x close

ทำความสะอาดโซฟาผ้า ไม่ยากอย่างที่คิด
            โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ดาวเด่นในบ้าน ที่ทุกคนใช้เป็นที่นั่งคุย เป็นที่รับแขก หรือเป็นมุมดูหนังสุดโปรด ด้วยเหตุนี้โซฟาจึงเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้นในบ้านที่เป็นแหล่งรวมความสกปรก ทั้งเศษขนม และคราบสกปรกต่าง ๆ เพราะฉะนั้นก็ถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาดโซฟากันบ้างแล้วล่ะ โดยเฉพาะโซฟาผ้า ที่ดูจะทำความสะอาดยาก ซึ่งจะใช้วิธีไหนได้บ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า

           1. สำหรับโซฟาชนิดผ้าที่ถอดซักทำความสะอาดได้ ขั้นแรกก็ถอดปลอกหมอนและปลอกโซฟาไปซักทำความสะอาดก่อน โดยหลีกเลี่ยงการซักด้วยเครื่องเพราะอาจจะทำให้เนื้อผ้าเสียรูปทรงหรือเป็นขุยได้ เพราะฉะนั้นซักด้วยมือจะปลอดภัยที่สุด แต่ถ้าเป็นโซฟาที่ถอดทำความสะอาดไม่ได้ ก็ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่น ทำความสะอาดฝุ่นและเศษขนมต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่บนโซฟา โดยเฉพาะบริเวณที่พักแขนและพนักพิงซึ่งเป็นบริเวณที่มักจะมีฝุ่นเยอะกว่าบริเวณอื่น ๆ

           2. บริเวณที่ไม่มีผ้าคลุม เช่น บริเวณขาโต๊ะ หรือบริเวณโครงโซฟา ก็ทำความความสะอาดง่าย ๆ ด้วยผ้าชุบน้ำ บิดพอหมาด แล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว หรือจะฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อผสมไปด้วยเพื่อฆ่าเชื้อโรคก็ไม่ว่ากันจ้า

           3. หมอนอิงก็ควรจะทำความสะอาดด้วยเช่นกัน โดยเริ่มจากการถอดปลอกหมอนออกไปซักก่อน เสร็จแล้วให้นำหมอนมาแช่ลงในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำยาทำความสะอาดจนหมอนชุ่มน้ำยา ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นเทน้ำยาออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด พร้อม ๆ กับใช้มือกดหมอนเพื่อบีบน้ำยาออกจากหมอนให้หมด หากน้ำในถังเต็มไปด้วยฟองจากน้ำยา ก็ให้เปลี่ยนน้ำใหม่ ทำซ้ำอย่างนี้จนแน่ใจว่าไม่มีน้ำยาตกค้างในหมอนอีกแล้ว จากนั้นนำไปตากในที่ที่ลมโกรกดี และแสงแดดส่องถึง โดยหลีกเลี่ยงการตากในมุมอับชื้น เพื่อป้องกันเชื้อราไม่ให้มาเจริญเติบโตในหมอนได้ค่ะ

           4. คราวนี้ก็ถึงตาทำความสะอาดโซฟาชิ้นใหญ่ โดยผสมน้ำเย็นและน้ำอุ่นอย่างละครึ่ง กับน้ำยาทำความสะอาดโซฟาโดยเฉพาะ หรืออาจจะใช้น้ำยาทำความสะอาดเบาะรถยนต์ก็ได้เช่นกัน ปริมาณที่ใช้ก็ตามฉลากที่บอกไว้ ค่อย ๆ ใช้ผ้าชุบน้ำยาพอหมาด อย่าให้ชุ่มมาก (แนะนำให้ใช้ผ้าสีขาว เพื่อจะเห็นคราบสกปรกได้ชัด) แล้วเช็ดทำความสะอาดโซฟาให้ทั่ว โดยกดเน้นในจุดที่มีคราบสกปรกติดอยู่เป็นพิเศษ เพื่อกำจัดคราบให้จางลง

            หากผ้าเริ่มดำก็เปลี่ยนผ้าผืนใหม่ทันที คราบสกปรกจากผ้าจะได้ไม่ตกค้างบนโซฟาอีก จากนั้นให้ใช้ผ้าแห้งซับความชื้นในโซฟาอีกครั้ง จนแน่ใจว่าโซฟาเริ่มแห้ง และถ้าเป็นไปได้ก็ควรนำโซฟาไปตากแดดจัด ๆ เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และฆ่าเชื้อโรคไปด้วยในตัว หรือถ้ารีบจะใช้ไดร์เป่าผมมาเป่าอีกแรงก็ได้จ้า คำแนะนำเพิ่มเติม

            สำหรับคราบสกปรกที่เปื้อนบนโซฟา อาจจะใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะจุดกำจัดคราบเหล่านั้นให้จางหายไปได้ แต่เพื่อความแน่ใจอย่าลืมทดลองน้ำยากับหลังโซฟาทุกครั้งก่อนใช้งานด้วยนะคะ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดกับโซฟาชิ้นโปรดของคุณ โดยเฉพาะผ้าขนแกะและผ้าคอตตอนที่มักจะเกิดรอยย่นได้ง่าย และไม่ควรใช้ผงซักฟอกทำความสะอาดเด็ดขาด เพราะกรดในผงซักฟอกอาจทำลายเนื้อผ้า ทำให้อายุการใช้งานโซฟาสั้นลงด้วย นอกจากนี้การใช้ผ้าคลุมโซฟาก่อนจะนั่งหรือนอน ก็จะช่วยป้องกันเหงื่อไคลและเชื้อโรคจากตัวเราไปฝังอยู่ในโซฟาได้ดีอีกวิธีหนึ่งเลยค่ะ

            ใช้ขั้นตอนที่เรานำมาฝากนี้ไปจัดการทำความสะอาดโซฟาตัวโปรดของคุณ ทีนี้ก็นั่งกันได้อย่างสบายใจไร้เชื้อโรคแล้วจ้าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความสะอาดโซฟาผ้า ไม่ยากอย่างที่คิด อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2556 เวลา 17:59:26 81,121 อ่าน
TOP