x close

หลังคาเมทัลชีท ยี่ห้อไหนดี แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน

หลังคาเมทัลชีท มีกี่แบบ สีอะไรดี ราคาเท่าไร ทำยังไงให้ไม่ร้อนและลดเสียงสะท้อน มาดูข้อมูลหลังคาเมทัลชีทก่อนเลือกมาแต่งบ้านกัน 

หลังคาเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท อีกหนึ่งวัสดุทางเลือกที่หลายคนนิยมใช้ เช่น ต่อเติมที่จอดรถ จริง ๆ แล้วหลังคาเมทัลชีทยังสามารถนำไปใช้ทำผนังและรั้วได้อีกด้วย จะมีวิธีเลือกซื้ออย่างไร เลือกสีไหนดี ช่วยลดบ้านร้อน และเสียงไม่ดังตอนฝนตก ไปดูกันเลย

หลังคาเมทัลชีท คือ

หลังคาเมทัลชีท คือ

หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) คือ หลังคาที่ทำจากโลหะ เช่น เหล็ก ที่ถูกนำมารีดเป็นลอนรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้ระบายน้ำได้ดีขึ้น มีหลายแบบเรียกตามรูปแบบลอน มีการเคลือบสารเพื่อให้ทนต่อสภาพอากาศได้ดีขึ้น

จุดเด่นของหลังคาเมทัลชีท คือ น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย สามารถสั่งผลิตตามขนาดที่ต้องการได้ เช่น เพื่อความยาวเพื่อลดรอยต่อและรอยรั่ว ส่วนใหญ่นิยมนำไปมุงหลังคา ซึ่งจริง ๆ แล้วหลังคาเมทัลชีทสามารถใช้งานส่วนอื่นได้ด้วย เช่น รั้ว ผนัง และปิดรอยต่อหลังคา 

แต่ข้อด้อยคือ หากหลังคาเมทัลชีทมีความหนาน้อยจะทำให้เกิดเสียงดังและเกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้ยังไวต่ออากาศ หากอากาศร้อนหลังคาก็จะร้อน และทำให้อากาศในบ้านร้อนตามไปด้วย แต่ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกหลังคาเมทัลชีทที่มีการเคลือบสารหรือบุฉนวนความร้อน

หลังคาเมทัลชีท มีกี่แบบ

หลังคาเมทัลชีท มีกี่แบบ

หลังคาเมทัลชีท PU

หลังคาเมทัลชีทบุฉนวน PU Foam (พียูโฟม) หรือฉนวนพอลิยูรีเทน เพื่อช่วยป้องกันความร้อนและลดเสียงดัง เช่น ตอนฝนตก

หลังคาเมทัลชีทเคลือบสี

หลังคาเมทัลชีทปกติเป็นแผ่นโลหะธรรมดา แต่ที่เห็นทั่วไปเป็นหลังคาเมทัลชีทที่ผ่านการเคลือบสีมาให้แล้ว เพื่อช่วยเพิ่มความสวยงาม และเข้ากับการใช้งานต่าง ๆ ได้มากขึ้น โดยแต่ละแบรนด์ก็มีเทคโนโลยีในการใช้สีแตกต่างกันไป เช่น สีกันร้อนสะท้อนแดด สีที่ช่วยให้ทนต่อสภาพอากาศมากขึ้น 

นอกจากนี้การเคลือบสียังมีทั้งแบบไม่มีรองพื้น มีรองพื้น การเคลือบสี 2 ชั้น รวมไปถึงการเคลือบสารช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันสนิม การกัดกร่อน และเพิ่มการยึดเกาะของสี เป็นต้น 

นอกจากนี้ยังมี แผ่นเมทัลชีทโปร่งแสง ซึ่งผลิตจากพอลิคาร์บอเนต มีทั้งแบบใสและแบบขุ่น นิยมนำมามุงหลังคาและต่อเติม เช่น ห้องครัว ที่จอดรถ เพื่อให้แสงจากธรรชาติส่องเข้ามาในบ้านได้ โดยจะมีการเคลือบสารป้องกันรังสี UV มีความทนทานแข็งแรง และน้ำหนักเบา ใช้กับโครงสร้างได้หลากหลายชนิด 

วิธีเลือกหลังคาเมทัลชีท

วิธีเลือกหลังคาเมทัลชีท

  • รูปแบบลอน : ปัจจุบันมีลอนหลายรูปแบบ เช่น แบบ 3 ลอน 4 ลอน และ 5 ลอน ลอนสเปน ลอนหลังเต่า ฯลฯ ที่มีการขึ้นรูปให้มีความโค้งมน ดูสวยงาม และเข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านได้มากขึ้น
  • สีหลังคา : ปกติสีเข้ม เช่น สีดำ สีเทาเข้ม มีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอยู่แล้ว หากเป็นตอนกลางวันก็จะดูดซับความร้อนและทำให้บ้านอุณหภูมิสูงขึ้นได้เร็วกว่าโทนสีอ่อนอย่างสีขาว แต่ในขณะเดียวกันช่วงกลางคืนหลังคาสีเข้มก็จะคายความร้อนได้เร็วกว่า ซึ่งในประเทศไทยที่อยู่ในเขตอากาศร้อนก็เหมาะกับหลังคาสีอ่อนมากกว่า แต่หากต้องการใช้หลังคาโทนสีเข้ม การติดฉนวนกันความร้อนเพิ่ม หรือปรับมาใช้เฉดสีอ่อนลง เช่น เทาอ่อน ก็จะช่วยลดความร้อนได้เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ควรเช็กข้อกฎหมายด้วย เพราะบางพื้นที่หรือบางหมู่บ้านมีการกำหนดสีหลังคาที่ใช้ได้เอาไว้ด้วย

  • ความหนา : ควรเลือกความหนาของหลังคาเมทัลชีทให้เหมาะกับการใช้งาน หากเป็นหลังคาบ้านพักอาศัย เหมาะกับความหนา 0.35–0.47 มม. ขึ้นไป สำหรับงานต่อเติม เช่น หลังคาโรงจอดรถ กันสาด ความหนา 0.35-0.4 มม. ส่วนผนังบ้านหรือรั้วบ้าน ใช้ความหนา 0.30-0.40 มม. ก็เพียงพอ

หลังคาเมทัลชีท ยี่ห้อไหนดี

หลังคาเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์®

หลังคาเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก BlueScope Thailand

หลังคาเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์® (BlueScope Zacs®) หลังคาเมทัลชีทที่ใช้เทคโนโลยีจากออสเตรเลีย ผลิตด้วยแผ่นเมทัลชีทเคลือบอะลูมิเนียมผสมสังกะสี และสีสำหรับงานหลังคาและผนังโดยเฉพาะ ทั้งยังมีเทคโนโลยีช่วยลดความร้อน ป้องกันสีซีดจาง และการรับประกันผุกร่อนนานสูงสุด 15 ปี ได้รับมาตรฐาน มอก. มีหลากหลายสีให้เลือก รวมถึงความหนาตั้งแต่ 0.30-0.47 มม.

หลังคาเมทัลชีท CMR

หลังคาเมทัลชีท CMR

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก CMR หลังคาเหล็กเคลือบเซรามิก

หลังคาเมทัลชีท CMR (หลังคาเหล็กเซรามิก) โดยบริษัท บิวด์ ซิสเต็ม จำกัด มาพร้อมนวัตกรรมเคลือบเซรามิก ที่คิดค้นมาเพื่อลดปัญหาการแตกร้าว ลดเสียงสะท้อน ลดความร้อน น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และมีความแข็งแรงทนทาน หรูหราสวยงาม ด้วยสีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

หลังคาเมทัลชีท จิงโจ้เหล็ก

หลังคาเมทัลชีท จิงโจ้

ภาพจาก : nsbluescope.com

หลังคาเมทัลชีท จิงโจ้เหล็ก (Jingjoe Lek) แบรนด์จากบลูสโคป ใช้เทคโนโลยีการผลิตจากออสเตรเลีย ด้วยวิธีใช้เหล็กแบบจุ่มร้อนเคลือบสังกะสี/อะลูมิเนียมอัลลอย ผสมสังกะสี-อะลูมิเนียม มั่นใจได้ว่าเนื้อเหล็กหนา ทนกว่าสังกะสี 4 เท่า มีการรับประกันการผุกร่อนทุกแผ่น และมีสีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย 

หลังคาเมทัลชีท MFC

หลังคาเมทัลชีท ตราจระเข้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หลังคาเมทัลชีท MFC

หลังคาเมทัลชีท MFC หรือหลังคาเหล็ก ตราจระเข้ โดยบริษัท เอ็มเอฟซี สตีลคอน จำกัด แผ่นผนัง ฝ้า และหลังคาเหล็ก ใช้ระบบสกรู มีหลายรูปแบบลอนและสีให้เลือก เพื่อให้เข้ากับการตกแต่งได้หลากหลายสไตล์ ทนทานต่อสภาพอากาศ รอยต่อแผ่นแนบสนิท ลดรอยรั่ว ติดตั้งได้ง่าย สะดวก และสามารถใช้คู่กับฉนวนกันความร้อนได้

หลังคาเมทัลชีท ตราเพชร

หลังคาเมทัลชีท ตราเพชร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ผลิตภัณฑ์ตราเพชร

หลังคาเมทัลชีท ตราเพชร รุ่นหลังคาเดครา หลังคาเหล็กเคลือบหินภูเขาไฟจากนิวซีแลนด์ โดดเด่นด้วยลายหินธรรมชาติ ทนต่อสภาพอากาศ น้ำหนักเบา ดูดซับแรงปะทะของฝนได้ดี ลดเสียงกระทบ และคลายความร้อนได้เร็ว

หลังคาเมทัลชีท เอสซีจี

หลังคาเมทัลชีท SCG

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SCG

หลังคาเมทัลชีท SCG (เอสซีจี) หรือหลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี โดดเด่นด้วยนวัตกรรมทั้ง NoiseTECH เอกสิทธิ์เฉพาะของเอสซีจี ช่วยลดเสียงสะท้อนฝนตกโดยไม่ต้องบุฉนวน PU หรือ PE เหมือนหลังคาเมทัลชีททั่วไป และรุ่น Stone Coat ช่วยลดความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านและลดเสียงกระทบ โทนสีสวยทันสมัยเข้ากับบ้านได้หลากหลายสไตล์ 

สำหรับคนที่กำลังมองหาหลังคาเมทัลชีท สำหรับมุงหลังคาบ้านหรือต่อเติมบ้าน เช่น ที่จอดรถ หรือกันสาด ลองนำข้อมูลที่เอามาฝากไปพิจารณากันก่อนเลือกซื้อมาติดตั้งนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลังคาเมทัลชีท ยี่ห้อไหนดี แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 15:26:23 6,320 อ่าน
TOP