x close

10 วิธีเช็ดกาวตราช้าง กำจัดคราบได้สะอาด ไม่ทิ้งร่องรอยขีดข่วน

คราบกาวตราช้าง ใช้อะไรเช็ดออกดี ? มาดูวิธีเอากาวตราช้างออกจากมือ และวิธีเช็ดกาวตราช้างออกจากของใช้ต่าง ๆ แบบไม่ทำลายพื้นผิววัสดุ ไม่ทิ้งคราบสกปรก และกลับมาสะอาดเหมือนเดิม  

ซูเปอร์กลู Super glue

คราบกาวตราช้างเหนียวเหนอะติดผิวหนังหรือภาชนะเป็นปัญหาน่าปวดหัว ซึ่งการจะขจัดคราบเหล่านี้ไม่ยากอย่างที่คิด เรามีวิธีกำจัดคราบกาวช้างให้หายเกลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นคราบบนผิวหนังหรือของใช้ต่าง ๆ ให้กลับมาสะอาดอีกครั้ง

กาวตราช้าง หรือ ซูเปอร์กลู คืออะไร

ซูเปอร์กลู (Super glue) หรือที่หลายคนเรียกกันว่า กาวตราช้าง คือ วัสดุเคมีในกลุ่มไซยาโนอะคริเลต (Cyanoacrylate) เป็นสารยึดติดแบบแห้งเร็ว มีลักษณะเป็นของเหลว เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ทุกรอยแตกร้าว มีประสิทธิภาพยึดเกาะติดแน่น ทนทาน ทนต่อสภาพอากาศและความชื้น สามารถใช้ได้เกือบทุกผิววัสดุ เช่น หิน ไม้ แก้ว กระดาษ เป็นต้น แต่ไม่เหมาะกับผ้าฝ้าย ผ้าขนแกะ หรือวัสดุที่ต้องสัมผัสอาหาร

นอกจากนี้ ซูเปอร์กลู หรือ กาวตราช้าง มีความแตกต่างกับกาวร้อนทั่วไป เพราะแม้จะมีลักษณะและคุณสมบัติคล้ายกัน แต่ ซูเปอร์กลู หรือ กาวตราช้าง มีความหนืดอยู่ที่ 70-100 cPs แตกต่างที่กาวร้อนมีความหนืดน้อยกว่า อยู่ที่ 2-5 cPs และแห้งไวกว่า

วิธีเอากาวตราช้างออกจากมือ

วิธีเช็ดกาวตราช้าง

1. แช่น้ำอุ่นผสมสบู่

หากกาวยังไม่แห้งสนิทให้นำผิวที่โดนกาวมาแช่น้ำสบู่อุ่น พอกาวนิ่มแล้วให้ถูเบา ๆ และลอกออกจากผิวหนัง ถ้าระหว่างลอกกาวออกมาแล้วรู้สึกเจ็บหรือผิวหนังจะฉีกขาดให้หยุดทันที และอย่าใช้ทิชชูถูคราบกาวเนื่องจากทิชชูอาจติดผิวหนังได้ แต่ถ้าผิวหนังไปติดวัตถุอื่นหรือนิ้วติดกันจากกาวให้แช่น้ำสบู่อุ่นเช่นกัน แล้วค่อย ๆ ใช้ตะไบเล็บแยกออกจากกัน อย่าพยายามใช้มือดึงแยกออกจากกันเองเพราะอาจทำให้ผิวหนังหลุดได้

2. น้ำยาล้างเล็บหรืออะซิโตน

เทน้ำยาล้างเล็บลงในชามแล้วแช่ผิวส่วนที่โดนกาวไว้จนกว่ากาวจะละลาย และห้ามใช้กับผิวหนังที่มีแผลหรือบาดเจ็บ เพราะอาจทำให้แผลไหม้ได้ ทั้งนี้ ห้ามใช้กับอวัยวะอย่างปากหรือจมูก หลังจากล้างคราบกาวออกแล้วควรทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

3. เนยหรือน้ำมัน

การใช้เนยหรือน้ำมัน เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก สามารถช่วยแยกนิ้วที่ติดกาวได้ โดยแช่ผิวส่วนที่โดนกาวในน้ำอุ่นก่อน จากนั้นถูด้วยเนยหรือน้ำมันจนกาวลอกออกหมด

4. น้ำมะนาว

กรดในมะนาวหรือเลมอนช่วยขจัดคราบกาวได้ เพียงแค่เทน้ำมะนาวหรือเลมอนใส่ชามแล้วแช่ผิวส่วนที่โดนกาวไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นใช้แปรงสีฟันขนนุ่มหรือไม้พันสำลีขัดถูจนคราบกาวหลุด จากนั้นเช็ดด้วยผ้าจนแห้งแล้วทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อความชุ่มชื้น

5. น้ำยาลบคราบกาว

น้ำยาลบคราบกาวหรือน้ำยาขจัดคราบกาวสามารถช่วยนำคราบกาวออกจากผิวได้ แต่ทั้งนี้หากมีอาการระคายเคืองควรหยุดใช้ทันที นอกจากนี้ยังไวไฟและมีกลิ่นฉุน ดังนั้นควรเก็บไว้ด้วยความระมัดระวัง

วิธีเช็ดคราบกาวตราช้างของใช้

วิธีเช็ดกาวตราช้าง

1. วิธีเช็ดกาวตราช้างบนพลาสติก

นำพลาสติกส่วนที่โดนกาวแช่ในน้ำผสมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างเล็บ น้ำส้มสายชู หรือไนโตรมีเทน จากนั้นใช้นิ้วถูคราบกาวแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

2. วิธีเช็ดกาวตราช้างออกจากกระจก

หากต้องการเช็ดกาวตราช้างออกจากกระจกหรือแก้ว ให้ใช้น้ำร้อน อะซิโตน หรือแอลกอฮอล์ เทลงบนคราบกาวแล้วถูเบา ๆ ด้วยแปรงสีฟันจนสะอาด

3. วิธีเอากาวตราช้างออกจากเสื้อผ้า

การมีคราบกาวติดบนเสื้อผ้าสามารถขูดออกด้วยช้อนหรือมีดทาเนย หากยังมีคราบกาวตกค้างให้ใช้คอตตอนบัดหรือสำลีชุบอะซิโตนแล้วถูจนกาวคลายตัว หรือใช้ผงซักฟอกผสมน้ำทำการขัดถูจนหมดคราบกาว แต่ถ้าหากเป็นผ้าบอบบางกลัวเสียหายสามารถซักแห้งได้เช่นกัน

4. วิธีเอาคราบกาวตราช้างออกจากโลหะ

ถ้าต้องการขจัดคราบกาวออกจากโลหะให้ใช้อะซิโตนหยดลงไป แล้วใช้อุปกรณ์ขูดเอากาวที่อ่อนตัวออก และอาจใช้ค้อนช่วยแซะส่วนที่คลายออกจากกันยาก

5. วิธีเช็ดกาวตราช้างออกจากไม้

ถ้าไม้ติดคราบกาวให้ใช้สำลีจุ่มกับอะซิโตนผสมน้ำ จากนั้นนำไปถูบริเวณคราบกาว เมื่อกาวเริ่มอ่อนตัวค่อยทำการดึงคราบกาวออกจากพื้นผิว

วิธีใช้กาวตราช้างให้ปลอดภัย

วิธีเช็ดกาวตราช้าง

  • ไม่ควรสูดดม เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อปอด เส้นประสาท หรือสมอง
  • ควรระมัดระวังกาวโดนตาหรือเข้าปาก ถ้ากาวเข้าตาให้ล้างด้วยน้ำสะอาด หรือถ้ากาวเข้าปากให้บ้วนน้ำเยอะ ๆ และไปพบแพทย์โดยเร็ว
  • ถ้าหากมีอาการแพ้ เช่น มีผื่นขึ้นกะทันหัน หายใจลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
  • ถ้ากาวโดนผิวหนังอย่าดึงกาวหรือแยกรอยที่ติดออก ให้แช่น้ำอุ่นหรือล้างด้วยน้ำหลาย ๆ ครั้งจนกาวลอก จากนั้นค่อย ๆ ดึงออกมา 
  • ไม่ควรนำกาวไปติดเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากกาวบางชนิดสามารถติดไฟได้

ต่อไปนี้ถ้าเจอคราบกาวช้างติดแน่นสักเพียงใดก็แก้ได้ถ้าทำตามวิธีที่เราแนะนำกัน แต่ทั้งนี้ควรใช้กาวช้างอย่างถูกต้องและระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่าให้สัมผัสผิวหนังโดยตรงจะดีที่สุด

บทความเกี่ยวกับวิธีกำจัดคราบกาวที่น่าสนใจ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : stemforlife.ipst.ac.th, pgreat.com, wikihow.com, aronalpha.net และ medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีเช็ดกาวตราช้าง กำจัดคราบได้สะอาด ไม่ทิ้งร่องรอยขีดข่วน อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:46:06 87,007 อ่าน
TOP