x close

10 ไอเดียรีไซเคิลยางรถยนต์ เปลี่ยนของเก่าให้เกิดประโยชน์

          10 ไอเดียเจ๋ง ๆ เปลี่ยนยางรถยนต์ให้เป็นของแต่งบ้านเก๋ ๆ อยากรู้ว่ายางรถยนต์เก่าทำอะไรได้บ้าง ตามไปชม DIY ยางรถยนต์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เลยค่ะ

DIY ยางรถยนต์

          ยางรถยนต์เก่า เมื่อไม่ใช้แล้วก็กลายเป็นของเก่าเก็บ รกบ้าน ทำประโยชน์อะไรไม่ได้ จะขายก็ได้ราคาถูก รู้หรือไม่ว่าเราสามารถนำยางรถยนต์เก่ามาเพิ่มไอเดีย DIY ทำเป็นของแต่งบ้านหรือจัดสวนได้ แบบไม่ต้องเสียเงินให้มากมายเลยทีเดียว อยากรู้ว่ายางรถยนต์เก่าเอาไปทำอะไรได้บ้าง มาดูตัวอย่าง 10 ไอเดีย DIY สิ่งประดิษฐ์จากรถยนต์สุดสร้างสรรค์ กับการนำกลับไปรีไซเคิลเปลี่ยนยางรถยนต์เก่าให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง

1. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นกระถางต้นไม้แบบแขวน

DIY ยางรถยนต์

          เพิ่มสีสันให้ยางรถยนต์เก่า ๆ ด้วยการทาสีสดใส จากนั้นก็นำกระถางต้นไม้หรือไม้ดอกไม้ประดับต้นเล็ก ๆ มาใส่ด้านในวงล้อ ทำเป็นกระถางแบบแขวนเก๋ ๆ ห้อยตามกำแพงหรือผนัง ก็สวยไปอีกแบบนะ 

2. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นกระถางต้นไม้แบบตั้งพื้น 

DIY ยางรถยนต์
ภาพจาก Joel Whalton / Shutterstock.com

          อีกหนึ่งไอเดียตัวอย่างในการนำยางรถยนต์เก่ามาทำเป็นกระถางต้นไม้ ก็จับมาทาสีแล้วนำมาวางเรียงกันเป็นชั้น ๆ สลับไป-มา และใส่กระถางต้นไม้สวย ๆ เข้าไป แค่นี้ก็ได้ของตกแต่งสวนสวยให้บ้านของคุณแล้ว 

3. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นแปลงปลูกผัก

DIY ยางรถยนต์

          เอาใจสายออร์แกนิกที่ชอบปลูกผักสวนครัวกินเอง แต่ไม่มีเวลามาขุดแปลงทำสวน ก็นำยางรถยนต์เก่ามาดัดแปลงง่าย ๆ ด้วยการตัดขอบหน้ายางออกเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่ปลูกเยอะขึ้น จากนั้นก็นำดินที่จะปลูกมาใส่ด้านใน และปลูกผักตามชอบได้เลย 

4. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นชุดโต๊ะ-เก้าอี้ในสวน 

DIY ยางรถยนต์

          ยางรถยนต์เก่าอย่าทิ้งให้รกบ้าน นำมาทาสีให้สดใส ด้านในตอกด้วยไม้โครงและหาแผ่นไม้มาวางปิดให้พอดีช่อง จากนั้นก็ขันนอตยึดด้านล่างเข้ากับขาเก้าอี้และฐานของโต๊ะให้แน่น เพียงเท่านี้ก็ได้เซตโต๊ะและเก้าอี้นั่งเล่นในสวนสวย ๆ แล้ว 

5. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นของเล่นเด็ก

DIY ยางรถยนต์
ภาพจาก Ovu0ng / Shutterstock.com

          เปลี่ยนยางรถยนต์เก่าเหลือใช้ของคุณพ่อ ให้กลายมาเป็นของเล่นเพิ่มรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของลูก ๆ โดยการนำยางเก่ามาตัดให้เป็นทรงครึ่งวงกลม จากนั้นก็ยึดกับแผ่นไม้มีที่จับ ทำเป็นม้าโยกหรือม้ากระดกสวย ๆ ได้เลย 

6. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นเบาะนั่งเก๋ ๆ 

DIY ยางรถยนต์

          ยางรถยนต์หนา ๆ นำมายึดติดกับแผ่นไม้ทั้งด้านบนและล่าง คล้ายตอนที่จะทำโต๊ะหรือเก้าอี้ในสวน เพิ่มขั้นตอนการตกแต่งด้วยการนำเชือกกระสอบนำมาพันให้รอบยางทั้งเส้น ใช้ปืนกาวค่อย ๆ ยิงกาวเพื่อเพิ่มความแน่นหนา และสำหรับด้านบนที่เป็นที่นั่งก็นำเบาะรองนั่งสีสวยมาวางไว้ แค่นี้ก็ได้เบาะนั่งนุ่ม ๆ สำหรับนั่งเล่นในมุมโปรดของบ้านแล้ว 

7. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นโต๊ะรับแขก 

DIY ยางรถยนต์

          เพิ่มความเก๋ไก๋แต่แฝงไว้ด้วยสไตล์ดิบ ๆ ให้ห้องรับแขกของคุณ ด้วยการนำยางรถยนต์เก่ามายึดด้านล่างทำเป็นฐานให้มั่นคง และวางแผ่นกระจกนิรภัยทรงกลมลงไป จากยางเก่าเหลือทิ้งก็กลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก๋ในบ้านแล้ว 

8. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นชิงช้า 

DIY ยางรถยนต์

          เพิ่มความเก๋ไก๋ให้สนามเด็กเล่น ด้วยการนำยางรถยนต์เก่ามาใช้แทนไม้กระดานแบบเดิม ๆ โดยการนำยางรถยนต์มาเพ้นท์สีให้สวยงามและเจาะรูบริเวณหน้ายาง จากนั้นยึดด้วยเส้นตาข่ายที่มีความหย่อนพอสมควร ขั้นตอนสุดท้ายก็นำไปยึดกับโซ่หรือเชือกที่ผูกกับคานชิงช้าให้แน่น ก็ได้ชิงช้าสวย ๆ เก๋ ๆ ไว้นั่งเล่นย้อนวัยไปเป็นเด็กแล้ว 

9. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นถังขยะ

DIY ยางรถยนต์

          ยางรถยนต์มีความเหนียว ทนทาน และไม่ต้องกลัวว่าจะเลอะเทอะเปื้อนคราบสกปรก หลายคนจึงนิยมนำยางรถยนต์เก่าเหลือใช้มาทำเป็นถังขยะไว้ทิ้งขยะในบริเวณสวนหรือพื้นที่กลางแจ้งต่าง ๆ โดยวิธีทำก็ง่ายมาก แค่นำยางรถยนต์เก่ามาตัดขอบหน้ายางออก จากนั้นก็ใช้ส่วนที่เป็นผ้าใบมาทำเป็นถังสำหรับใส่ขยะ และนำส่วนชั้นยางที่ตัดออกมาประกอบเป็นตัวถัง ฝาปิด หูจับ และฐานที่วาง เพียงเท่านี้ก็ได้ของใช้ในสวนแบบไม่ต้องเสียเงินให้เปลืองแล้ว 

10. DIY ยางรถยนต์เก่าเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย 

DIY ยางรถยนต์
ภาพจาก Khobik Kateryna / Shutterstock.com

          นอกจากความทนทานของยางรถยนต์แล้ว ก็มีเรื่องของน้ำหนักนี่แหละที่หลายคนคงจะรู้กันดี ดังนั้นสายเฮลธ์ตี้ชอบออกกำลังทั้งหลาย ที่อยากจะเปิดยิมที่บ้าน ลองนำยางรถยนต์เก่ามาทำเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงหนัก ๆ อย่างบาร์เบลดู รับรองว่าได้เสียเหงื่อแบบไม่เสียสตางค์เลย 

          ยางรถยนต์เก่า ๆ ปล่อยทิ้งไว้ก็ไม่เกิดประโยชน์ ลองดูไอเดีย DIY ยางรถยนต์ที่เรานำมาฝากกัน แล้วนำไปปรับใช้เพื่อสร้างเป็นของประดับตกแต่งให้บ้านของคุณเกิดความสวยงามกันดีกว่า  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไอเดียรีไซเคิลยางรถยนต์ เปลี่ยนของเก่าให้เกิดประโยชน์ อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2565 เวลา 11:59:04 105,872 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP