x close

วิธีกำจัดยุง ไล่ยุงตัวจิ๋วที่คอยกวนใจให้อยู่หมัด


 วิธีกำจัดยุง ไล่ยุงตัวจิ๋วที่คอยกวนใจให้อยู่หมัด

        สัตว์ตัวน้อยที่ส่งเสียงหวี่ ๆ คอยกวนใจอยู่เสมออย่าง ยุง สารพัดชนิด เชื่อว่าหลายคนคงรำคาญและไม่ชอบเอามาก ๆ เพราะกัดเจ็บ เป็นตุ่มคันไปหมด แถมยังเป็นตัวพาหะนำโรคอีกด้วย จนอยากได้ วิธีไล่ยุง เป็นที่สุด ซึ่งต้องยอมรับว่าบ้านเราที่เป็นเขตร้อนชื้นนั้น หลีกเลี่ยงที่จะเจอยุงไม่ได้จริง ๆ ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ก็คือการป้องกันและกำจัดยุงไปซะ แต่หลายคนคงไม่รู้ว่าจะกำจัดอย่างไรให้ได้ผล และมีประสิทธิภาพจริง ๆ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะวันนี้เรามี วิธีกำจัดยุง ที่เป็นศัตรูตัวจิ๋วของคุณมาฝากแล้ว จะมีวิธีไหนเด็ด ๆ บ้างไปดูกันเลยจ้า

1. คว้าตัวยุงกลางอากาศ


         เคยไหมคะ เวลาที่คุณกำลังหลับ แต่ก็ต้องรู้สึกตัวตื่นขึ้นมา เพราะมีเสียงหึ่ง ๆ ของยุงบินอยู่ข้างหู แต่การจะเปิดไฟ และลุกขึ้นมาตบยุงก็คงไม่ใช่เรื่อง ฉะนั้นลองใช้มือปัด ๆ ให้ยุงรู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย และถ้าหากยุงมากวนใจอีกก็จัดลองใช้มือคว้าตัวยุง เผื่อจะบังเอิญโดนตัวมัน แล้วก็จะได้นอนหลับอย่างสบายใจต่อ

2. กำจัดยุงด้วยไม้ตียุงไฟฟ้า

         ไม้ตียุงไฟฟ้า ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่เกือบทุกบ้านจะต้องมี เพราะเป็นวิธีกำจัดยุงที่ง่ายด้าย เพียงแค่เปิดสวิตช์ กระแสไฟฟ้าก็จะทำงาน จากนั้นถือไม้ปัดไปปัดมา ยังไงซะก็ต้องโดนยุงสักตัวบ้างล่ะ เหมาะมากกับบ้านที่มียุงเยอะ พราะไม้นี้สามารถกำจัดยุงได้ทีละเยอะ ๆ เลยทีเดียว ไม่เปลืองแรง แถมสะดวกพกพาด้วยจ้า

3. ตบยุงด้วยมือเปล่า

         เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่เบสิกมาก ๆ สำหรับการใช้มือตบยุง ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องมั่นใจได้ว่าสายตาแม่นจริง เพราะถ้าหากตบยุงไม่โดนแล้วล่ะก็ จะทำให้ยุงรู้ตัวและบินหนีหายไป หรืออาจจะรอให้ยุงมาเกาะบนตัว แล้วใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ใช้มือตบยุง รับรองไม่พลาดชัวร์

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันยุง

          เดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์ป้องกันยุงมีหลายแบบ หลายยี่ห้อ และมีหลายกลิ่นให้เลือก ทั้งแบบโลชั่น สเปรย์ฉีด ฯลฯ แต่ที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้เหมาะสมกับผิวของผู้ใช้ เช่น จะให้เด็กเล็กใช้ ก็ควรเลือกที่เขียนกำกับไว้ว่าสูตรอ่อนโยน หรือเหมาะกับเด็ก หรือจะเลือกสเปรย์ตะไคร้หอมก็ได้ เพราะสมุนไพรยังไงก็ปลอดภัยกว่าสารเคมี แต่ถ้าหากเด็กเล็กมากที่อายุน้อยกว่า 2 เดือน ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทาให้ แค่กางมุ้งให้ก็พอแล้วจ้า

 วิธีกำจัดยุง ไล่ยุงตัวจิ๋วที่คอยกวนใจให้อยู่หมัด

5. สมุนไพรจากธรรมชาติช่วยได้

          ยังไงซะสมุนไพรก็ยังปลอดภัยกว่าสารเคมี ถ้าหากว่าใครที่เป็นห่วงสุขภาพของตนเองและคนในบ้าน ก็ลองหันมาใช้ของป้องกันยุงจากธรรมชาติดีกว่า อย่างน้ำมันอบเชย น้ำมันละหุ่ง น้ำมันมะนาว น้ำมันยูคาลิปตัส และน้ำมันตะไคร้หอม เหล่านี้เป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบเอาเสียเลย ถ้าหากมีไว้ติดบ้านแล้วล่ะก็ รับรองยุงไม่เฉียดเข้ามาใกล้แน่ ๆ หรือหากมีต้นตะไคร้ก็ลองเอามาเผากับเทียน ให้กลิ่นลอยฟุ้งไปทั่วบ้าน ก็ช่วยไล่ยุงได้เหมือนกัน

6. เลี่ยงการใส่เสื้อหนา และสีเข้ม

          ธรรมชาติของยุงชอบอยู่ในที่อุ่น ๆ ถ้าหากใส่เสื้อผ้าที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นนั้น จะทำให้ยุงมากัดคุณได้ง่าย ๆ ยิ่งการใส่เสื้อสเวตเตอร์หนา ๆ ยิ่งทำให้ยุงชอบเลยล่ะ วิธีป้องกันอย่างหนึ่งก็คือ การฉีดน้ำหอมลงบนเสื้อ เพราะยุงจะไม่ชอบกลิ่นหอม ๆ เหล่านั้น หรือแม้แต่การใส่เสื้อสีเข้ม ๆ อย่างสีดำ น้ำเงิน หรือแดงก็เป็นสิ่งที่ยุงชอบ ฉะนั้นหากเลี่ยงได้ไม่ควรใส่ไปในที่ที่มียุงชุกชุม

7. กางมุ้งนอนป้องกันยุง

           ถ้าหากในบ้าน หรือในห้องนอนของคุณมียุงเยอะแน่นอน อาจเพราะต้องเปิดหน้าต่าง หรือประตูเอาไว้ ฉะนั้นควรป้องกันยุงไว้ก่อนโดยการนอนในมุ้ง และอย่าลืมตรวจตราดูให้ดีว่ามุ้งขาดเป็นรูตรงไหนหรือไม่ และต้องมั่นใจว่ามุ้งกว้าง และห่างพอ เพราะเวลานอนดิ้นมืออาจจะไปโดนมุ้ง ทำให้มุ้งเปิดได้ เพียงเท่านี้ก็จะปลอดภัยหายห่วงเวลานอนแล้วล่ะ

8. ติดมุ้งลวดให้ทั่วบ้าน

          บ้านสมัยใหม่นิยมติดมุ้งลวดเอาไว้กันยุงและกันแมลงกันแทบทุกหลัง ซึ่งถ้าคุณอยากป้องกันยุงไม่ให้เข้ามากวนใจ ก็ควรติดมุ้งลวดเอาไว้ทั้งหน้าต่าง และประตู ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้บ้านหมดสวย เพราะภัยร้ายจากยุงน่ารำคาญใจและน่าเบื่อกว่าเยอะเลยล่ะจ้า

9. อย่าเสียเงินซื้อเครื่องดักยุงดีกว่า

          เครื่องดักยุงมีประสิทธิภาพในการกำจัดยุง และแมลงต่าง ๆ ที่คอยรบกวนก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่ามีโทษกับคนมากกว่าที่คิดด้วย เพราะเครื่องดักยุงนี้จะปล่อยความร้อน และคาร์บอนไดออกไซต์ เพื่อล่อยุงให้เข้ามาใกล้ ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายต่อคน แถมเสียงที่ออกมาก็ยังรบกวนสุขภาพจิตคงผู้ใช้อีกด้วย

10. กำจัดแหล่งน้ำที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

          ลองสังเกตว่าที่บ้านมีอ่างน้ำ หรือภาชนะที่มีน้ำวางเอาไว้บ้างหรือไม่ จริง ๆ แล้วไม่ควรมีไว้ในบ้าน เพราะนั่นคือแหล่งเพาะพันธุ์ยุงชั้นดีเลยล่ะ หากมีอ่างน้ำสวย ๆ ก็ลองหาปลาหางนกยูงมาปล่อยหลาย ๆ ตัวเพื่อเอาไว้กินลูกน้ำ และอย่าวางภาชนะที่สามารถรองน้ำได้ทิ้งไว้ เพราะหากฝนตก หรือมีน้ำเข้ามาขังแล้วล่ะก็ ยุงจะแห่กันมาวางไข่ได้อย่างสบายใจเลยล่ะ

          เพราะยุงเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค และสร้างความรำคาญใจให้กับทุกคน เราจึงควรป้องกันและกำจัดให้ไกลจากบ้านจะดีกว่า ลองนำวิธีการที่นำมาแบ่งปันกันในวันนี้ไปใช้ดูนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกำจัดยุง ไล่ยุงตัวจิ๋วที่คอยกวนใจให้อยู่หมัด อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2559 เวลา 11:51:27 40,560 อ่าน
TOP