x close

11 วิธีเลือกสีทาบ้านภายนอก ให้ออกมาสวยโดนใจ ไม่ต้องแก้หลายรอบ

          สีทาผนังภายนอก เลือกอย่างไรให้เหมาะกับผนังบ้านของเรา มาดู วิธีเลือกสีทาผนังภายนอก ให้เหมาะสมกับบ้านของเรา
 
สีทาบ้านภายนอก

          โทนสีสำหรับตัวบ้านภายนอกก็มีความสำคัญไม่แพ้โทนสีที่ใช้ตกแต่งภายในบ้านเลย เพราะสีภายนอกก็เปรียบได้กับตัวตนของเราที่แสดงออกมาผ่านที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยดึงดูดคนที่จะเข้ามาหา ฉะนั้นเพื่อให้คุณเลือกใช้สีตกแต่งภายนอกได้อย่างเหมาะสมคู่ควรกับบ้าน และสามารถจะดึงตัวตนออกมาได้มากที่สุด ก่อนที่จะเลือกซื้อสีที่ใช่สำหรับตัวบ้าน ก็มาดูรายละเอียดที่คุณควรรู้ สำหรับนำไปปรับใช้กันก่อนดีกว่า

1. ประเมินลักษณะบ้าน

          การประเมินลักษณะตัวบ้านก็คล้าย ๆ กับการเลือกดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับสไตล์ของคุณนั่นเอง โดยพิจารณาจากสภาพแวดล้อม ลักษณะของพื้นที่ พร้อมกับดูจากไลฟ์สไตล์ของตัวเองเป็นหลัก เนื่องจากโทนสีตกแต่งภายนอกเป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอยู่ภายในได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกโทนสีใดมาใช้ในการตกแต่ง จะเป็นสีเข้ม สีอ่อน หรือสีแปลก ๆ ที่แตกต่างจากบ้านทั่วไป ก็ขอแค่เพียงให้โทนสีที่คุณเลือกมาใช้เป็นไปตามภาพและความรู้สึกที่คุณต้องการจะแสดงออกมาก็พอ

2. พิจารณาจากองค์ประกอบต่าง ๆ ของบ้าน

          บ้านจะสวยหรือไม่นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการดีไซน์เพียงอย่างเดียว แต่ยังอยู่ที่องค์ประกอบต่าง ๆ ที่ถูกนำมารวมกันเป็นตัวบ้านด้วย ดังนั้นหากต้องการให้ภายนอกของบ้านตกแต่งด้วยสีที่เหมาะสมและกลมกลืน กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้บ้านของคุณโดดเด่นออกมา ก็อาจจะพิจารณาเลือกโทนสีที่อยู่ในเฉดเดียวกันกับรายละเอียดอื่น ๆ ของตัวบ้าน อย่างเช่น หากบ้านของคุณเป็นบ้านเก่า หรือบ้านสบาย ๆ สไตล์รีสอร์ต ก็อาจจะดึงสีขาวของหาดทราย สีส้มแบบแสงอาทิตย์ สีฟ้าหรือสีเขียวเหมือนกับวันที่อากาศแจ่มใสก็ได้

3. ใช้โทนสีเดียวกับโทนสีเดิมของตัวบ้าน

          หากบ้านของคุณเป็นบ้านเก่าที่ผ่านการตกแต่งมาแล้ว และเป็นบ้านทรงคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์ไว้ อย่างเช่น บ้านไม้ที่ตกแต่งด้วยไม้เนื้อแข็งทรงเรือนไทยดั้งเดิม หรือบ้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์หรูแบบวิกตอเรีย หรือมีการผสมผสานกับสถาปัตยกรรมจากจีน ก็อาจจะใช้โทนสีเดียวกับสีเดิมของบ้านที่ถูกตกแต่งเอาไว้แล้วก็ได้ เพราะบ้านเหล่านี้มีเอกลักษณ์และสไตล์ที่โดดเด่นเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้โทนสีอื่นเข้าไปเพิ่มเติมความน่าสนใจเลยก็ได้

4. เลือกโทนสีที่เป็นกลางและทันสมัย

          ในกรณีที่คุณไม่อยากจะเปลี่ยนสีภายนอกบ่อย ๆ ก็ควรจะเลือกสีที่เป็นกลางและดูทันสมัย เพื่อคงสภาพตัวบ้านให้น่าสนใจและสามารถสะกดสายตาได้ทุกครั้งที่มองเห็น ดังนั้นโทนสีจำพวกสีขาว สีเทา หรือสีครีม ก็สามารถทำให้ตัวบ้านดูโดดเด่นและน่าสนใจได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติหรือสวนที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงามอยู่แล้ว

สีทาบ้านภายนอก

5. เปรียบธรรมชาติรอบบ้านให้เป็นฉากหลัง

          สิ่งแวดล้อมรอบตัวบ้านที่เราอาจไม่ทันสนใจ เชื่อไหมคะว่าสามารถกลายเป็นตัวช่วยที่ดีในการพิจารณาเลือกโทนสีที่จะนำมาใช้ตกแต่งภายนอกได้ด้วย อย่างเช่นในกรณีที่บริเวณหน้าบ้านของคุณตกแต่งด้วยสวนหย่อมที่มีไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายชนิดอยู่แล้ว ก็ไม่ควรเลือกโทนสีจัดจ้านหรือเข้มจนเกินไปนัก แต่เหมาะกับโทนสีกลาง ๆ แบบสีขาว สีเทา หรือสีงาช้างมากกว่า เพราะวิธีนี้สามารถจะทำให้ตัวบ้านดูโดดเด่น และมีเสน่ห์ น่าสนใจมากขึ้น

6. ครีเอตโทนสีจากช่วงเวลาที่น่าประทับใจ

          มีเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยเลยที่ได้แรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านจากการเดินทางในแต่ละครั้ง ฉะนั้นตอนนี้ให้คุณลองทบทวนช่วงเวลาหรือสถานที่ที่ทำให้คุณรู้สึกประทับใจมาสักแห่งสองแห่ง แล้วนำจุดนั้นมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการเลือกสี อย่างเช่นถ้าหากคุณรู้สึกประทับใจเกาะแห่งหนึ่งมาก ๆ ก็ให้คุณนำสีสันเหล่านั้นมาตกแต่งภายนอกบ้าน ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสีฟ้าขาวแบบบ้านธีมทะเลเสมอไป อาจจะเป็นสีสันสดใสของฝูงปลา ปะการัง หรือธีมงานปาร์ตี้ที่คุณชื่นชอบก็ได้

7. เลือกโทนสีจากของตกแต่งภายนอก

          อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกโทนสีที่เหมาะสมกับการตกแต่งภายนอกได้ก็คือ เลือกโทนสีจากวัสดุหรือของตกแต่งที่นำมาใช้เป็นองค์ประกอบนอกบ้าน ได้แก่ สีก้อนอิฐ วงกบประตู ขอบหน้าต่าง ชายคาบ้าน รวมไปถึงผนังคอนกรีต โดยเลือกสีจากวัสดุชิ้นที่คุณชอบชิ้นใดชิ้นหนึ่งเท่านั้น วิธีนี้นอกจากจะช่วยแสดงไลฟ์สไตล์ความเป็นอยู่ของคุณได้แล้ว ยังเข้ากับสภาพแวดล้อมบริเวณดังกล่าวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สีทาบ้านภายนอก

8. เทียบจากสีหลังคาบ้าน 

          สำหรับบ้านที่ใช้กระเบื้องหลังคาสีเข้ม เช่น สีดำหรือเทา แทบไม่ต้องกังวลเลยเพราะจับคู่กับผนังสีอะไรก็สวยหมด แต่ถ้าหากเป็นหลังคาโทนสีอื่น เช่น สีแดงเข้ม สีเขียว ควรเลือกสีทาบ้านภายนอกให้อยู่ในโทนเดียวกัน แต่สีอ่อนกว่าเล็กน้อย หากยังไม่แน่ใจจะพาเลตสีมาลองเปรียบเทียบดูก่อนก็ได้ 

9. อย่าลืมคำนึงกับแสงแดด

          แสงแดดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการเลือกสีทาภายนอก เมื่อได้สีที่ชอบแล้วควรเลือกเฉดสีเข้มขึ้น 1-2 เฉด เพราะในตอนกลางวันแสงแดดจะทำให้สีดูซีดกว่าความเป็นจริง หากเลือกสีที่เข้มขึ้นมาอีกนิด ก็ได้เฉดสีที่พอดีตามที่ต้องการ

10. ใช้สีสันจากธรรมชาติมาทำให้ดูดีขึ้น

          หากคุณยังหาแรงบันดาลใจในการเลือกใช้โทนสีไม่ได้ ก็ลองมองดูรอบ ๆ บ้านของคุณ และนำของสิ่งนั้นมาเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์โทนสีสำหรับตกแต่งบ้านภายนอก ทั้งนี้ การเลือกสีนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงสีสันจากดอกไม้หรือต้นไม้ที่รายล้อมรอบตัวบ้านเท่านั้น แต่รวมไปถึงของตกแต่งอื่น ๆ ที่คุณนำมาใช้ด้วย หรือหากต้องการวิธีที่ง่ายกว่านั้นก็ถ่ายภาพมุมที่คุณชอบ แล้วนำไปปรึกษานักจัดสวนหรือคนที่สามารถให้คำแนะนำได้

11. เลือกใช้โทนสีเดียวกับบ้านใกล้เคียง

          หลายคนอาจจะคิดว่าการเลือกโทนสีเดียวกับบ้านในบริเวณใกล้เคียงอาจจะทำให้บ้านของคุณกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมมากเกินไป ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีนี้ก็สามารถทำให้บ้านของคุณสวยและสามารถแสดงเอกลักษณ์ความเป็นคุณออกมาได้ โดยอาจจะเลือกเฉดสีที่แตกต่าง หรือสีที่จัดอยู่ในโทนสีเดียวกัน อย่างเช่น หากบ้านใกล้เคียงใช้สีขาว คุณก็อาจจะเปลี่ยนมาใช้สีเทา หรือสีครีม เป็นต้น

ตัวอย่างโทนสีทาบ้านภายนอก 

          - สีขาวนวล : เฉดสีอ่อนที่เป็นกลาง เข้ากันได้กับทุกสี จะเลือกใช้หลังคาและประตูเป็นสีสันต่าง ๆ ก็ดูลงตัว 

          - สีเหลือง : ให้ความรู้สึกที่สดใส มีชีวิตชีวา โดดเด่น และเป็นสีโทนสว่าง ทาแล้วทำให้บ้านดูใหม่อยู่เสมอ 

          - สีฟ้าอ่อน : ให้ความรู้สึกสดชื่นและเงียบสงบ เหมือนได้พักผ่อนริมทะเล 

          - สีเทา : เป็นโทนสีกลาง ที่ดูสุภาพและเคร่งขรึม เมื่อทาแล้วทำให้บ้านมีกลิ่นอายวินเทจอีกด้วย

          - สีน้ำเงินเทา : ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง หากจับคู่กับสีขาว จะยิ่งเพิ่มความสวยงามและทำให้บ้านดูมีเสน่ห์มากขึ้น 

          - สีเหลืองอ่อน : สีกึ่งกลางระหว่างสีขาวและสีเหลือง เข้ากันได้ดีกับสีน้ำตาลเข้มและสีเทา ให้ความรู้สึกโล่งเหมาะกับการผ่อนคลาย 

          - สีเขียว : แนะนำให้เลือกเฉดสีที่ผสมระหว่างสีเขียวและสีเทา เพื่อไม่ให้บ้านของคุณกลมกลืนไปกับธรรมชาติมากนัก และเพิ่มความน่าสนใจด้วยการทาพื้นจุดอื่น ๆ เช่น ประตู ด้วยโทนสีที่แตกต่างกัน 

          - สีขาว : เรียบหรู ดูมีสไตล์ จับคู่กับสีอะไรก็สวย โดยเฉพาะคู่สีตรงข้ามอย่าง สีดำ

          - สีน้ำตาล : ให้ความรู้สึกมั่นคง หนักแน่น และสามารถเลือกใช้สีขาวหรือครีมเพื่อตัดความเข้มลงได้ 

          - สีแดง : ถ้าอยากได้บ้านที่ดึงดูดสายตาและโดดเด่น ต้องทาสีนี้เลย เพราะไม่ว่าบ้านจะอยู่ลึกแค่ไหน ต้นไม้เยอะเพียงใด ถ้าใช้สีนี้ทาบ้านภายนอก ก็จะมองเห็นได้แต่ไกลเลยล่ะ 

          เห็นไหมคะว่า การเลือกโทนสีให้เหมาะสมกับการตกแต่งตัวบ้านภายนอกไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่ลองเลือกสักหนึ่งวิธีจากวิธีทั้งหมดนี้ไปใช้ก็สามารถได้โทนสีที่เหมาะสมแล้ว ในขณะเดียวกันโทนสีที่ได้มานี้ยังเป็นสีที่สามารถบ่งบอกถึงตัวตน ไลฟ์สไตล์ และทำให้บ้านของคุณดูโดดเด่นสะดุดตา สวยงาม มีเอกลักษณ์ในตัวเองด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก thecreativityexchange และ bobvila
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 วิธีเลือกสีทาบ้านภายนอก ให้ออกมาสวยโดนใจ ไม่ต้องแก้หลายรอบ อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:39:55 114,793 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP