x close

20 วิธีขจัดคราบเปื้อน ให้เสื้อผ้าสะอาดหมดจดไร้สิ่งสกปรก

          รวมวิธีขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า ด้วย 20 เคล็ดลับกำจัดคราบสกปรกที่คุณอาจคาดไม่ถึง ที่ไม่ว่าจะเป็นคราบกำจัดยากแค่ไหนก็ต้องยอมสยบให้กับวิธีเหล่านี้ 

วิธีขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า

          คราบเปื้อนบนเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่สร้างความลำบากให้แม่บ้านจำนวนไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกจากอะไรก็ดูจะหาวิธีกำราบไม่ได้ง่าย ๆ อย่างที่ใจคิด หนำซ้ำบางคราบสกปรกยังทิ้งรอยจาง ๆ ไว้บนเสื้อผ้าของเราไปตลอด ทำให้เราใส่เสื้อผ้าชิ้นนั้นด้วยความไม่มั่นใจ หรืออาจต้องตัดใจทิ้งไปเลยก็มี แต่ต่อไปนี้คุณแม่บ้านทั้งหลายไม่ต้องกังวลกับบรรดาคราบสกปรกบนเสื้อผ้าอีกต่อไปแล้วล่ะ เพราะต่อให้เป็นคราบสกปรกกำจัดออกยากชนิดไหนก็ต้องสยบให้วิธีขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้าต่อไปนี้แน่นอนจ้า

1. ไล่คราบเหลืองด้วยเบกกิ้งโซดา


          บ้านไหนมีเบกกิ้งโซดาติดอยู่ จะนำมาผสมกับน้ำเล็กน้อยพอให้เป็นเนื้อข้นเหนียว แล้วนำมาป้ายทิ้งไว้บนคราบเหลือง ๆ ที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าสัก 2-3 ชั่วโมง ก่อนนำไปซักตามปกติก็ได้ วิธีนี้ก็สามารถกำจัดคราบเหลืองได้อยู่หมัดเลยล่ะ

2. กำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้าด้วยน้ำมะนาว


          สำหรับคราบเหลืองบนเสื้อผ้าที่ติดฝังแน่นมานาน ลองใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เท่า ๆ กัน นำมาแช่ผ้าก่อนซักตามปกติก็ได้ วิธีง่าย ๆ แบบนี้จะช่วยให้คุณเบาแรงกับการกำจัดคราบลงไปได้เยอะเชียวล่ะ

3. น้ำเกลือช่วยสยบคราบเหลือง


          คราบเหลือง ๆ บนเสื้อผ้ายังสามารถใช้เกลือ 1 ช้อนชาพูน ๆ ละลายกับน้ำร้อน แล้วนำมาราดลงบนคราบเหลืองที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าสักพัก จากนั้นก็ค่อยนำผ้าไปซักตามปกติได้ด้วยนะจ๊ะ

4. คราบเหลืองกำจัดได้ด้วยแอมโมเนีย


          ถ้าคราบเหลืองบนเสื้อผ้าฝังแน่นมาก ๆ และดูท่าทางจะกำจัดยาก ให้ลองผสมแอมโมเนียกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่า ๆ กัน แล้วนำไปป้ายลงบนคราบสกปรกให้ชุ่ม ปล่อยทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วค่อยนำผ้าไปซักตามปกติ นอกจากนี้หลังซักเสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว ควรนำผ้าไปตากแดดจัด ๆ สัก 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้รังสียูวีช่วยกำจัดคราบอีกแรง

5. ขนมปังช่วยกำจัดคราบลิปสติก


วิธีขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า

          เคล็ดลับนี้น่าจะเหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่แอบไปมีอุบัติเหตุให้คราบลิปสติกของผู้หญิงมาติดอยู่กับเสื้อได้ ซึ่งถ้าไม่อยากให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต แนะนำให้ปั้นขนมปังเป็นก้อน หรือจะพับให้หนาพอที่จะจับและขยี้กำจัดคราบลิปสติกได้ นำมาถูกับคราบจนจางหายไปให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็นำเสื้อผ้าไปซักตามปกติได้เลยจ้า

6. แอสไพรินก็ช่วยได้


          อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้าได้อย่างหมดจดก็คือ ให้คุณบดยาแอสไพริน 2 เม็ด ผสมกับน้ำอุ่น ½ ถ้วยตวง แล้วนำผ้ามาแช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง ก่อนนำไปซักตามปกติ แต่ถ้าเป็นผ้าขาวจะแช่ในไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ผสมกับน้ำสะอาดก็ได้นะ

7. น้ำส้มสายชูหมักคราบเหงื่อ


          คราบเหงื่อไคลที่ส่งกลิ่นเหม็นตุ ๆ และทิ้งรอยคราบเหลืองจาง ๆ เอาไว้บนเสื้อผ้า ให้คุณเทน้ำส้มสายชูกลั่นลงไปบนคราบตรง ๆ ได้เลย จากนั้นก็หมักคราบไว้อย่างนั้นสักพัก ก่อนจะนำเสื้อผ้าไปซักตามวิธีปกติจนสะอาด

8. ผงหมักเนื้อนุ่มช่วยกำจัดคราบหลือง


          นอกจากจะหมักคราบเหลืองด้วยแอมโมเนียและน้ำส้มสายชูแล้ว ผงหมักเนื้อนุ่มก็สามารถกำจัดคราบเหงื่อไคลบนเสื้อผ้าได้เหมือนกัน โดยจุ่มผ้าให้ชื้นด้วยน้ำอุ่นก่อน จากนั้นก็โรยผงหมักเนื้อลงไปบนคราบให้ทั่ว ทิ้งไว้อย่างนั้น 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ

9. คราบหายเกลี้ยงไปกับแดดจัด ๆ


          อาจจะดูเป็นวิธีที่เหลือเชื่อ แต่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าเป็นวิธีที่เห็นผลจริง เพียงแค่คุณกำจัดคราบสกปรกอะไรก็ตามบนเสื้อผ้าตามวิธีของคุณให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำผ้าไปตากแดดจัด ๆ สัก 2-3 ชั่วโมง แสงแดดที่เจิดจ้า และรังสียูวีที่ร้อนแรง จะช่วยดูดซับคราบสกปรกให้หายไปจากเสื้อผ้าของคุณได้อย่างหมดจดเลยล่ะ

10. คราบหมึกจางหายง่าย ๆ ด้วยสเปรย์แต่งผม


วิธีขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า

          ถ้าเสื้อผ้าของคุณเปื้อนหมึกปากกา หรือหมึกชนิดใดก็แล้วแต่ ก่อนจะนำผ้าไปซักตามปกติให้ใช้สเปรย์แต่งผมที่มีอยู่ฉีดลงไปบนคราบเปื้อนหมึกให้ชุ่ม แต่ถ้าไม่มีสเปรย์แต่งผมจะใช้เจลล้างมือแทนก็ได้เช่นกัน เมื่อละเลงบนคราบเรียบร้อยแล้วก็หมักทิ้งไว้อย่างนั้นสัก 10 นาที แล้วค่อยนำไปซักทำความสะอาดค่ะ

11. ขจัดคราบเปื้อนเลือดด้วยน้ำเย็น


          สำหรับคราบเลือดที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าตัวโปรดของเราก็สามารถกำจัดออกได้ง่าย ๆ ด้วยน้ำเย็นจัดกับสบู่ แต่ที่สำคัญต้องใช้ความรวดเร็วในการกำจัดคราบเลือดตั้งแต่ที่เสื้อผ้าเปื้อนเลือดใหม่ ๆ ไม่เช่นนั้นหากคราบเลือดแห้งกรังแล้วจะยิ่งกำจัดออกยาก โดยเริ่มแรกให้คุณใช้กระดาษหรือผ้าแห้งซับเลือดออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็นำเสื้อไปแช่กับน้ำเย็นจัด เพื่อป้องกันโปรตีนในเลือดจับตัว แล้วก็ใช้สบู่ก้อนถูลงไปบนคราบเลือดให้ทั่ว หรือจะใช้น้ำยาซักผ้าป้ายลงไปบนคราบก็ได้ เสร็จแล้วก็ลงมือขยี้ผ้าเบา ๆ เพื่อกำจัดคราบ ถ้าคราบเลือดดูท่าจะไม่จางง่าย ๆ ให้เปลี่ยนจากสบู่และน้ำยาขจัดคราบมาใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แทนค่ะ

12. ขจัดคราบดินโคลนด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์


          ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ก็สามารถกำจัดคราบเปื้อนจากดินโคลนและสนามหญ้าได้ด้วย โดยผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 2 ช้อนชา กับน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาป้ายลงบนคราบเปื้อนให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ

13. ใช้ชอล์กซับคราบน้ำมันให้หมดจด


          ถ้าเสื้อผ้าของคุณเปื้อนคราบน้ำมัน หรือคราบยางมะตอย เริ่มแรกให้หาชอล์กเขียนกระดานมา 1 แท่ง แล้วจะบดชอล์กเป็นผง ๆ หรือจะใช้แท่งชอล์กขีดลงไปบนคราบโดยตรงก็ได้ สารที่อยู่ในแท่งชอล์กจะช่วยดูดซับน้ำมันออกจากเสื้อผ้าเราได้อย่างหมดจดเลยล่ะ

14. ดูดซับคราบอาหารด้วยแป้งฝุ่น

         
          แป้งฝุ่นก็สามารถกำจัดคราบเปื้อนจากอาหาร และคราบสกปรกจากน้ำมันบนเสื้อผ้าเราได้เช่นกัน เพียงแค่โรยผงแป้งลงไปบนคราบเปื้อนให้ทั่ว หนา ๆ หน่อยก็ดี เพื่อให้แป้งฝุ่นดูดซับคราบสกปรกจากเสื้อผ้าเราไปให้หมด ก่อนจะนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ

15. สยบคราบไวน์แดงด้วยเกลือ


วิธีขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า

          สำหรับใครที่เผลอทำไวน์แดงหกเปื้อน ให้รีบเทเกลือลงบนคราบให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกลือช่วยดูดซับไวน์แดงและคราบสกปรกที่มากับไวน์แดงออกไป เมื่อเกลือซับไวน์แดงได้เกือบหมดแล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ แต่ควรป้ายคราบด้วยสบู่หรือน้ำยาขจัดคราบก่อนซักด้วยนะ

16. นมสดสะกดคราบไวน์แดงได้อยู่หมัด


          นอกจากเกลือแล้วคุณยังสามารถกำจัดคราบไวน์แดงบนเสื้อผ้าด้วยนมสดได้ด้วย ขั้นแรกให้ใช้กระดาษหรือผ้าสะอาดซับคราบไวน์แดงออกให้ได้มากที่สุดก่อน เสร็จแล้วก็เทนมสดลงไปบนคราบจนชุ่ม ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นสัก 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อยนำผ้าไปซักตามปกติ

17. น้ำร้อนสลายคราบไวน์แดง


          ทันทีที่ไวน์แดงเปื้อนเสื้อผ้าของคุณ ให้รีบถอดชุดนั้นออก แล้วนำไปขึงไว้กับอ่างหรือกะละมัง จากนั้นให้ต้มน้ำเดือด แล้วนำมาราดลงบนคราบไวน์แดง ให้น้ำร้อนสลายคราบไวน์แดงไหลผ่านเสื้อผ้าลงไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบไวน์แดงจะหมดไป
 

18. ทำความสะอาดคราบไวน์แดงแห้งกรังด้วยครีมโกนหนวด


          คราบไวน์แดงที่แห้งกรังติดกับเสื้อผ้าของคุณไปแล้ว ให้ใช้ครีมโกนหนวดของคุณผู้ชายมาป้ายลงบนคราบให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักให้คราบสลายตัว แล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักอีกที

19. ไวน์ขาวกำจัดคราบไวน์แดง


          อาจจะดูเป็นวิธีที่สิ้นเปลืองนิดหน่อย แต่การใช้ไวน์ขาวราดลงบนคราบเปื้อนไวน์แดงก็สามารถกำจัดคราบเปื้อนจากไวน์แดงบนเสื้อผ้าได้จริง ๆ โดยให้คุณราดไวน์ขาวลงไปบนคราบไวน์แดงที่แห้งกรัง แล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงไปบนคราบอีกสักนิด ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักจนสะอาดอีกครั้ง แต่ถ้าไม่มีไวน์ขาวก็สามารถใช้วอดก้าแทนได้นะคะ

20. สีอะคริลิกเอาอยู่ด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์


          หากสีอะคริลิกเปื้อนเสื้อผ้าของคุณ แนะนำให้ชุบรับบิ้งแอลกอฮอล์กับผ้าสะอาดให้ชุ่มที่สุด แล้วนำไปขัดบนเสื้อผ้าที่เปื้อนสีอะคริลิกได้เลย ขัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบจะจางหายไป จากนั้นก็นำผ้าไปซักอีกครั้งตามวิธีปกติ

          ใครที่มีปัญหาในการกำจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้ามานักต่อนัก ลองนำเคล็ดลับกำจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้าของเราไปใช้กันดูนะจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : simplymaid.com.au และ love2laundry.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 วิธีขจัดคราบเปื้อน ให้เสื้อผ้าสะอาดหมดจดไร้สิ่งสกปรก อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2567 เวลา 23:23:12 293,830 อ่าน
TOP