x close

8 เคล็ดลับสุดจึ้ง ใช้ไข่ไก่สุดคุ้มค่ายันแผงไข่

          รวมประโยชน์สุดจึ้ง ที่รู้แล้วต้องบอกต่อกับเคล็ดลับการใช้ไข่ไก่ให้เกิดประโยชน์แบบคุ้มค่า ตั้งแต่เปลือกไข่ ไข่ไก่ รวมทั้งแผงไข่ไก่ที่มักโดนทิ้ง

ประโยชน์เปลือกไข่

          ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่อยู่คู่ครัวของทุกบ้าน แม้แต่ในคอนโดเล็ก ๆ ที่ไม่มีครัวเป็นกิจจะลักษณะ ก็เชื่อว่าจะต้องมีไข่ไก่ติดเอาไว้อย่างน้อยก็ 1 ฟองแน่ ๆ แต่ส่วนใหญ่เวลาเรานำไข่มาประกอบอาหาร ก็มักจะตอกเอาเฉพาะไข่ขาวกับไข่แดงไปใช้ แล้วก็โยนเปลือกไข่ทิ้ง ซึ่งจริง ๆ แล้วเราสามารถใช้ประโยชน์ไข่ไก่ได้คุ้มค่ามากกว่านั้นอีกเยอะ เรียกได้ว่าใช้ประโยชน์ของไข่ไก่ได้ทุกส่วน ตั้งแต่เนื้อไข่ เปลือกไข่ หรือแม้แต่แผงไข่ไก่ที่มักจะถูกโยนทิ้ง ก็ยังมีประโยชน์กับเขาด้วยเหมือนกัน เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่านอกจากประกอบอาหารแล้ว ไข่ไก่ยังมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

1. กาวไข่ขาวติดหนึบ


          ทุกคนคงสัมผัสได้ว่าไข่ไก่มีความเหนียวค่อนข้างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะไข่ขาวที่จะมีลักษณะเหนียวติดหนึบไม่ต่างอะไรจากกาวดี ๆ เลยสักนิด และด้วยคุณสมบัตินี้ เราจึงสามารถใช้ไข่ขาวติดกระดาษแทนกาวได้สบาย ๆ แม้แต่กระดาษแข็งก็สามารถใช่ไข่ขาวติดได้อย่างไม่มีปัญหาเลยด้วย แต่อาจจะหลุดออกเร็วกว่าการใช้กาวนะจ๊ะ

2. ปุ๋ยเปลือกไข่เพิ่มแคลเซียม


ประโยชน์เปลือกไข่

          เจ้าของสวนผลไม้บางคนรู้ดีว่าไข่ไก่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่สำคัญกับต้นไม้ไม่น้อย ก็เลยนำไข่ไก่มาบดจนละเอียด แล้วผสมใส่ในปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก ซึ่งจริง ๆ แล้วไข่ไก่ก็มีแคลเซียมสูง และมีประโยชน์กับต้นไม้จริง ๆ ซะด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้เปลือกไข่ที่บดละเอียดไปโรยรอบโคนต้นไม้ เพื่อป้องกันมอด หนอน หอยทาก และแมลงมากัดกินต้นไม้ได้อีก

3. น้ำต้มไข่อาหารเสริมของต้นไม้


          ต่อไปนี้ถ้าต้มไข่เสร็จ ก็อย่าเพิ่งเทน้ำต้มไข่ทิ้งลงท่อนะคะ เพราะน้ำที่ต้มไข่ไก่มีสารอาหารจากเปลือกไข่อย่างแคลเซียม ซึ่งสามารถนำไปรดน้ำต้นไม้ เพิ่มสารอาหารให้ดินได้อย่างดี ดังนั้นจากนี้ไป ทุกครั้งที่ต้มไข่เสร็จแล้ว ก็รอจนน้ำต้มไข่มีอุณหภูมิปกติ แล้วก็นำไปรดน้ำต้นไม้ บำรุงให้ต้นไม้งอกงามมากขึ้นได้เลยจ้า

4. เนิร์สเซอรี่แผงไข่


          ไอเดียนี้เอาใจคนรักต้นไม้มาก ๆ เพราะเป็นไอเดียที่แนะนำให้เพาะเมล็ดพืชในเปลือกไข่ แล้วนำไปวางในแผงไข่ไก่คล้าย ๆ เนิร์สเซอรี่ต้นกล้า แถมการใส่ดินลงในเปลือกไข่ แล้วนำเมล็ดไปปลูกไว้ ยังจะช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้พืชเจริญเติบโตได้ดีขึ้นอีกด้วย และเมื่อเพาะจนพืชโตได้ขนาด 3 นิ้วแล้ว ค่อยย้ายไปลงแปลงปลูก หรือปลูกใส่กระถางที่เตรียมไว้ได้ตามสบาย

5. เปลือกไข่สครับเครื่องครัว


ประโยชน์เปลือกไข่

          คราบสกปรกตามหม้อ หรือกระทะ ที่ขึ้นชื่อว่ากำจัดออกยากสุด ๆ ครั้งต่อไปลองบดเปลือกไข่ให้ละเอียด แล้วผสมลงในน้ำยาล้างจาน จากนั้นก็ใช้ฟองน้ำซับทั้งน้ำยาและเปลือกไข่ แล้วก็นำมาขัดทำความสะอาดหม้อและกระทะได้เลย เปลือกไข่จะช่วยสครับสิ่งสกปรกและคราบตกค้างกำจัดยากออกไปได้อย่างง่ายดายสุด ๆ  เลยล่ะ

6. ลดความขมของกาแฟสด


          แม้ว่ากาแฟสดจะหอมอร่อย แต่ก็แอบมีรสชาติขม จนบางคนอาจจะดื่มลำบากนิดนึง แต่คราวต่อไปถ้าคุณทำกาแฟสดดื่มเองแล้วเกิดขมเกินไป ให้กรองด้วยเปลือกไข่บดละเอียดที่ล้างสะอาดแล้ว เพียงเท่านี้กาแฟสดแก้วโปรดของคุณก็จะรสชาติดีขึ้น มีรสขมน้อยลงแล้วล่ะ อ้อ ! อย่าลืมนำกากกาแฟที่ชงเสร็จแล้วไปผสมกับปุ๋ยหมัก แล้วก็นำไปบำรุงต้นไม้ในสวนของคุณด้วยก็ยิ่งดีค่ะ

7. เปลือกไข่บดสกัดสิ่งตกค้างลงท่อ


ประโยชน์เปลือกไข่

          เปลือกไข่ละเอียดยังมีประโยชน์อย่างมากกับท่อระบายน้ำของเราด้วย เพียงนำเปลือกไข่ไปบดให้ละเอียด ย้ำว่าละเอียดนะจ๊ะ !  แล้วโรยทิ้งไว้ที่ปากท่อระบายน้ำที่อ่างล้างจาน เท่านี้ก็จะหมดปัญหาเศษอาหารหลุดร่วงลงท่อจนไปอุดตันแล้วล่ะ และไม่ต้องกังวลกับเศษเปลือกไข่ เพราะถ้าเกิดเปลือกไข่บดหลุดลงท่อไป ก็จะช่วยทำความสะอาดคราบสกปรกภายในท่อ ทำให้น้ำไหลลงท่อได้สะดวกขึ้นด้วยจ้า

8. ทำน้ำแข็งด้วยแผงไข่ไก่


          ในวันที่จะจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ภายในบ้าน แต่ดันมีน้ำแข็งไม่พอ แนะนำให้แก้ปัญหาด้วยการหยิบแผงไข่ไก่ชนิดพลาสติกที่ได้จากซูเปอร์มาร์เก็ต ไปล้างให้สะอาดหมดจด แล้วเทน้ำใส่แผงไข่ไก่ ทำเป็นแป้นพิมพ์น้ำแข็ง จากนั้นก็นำไปแช่ในช่องทำน้ำแข็งทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีน้ำแข็งไปใช้ในงานปาร์ตี้เพิ่มขึ้นแล้วจ้า

          แค่ซื้อไข่ไก่มา 1 แผง ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้สารพัด ตั้งแต่นำมารับประทานเป็นอาหารคาว อาหารหวาน แถมยังครอบคลุมไปถึงงานบ้าน งานครัว และงานสวนเลยด้วย แหม คุ้มสุด ๆ เหมาะกับยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้จริง ๆ เลยเนอะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : lifehacker.com และ intheknow.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เคล็ดลับสุดจึ้ง ใช้ไข่ไก่สุดคุ้มค่ายันแผงไข่ อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11:16:00 17,100 อ่าน
TOP