x close

วิธีปรับแอร์ให้เย็น ให้บ้านเย็นสบาย แถมช่วยประหยัดค่าไฟ

แอร์ไม่เย็น ปรับยังไง ? มาทำความรู้จักโหมดและสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของแอร์ ไว้ปรับให้เหมาะกับอากาศ ก็ช่วยให้แอร์เย็นสบายแถมช่วยลดค่าไฟได้แล้ว 

วิธีปรับแอร์ให้เย็นทั่วห้อง

เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมบางครั้งเปิดแอร์แล้วบ้านยังไม่เย็นซะที วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับโหมดต่าง ๆ ของแอร์ พร้อมการเลือกโหมดแอร์ให้เหมาะกับสภาพอากาศ วิธีปรับแอร์ให้เย็นแบบง่าย ๆ และประหยัดค่าไฟในตัว

ความหมายของโหมดแอร์

วิธีปรับแอร์ให้เย็น ทำไงดี

รีโมตแอร์มีหลายโหมดให้เลือกใช้ ถ้าหากเราเข้าใจความหมายของแต่ละโหมดจะช่วยให้ตั้งค่าแอร์ได้ตรงตามความต้องการ

โหมด Auto

โหมด Auto หรือ โหมดอัตโนมัติ แอร์จะปรับโหมดหรือการตั้งค่าต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิและพัดลม ตามการประมวลผลของเซ็นเซอร์ให้เอง เพื่อให้ได้ความเย็นที่เหมาะสมมากที่สุด 

โหมด Cool

โหมดทำความเย็น แอร์จะทำงานตามอุณหภูมิที่เราตั้งบนรีโมตแอร์ โดยแอร์จะค่อย ๆ ลดอุณหภูมิลงมาจนถึงค่าที่ตั้งเอาไว้ จากนั้นคอมเพรสเซอร์จะหยุดการทำงาน แต่พัดลมยังทำงานต่อไป เหมาะกับช่วงกลางวันหรืออากาศร้อน แต่มีข้อเสียคือค่อนข้างกินไฟมาก

โหมด Fan

โหมดพัดลม แอร์จะทำงานเฉพาะในส่วนของพัดลม เพื่อทำให้ลมในห้องมีการหมุนเวียน แต่จะไม่มีลมเย็นออกมา โดยจะช่วยลดการเกิดกลิ่นอับและลดความชื้นสะสม

โหมด Dry

โหมดแห้ง หรือ โหมดควบคุมความชื้น ทำงานคล้ายกับโหมด Cool โดยการปล่อยความเย็นออกมา พร้อมกับช่วยลดความชื้นในอากาศ เหมาะสำหรับใช้ช่วงหน้าฝน

โหมด Econo

โหมดประหยัดพลังงาน แอร์จะทำงานโดยการลดความเย็นลง แต่จะเร่งการทำงานของพัดลมมากขึ้น เพื่อช่วยให้อากาศในห้องเย็นสบาย แต่ใช้พลังงงานน้อยลง

โหมด Sleep

โหมดพลังงานต่ำ แอร์จะเพิ่มอุณหภูมิขึ้นโดยอัตโนมัติ ประมาณ 1 องศาเซลเซียส จากอุณหภูมิที่ตั้งไว้ ซึ่งช่วยทำให้นอนหลับสบายตลอดคืน ไม่หนาวจนเกินไป และช่วยประหยัดไฟขณะนอนหลับด้วย

หน้าร้อนเปิดแอร์โหมดไหนดี

วิธีปรับแอร์ให้เย็น หน้าร้อน

โหมดแอร์ที่เหมาะกับหน้าร้อนคือ โหมด Cool แอร์จะทำงานตามที่ตั้งอุณหภูมิไว้เท่านั้น จะไม่เปลี่ยนเป็นอุณหภูมิอื่น โดยเป็นการทำให้อุณหภูมิภายในห้องลดต่ำลงไปแบบช้า ๆ จนกว่าจะถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ ไม่แนะนำให้ใช้ระบบอัตโนมัติ เพราะถ้าห้องมีการใช้งานคนเดียวหรือจำนวนคนน้อยอาจจะทำให้เปลืองไฟพอสมควร

รวมทั้งอาจใช้โหมด Dry หรือ โหมดแห้ง หลังฝนตกหรือช่วยขจัดความชื้น ทำให้อากาศภายในห้องมีการหมุนเวียน หรือโหมดพัดลม ช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ โดยเปิดในเวลากลางคืนเมื่ออากาศไม่หนาวหรือร้อนเกินไป แต่จำเป็นต้องมีการหมุนเวียนของอากาศ

วิธีปรับแอร์ให้เย็น

วิธีปรับแอร์ให้เย็น ปรับยังไง

ตรวจสอบโหมดพัดลม

โหมดพัดลมมีความแรง 3 รูปแบบ ได้แก่ สูง กลาง และต่ำ โดยความแรงสูงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการระบายความร้อนในช่วงอากาศอุ่นปกติ แต่ถ้าอากาศมีความชื้นมากควรเปิดพัดลมความแรงต่ำ เนื่องจากช่วยลดความชื้นในอากาศได้ดี และทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ปรับทิศทางช่องลม

โดยปรับช่องลมไปตรงกลางห้อง ซึ่งช่วยส่งลมเย็นออกไปได้ทั่วห้อง หากช่องระบายอากาศมีการตั้งค่าแบบสวิงไปทั่วห้อง ไม่ควรมีผ้าม่านหรือโซฟามากั้นทางเดินของลมแอร์

ใช้โหมดประหยัดพลังงาน

ควรตั้งค่าแอร์ในโหมดประหยัดพลังงาน นอกจากจะช่วยให้ห้องมีความเย็นแล้วยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายขึ้นด้วย

ล้างแผ่นกรองอากาศ

หากแผ่นกรองอากาศมีฝุ่นหรือสกปรก แอร์จะระบายความร้อนออกมาได้น้อยลง และมีการสึกหรอเพิ่มขึ้น ดังนั้น ควรทำความสะอาดแผ่นกรองแอร์เดือนละครั้งหรือก่อนเข้าสู่หน้าร้อน

ตั้งเวลาเปิด-ปิดแอร์

การตั้งเวลาเปิดแอร์ก่อนกลับเข้าบ้านในตอนเย็นจะช่วยให้คลายร้อนจากนอกบ้านได้ โดยอาจตั้งเวลาเปิดล่วงหน้าก่อนกลับบ้าน รวมทั้งถ้าที่บ้านเลี้ยงสัตว์อาจใช้การตั้งค่าโหมดพัดลมเพื่อประหยัดเงิน และอาจตั้งเวลาให้ปิดแอร์ก่อนตื่นนอนด้วย

ต่อไปนี้เราก็รู้จักโหมดแอร์ต่าง ๆ และวิธีปรับแอร์ให้เย็นกันแล้ว คราวนี้ลองเอามาปรับใช้กับแอร์ที่บ้านกันได้เลย เพื่อให้บ้านเย็นสบายแบบไม่เปลืองไฟ

บทความเกี่ยวกับ แอร์บ้าน ที่น่าสนใจ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : thespruce.com, nobroker.in, safesavethai.com, sensibo.com และ carrierthailand.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีปรับแอร์ให้เย็น ให้บ้านเย็นสบาย แถมช่วยประหยัดค่าไฟ อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2567 เวลา 13:35:54 121,051 อ่าน
TOP