x close

กรรไกรขึ้นสนิม กำจัดได้ไม่ต้องซื้อใหม่ แถมคมเหมือนเดิม

กรรไกรขึ้นสนิม ทำยังไง มาดูวิธีกำจัดสนิมบนกรรไกร วิธีกำจัดสนิมง่าย ๆ ด้วยของใกล้ตัว ไม่ต้องซื้อใหม่ พร้อมวิธีลับกรรไกรให้คมเหมือนเดิม

กรรไกรขึ้นสนิม

กรรไกร ของใช้ในบ้าน ที่มีแทบทุกบ้าน เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจมีปัญหาขึ้นสนิม การซื้อกรรไกรอันใหม่ก็สามารถแก้ปัญหาได้แต่ก็สิ้นเปลืองเช่นกัน จะดีกว่าไหมถ้าเรากำจัดสนิมบนกรรไกรด้วยตัวเองได้อย่างง่าย ๆ พร้อมเคล็ดลับทำให้กรรไกรคมด้วย ถ้าอยากรู้ว่าทำอย่างไรตามมาดูกัน

วิธีกำจัดสนิมบนกรรไกร

วิธีกำจัดสนิมบนกรรไกร

1. มันฝรั่ง

กรดซาลิกในมันฝรั่งนี่แหละคือสารสำคัญที่จะช่วยกำจัดสนิมบนกรรไกรได้ โดยนำใบมีดเฉาะลงในมันฝรั่งแล้วปล่อยคาไว้ประมาณ 8-10 ชั่วโมง เพื่อรอให้คราบสนิมอ่อนตัว จากนั้นค่อยทำการขัดหรือเช็ดสนิมออก แล้วล้างกรรไกรให้สะอาด

2. น้ำมะนาว

เพราะน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดที่สามารถช่วยกำจัดสนิมบนกรรไกรได้เหมือนกัน เพียงบีบน้ำเลมอนใส่แก้วหรือชาม โดยนำใบมีดของกรรไกรลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วเช็ดออก หรือนำมะนาวผ่าครึ่งมาขัดคราบสนิมบนกรรไกรก็ช่วยได้เหมือนกัน

3. เบกกิ้งโซดา

โดยผสมเบกกิ้งกับน้ำ แล้วนำมาทาไว้บริเวณที่มีสนิม จากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็ค่อย ๆ ขัดออกพร้อมกับทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งสนิท

4. น้ำส้มสายชู

นำน้ำส้มสายชูใส่ในจานตื้นหรือแก้วน้ำ แล้วนำกรรไกรขึ้นสนิมลงไปแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน หรือนำผ้าขนหนูจุ่มน้ำส้มสายชูแล้วพันรอบมีดก็ได้ จากนั้นล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดสนิมบนกรรไกร
วิธีทำความสะอาดกรรไกร

  • ล้างและเช็ดกรรไกรให้แห้งทันทีหลังการใช้งาน เพื่อลดความชื้นสาเหตุที่ทำให้เกิดสนิม 
  • อย่าใส่มีดลงในเครื่องล้างจาน ใครมีเครื่องล้างจานอย่านำกรรไกรไปล้าง เนื่องจากอาจทำให้ใบมีดกรรไกรเสียหายและกรรไกรได้รับความชื้นมากเกินไป
  • อย่าวางกรรไกรทิ้งไว้ในอ่างล้างจาน การปล่อยให้กรรไกรแช่ในอ่างล้างจาน อาจทำให้ใบมีดเสียหายและทำให้เกิดสนิมได้ในที่สุด

ทำความสะอาดกรรไกรบ่อยแค่ไหน

กรรไกรทำอหาร

กรรไกรจะต้องทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้หรือเมื่อสกปรก ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้กรรไกรกับอะไร ถ้าใช้กับงานกระดาษก็อาจยังไม่ต้องทำความสะอาด หากใช้กับอาหารควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้

วิธีลับกรรไกรให้คม

วิธีลับกรรไกรด้วยอลูมิเนียมฟอยล์

ลับกรรไกรด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์

  นำแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์มาตัดให้ได้ความยาว 8-10 นิ้ว แล้วพับตามแนวยาวหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้หนา จากนั้นนำกรรไกรมาลับคมด้วยการตัดฟอยล์เป็นแนวยาวจนกระดาษหมด สุดท้ายเช็ดทำความสะอาดด้วยกระดาษทิชชูชุบน้ำอุ่น

ลับกรรไกรด้วยกระดาษทราย

พับกระดาษทรายเบอร์ 150-200 โดยหันด้านที่ขรุขระออกด้านนอก แล้วนำไปขัดกับใบมีดกรรไกรจนคม หรือใช้กรรไกรตัดกระดาษทรายเป็นเส้นยาว ประมาณ 10-20 ครั้ง จะสังเกตว่ากรรไกรจะมีความคมขึ้น จากนั้นเช็ดใบมีดด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำ

ลับกรรไกรด้วยหินลับมีด

ปกติหินลับมีดมี 2 ด้าน ได้แก่ ด้านหยาบและด้านละเอียด หากกรรไกรทื่อมากควรใช้ด้านหยาบก่อนแล้วค่อยใช้ด้านละเอียด หากต้องการลับคมทั่วไปสามารถใช้ด้านละเอียดได้ โดยก่อนลับกรรไกรให้เอาผ้าขนหนูวางใต้หินลับมีดเพื่อเป็นฐาน และทาน้ำมันเล็กน้อยบนหิน จากนั้นใช้ไขควงคลายเกลียวใบมีดกรรไกรออกมา แล้วนำใบมีดวางบนหินเพื่อลับมีดด้านในให้คม โดยค่อย ๆ ถูใบมีดให้ขอบใบมีดราบไปกับหินประมาณ 10-20 ครั้ง

เมื่อลับกรรไกรเรียบร้อยแล้วอาจมีเศษโลหะหยาบ ๆ อยู่ตามขอบของใบมีดที่ลับแล้ว สามารถนำออกได้อย่างง่ายดายโดยขยับกรรไกรเปิดและปิด 2-3 ครั้ง จากนั้นใช้กรรไกรตัดกระดาษหรือผ้า เพื่อนำเศษเล็ก ๆ ออกจากใบมีด หรือใช้กระดาษทิชชูชุบน้ำเช็ดใบมีด

ลับกรรไกรด้วยขวดแก้ว

กางกรรไกรให้กว้างเท่ากับขนาดขวดแก้ว จากนั้นใช้กรรไกรตัดโถ โดยใช้มือดึงเข้า-ออกจากโถ ทำซ้ำจนกว่าขอบจะเรียบ สุดท้ายเช็ดกรรไกรด้วยกระดาษทิชชูชุบน้ำหมาด ๆ ที่ใบมีดเพื่อกำจัดเศษแก้วเล็ก ๆ

ลับกรรไกรด้วยไขควง

กางกรรไกรให้กว้างเท่าขนาดไขควง แล้วใช้กรรไกรตัดไปรอบ ๆ ไขควง ทำซ้ำจนกว่าขอบใบมีดจะเรียบและสะอาด สุดท้ายเช็ดกรรไกรด้วยกระดาษทิชชูชุบน้ำหมาด ๆ เพื่อกำจัดเศษโลหะออก

          ใครมีกรรไกรขึ้นสนิมอย่าเพิ่งโยนทิ้ง ลองมาทำความสะอาดตามวิธีที่เราแนะนำกัน รับรองเหมือนได้กรรไกรใหม่แถมยังคมกริบด้วย

บทความเกี่ยวกับ วิธีกำจัดสนิม ที่น่าสนใจ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : thekitchn.com, thespruce.com และ wikihow.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรรไกรขึ้นสนิม กำจัดได้ไม่ต้องซื้อใหม่ แถมคมเหมือนเดิม อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2567 เวลา 16:10:55 73,435 อ่าน
TOP