x close

แบบบ้านไม้ไผ่ บ้านชั้นเดียวต้นทุนต่ำ สำหรับชีวิตพอเพียง

แบบบ้านไม้ไผ่

            แบบบ้านต้นทุนต่ำ ทำผนังจากไม้ไผ่ ชอบบ้านราคาประหยัด มาดู แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านไม้ไผ่ หลังคาสังกะสี ที่อยู่ได้จริงหลังนี้กันค่ะ

            ไม้ถือเป็นวัสดุที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว เพราะสามารถนำไปสร้างได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง และที่อยู่อาศัย ซึ่งผลงานที่ได้ไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้มากมาย เพราะไม้มีสวยเป็นจุดเด่นในตัวของมันเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นลวดลายของเนื้อไม้ หรือสีสันจากเปลือกนอกก็ตาม อีกทั้งยังคงทนแข็งแรงอีกด้วย ในวันนี้เราจึงมีบ้านไม้สวย ๆ ที่ออกแบบโดย Vo Trong Nghia สถาปนิกจาก ประเทศเวียดนาม มาฝากกัน เป็นบ้านไม้ต้นทุนต่ำแต่สวยงามไม่แพ้บ้านราคาสูงเลยทีเดียว

            บ้านหลังนี้ถูกเนรมิตขึ้นภายในพื้นที่ 10 ตารางเมตร ตัวบ้านภายนอกประกอบขึ้นจากการเชื่อมต่อของแท่งเหล็ก เป็นโครงสร้างง่าย ๆ ที่ไม่ซับซ้อนมากนัก โดยเชื่อมเข้าด้วยกันในแนวตั้งและแนวนอน ส่วนบนหลังคาใช้แท่งเหล็กพาดลงบนคานทั้งสี่ และปิดทับด้วยหลังคาพลาสติกใส เพื่อเปิดรับแสงให้กับภายในบ้าน ส่วนของผนังบ้านใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตปิดด้านนอกเอาไว้ เพื่อโชว์ความสวยงามของแนวผนังไม้ไผ่ด้านในของตัวบ้าน
            การตกแต่งภายในใช้ไม่ไผ่ตั้งเรียงเป็นแนวยาวไปตามกรอบของตัวบ้าน ซึ่งรวมไปถึงเพดานด้านบนของบ้านด้วย และที่พวกเขาใช้ลำต้นไม้ไผ่แทนแผ่นไม้ใหญ่ ๆ นั้นเป็นเพราะว่าต้องการให้มีช่องว่าง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก อีกทั้งช่องว่างระหว่างลำต้นของไม้ไผ่ยังช่วยลดระดับความแรงของแสงแดดอีกด้วย ทำให้บรรยากาศภายในบ้านอบอุ่นกำลังดี ไม่ร้อนและไม่เย็นจนเกินไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์สำหรับแขวนสิ่งของต่าง ๆ ได้ด้วย 

            ส่วนเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินยังสามารถประยุกต์ใช้ได้หลายรูปแบบ เพราะเป็นได้ทั้งเตียงนอน ม้านั่ง และที่วางของ ทั้งนี้มีการแบ่งบ้านออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือบ้านพักและออฟฟิศ ซึ่งบ้านส่วนตัวมีขนาดใหญ่กว่าออฟฟิศเล็กน้อย โดยตกแต่งทั้งภายนอกและภายในเหมือนกัน เพื่อความเป็นหนึ่งเดียว แต่แตกต่างกันที่เฟอร์นิเจอร์ภายใน โดยเฟอร์นิเจอร์ในออฟฟิศสร้างขึ้นจากปูน เพื่อความมั่นคงแข็งแรงและความน่าเชื่อถือ ส่วนบ้านพักยังใช้ไม้เป็นเฟอร์นิเจอร์หลักเพื่อความสบายและใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งค่าก่อสร้างทั้งหมดอยู่ที่ 3,200 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 98,000 บาท เท่านั้นเอง

            เรียกว่าบ้านหลังนี้นอกจากจะสร้างด้วยต้นทุนต่ำ และสวยงามในตัวเองแล้ว ยังสามารถใช้งานได้ครบตามความต้องการแบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากหลบความวุ่นวายอยู่ในบ้านแห่งความพอเพียง เอาเป็นว่าตอนนี้ไปชมไอเดียสวย ๆ ของบ้านหลังนี้กันดีกว่า

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

แบบบ้านไม้ไผ่

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก fastcodesign.com
ถ่ายภาพโดย Hiroyuki Oki

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบบ้านไม้ไผ่ บ้านชั้นเดียวต้นทุนต่ำ สำหรับชีวิตพอเพียง อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2560 เวลา 17:54:57 4,046 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP