x close

กวนอิมเงิน ไม้มงคล เสริมโชคลาภให้ร่ำรวย

กวนอิมเงิน ไม้มงคล เสริมโชคลาภให้ร่ำรวย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          กวนอิมเงิน ไม้มงคลตามความเชื่อของโบราณที่มักจะพบเห็นบ่อย ๆ เพราะมีความเชื่อว่าเมื่อปลูกแล้วจะนำพาให้ร่ำรวย บังเกิดโชคลาภ จะทำการค้าขายสิ่งใดก็เจริญรุ่งเรืองทั้งนั้น เหมาะแก่การปลูกหน้าบ้าน หรือหน้าบริษัทจะทำให้ก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป ซึ่งสำหรับคนที่อยากลองปลูก ต้นกวนอิมเงิน เป็นไม้มงคลติดบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำความรู้เกี่ยวกับ ต้นกวนอิมเงิน มาฝากให้ทราบกันค่ะ

ลักษณะของต้นกวนอิมเงิน

          กวนอิมเงินเป็นพรรณไม้ยืนต้นคล้ายกับสกุลหวาย บางคนเรียก หวายด่าง หรือ อ้อลาย ความสูงของลำต้นประมาณ 1-3 เซนติเมตร ลำต้นกลม ตรง เป็นข้อ ๆ สีเขียว ใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกจากส่วนยอดของลำต้น มีกาบใบห่อหุ้มลำต้น สลับกันเป็นชั้น ๆ ตามข้อของลำต้น ลักษณะของใบเรียวยาว ขนาดความกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 6-8 เซนติเมตร ปลายใบแหลม มีใบสีเขียวพาดตามยาวของใบ

ประโยชน์ของต้นกวนอิมเงิน

          โบราณเชื่อว่าบ้านไหนปลูกต้นกวนอิมเงินไว้ประจำบ้าน จะช่วยให้คนในบ้านมีฐานะดี เกิดความร่ำรวย เพราะต้นกวนอิมเงินเป็นไม้นำเงินเข้า มาหมุนเวียนให้คนในบ้าน ดังนั้นจึงถือว่าเป็นไม้มงคลนาม ส่วนเคล็ดลับในการปลูก คือควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออก และปลูกในวันอังคารจะได้ผลมาก นอกจากนี้กวนอิมเงินยังถือว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อโบราณ เพราะคนโบราณใช้ต้นกวนอิมประกอบในพิธีบูชาพระพุทธเจ้าและพิธีทางศาสนาด้วย

วิธีการปลูกต้นกวนอิมเงิน


           ปลูกในกระถาง

          เพื่อประดับภายในและภายนอกอาคาร ควรใช้กระถางทรงสูงขนาด 8-12 นิ้ว นิยมใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักผสมกับแกลบผุ และดินร่วนในอัตราส่วน 1:1:1 หลังจากปลูกแล้วควรเปลี่ยนกระถางทุก 1-2 ปีต่อครั้ง เพื่อเพิ่มเนื้อที่ให้การขยายตัวของรากไม่แน่นเกินไป และเพื่อรองรับการแตกกอของทรงพุ่มที่โตขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเปลี่ยนดินปลูกใหม่ทดแทนของเดิมที่เสื่อมสภาพไปแล้ว

           ปลูกในแปลงปลูก

          เพื่อประดับบริเวณบ้าน และสวน นิยมปลูกประดับไว้หน้าบ้าน โดยขุดหลุมปลูก 20x20x20 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมกับดินร่วน 2 ส่วน ใส่ลงไปในหลุมเป็นดินเพื่อปลูก

การดูแลรักษาต้นกวนอิมเงิน

          แสง ต้องการแสงแดดจัด หรือแสงร่มรำไร
          น้ำ ชอบน้ำมาก ควรให้น้ำ 5-7 วันต่อครั้ง
          ดิน ชอบดินร่วนซุย ดินร่วนปนทราย ที่มีความชื้นสูง
          ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 0.5-1 กิโลกรัมต่อต้น ควรใส่ 1-2 เดือนต่อครั้ง หรือการใส่ปุ๋ยเคมีใช้สูตร 16-16-16 อัตรา 100-300 กรัมต่อกอ ใส่ปีละ 4-5 ครั้ง

การขยายพันธุ์ต้นกวนอิมเงิน

          ขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำยอด หรือส่วนของลำต้น ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรค แต่ศัตรูที่ต้องระวังคือ เพลี้ยแป้ง

          หากบ้านไหนมีธุรกิจ หรือทำการค้าต่าง ๆ อยู่แล้วล่ะก็ ลองหาต้นกวนอิมเงินไปปลูกไว้ที่บ้านเพื่อเสริมโชคลาภดู รับรองว่ากิจการก้าวหน้าแน่ ๆ เลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
maipradabonline.com, farmkaset.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กวนอิมเงิน ไม้มงคล เสริมโชคลาภให้ร่ำรวย โพสต์เมื่อ 20 มกราคม 2557 เวลา 16:16:10 92,180 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP