้านในห้องเลาะเสื่อน้ำมันออกแล้วทำการปูกระเบื้องใหม่ ติดไฟเพิ่มเป็น 4 ดวง แบ่งเป็นปลั๊กละ 2-2 ทำการติดผ้าม่านเพิ่ม เป็นสีน้ำเงินสวยเชียว ต่างจากชั้นอื่นที่เป็นสีทอง ๆ ความตั้งในชั้นนี้คงเป็นห้องพระครับ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งยังนึกไม่ออกจะไว้ทำอะไร เลยปล่อยไว้ว่าง ๆ ก่อนครับ เพิ่มเติมเราย้ายแอร์จากชั้น 3 ที่เป็นแอร์เก่ามาติดชั้นนี้ ตอนแรกจะขายช่าง เขาให้ 500 บาท เราย้ายมาติดข้างบนดีกว่า ใครมานอนก็เปิดแอร์ได้ครับ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ถัดมาพอเปิดประตูออกมาดาดฟ้า ทำการขัดพื้นใหม่ ปูกระเบื้องใหม่ โดยบอกทางบุญถาวรไม่อยากให้ร้อนมาก เขาเลยแนะนำสีนี้ ทำการขัดตะแกรงใหม่ ทาสีขาวให้เข้าธีมกับทั้งบ้าน ทำก๊อกน้ำใหม่เผื่อเอาไว้รดน้ำต้นไม้ ขัดพื้น ปูกระเบื้องสูงขึ้นเพื่อป้องกันน้ำซึม อ๊อกประตูเหล็กให้แข็งแรงสามารถเปิด-ปิดได้ หากุญแจแบบดอกเดียวเปิดได้ทั้งบ้านมาล็อก

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - มองเข้ามาด้านใน เปลี่ยนบานหน้าต่างใหม่มาเป็นแบบเลื่อน ติดไฟใหม่ 2 ดวง ซื้อจาก Shopee ตะแกรงดาดฟ้าที่เห็นซ่อมแล้วเปิด-ปิดได้ ปูกระเบื้องให้สูงหน่อยเพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าบ้าน ก่อนปูกระเบื้องมีการลงน้ำยากันซึมทั้งหมด ตอนแรกกะว่าจะทำกันสาดเพื่อบังแดดกับฝนสาดแต่ตัดสินใจไม่ทำเพราะตั้งใจจะปืนขึ้นข้างบนได้ ตอนหน้าหนาวอากาศดีมากครับ กะว่าลูกโตอีกนิดจะเอาเต็นท์มากาง ทำเข้าค่ายกับลูก ๆ ครับ หรือกินแอลกอฮอล์กับเพื่อน ๆ ได้ครับ

รีโนเวทบ้านตึกแถว 6 ชั้น

          - ปืนขึ้นมาบนดาดฟ้า มีแท็งค์น้ำ เราให้ช่างขัดตะแกรงทั้งหมด ทาสี ส่วนพื้นทากันซึม ช่างแนะนำสีเทา ก็โอเคครับเทาก็เทา หน้าหนาวอากาศดีมากครับ วิวที่มองออกไปก็จะเห็นหมดเลยครับ ภูเขาทอง วัดพระแก้ว พระที่นั่งอนันตสมาคม วิวสวยมาก ๆ ครับ ถ้ามีการจุดพลุตรงนี้จะสวยมาก ๆ ครับ อาจจะเปลี่ยนมากางเต็นท์ด้านบนนี้ก็ได้ครับ จบแล้วครับ บันทึกความทรงจำในการรีโนเวทบ้านแบบบ้านบ้านครับ ถ้าว่างจะมาเขียนเพิ่มเติมเรื่อง Budget ที่ใช้ อะไรที่ซื้อแล้วดี อะไรซื้อมาแล้วห่วย เล่ห์เหลี่ยมช่าง ช่างที่ห่วย และช่างที่ดี

          ขอบคุณ Covid ที่ทำให้เรามีเวลาทำบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว ขอให้บ้านนี้เป็นบ้านที่มีแต่ความสุขเพื่อครอบครัวของพวกเราครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทบ้านจากปลวกแทะ แปลงโฉมเป็นสไตล์มินิมอล เพื่ออนาคตของลูก โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:06:24 85,903 อ่าน
TOP