x close

ปูกระเบื้องด้วยตัวเองง่าย ๆ ไม่ต้องจ้างช่าง

          วิธีปูกระเบื้องด้วยตัวเอง ที่หลาย ๆ คนคิดว่าเป็นเรื่องยากเย็น แต่เชื่อไหมครับว่าสามารถทำได้ง่ายดายกว่าที่คิด ใครอยากได้วิธีปูกระเบื้องในบ้านแบบไม่ต้องจ้างช่าง ต้องตามไปดู
วิธีปูกระเบื้องด้วยตัวเอง

          บ้านไหนอยากปูกระเบื้องในพื้นที่เล็ก ๆ และคิดว่าถ้าจะจ้างช่างก็คงไม่คุ้ม จึงมัวแต่ลังเลไม่ตัดสินใจปูกระเบื้องตามต้องการสักที วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำข้อมูลดี ๆ จาก คุณ bandai_join สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ได้ศึกษากัน โดยเขาได้ลงมือปูกระเบื้องลานซักล้างด้วยตัวเอง ซึ่งดูแล้วสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อจ้างช่างมาทำให้เลยครับ ลองไปชมกันเลย

+++ ปูกระเบื้องเอง.......ตามคำสั่ง "เมีย" +++ 

          พื้นที่ซักล้างหลังบ้านเป็นปูน คุณภรรยาอยากได้กระเบื้อง เพราะเวลาเหยียบแล้วไม่สบายเท้า แค่นิดเดียวจะไปจ้างใครก็ไม่ได้ ก็เลยทำเองซะเลย

          อุปกรณ์

          1. กระเบื้อง
          2. ปูนกาว
          3. เกรียงหวี + เกรียงผสมปูน + ถังปูน (ใบเล็ก)
          4. ระดับน้ำ
          5. ฆ้อนยาง
          6. พัดลม
          7. ลูกหมู + ใบสำหรับตัดกระเบื้อง + แว่นนิรภัยหรือ ที่ตัดกระเบื้องแบบอื่น ๆ
          8. ปูนยาแนว

วิธีปูกระเบื้องด้วยตัวเอง

          - หลังจากซื้อกระเบื้องปูพื้นมาแล้ว ก็ลองวางดูแนวก่อนเลย

วิธีปูกระเบื้องด้วยตัวเอง

          - พอได้แนว ก็ทำการผสมปูนในถัง โดยปูนกาวสำเร็จสามารถใส่น้ำ คนให้เข้ากัน และใช้งานได้ทันที ในการปูให้เอาปูนเทลงบนพื้น แล้วใช้เกรียงหวีปาดให้เป็นร่องตามเกรียงให้พอดี ปูแบบแผ่นต่อแผ่นนะครับ

          - จากนั้นก็เอากระเบื้องแปะลงไป และใช้ฆ้อนทุบ ตั้บ ๆ ๆ ๆ ๆ และวัดระดับน้ำ ไปด้วย (ถ้าเป็นพื้นที่ที่ต้องระบายน้ำ ต้องปูให้พื้นเอียงไปทางรูระบายน้ำนิดนึง ถ้าเป็นพื้นทั่ว ๆ ไป ไม่ได้ระบายน้ำ ก็ปูตรง ๆ ให้ได้ระนาบเลย) ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ตรงไหนที่ต้องตัดกระเบื้องมาปู ก็ เอาไว้ทำทีหลังครับ ปูแผ่นเต็มให้เสร็จก่อน ระหว่างแผ่นอย่าลืมเว้นระยะไว้ยาแนวด้วยนะครับ สัก 2-3 มิลลิเมตร แล้วแต่ขนาดกระเบื้อง
วิธีปูกระเบื้องด้วยตัวเอง

          - เมื่อปูแผ่นเต็มจนครบพื้นที่แล้ว ก็เตรียมตัดกระเบื้อง มาปูส่วนที่เหลือ ตอนตัดถ้าใช้ลูกหมูอย่างผม ก็หาแว่น หาผ้า มาปิดจมูกด้วยนะครับ ระหว่างปู ส่วนไหนที่เริ่มแห้งให้ใช้เกรียง ขูดตามร่องระหว่างปูนไว้สำหรับยาแนว

วิธีปูกระเบื้องด้วยตัวเอง

          - หลังจากปูเสร็จแล้ว ทิ้งไว้สัก 1 วัน ก็ทำการยาแนวครับ หลังจากยาแนวเสร็จก็ทิ้งไว้ให้ยาแนวแห้ง แล้วก็ทำการใช้ฟองน้ำ หรือสก็อตไบร์ท เช็ดส่วนเกินออก

วิธีปูกระเบื้องด้วยตัวเอง

          - เสร็จสมบูรณ์ กับงานกระเบื้องตามใจ "เมีย" งานออกมา ไม่เนี้ยบเท่าไหร่ เพราะนี่เป็นครั้งแรกเลยจริง ๆ ลายกระเบื้องอาจจะเชยไปหน่อย แต่เมียชอบ ระหว่างทำก็มีเมียคอยหยิบ นู่น นี่ นั่น ให้ คอยเปิดพัดลมคลายร้อนให้ คอยหาน้ำเย็น ๆ ให้ดื่ม เหนื่อยกาย แต่สบายใจ ใช้เวลาทำ 2 อาทิตย์ ทำบ้างไม่ทำบ้าง และทำเฉพาะตอนไม่มีแดด ขอบคุณสำหรับการรับชมนะครับ ติชมกันได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ bandai_join สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปูกระเบื้องด้วยตัวเองง่าย ๆ ไม่ต้องจ้างช่าง อัปเดตล่าสุด 29 ตุลาคม 2564 เวลา 10:14:56 309,378 อ่าน
TOP