x close

วิธีกำจัดแมลงสาบ ก่อนถูกศัตรูตัวร้ายยึดบ้าน

          วิธีกำจัดแมลงสาบ ให้หมดไปจากบ้าน หากบ้านไหนอยากได้วิธีกำจัดแมลงสาบ คงต้องลองอ่านข้อมูลเหล่านี้ แล้วไปลองกำจัดแมลงสาบยั้วเยี้ยในบ้านของคุณกัน

แมลงสาบ
 
          แค่ได้ยินชื่อของ แมลงสาบ หลายคนก็คงขนลุกซู่แล้ว ยิ่งมาเจอตัวเป็น ๆ กำลังไต่อยู่ตามสิ่งของ หรือบินวนไปวนมาอยู่ในบ้าน ความสยองก็คงยิ่งเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นหลายคนจึงทำทุกวิถีทางเพื่อกำจัดแมลงสาบไม่ให้มากวนใจอีก ซึ่งสุดท้ายก็ต้องพบว่าต่อให้นำสเปรย์มาฉีดอีกกี่กระป๋อง หรือจะเอาไม้มาไล่ตีทีละตัว ก็คงกำจัดกองทัพแมลงสาบให้หมดเกลี้ยงไม่ได้แน่ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีกำจัดแมลงสาบนี้ได้อย่างไรบ้าง

1. ค้นหาแหล่งซ่องสุม

ท่อระบายน้ำ

          แมลงสาบทั้งรังคงไม่ปรากฏตัวออกมาให้กำจัดง่าย ๆ แน่ ฉะนั้นก่อนอื่นคุณควรจะสืบแหล่งซ่องสุมของแมลงสาบเสียก่อน ซึ่งส่วนมากมักจะแอบซ่อนอยู่ตามมุมมืด อย่างเช่น ใต้เฟอร์นิเจอร์ ห้องเก็บของ ที่อับชื้นและมีกลิ่นอับ นอกจากนี้แล้วอย่าลืมตรวจตราภายในบ้านด้วยว่ารอยแตกผุพัง บนผนัง พื้น ขอบประตู หรือขอบหน้าต่าง มีแมลงสาบแฝงตัวอยู่หรือไม่ เพราะจุดชำรุดเหล่านี้เป็นแหล่งเก็บตัวชั้นดีของแมลงสาบ ฉะนั้นหากพบเจอควรรีบซ่อมแซมทันที

2. วิธีกำจัดแมลงสาบ

วิธีกำจัดแมลงสาบ

          หลังจากที่คุณรู้แล้วว่าแมลงสาบแอบซ่อนอยู่จุดใดบ้าง ก็สามารถลงมือกำจัดแมลงสาบกันเลย ตามวิธีดังนี้

          - ผงกำจัดแมลงสาบ

          นำผงกำจัดแมลงสาบมาผสมกับกรดบอริก แล้วตามด้วยน้ำตาลอีกเล็กน้อย ทั้งนี้น้ำตาลจะเป็นสารดึงดูดทำให้แมลงสาบเข้ามาติดกับดักได้ง่ายขึ้น หรือนำผงกำจัดแมลงสาบผสมกับกรดบอริก และโค้ก ในอัตราส่วน 2 : 1 : 1 จากนั้นโรยลงไปในบริเวณที่เป็นที่อยู่ของแมลงสาบ โดยเฉพาะตามลิ้นชัก ด้านหลังและด้านล่างของตู้ต่าง ๆ หรือรอบถังขยะ เป็นต้น วิธีนี้ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์จึงจะเห็นผลว่าแมลงสาบหายไป หรืออาจจะมากกว่าที่คาดไว้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนของแมลงสาบ แต่ทั้งนี้ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะหากสูดดมเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการช็อกและหมดสติได้

          น้ำหวาน

          วิธีง่าย ๆ ที่สามารถปราบกองทัพแมลงสาบได้ภายในเวลาสั้น ๆ ก็คือการเทน้ำหวานลงในอ่างหรือกะละมัง แล้วนำไปวางไว้บริเวณที่คาดว่าแมลงสาบมักจะออกมาบ่อย ๆ เช่น ถังขยะ ฝาท่อน้ำ ในห้องครัว และในห้องน้ำ แมลงสาบจะตามกลิ่นน้ำหวานมาแล้วตกลงไปลอยอยู่ในอ่าง โดยความเหนียวหนืดของน้ำหวาน จะทำให้แมลงสาบไม่สามารถบินหนีออกไปได้ ถึงแม้ว่าภาพที่คุณจะได้เห็นในตอนเช้าจะไม่น่ามองสักเท่าไหร่ แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับที่ลงแรงไปแน่ ๆ

          นอกจากนี้ยังสามารถนำโซดากับเบียร์มาใช้ได้เช่นกัน โดยการเทใส่ลงไปในขวดเล็กน้อย จากนั้นน้ำขวดไปวางเอาไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน จากนั้นกลิ่นของโซดาและเบียร์ก็จะล่อให้แมลงสาบเข้ามาติดกับดักได้โดยง่าย ซึ่งอาจจะรวมไปถึงแมลงชนิดอื่น ๆ ด้วย เป็นการยิงปืนนัดเดียวแต่คราวนี้ได้แมลงหลายตัวเลย

          สารไซเปอร์เมทริน 

          หากคุณต้องการความสะดวกมากกว่านั้นอาจจะเปลี่ยนมาใช้น้ำยากำจัดแมลงที่วางขายอยู่ทั่วไปก็ได้ แต่ทั้งนี้ควรเลือกน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารไซเปอร์เมทริน (Cypermethrin) ด้วย เพราะมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ แต่มีประสิทธิภาพในการกำจัดแมลงสูง แถมยังสามารถปราบแมลงได้อีกหลากหลายชนิด ทั้งมด ยุง และแมลงขนาดเล็กชนิดอื่น ๆ ทั้งนี้ก่อนจะนำมาใช้ควรจะสวมถุงมือ และผ้าปิดปากให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันอีกทาง

          น้ำสบู่

          วิธีที่ทั้งง่ายและได้ผลไม่แตกต่างจากสูตรอื่น ๆ แค่นำสบู่อาบน้ำทั่วไปผสมกับน้ำ ก่อนนำไปพ่นตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้านยิ่งโดนตัวแมลงสาบก็ยิ่งดี โดยทำซ้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง แล้วคุณก็จะพบกับความมหัศจรรย์ของสบู่ในทันที เพราะน้ำสบู่ทำหน้าที่เสมือนแผ่นฟิล์มเคลือบผิวหนัง ที่เป็นช่องหายใจของแมลงสาบเอาไว้ ฉะนั้นหลังจากที่แมลงสาบโดนสบู่ ร่างกายก็จะขาดออกซิเจนและตายในที่สุด

3. วิธีป้องกันแมลงสาบ

ลูกเหม็น

          จัดการของสกปรก

          เศษอาหารและขยะต่าง ๆ ล้วนเป็นสิ่งดึงดูดแมลงสาบทั้งสิ้น ดังนั้นหลังจากที่คุณกำจัดแมลงสาบออกไปแล้ว ก็ควรทำความสะอาดบ้านให้สะอาดทุกซอกทุกมุม โดยเฉพาะห้องครัว และห้องน้ำ ส่วนอาหารที่กินเหลือก็แพ็กใส่กล่อง หรือหุ้มด้วยแผ่นพลาสติก แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นให้เรียบร้อย พร้อมกับเทเศษอาหารไว้ในถุงที่ปิดปากมิดชิด และนำไปทิ้งนอกบ้านทุกวัน

          อุดรอยรั่ว 

          อย่าลืมซ่อมแซมบริเวณที่มีน้ำรั่วซึมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผนัง หลังคา หรือท่อประปา เพราะความชื้นที่มาพร้อมกับหยดน้ำไม่ได้มีแค่เพียงเชื้อราเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นที่อยู่ของแมลงสาบได้อย่างไม่น่าเชื่อ

          ลูกเหม็น

          ตามซอกมุมต่าง ๆ ที่เข้าถึงยาก หรือคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลบ้านมากนัก อาจจะเลือกใช้ลูกเหม็นเข้ามาช่วยก็ได้ โดยการนำไปวางไว้ตามจุดที่ต้องการ อาทิเช่น ตู้เสื้อผ้า หลังชั้นวางหนังสือ หรือใต้ตู้เก็บของ เป็นต้น กลิ่นของลูกเหม็นจะสร้างความรำคาญให้แมลงสาบ ทำให้ไม่ค่อยอยากเข้าใกล้บริเวณดังกล่าวนัก

          สารบอแรกซ์

          หลังจากที่ใช้น้ำยาจำกัดแมลงสาบไปแล้ว ก่อนออกจากบ้านตอนเช้าของวันถัดมา นำสารบอแรกซ์ ผสมผงซักฟอก และน้ำเปล่า ฉีดบริเวณที่มีความชื้นสูง เพื่อป้องกันแมลงสาบอีกครั้ง เผื่อหากยังมีตัวที่เล็ดลอดหรือมีตัวใหม่อยากจะมาขออาศัย จะได้เปลี่ยนใจโบกมือลาไปง่าย ๆ

          กำจัดของเหลือใช้

          ของเหลือใช้โดยเฉพาะเศษไม้ หนังสือพิมพ์เก่า หรือกล่องกระดาษ ควรจะรีบกำจัดออกไปให้พ้นจากบ้านโดยเร็ว ก่อนที่แมลงสาบจะกลับเข้าทำรังอีกครั้ง แถมในกองเศษขยะเหล่านั้นอาจจะมีไข่แมลงสาบหลงเหลืออยู่ก็เป็นได้ รีบนำไปทิ้งให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไว้ก่อนดีกว่า

          ปิดทางเข้า-ออกให้สนิท

          ส่วนใหญ่แมลงสาบจะออกมาหากินในช่วงกลางคืนมากกว่า ดังนั้นก่อนนอนอย่าลืมสอดส่องและปิดบานหน้าต่าง ประตูให้สนิทเรียบร้อย รวมไปถึงท่อน้ำตาม ห้องต่าง ๆ ด้วย หากมีฝากั้นท่ออย่าลืมใส่ไว้ให้เรียบร้อย ยิ่งถ้าเปลี่ยนเป็นตะแกรงซี่เล็กทั้งหมด จะยิ่งทำให้แมลงสาบย่างกรายเข้ามาได้ยากขึ้น

           นอกจากหน้าตาของแมลงสาบจะทำให้หลาย ๆ คนกลัวแล้ว แมลงสาบยังเป็นพาหะนำโรคอีกสารพัดชนิด ทั้งโรคบิด ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค ภูมิแพ้ และอื่น ๆ รู้แบบนี้แล้วรีบกำจัดแมลงสาบออกไปเสียตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า ก่อนที่บ้านของคุณจะกลายเป็นวังขนาดใหญ่ของฝูงแมลงสาบทั้งตระกูล อึ๋ยย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodhousekeeping และ antipesto

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกำจัดแมลงสาบ ก่อนถูกศัตรูตัวร้ายยึดบ้าน อัปเดตล่าสุด 6 มีนาคม 2563 เวลา 14:28:58 74,524 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP