x close

15 ไอเดียแต่งมุมนั่งเล่น รับลมชมวิวนอกบ้าน

 
           ไม่ว่าใครก็อยากมีมุมนั่งเล่นไว้พักผ่อนในสวนด้วยกันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะใช้พักผ่อนมองไม้ประดับสวย ๆ ที่ตัวเองปลูกไว้ พร้อมสูดดมกลิ่มหอม ๆ ให้ชื่นใจแล้ว ยังใช้เป็นที่จิบน้ำชากินขนมนั่งคุยกับเพื่อน ๆ ที่ชวนมาเที่ยวบ้านได้สบาย ๆ อีกต่างหาก

           แต่จะตกแต่งอย่างไรให้สวยนี่สิที่เป็นปัญหา เพราะถ้าสวนที่คุณจัดไว้ซะดิบดี กลับต้องมาหมองเพราะมุมนั่งเล่นที่ตกแต่งพลาดขึ้นมา คงน่าเสียดายแย่เลยล่ะ ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 15 ไอเดียในการจัดมุมนั่งเล่นในสวนแบบต่าง ๆ มาฝาก ให้คนรักการแต่งบ้านได้ลองมาดูไว้เป็นตัวอย่างกัน ไม่แน่ว่าอาจมีแบบที่ถูกใจคุณบ้างก็ได้นะคะภาพจาก Fine Design Interiors ถ่ายภาพโดย Pablo McLoud
1. สไตล์เรโทร

           บางทีความคลาสสิกของกลิ่นอายยุคเก่านี่ก็ช่วยสร้างบรรยากาศย้อนยุคได้ดีเหมือนกัน เพราะมันทำให้บ้านดูสดใสด้วยสีสันจี๊ดจ๊าดสะดุดตา แต่ก็ไม่จัดจ้านเกินไป ในขณะที่ยังคงดูอบอุ่นแบบโบราณเล็ก ๆ ด้วย เห็นแล้วก็พลอยนึกถึงความทรงจำเก่า ๆ ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว น่าจะเหมาะกับคนที่ต้องการตกแต่งแบบสดใสมีชีวิตชีวาอยู่สักหน่อยภาพจาก Artistic Designs for Living
2. เฟอร์นิเจอร์ไม้เรียบง่าย

           หากคุณมีพื้นที่ตรงชานบ้านเป็นแบบที่ทำจากไม้ มันก็คงเข้าคู่สุด ๆ ไปเลยกับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ล้วน ๆ โดยแสงไฟที่ติดไว้รอบ ๆ จะเป็นตัวช่วยเล่นสีเนื้อไม้ที่ต่างกันให้ดูโดดเด่นขึ้นไปในตัว แถมยังทำให้มุมนั่งเล่นนี้ดูโปร่งสบายขึ้นอีก และถ้าจะให้ดี หากเอาสีเขียวเข้าช่วยเสริมบริเวณนี้ มันก็คงยิ่งดูอบอุ่นร่มรื่นมากขึ้นภาพจาก Tim Clarke
3. สีเอิร์ธโทน

           อีกวิธีที่จะทำให้บริเวณหน้าบ้านของคุณดูเขียวขจีร่มรื่นมากขึ้นไปอีก ก็คือการใช้สีแนวเอิร์ธโทน อันได้แก่ สีลายไม้ สีน้ำตาล และสีเขียว ซึ่งจะช่วยให้คนมองรู้สึกสบายตาตามไปด้วยนั่นเอง โดยมันจะทำให้คุณรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น จึงเหมาะกับคนรักสีเขียวของไม้นานาพันธุ์อย่างคุณมากที่สุดภาพจาก Leslie Hayes
4.  สวนแบบโมรอคโค

           ส่วนคนที่อยากให้มุมนั่งเล่นในสวนของตัวเอง ดูมีมนต์ขลังลึกลับน่าค้นหา การตกแต่งแบบโมรอคโคก็น่าจะช่วยคุณได้ ซึ่งคีย์หลัก ๆ ก็อยู่ที่การเอาเฟอร์นิเจอร์แนวนี้เข้าไปช่วยเสริม เช่น หมอนอิงลายโมรอคโคนี่แหละ ยิ่งไปกว่านั้น หากได้ผ้าม่านพลิ้ว ๆ สักผืน หรือเทียนไขมาประดับด้วย ก็จะยิ่งได้บรรยากาศโรแมนติกมากขึ้นอีกภาพจาก Frank Shirley Architects
5. สบายตาไปกับสีฟ้าขาว

           สีฟ้าอ่อนแนวพาสเทลซึ่งเป็นสีโปรดของหลาย ๆ คนนั้นก็เป็นอีกสีที่เหมาะจะเอาไปแต่งสวนด้วยเหมือนกัน เพราะมันสามารถใช้สื่อถึงอิสระ การพักผ่อน ความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งยังมองแล้วสบายตาอีกต่างหาก และเมื่อเอามาจับคู่กับสีขาวแล้ว ยังเข้ากั๊น..เข้ากันสุด ๆ จนมองแล้วอดนึกว่าตัวเองกำลังพักผ่อนอยู่ที่บ้านพักชายทะเลขึ้นมาไม่ได้เลยทีเดียวภาพจาก Lisa Borgnes Giramonti
6. ใช้เฟอร์นิเจอร์แอนทีคเข้าช่วย

           ไม่จำเป็นต้อไปหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่มาให้สิ้นเปลืองเงินทองและยุ่งยากเสียเวลาเลย เพียงแค่เอาเฟอร์นิเจอร์เก่าที่คุณมี หรือหาซื้อเอาตามร้านมือสองมาทาสีสักหน่อยให้ดูใหม่ขึ้นก็เพียงพอแล้ว สวนของคุณจะได้มีกลิ่นอายยุคเก่านิด ๆ แต่ไม่โบราณจนเกินไปยังไงล่ะ อ้อ..แต่ถ้าใครมีคุณปู่คุณย่าที่เก็บเฟอร์นิเจอร์เก่าไม่ได้ใช้แล้วเอาไว้ อาจขอเอาจากท่านเพื่อมาประยุกต์ใช้ก็ได้นะภาพจาก A Beach Cottage
7. เพิ่มกลิ่นอายทะเลเข้าไปในสวน

           แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ที่บ้านพักชายทะเลจริง ๆ แต่ก็คงไม่เสียหายหรอกน่า ถ้าจะแต่งสวนให้ได้บรรยากาศแบบนั้นบ้าง บ้านของคุณจะได้ดูสดชื่นขึ้นตามไปด้วย ซึ่งสีน้ำเงินเข้มตัดกับสีขาวน่าจะช่วยได้ ยิ่งไปกว่านั้น หากมองหาของตกแต่งแนวมารีน เช่น โมบายเปลือกหอย หรือปลาดาวตัวเล็ก ๆ มาประดับเพิ่มอีกสักหน่อย ก็จะยิ่งน่าดูขึ้นไปอีกภาพจาก Going Home To Roost ถ่ายภาพโดย Bonnie Forkner
8. สดใสสุดฤทธิ์ด้วยสีเหลือง

           เพื่อให้บ้านของคุณดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ก็ควรเลือกช้สีที่ดูสดใสสะดุดตา และสื่อถึงความร่าเริงอย่างสีเหลืองนี้แหละ มาเป็นสีหลักในการตกแต่ง แค่นี้ก็จะทำให้สวนของคุณดูสว่างขึ้นได้แล้ว โดยสีที่เอามาใช้แมทช์กับสีเหลืองสดได้ดีที่สุดนั้นก็คือสีขาวและสีน้ำตาลเข้มนั่นเองภาพจาก Busybee Design
9. เอาเก้าอี้นอนมาใช้

           ไม่จำเป็นว่าคุณต้องมีสระว่ายน้ำหรู ๆ ในบ้านเท่านั้น ถึงจะเอาเก้าอี้นอนมาวางไว้ได้ แต่การแต่งสวนของคุณด้วยเก้าอี้นอนก็ดูเก๋ไปอีกแบบได้เช่นกัน แถมยังมีที่ให้คุณได้นอนดูดาวบนทองฟ้าสร้างบรรยากาศโรแมนติกในรั้วบ้านได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี ถ้าใครกลัวว่าการวางเก้าอี้ไว้ตามต้นไม้เฉย ๆ จะดูโล่งเกินไป อาจขุดบ่อปลาเล็ก ๆ ไว้ดูเล่นแถวนั้น หรือเอาน้ำพุขนาดย่อมมาประดับเพิ่มก็ได้ภาพจาก Natalie Younger  ถ่ายภาพโดย Travis Rowan
10. เก้าอี้สานสุดคลาสสิก

           ถ้าพูดถึงมุมนั่งเล่นในสวน หลาย ๆ คนก็คงอดนึกถึงเก้าอี้ไม้สานหน้าตาน่ารักกันไม่ได้ เพราะมันดูเป็นธรรมชาติเหมาะกับความร่มรื่นในสวนสวยเป็นที่สุด แถมยังนั่งสบายชมวิวได้ไม่มีเบื่ออีกต่างหาก แถมเบาะที่เลือกเอามาติดยังมีให้เลือกมากมายหลายแบบหลายสี ดังนั้นมั่นใจได้ว่าต้องเจอแบบที่เข้ากับสไตล์ที่คุณชอบแน่นอนภาพจาก My Romantic Home
11. หวานแหววแบบวินเทจ

           ขึ้นชื่อว่าเป็นสาวหวาน ยังไงก็คงขาดการตกแต่งสไตล์วินเทจไปไม่ได้อยู่แล้ว ก็จะไม่ให้สาว ๆ หลงเสน่ห์การตกแต่งแนวนี้กันได้อย่างไร เพราะการตกแต่งสไตล์วินเทจ ทำให้สาว ๆ รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางสวนน้อย ๆ ของเจ้าหญิงเลยล่ะ ซึ่งใครที่ฝันอยากแต่งสวนแนวนี้ เราขอแนะนำให้ใช้สีขาวพร้อมลายลูกไม้เข้าช่วย รับรองว่าหวานถูกใจกันแน่ ๆภาพจาก P.S. Designs
12. เรียบเท่แนวโมโนโทน

           พูดถึงสาวหวานกันไปแล้ว ก็ลองมาดูการตกแต่งที่เหมาะกับสาวเท่กันดูบ้าง ซึ่งสีขาวดำนี่แหละ เหมาะที่สุดแล้ว เพราะดูเรียบ เท่ เป็นผู้ใหญ่ แถมยังทันสมัยอีกด้วย อย่างไรก็ดี การใช้แต่สีขาวดำเพียงอย่างเดียว อาจจะดูเรียบขรึมหดหู่ไปสักหน่อย จนทำให้บ้านดูแข็งกระด้าง ดังนั้นอาจหาหมอนอิงสีสด ๆ เช่น สีส้ม หรือสีเขียว มาแต่งเพิ่มด้วยก็ได้นะคะภาพจาก Joel Kelly Design
13. แนวรัสติกเก่าแก่

           ถึงจะดูเก่าอยู่สักหน่อย แต่ก็คงไม่มีใครปฏิเสธได้หรอกว่า การตกแต่งแนวรัสติกนั้นก็มีเสน่ห์ในความติสท์ของมันอยู่เหมือนกัน เพราะเป็นความเก่าที่ไม่โบราณ แต่มีเสน่ห์ดึงดูดแถมยังดูอบอุ่นด้วย และถ้าหากเอาไปแต่งสวนแล้ว คงทำให้สวนของคุณดูน่าสนใจขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียวภาพจาก Alex Amend Photography
14. หรูหราเหมือนโรงแรม 5 ดาว

           ต่อให้คุณไม่ได้อยู่ที่โรงแรมหรู คุณก็สามารถสร้างบรรยากาศแบบนั้นขึ้นมาได้ที่บ้านของคุณเอง ด้วยการจัดมุมนั่งเล่นในส่วนไว้ใต้หลังคา หรืออาจติดกันสาดสวย ๆ ขนาดใหญ่บังแดดไว้ก็ได้ เพราะมันจะทำให้มุมนั่งเล่นของคุณดูอลังการได้ทันตาเห็น แถมยังช่วยบังแดดร้อนแสบตากันผิวเสียได้อีกด้วย ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรเน้นพวกแนววิคตอเรียนให้ดูหรูหราคลาสสิกมากขึ้น จะดูอลังการเหมือนโรงแรมราคาแพงขึ้นมาเลยล่ะ


ภาพจาก Usona
15. เมทัลลิกแวววาว

           ใครว่าเทรนด์เมทัลลิกจะมาแรงเฉพาะกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับเท่านั้น แต่กับเทรนด์แต่งบ้านก็ด้วยเหมือนกัน เพราะมันดูจะได้รับความนิยมมากขึ้นทุกที แถมเมื่อเอามาแต่งสวน ของที่ดูแวววาวโดดเด่นพวกนี้ ยังช่วยให้มุมนั่งเล่นดูเด่นสะดุดตามากขึ้น และยังทันสมัยด้วยในเวลาเดียวกัน เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งแนวโมเดิร์นเป็นพิเศษเลยจ้า

           อ่านจบแล้ว หากใครได้แรงบันดาลใจจนเกิดปิ๊งไอเดียดี ๆ ในการแต่งสวนของตัวเองขึ้นมาก็อย่ารอช้านะคะ ว่างเมื่อไหร่ก็ลองไปแต่งสวนให้สวยถูกใจกันเลยดีกว่า จะได้มีมุมพักผ่อนสบาย ๆ ให้ชื่นใจ เอาไว้นั่งชิลหลังจากเหนื่อยกับการทำงานเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ไอเดียแต่งมุมนั่งเล่น รับลมชมวิวนอกบ้าน อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2558 เวลา 11:24:57 36,094 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP