x close

ต้นโมก ดอกไม้มงคลสีขาว กลิ่นหอมบริสุทธิ์ น่าปลูกจัดสวน

          ต้นโมก ต้นไม้มงคล ส่งกลิ่นหอมเย็น น่าปลูกจัดสวน อยากรู้ว่าปลูกอย่างไรให้เป็นสิริมงคล มีวิธีปลูกอย่างไรให้ออกดอกเยอะ และต้นโมกมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ตามไปดูกันเลย 

ต้นโมก

          ด้วยดอกของต้นโมกที่มีสีขาวสะอาด มองแล้วรู้สึกสบายตา อีกทั้งให้ความรู้สึกสบายใจ พร้อมกลิ่นหอมระเรื่อ ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน ประกอบกับที่คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นโมกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความสุขความบริสุทธิ์ ยิ่งทำให้ต้นโมกเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับคนที่อยากจะปลูกไม้ดอก ไม้ประดับเพื่อตกแต่งสวนในบ้าน ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงไม่รอช้านำข้อมูลของ ต้นโมก ไม้ดอกกลิ่นหอม ๆ ชนิดนี้มาฝากกัน แล้วคุณจะรู้ว่าต้นโมกนั้นปลูกได้ไม่ยากเลยค่ะ

ลักษณะของต้นโมก

ต้นโมก

          ต้นโมก (Moke) หรือโมกบ้าน ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia religiosa Benth. จัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ลักษณะเป็นไม้พุ่มไม่ผลัดใบ ความสูงประมาณ 1-3 เมตร เปลือกต้นไม้สีน้ำตาลเข้ม มีจุดสีขาวประอยู่ทั่วไป ทุกส่วนมีน้ำยางขาว มักแตกกิ่งต่ำใกล้ดิน ส่วนใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ เนื้อใบบาง มีดอกสีขาวออกตามซอกใบ ขนาดเล็กความกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมเย็น โดยจะส่งกลิ่นแรงตอนค่ำมากกว่าตอนกลางวัน หากเป็นดอกชั้นเดียวจะเรียกว่า โมกลา แต่ถาหากมีกลีบดอกหลายชั้นจะเรียกว่า โมกซ้อน สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี แต่จะออกดอกเยอะเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีผลเป็นฝักคู่ สามารถนำไปเพาะพันธุ์ต่อได้ 

ต้นโมก ความหมาย 

          ต้นโมกถือเป็นต้นไม้มงคลอีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมปลูก ในอดีตเชื่อกันว่าจะทำให้เกิดความสุข พร้อมทั้งยังช่วยปัดเป่าและป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้มาทำร้ายคนในบ้านได้อีกด้วย หากจะให้ดีควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและปลูกในวันเสาร์เพื่อความเป็นสิริมงคล

วิธีการปลูกต้นโมก

ต้นโมก

          สามารถขยายพันธุ์ต้นโมกได้หลายวิธีทั้งเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ โดยนำไปปลูกในดินร่วนและระบายน้ำได้ดี เช่น นำไปผสมกับวัสดุปลูกอย่างปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือขุยมะพร้าว ในอัตราส่วน 1:1 ปลูกได้ทุกที่เพราะสามารถทนได้ทุกสภาพอากาศ แต่หากได้รับแสงแดดตลอดทั้งวันจะออกดอกได้ดีกว่า รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และบำรุงต้นด้วยการใส่ปุ๋ยหมัก 3-2 เดือนต่อครั้ง พร้อมทั้งหมั่นตัดแต่งต้นให้เป็นทรง และเปลี่ยนดินใหม่ทุกปี ป้องกันดินเสื่อมสภาพ 

ประโยชน์ของต้นโมก

ต้นโมก

          ต้นโมก มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นต้นไม้มงคลแล้ว ยังปลูกทำรั้วต้นไม้บังสายตา และเพิ่มร่มเงาให้กับบ้านได้อีกด้วย ในขณะเดียวกันยังสามารถนำดอกไม้สกัดกลิ่นทำเป็นน้ำอบและน้ำปรุงได้อีกด้วย ที่สำคัญส่วนต่าง ๆ ของต้นโมกยังมีสรรพคุณทางยาช่วยบรรเทาอาการป่วยได้อีกด้วย อาทิ เปลือกต้นใช้แก้ไข้พิษ เมล็ดในใช้แก้ไข้ แก่นแก้โรคกลาก และใช้รากช่วยขับเลือด เป็นต้น 

          เรียกได้ว่า ต้นโมก เป็นต้นไม้จัดสวนน่าปลูกอีกหนึ่งชนิด เพราะนอกจากจะเป็นต้นไม้มงคลความหมายดี ที่เสริมสิริมงคลให้ผู้อาศัยแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดอกกลิ่นหอมเย็น ทำให้บรรยากาศบริเวณบ้านน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mod.go.th, satitm.chula.ac.th, maipradabonline และ rspg.or.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นโมก ดอกไม้มงคลสีขาว กลิ่นหอมบริสุทธิ์ น่าปลูกจัดสวน อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2565 เวลา 15:31:27 298,252 อ่าน
TOP