x close

ดอกไฮยาซินธ์ สัญลักษณ์ของการเริ่มใหม่

ดอกไฮยาซินธ์ สัญลักษณ์ของการเริ่มใหม่
ดอกไฮยาซินธ์

ไฮยาซินธ์ สัญลักษณ์ของการเริ่มใหม่ (Life and Home)

             ในทุกปีหลายๆ ประเทศก็จะมีเทศกาลดอกไม้ อย่างบ้านเรา ก็จะเป็นงานราชพฤกษ์ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการรวบรวมไอเดียตกแต่งสวนและไม้เขตร้อน หรือเป็นไม้เมืองหนาวที่สามารถนำมาปลูกในเมืองไทยได้ และในต่างประเทศก็มีหลายงานที่น่าสนใจ เช่น ประเทศอังกฤษเป็นงานเชลซีฟลาวเวอร์โชว์ จัดขึ้นทุกปีช่วงเดือนพฤษภาคม และอีกงานที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คืองาน Melbourne International Flower & Garden Show ประเทศออสเตรเลีย จัดช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ฤดูใบไม้ผลิ 5 วันเต็ม ๆ ซึ่งทีมงานของเราได้ไปเดินสัมผัสบรรยากาศและเก็บดอกไม้สวย ๆ อย่างไฮยาซินธ์ดอกไม้สีม่วงสดที่สามารถนาปลูกที่บ้านเราได้ มาให้ท่านผู้อ่านได้ นำไปปลูกในสวนกันค่ะ


             ดอกไฮยาซินธ์ (Hyacinth) เป็นดอกไม้ตระกูลที่ปลูกจากหัว (bulbous plants) เดิมจัดอยู่ในวงศ์ลิลลี่ (Liliaceae) มองดูคล้ายดาวหัวแฉกยามบานสะพรั่งขนาดเล็ก อายุหลายปี ต้นสูงประมาณ 30 เซนติเมตร แต่ในปัจจุบันถือว่าเป็นตระกูลอิสระของตนเอง "Hyacinthaceae" เป็นดอกไม้ที่มาจากทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเรื่อยไปทางตะวันออกจนถึงอิหร่าน และเติร์กเมนิสถาน มีทั้ง สีครีม สีเหลือง สีชมพู สีฟ้า สีม่วง ดอกจะทยอยบานจากโคนไปหาปลายช่อ ออกดอกฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอากาศเย็น กลิ่นหอมอ่อนๆ อีกด้วย


ดอกไฮยาซินธ์ สัญลักษณ์ของการเริ่มใหม่

             การปลูก : การปลูกไฮยาซินธ์ (Hyacinth) มีวิธีการง่าย ๆ ที่จะทำให้งอกและออกดอกสวยงาม เริ่มจากการนำหัวพันธุ์มาปลูกลงในดินที่มีการระบายดีคือผสมกาบมะพร้าวสับหรือทรายเล็กน้อย ใช้ร่วนปนทราย จากนั้นก็นำทั้งกระถางใส่ในถุงพลาสติกแล้วรัดปากถุงเรียกว่าเป็นการทำ กลาส เฮ้าส์ (Glass house) เป่าลมให้ถุงพอง ๆ หรือจะใช้ไม้ค้ำอยู่ในถุงก็ได้เพื่อป้องกันไม่ให้ถุงล้มลงมาทับต้นอ่อน นำไปแช่ในช่องแช่ผัก เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโต โดยทิ้งไว้ ประมาณ 6-8 สัปดาห์ หรือลองสังเกตว่ามีใบงอกขึ้นมาปราณ 2 นิ้ว ก็สามารถนำออกมาปลูกข้างนอกต่อได้แล้ว


ดอกไฮยาซินธ์ สัญลักษณ์ของการเริ่มใหม่


             การดูแล : สามารถนำมาเลี้ยงต่อในที่ร่มรำไร หรือถ้าให้ดี ควรเลี้ยงในห้องแอร์ค่ะ จะทำให้ช่อดอกบานได้นานขึ้น ใส่ปุ๋ยออสโมโคทชักนิดเพื่อเร่งดอก หลังจากออกดอกแล้ว สามารถเลี้ยงต่อในกระถาง โดยให้ปุ๋ยบำรุงหัว เช่น สูตร 8-24-24 รอจนถึงฤดูกาลหน้าก็ทำตามขึ้นตอนซ้ำอีกครั้ง แค่นี้ เราก็จะได้ชื่นชมดอกไฮยาซินธ์ได้อีกในปีต่อไปแล้วค่ะ

             นอกจากนี้ยังเป็นดอกไม้ สำหรับผู้ที่เกิด วันที่ 1-7 มกราคม และยังเป็นสัญลักษณ์แห่งการเกิดใหม่ ซึ่งคุณสมบัติเด่นของไฮยาชินธ์คือกลิ่นที่หอมหวานจึงทำให้เป็นดอกไม้ที่นิยมมากในราชสำนักยุโรป 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

No.233 พฤษภาคม 2557
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอกไฮยาซินธ์ สัญลักษณ์ของการเริ่มใหม่ อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:44:15 64,674 อ่าน
TOP