x close

ไผ่กวนอิมเงิน ไม้มงคล เสริมโชคลาภให้ร่ำรวย

          ไผ่กวนอิมเงิน ต้นไม้มงคล ความหมายดี นิยมปลูกประดับบ้านและจัดสวน ช่วยส่งเสริมความมั่งคั่งและโชคลาภ พร้อมวิธีปลูกและการดูแลต้นกวนอิมเงิน

ไผ่กวนอิมเงิน

          กวนอิมเงิน ไม้มงคลตามความเชื่อของโบราณที่มักจะพบเห็นบ่อย ๆ เพราะมีความเชื่อว่าเมื่อปลูกแล้วจะนำพาให้ร่ำรวย บังเกิดโชคลาภ จะทำการค้าขายสิ่งใดก็เจริญรุ่งเรืองทั้งนั้น เหมาะแก่การปลูกหน้าบ้าน หรือหน้าบริษัท จะทำให้ก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป ซึ่งสำหรับคนที่อยากลองปลูก ต้นกวนอิมเงิน เป็นไม้มงคลติดบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำความรู้เกี่ยวกับ ต้นกวนอิมเงิน มาฝากให้ทราบกันค่ะ

ลักษณะของต้นกวนอิมเงิน

          กวนอิมเงิน หวานด่าง หรืออ้อลาย (Ribbon Plant หรือ Lucky Bamboo หรือ Belgian Evergreen) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena braunii Engl. เป็นไม้ในตระกูล Liliaceae มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศคาเมรูนกับคองโก 

          ลักษณะเป็นต้นไม้ยืนต้น สามารถสูงได้ถึง 1-3 เมตร ส่วนลำต้นกลมตรง ไม่มีกิ่งก้าน เจริญเติบโตด้วยการยืดของข้อใบ มีกาบหุ้มลำต้นสลับกันเป็นชั้น ใบเดี่ยวออกตามข้อใบ ใบมีลักษณะแคบเรียวยาว โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ความยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร ผิวใบเขียว มีเส้นสีขาวพาดตามความยาวของใบ มีดอกสีขาวออกเป็นช่อตามซอกกาบใบ

ประโยชน์ต้นกวนอิมเงิน

ไผ่กวนอิมเงิน

          คนไทยโบราณเชื่อกันว่า ไผ่กวนอิมเงิน จัดเป็นต้นไม้นามมงคลประจำบ้าน ช่วยส่งเสริมให้คนในบ้านมีฐานะดี เกิดความร่ำรวย ช่วยกวักเงินเข้ามาหมุนเวียนในบ้าน นอกจากนี้ยังถือกันว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากในอดีตนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องประกอบพิธีบูชาพระเจ้าและพิธีมงคลทางศาสนา ทั้งนี้ หากจะนำไผ่กวนอิมเงินมาปลูกในบ้านควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออก และปลูกในวันอังคาร 

วิธีการปลูกต้นกวนอิมเงิน

          ปลูกกวนอิมเงินในกระถาง

          เพื่อประดับภายในและภายนอกอาคาร ควรใช้กระถางทรงสูงขนาด 8-12 นิ้ว นิยมใช้ดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักผสมกับแกลบผุ ในอัตราส่วน 1:1:1 หมั่นรดน้ำ 5-7 วันต่อครั้ง เพราะเป็นต้นไม้ชอบน้ำมากและความชื้นสูง สามารถวางกระถางปลูกต้นกวนอิมเงินได้ในที่ที่มีแสงแดดจัดและแสงแดดรำไร หรือจะปลูกกวนอิมเงินในน้ำก็ได้ 

          ปลูกกวนอิมเงินในแปลงปลูก

          สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการปักชำยอดและเพาะเมล็ด โดยขุดหลุมปลูก 20x20x20 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมกับดินร่วน 2 ส่วน ใส่ต้นกล้าลงไปในหลุมเป็นดินเพื่อปลูก 

การดูแลรักษา

ไผ่กวนอิมเงิน

          หลังจากปลูกกวนอิมเงินแล้ว ควรเปลี่ยนกระถางทุก 1-2 ปีต่อครั้ง เพื่อเพิ่มเนื้อที่ให้การขยายตัวของรากไม่แน่นเกินไป และเพื่อรองรับการแตกกอของทรงพุ่มที่โตขึ้น นอกจากนี้หมั่นใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1-2 เดือนต่อครั้ง พร้อมเปลี่ยนดินปลูกใหม่ทดแทนของเดิมที่เสื่อมสภาพไปแล้วทุกปี 

          เป็นต้นไม้ดูแลง่ายไม่ค่อยมีโรคที่ต้องระวังมากนัก ยกเว้นปัญหาเรื่องเพลี้ยแป้ง โดยจะเห็นเป็นกลุ่มสีขาวเกาะตามซอกใบหรือโคนใบ หากไม่รีบกำจัดก็จะทำใบเหลืองซีดและต้นแคระเกร็น สามารถกำจัดได้โดยใช้ยาไดอะซินอนฉีดพ่นตามปริมาณที่ระบุไว้ในฉลาก และหมั่นทำความสะอาดพื้นที่ปลูกเป็นประจำสม่ำเสมอ 

          หากบ้านไหนมีธุรกิจ หรือทำการค้าต่าง ๆ อยู่แล้วละก็ ลองหาต้นกวนอิมเงินไปปลูกไว้ที่บ้านเพื่อเสริมโชคลาภดู รับรองว่ากิจการก้าวหน้าแน่ ๆ เลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก maipradabonline และ ข้อมูลพันธุ์ไม้ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไผ่กวนอิมเงิน ไม้มงคล เสริมโชคลาภให้ร่ำรวย อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2564 เวลา 17:34:13 182,428 อ่าน
TOP