x close

10 ต้นไม้จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ร่มรื่น เรียบง่าย ได้กลิ่นอายเจแปนนิส

จัดสวนญี่ปุ่น ใช้ต้นอะไรบ้าง ? มาดูต้นไม้จัดสวน 10 สายพันธุ์ สำหรับจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น สวย ร่มรื่น เรียบง่าย มีความโปร่งสบายตา

ต้นไม้จัดสวนญี่ปุ่น

มาเติมความร่มรื่นให้กับบ้านด้วยสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบเรียบง่าย กับ 10 ต้นไม้จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น มีทั้งไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และไม้เลื้อย บรรยากาศอบอุ่น สวยสงบ งดงามเป็นธรรมชาติ

1. ต้นไอริสญี่ปุ่น

ต้นไอริสญี่ปุ่น

 • ลักษณะ : ต้นไอริส (Japanese Irises หรือ Iris Ensata) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Neomarica Longifolia มีถิ่นกำเนิดในญี่ปุ่น จีน เกาหลี และรัสเซีย ลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงได้ถึง 1.2 เมตร ใบมีสีเขียวรูปทรงเรียวยาว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกมีทั้งสีม่วง ม่วงอมแดง ชมพู และขาว ส่วนใหญ่จะออกดอกในช่วงฤดูร้อน
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกกอ สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดตลอดวัน รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ นิยมปลูกในกระถางและจัดสวน

2. ไผ่ฟาร์กีเซีย

ไผ่ฟาร์กีเซีย

 • ลักษณะ : ไผ่ฟาร์กีเซีย (Fargesia Bamboo) มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น กอสูงได้ถึง 10 เมตร ใบเรียวยาวมีสีเขียว น้ำหนักเยอะจนทำให้ลำต้นโค้งสวยเหมือนน้ำพุ นิยมนำไปปลูกจัดสวนสไตล์เซนและปลูกเป็นรั้วต้นไม้
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด แยกเหง้า และปักชำ ชอบดินชื้นระบายน้ำได้ดี ชอบอากาศเย็น แสงแดดรำไร ค่อนข้างทนแล้ง

3. ต้นซากุระ

ต้นซากุระ

 • ลักษณะ : ต้นซากุระ (Prunus Serrulata หรือ Japanese Cherry) มีถิ่นกำเนิดในจีน เกาหลี และญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้น อายุประมาณ 15-20 ปี สูงได้ถึง 8 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับกัน มีดอกสีขาว ชมพู และขาว-ชมพูในต้นเดียวกัน ออกดอกเป็นช่อ แต่ละช่อมีหลายดอก ส่วนมากจะบานในช่วงใบไม้ผลิ มีทั้งสายพันธุ์เชอร์รีหวานและเปรี้ยว ผลมีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น แดง ส้ม เหลือง
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี เหมาะทั้งปลูกในกระถางและจัดสวน

4. สนจูนิเปอร์

สนจูนิเปอร์

 • ลักษณะ : สนจูนิเปอร์ (Juniper) หรือสนเลื้อยแคระ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Juniperus Procumbens ‘Nana’ มีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ลักษณะเป็นไม้พุ่ม ความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร นิยมปลูกตามซอกหิน กิ่งมีความเหนียว หัก บิด งอ ได้ง่าย ใบเป็นรูปเข็มสีเขียว มีลักษณะเป็นช่อเล็กและแน่นทึบ
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบแสงแดดจัด ทนแดดได้ตลอดทั้งวัน รดน้ำวันเว้นวันก็เพียงพอ เหมาะสำหรับทำเป็นไม้บอนไซ และควรปลูกในดินบอนไซโดยเฉพาะ

5. เมเปิลญี่ปุ่น

เมเปิลญี่ปุ่น

 • ลักษณะ : เมเปิลญี่ปุ่น (Acer Palmatum) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Acer Saccharum Marsh. มีถิ่นกำเนิดในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น มีหลายสายพันธุ์ ใบเป็นแฉกเหมือนนิ้วมือห้านิ้วกางออกจากกัน ใบมีหลายสีทั้งเขียว แดง เหลือง ส้ม ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวหรือคู่ตามซอกใบ โคนดอกเชื่อมกันเป็นหลอด ดอกจะบานช่วงเช้าและหุบตอนสาย ออกดอกตลอดปีแต่ออกมากช่วงหน้าหนาว
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง การปักชำ และการหว่านเมล็ด ชอบดินร่วนปนทรายระบายน้ำได้ดี

6. วีสเตียเรียญี่ปุ่น

วีสเตียเรียญี่ปุ่น

 • ลักษณะ : วีสเตียเรียญี่ปุ่น (Japanese Wisteria หรือ Wisteria Floribunda) หรือดอกฟูจิ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wisteria Floribunda มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาตะวันออกและเอเชียตะวันออก ลักษณะเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง เลื้อยได้ยาวถึง 20 เมตร ดอกเป็นพุ่มช่อยาว มีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น ม่วง ม่วงเข้ม ชมพู เหลือง ขาว เป็นต้น ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ได้ทั้งการตอนกิ่งและการเพาะเมล็ด แต่การเพาะเมล็ดจะใช้เวลานานหลายปี ชอบแดดตลอดวันและดินร่วนระบายน้ำได้ดี เหมาะทำซุ้มไม้เลื้อย รั้วกำแพง หรือประตูบ้าน

7. กุหลาบพันปี

กุหลาบพันปี

 • ลักษณะ : กุหลาบพันปี หรืออาซาเลีย (Azalea) หรือ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhododendron Moulmeinene Hook เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากจีนตอนใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ลาว และเวียดนาม ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่ม สูงได้ถึง 3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวรูปวงรียาวประมาณ 2-6 เซนติเมตร ใบสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อมี 2-7 ดอก ดอกมีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น ขาว แดง ชมพู ส้ม เป็นต้น ออกดอกตลอดปี โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง ชอบดินร่วนซุยชุ่มชื้น ระบายน้ำดี ชอบแดดเต็มวันถึงรำไร ชอบน้ำมากแต่ไม่ขังแฉะ สามารถปลูกประดับบ้าน เช่น ทำเป็นบอนไซ 

8. ต้นกกญี่ปุ่น

ต้นกกญี่ปุ่น

 • ลักษณะ : ต้นกกญี่ปุ่น (Japanese Sedge) ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ใบมีลักษณะเรียวยาวมีหลายแฉก ก้านมีสีเขียวขึ้นกันเป็นกอ สามารถสูงและแตกพุ่มกว้างได้ประมาณ 60 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อในช่วงฤดูฝน
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและแยกกอ ควรปลูกในดินที่มีน้ำขังหรือดินโคลน ชอบที่ร่มมีแสงแดดรำไร นิยมนำมาประดับบ่อปลา ปลูกลงกระถาง และจัดสวน

9. ต้นคาเมลเลีย

ต้นคาเมลเลีย

 • ลักษณะ : คาเมลเลีย (Camellia Japonica) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia Japonica L. เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดในเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่ม สูงได้ถึง 20 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวรูปวงรี ขอบหยัก แผ่นใบหนาสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกมีทั้งกลีบชั้นเดียวและกลีบซ้อน มีทั้งดอกเดี่ยวและเป็นกลุ่มตามซอกใบและปลายยอด มีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น ขาว ชมพู แดง เหลือง เป็นต้น ออกดอกเฉพาะช่วงฤดูหนาว
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำกิ่ง ชอบดินเป็นกรดเล็กน้อย มีการระบายน้ำดีและอากาศถ่ายเท ชอบน้ำชุ่มชื้นแต่ไม่ท่วมขัง สามารถปลูกประดับบ้านได้

10. ฮอสต้า

ฮอสต้า

 • ลักษณะ : ฮอสต้า (Hosta) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hosta Plantaginea มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเป็นไม้ประดับ ใบเป็นใบเดี่ยว มี 2 ชนิด คือ ใบด่างและใบสีเขียว มีหน่อกับดอกสามารถกินได้ ช่อดอกยาว มีสีขาว สีม่วง หรือสีอื่น ๆ ตามสายพันธุ์ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ นิยมออกดอกช่วงฤดูร้อน
 • วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนปนทรายระบายน้ำได้ดี ชอบแดดรำไร อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือวางในที่ร่ม ใบมีสีเขียวอ่อน เหมาะปลูกให้สีตัดกับต้นไม้อื่น ปลูกในกระถางหรือจัดสวน

           ใครกำลังมองหาไอเดียการจัดสวนญี่ปุ่น ลองมาดูต้นไม้จัดสวนญี่ปุ่นที่เรานำเสนอกัน จะปลูกเป็นไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม หรือไม้เลื้อย ก็ดูสวยงาม บางชนิดมีดอกกลิ่นหอมเพิ่มความสดชื่นด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : thespruce.com, gardeningchores.com, gardenia.net (1) (2), bambooplantshq.com และ panmai.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ร่มรื่น เรียบง่าย ได้กลิ่นอายเจแปนนิส อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2565 เวลา 11:14:06 34,867 อ่าน
TOP