x close

14 วิธีทําให้บ้านหายร้อน เย็นสดชื่นกลับมาน่าอยู่อีกครั้ง

          วิธีทำให้บ้านหายร้อน วิธีลดอุณหภูมิร้อนระอุในบ้าน ให้เย็นสดชื่น พร้อมช่วยลดการใช้พลังงานไปในตัว เพื่อให้บ้านของเรากลับมาน่าอยู่อีกครั้ง 
วิธีคลายร้อนให้บ้าน

          ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นเรื่อย ๆ จนแทบจะทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะอยู่แต่ในบ้าน เพื่อให้ไม่ต้องไปเจอกับแดดร้อน ๆ ที่เผาจนผิวแทบไหม้ในตอนกลางวัน แต่อย่างไรก็ตาม การทำเช่นนั้นก็อาจทำให้เราต้องช็อกกับบิลค่าไฟที่พุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจจากการเปิดแอร์ทั้งวันได้เช่นกัน ดังนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขออาสานำเคล็ดลับดี ๆ ในการคลายร้อนให้กับบ้านของคุณโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายมาฝาก ลองไปอ่านกันดูเลย...

วิธีคลายร้อนให้บ้าน

1. เปลี่ยนผ้าม่าน


          ควรเลือกเป็นม่านแบบโซลาร์ ซันสกรีน หรือผ้าม่านแบบแบล็คเอาท์ เพื่อจะได้ช่วยกันแสงแดดได้ดีขึ้น ในขณะที่สามารถถ่ายเทอากาศและมองเห็นภายนอกได้ ไม่มืดทึบจนเกินไป ส่วนข้อดีอีกอย่างของผ้าม่านแบล็คเอาท์ก็คือ ช่วยป้องกันได้ทั้งรังสี UV และความร้อน

2. ใช้ฟิล์มกรองแสง


          ช่วยเคลือบหน้าต่างห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตกและตะวันออก เพื่อกันแสงแดดแรง ๆ ที่จะส่องเข้ามาในบ้าน ถ้าอยากรักษาความเป็นส่วนตัวอาจจะเลือกใช้ฟิล์มวันเวย์ ซึ่งเป็นประเภทฟิล์มที่ด้านนอกมองเข้ามาได้ยาก แต่ด้านในสามารถมองเห็นด้านนอกได้

3. ติดกันสาด 


          นอกจากจะช่วยกันฝนได้แล้ว ยังช่วยป้องกันแดดได้ด้วย โดยติดด้านที่โดนแดดเหนือหน้าต่างให้เฉียงประมาณ 45 องศา และเลือกวัสดุที่ไม่สะสมความร้อน เช่น ไม้ระแนงหรือไฟเบอร์ซีเมนต์ ก็จะช่วยลดแสงแดดที่เข้ามาในห้องได้ถึง 65-77%

4. เลือกใช้หลังคาสีอ่อน


          หลังคาสีอ่อนและพ่นฉนวนกันความร้อนอีกชั้น จะช่วยกันความร้อนที่แผดเผาเข้ามาผ่านหลังคาได้ดีขึ้น หรือเลือกหลังคาและฝ้าภายในที่ช่วยสะท้อนและป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน พร้อมกับติดตั้งฉนวนกันความร้อน ก็จะช่วยลดอุณหภูมิร้อนในบ้านได้อีกทางหนึ่ง 

5. การเลือกใช้สีตกแต่งภายใน 


          ควรเลือกโทนสีสว่างแต่งห้อง เช่น สีขาว จะได้ไม่ดูดความร้อนเหมือนสีเข้ม ๆ เช่น สีดำ นอกจากนี้สีอ่อน ๆ ยังส่งผลดีต่ออารมณ์ของผู้อาศัย ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

วิธีคลายร้อนให้บ้าน

6. ปลูกต้นไม้บริเวณหน้าบ้าน 


          ด้วยการหาไม้ประดับเล็ก ๆ มาไว้ในบ้าน โดยเฉพาะในห้องที่อยู่ทิศตะวันออกและทิศตะวันตก เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น [15 ต้นไม้ให้ร่มเงา ปลูกไว้ให้บ้านร่มรื่น]

7. ทำความสะอาดฟิลเตอร์แอร์เป็นประจำ 


          อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อให้แอร์ของคุณทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถทำความสะอาดเองได้ตามขั้นตอนนี้เลย [ล้างแอร์บ้านด้วยตัวเอง ผู้หญิงก็ทำตามได้ใน 5 ขั้นตอน]

8. เลือกซื้อพัดลมแบบติดเพดาน 


          เพื่อช่วยให้อากาศในห้องถ่ายเททั่วถึงมากขึ้น โดยไม่ทำให้ค่าไฟพุ่งสูงมากนัก

9. ใช้หลอดไฟแบบตะเกียบ หรือแบบ LED


          เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน ซึ่งจะช่วยให้ความร้อนในห้องลดลงด้วย นอกจากนี้ควรปิดดวงไฟที่ไม่ใช้ เพราะหลอดไฟเป็นอีกหนึ่งแหล่งความร้อนในบ้าน

10. ไม่เปิดหน้าต่างในช่วงกลางวัน 


          เพราะจะทำให้ลมร้อนจากข้างนอกจะได้ไม่เข้ามาสะสมภายในบ้าน

วิธีคลายร้อนให้บ้าน

11. แยกเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ออกจากเครื่องปรับอากาศ


         เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ ไม่ควรนำไปไว้ใกล้ ๆ เพราะจะทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น จนประสิทธิภาพในการทำความเย็นลดลง

12. งดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน


         ในช่วงที่อากาศร้อนจัด ๆ ให้พยายามงดใช้ไมโครเวฟ หรือเครื่องปิ้งขนมปัง แทนเตาแก๊ส ที่จะทำให้ไอร้อนอบอวลอยู่ในบ้าน

13. เปิดประตูห้องน้ำและห้องนอนไว้เสมอ 


         การเปิดประตูทั้ง 2 ห้องนี้ไว้ จะช่วยให้อากาศในบ้านถ่ายเทสะดวกมากขึ้น

14. ปูกระเบื้องด้วยหินอ่อน


         สำหรับพื้นบ้านโดยเฉพาะบริเวณชั้นล่างควรปูด้วยกระเบื้องหินอ่อน แกรนิต เซรามิก หรือพอร์ซเลน เพราะเป็นวัสดุที่ช่วยกักเก็บความเย็นจากพื้นดินได้ดีและไม่อมความร้อน ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ง่าย ๆ 

         เพียงแค่ทำตาม 14 เทคนิคง่าย ๆ นี้ ก็จะช่วยให้บ้านของคุณคลายร้อนลงได้มาก ลองเลือกดูข้อที่เหมาะสมกับบ้านของคุณ แล้วนำไปลดความร้อนให้บ้านกันนะจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก 
nelsonsheatingandcooling, SCG และ thaifilmshop


 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 วิธีทําให้บ้านหายร้อน เย็นสดชื่นกลับมาน่าอยู่อีกครั้ง อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2564 เวลา 17:28:36 139,926 อ่าน
TOP