x close

ต้นนางกวัก ไม้นามมงคล ปลูกไว้กวักเงินกวักทอง

          ต้นนางกวัก ต้นไม้มงคลช่วยกวักเงินกวักทองเรียกโชคลาภ มีวิธีปลูกอย่างไร มาทำความรู้จักต้นนางกวักและวิธีปลูกต้นไม้มงคลต้นนี้กันค่ะ
ต้นนางกวัก

          ต้นนางกวัก ต้นไม้มงคลที่โบราณเชื่อว่าจะช่วยนำเงินทองมาให้เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัย ให้ร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพราะแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจะช่วยกวักเงิน กวักทอง และกวักโชคลาภ ให้เข้ามาในบ้าน ส่วนใหญ่หลายบ้านก็นิยมปลูกต้นนางกวักเป็นต้นไม้จัดสวน เพราะนอกจากจะทำให้มีโชคมีลาภตามความเชื่อแล้ว ยังช่วยเสริมให้บ้านดูสวยงามขึ้นอีกด้วย แต่สำหรับบ้านไหนที่กำลังมองหาต้นนางกวักมาปลูก หรือกำลังตัดสินใจเลือกต้นไม้ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับต้นนางกวักมาแบ่งปันให้ได้รู้จักกันค่ะ

ประวัติและข้อมูลของต้นนางกวัก


          ต้นนางกวัก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Alocasia cucullata (Lour.) G.Don เป็นพืชในวงศ์ Araceae โดยมีชื่อเรียกทั่วไปเป็นอังกฤษว่า Buddha’s Hand, Chinese Taro, Elephant Ear สำหรับในไทยรู้จักกันในชื่อ นางกวักใบโพธิ์ ว่านกวักศรีมหาโพธิ์ ว่านทรหด และว่านเศรษฐีใบโพธิ์ ไม่ทราบถิ่นกำเนิดแน่ชัด แต่ได้รับความนิยมมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะต้นนางกวักเป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคล โดยเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกไว้ จะช่วยเรียกโชคลาภและความร่ำรวยมาสู่ผู้คนในบ้าน แถมชาวจีนยังเชื่ออีกว่าถ้าหากปลูกเอาไว้จะทำให้มีอายุยืนยาวด้วย นอกจากนี้ยังว่ากันอีกว่าถ้าหากใครกินหัวและใบของต้นนางกวักเข้าไป จะทำให้คงกระพันชาตรีและมีเมตตามหานิยม

ลักษณะของต้นนางกวัก


ต้นนางกวัก

          ต้นนางกวัก เป็นไม้ล้มลุก มีหัวอยู่ใต้ดิน มีก้านตั้งตรงโผล่ขึ้นมาเป็นก้านใบ อวบน้ำ หนาประมาณ 3-6 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 20-85 เซนติเมตร มีกวักแตกหน่อโตเป็นต้นใหม่ได้เรื่อย ๆ ส่วนใบมีลักษณะคล้ายใบโพธิ์ ความกว้าง 10-12 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปหัวใจ ผิวใบด้านบนเป็นมัน สีเขียวเข้ม มีร่องตื้นตามแนวเส้นใบชัดเจน และมีดอกออกเป็นช่อตามกาบใบ มีปลีและใบประดับสีเขียวอ่อน

วิธีปลูกและวิธีดูแลต้นนางกวัก


ต้นนางกวัก

          ต้นนางกวักเป็นพืชที่โตง่าย โตเร็ว แข็งแรง ปลูกได้ดีในดินทุกชนิด แต่จะชอบดินผสมอินทรียวัตถุกับกาบมะพร้าวสับ หรือดินโป่ง และร่วนซุย ที่มีการระบายน้ำได้ดีเป็นพิเศษ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและเพาะชำ 

          ส่วนการดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถปลูกในบ้านได้ ไม่ชอบความเย็น ชอบแสงแดดรำไร ชอบความชื้นแฉะสูง แต่ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ทว่าอย่าลืมให้ปุ๋ยยูเรียสลับกับปุ๋ยอินทรีย์ทุก ๆ 3-4 เดือน และหมั่นลอกใบเก่าออกเมื่อต้นมีอายุมาก นอกจากนี้ต้นนางกวักยังเป็นไม้ที่สามารถแตกหน่อออกเป็นต้นใหม่ได้เรื่อย ๆ แม้จะปลูกแค่เพียงต้นเดียวก็สามารถมีหน่อจนเต็มกระถางได้เลย 

ประโยชน์ของต้นนางกวัก


ต้นนางกวัก

          ต้นนางกวักนิยมปลูกประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือนเพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่มีชื่อเรียกมงคล คล้ายการกวักเรียกเงิน เรียกทอง เรียกโชคลาภ และเรียกสิริมงคล คนโบราณจึงเชื่อกันว่า ถ้าหากปลูกในบ้านจะช่วยให้คนที่อยู่อาศัยร่มเย็น เป็นสุข และร่ำรวยขึ้นได้ นอกจากนี้ต้นนางกวักก็ยังสามารถนำไปใช้เป็นสมุนไพรแก้โรคหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแก้พิษแมลง แก้พิษงู แก้ไข้ แก้เจ็บคอ หรือแก้โรคปวดหัว ทว่าก็ต้องระวังอย่าใช้มากเกินไป เพราะทุกส่วนมีสารแคลเซียมออกซาเลตที่ทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองนั่นเอง

          ต้นนางกวักเป็นไม้มงคลที่หลายบ้านนิยมปลูก เพราะปลูกไม่ยาก แถมชื่อยังเป็นมงคล และช่วยเสริมให้เกิดโชคลาภทางด้านการเงินอีกด้วย หากใครมีบริษัท ธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ เป็นของตนเอง ลองหาต้นนางกวักมาปลูกดู รับรองว่าธุรกิจของคุณจะเจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไปเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก rareplants และ ข้อมูลพันธุ์ไม้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นนางกวัก ไม้นามมงคล ปลูกไว้กวักเงินกวักทอง อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:29:27 265,853 อ่าน
TOP