x close

9 ประโยชน์ของกากกาแฟบด กับงานในสวนที่น่าลอง

          ประโยชน์ของกากกาแฟบดมีอะไรบ้าง มีใครรู้บ้างไหมเอ่ยว่าประโยชน์ของกากกาแฟบดไม่ได้จำกัดแค่เรื่องความสวยความงามเท่านั้น แต่ในเรื่องงานจัดสวน กากกาแฟบดก็มีประโยชน์ด้วยนะ

ประโยชน์กากกาแฟบด

          กากกาแฟบดที่ดูจะหมดประโยชน์ไปทันทีหลังจากคั่วกาแฟออกมาชงดื่ม แต่จริง ๆ แล้วกากกาแฟบดเหล่านี้ยังนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้อีกหลายอย่าง สาว ๆ หลายคนก็นำกากกาแฟบดไปพอกตัว พอกหน้า ว่ากันว่าจะช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายได้อย่างดีเชียวล่ะ แต่นอกจากนี้กากกาแฟบดยังเป็นตัวช่วยในงานจัดสวนได้อีกต่างหาก ส่วนกากกาแฟบดจะทำอะไรในสวนได้บ้าง ตามมาดูกันเลย

1. เพิ่มประสิทธิภาพปุ๋ยหมัก

          จากงานวิจัยทางการเกษตรชิ้นหนึ่งยืนยันว่า กากกาแฟบดสามารถเพิ่มประสิทธิภาพปุ๋ยหมักอย่างเห็นผลได้ชัดเจน โดยเข้าไปพัฒนาจุดด้อยของปุ๋ยหมัก เพิ่มโพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, สังกะสี และแมกนีเซียม ให้มีความเข้มข้นขึ้น

2. อาหารโปรดของดอกไม้สวย

          กากกาแฟบดมีไนโตรเจน, ค่า pH พื้นฐานที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ ทั้งยังช่วยทำให้ดินร่วนซุยขึ้น ที่สำคัญยังเป็นอาวุธคุณภาพสูงต่อหนอน,​ ศัตรูพืช และเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ เหมาะสมต่อการปลูกดอกกุหลาบและดอกไม้ชนิดอื่น ๆ มากเลยทีเดียว

3. ทำปุ๋ยกากกาแฟ

ประโยชน์กากกาแฟบด

          เนื่องจากกากกาแฟอุดมไปด้วยไนโตรเจน มีสารอาหารที่จำเป็นต่อพืชใบเขียวรวมทั้งผักชนิดต่าง ๆ แถมยังมีอัตราส่วนของคาร์บอนและไนโตรเจนมากถึง 11:1 ดังนั้นเราก็สามารถนำกากกาแฟไปหมักเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้ ผัก และดอกไม้ได้สบาย

4. บำรุงดอกไม้ด้วยค่าความเป็นกรดที่เหมาะสม

          ค่าความเป็นกรดที่หลงเหลือในกากกาแฟบดเป็นค่าที่เหมาะสมกับการปลูกดอกไม้เมืองหนาว ทั้งยังช่วยบำรุงต้นมะเขือเทศให้เติบโตอย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย​ โดยวิธีใช้ก็ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่นำกากกาแฟไปแช่น้ำพอปริ่ม ๆ ทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นก็นำไปรดน้ำต้นไม้ตามปกติ แล้วก็รอเก็บเกี่ยวมะเขือเทศสีแดงสดผลโต หรือดอกไม้ที่งามสุด ๆ ได้เลย

5. ปกคลุมดิน

          เราสามารถนำกากกาแฟบดไปคลุมหน้าดินเพื่อป้องกันศัตรูพืชและรักษาระดับความชื้นของหน้าดินได้ไม่ต่างจากพืชคลุมดินชนิดอื่น ๆ ที่สำคัญกากกาแฟบดยังมีคุณสมบัติป้องกันการกัดเซาะหน้าดินด้วยนะคะ เพียงแต่ต้องระวังอย่าโรยกากกาแฟบดคลุมดินหนาเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดเชื้อราที่ไม่พึงประสงค์กับหน้าดินได้

6. เร่งการเจริญเติบโตของแครอท

          สำหรับใครที่ปลูกแครอท แนะนำให้ผสมกากกาแฟบดลงไปกับดินปลูก เพื่อให้สารอาหารในกากกาแฟบดเข้าไปเร่งการเจริญเติบโตของผลแครอท หรือหากใครกังวลว่าเมล็ดแครอทจะเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์และไม่รอดจากแมลงกัดกิน สามารถผสมกากกาแฟบดไปกับเมล็ดแครอทที่เตรียมจะปลูกได้เลย รับรองว่าไม่มีแมลงหน้าไหนกล้ามาวอแวเมล็ดแครอทของคุณแน่นอน

7. ป้องกันศัตรูพืช

ประโยชน์กากกาแฟบด

          กลิ่นกาแฟสดอาจช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า ทว่ากลับส่งผลร้ายต่อแมลงและศัตรูพืชทั้งหลายอย่างรุนแรง ฉะนั้นเราก็น่าจะนำข้อได้เปรียบนี้ไปจัดการแมลงและศัตรูพืชซะเลย โดยโรยกากกาแฟบดลงไปในรังของแมลง รวมทั้งโรยกากกาแฟบดรอบ ๆ โคนต้นไม้ที่มักจะมีหนอนและแมลงมาก่อกวนอยู่เสมอ

8. ไล่แมวเหมียวไปให้ไกล

          แมวเหมียวจอมซนที่ชอบมาคุ้ยหน้าดินก็ยี้กลิ่นกาแฟสดเหมือนกัน ฉะนั้นหากบ้านไหนต้องเจอกับปัญหาน้องเหมียวขุดคุ้ยหน้าดินอยู่บ่อย ๆ กากกาแฟก็ช่วยคุณได้ค่ะ โดยโรยกากกาแฟบดไปที่โคนต้นไม้และรอบ ๆ หน้าดินปลูกต้นไม้แค่นั้นเอง แมวจอมซนก็จะไม่อยากมายุ่งกับดินอีกแล้วล่ะ

9. แก้ปัญหารากเน่า ต้นไม้เหี่ยวเฉา


          ด้วยความที่กากกาแฟบดอุดมไปด้วยกรดและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งแน่นอนว่าช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราได้อยู่แล้ว ดังนั้นหากต้นไม้ของคุณมักจะรากเน่าและมีสภาพเหี่ยวเฉาอยู่บ่อย ๆ อย่างนี้ผสมกากกาแฟลงไปในดินปลูกด้วยเลยดีกว่า

          เห็นไหมคะว่ากากกาแฟบดมีประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึงอีกมากมาย เอาเป็นว่าคราวต่อไปถ้าคั่วกาแฟสดแล้วก็อย่าลืมเก็บกากกาแฟบดมาใช้ประโยชน์กับงานสวนด้วยนะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thespruce และ healthline
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ประโยชน์ของกากกาแฟบด กับงานในสวนที่น่าลอง อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2565 เวลา 17:43:54 163,030 อ่าน
TOP