x close

ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน

ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน
ต้นเข็ม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ต้นเข็ม ต้นไม้ยอดฮิตความหมายดี ที่นิยมปลูกเป็นต้นไม้ริมรั้ว และใช้ประกอบพิธีไหว้ครู ซึ่งต้นเข็มมีอยู่หลากหลายชนิด เราจะพาไปทำความรู้จักกับต้นเข็มกันค่ะ

          ต้นเข็ม เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กที่นิยมปลูกเพื่อประดับรั้วบ้าน อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่เปรียบเหมือนเป็นสัญลักษณ์แห่งพิธีไหว้ครูอีกด้วย ด้วยลักษณะดอกที่แหลมเล็ก สีสันสดใสทั้งสีแดง ชมพู หรือสีส้ม พร้อมกับความหมายดี ๆ ที่เป็นมงคล วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีข้อมูลของต้นเข็ม มาฝากให้ได้ศึกษาและทำความรู้จักกับต้นเข็มให้มากขึ้นกันค่ะ
 
ลักษณะทั่วไปของต้นเข็ม

          ต้น เข็มเป็นไม้พุ่ม มีขนาดความสูงของต้นประมาณ 3-5 เมตร ลักษณะของกิ่งเป็นกิ่งเดี่ยว แตกกอแผ่ขยายออก และมักจะแตกกิ่งบนยอดต้น ใบเป็นใบเดี่ยวเช่นกัน แต่ลักษณะใบจะแข็งเปราะ ปลายใบแหลม มีสีเขียวสด มักจะขึ้นแซมรอบต้น ส่วนดอกเข็มจะแหลมเล็ก รวมกลุ่มกันเป็นพุ่ม มักจะมีก้านดอกหุ้มปกป้องดอกเข็มไว้ ส่วนสีและขนาดจะขึ้นอยู่กับพันธุ์ของต้นเข็ม

ความหมายของต้นเข็ม

          ดอกเข็มยังจัดว่าเป็นไม้มงคล ตามความเชื่อของโบราณจะถือว่า ดอกเข็มที่แหลมเรียว ก็เปรียบเสมือนปัญญาที่เฉียบแหลม ดอกเข็มจึงถูกยกย่องให้เป็นดอกไม้ประจำวันไหว้ครู และมักจะถูกนำไปบูชาพระ และใช้ประดับแจกัน ตามงานพิธีกรรมต่าง ๆ
 
ต้นเข็มมีกี่ชนิด

          ต้นเข็ม มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด และจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ จุดเด่นที่เห็นง่ายคือสีที่แตกต่างกันของดอกเข็ม ส่วนต้นเข็มสายพันธุ์ต่าง ๆ มีดังนี้

ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน
ภาพจาก สวนในฝัน

          ต้นเข็มเศรษฐี เข็มเศรษฐีเป็นพันธุ์นิยม เพราะดอกมีสีแดงสด ลักษณะดอกเป็นช่อสั้น ๆ กลีบดอกมี 4 กลีบ เป็นสีแดงยาวไปตลอดทั้งก้านดอก ปลายดอกแยกเป็น 5 แฉกแหลม มีเกสรตัวผู้ติดอยู่ที่ดอกประมาณ 4 อัน ส่วนลำต้นมีขนาดกลาง สูงระหว่าง 2-4 เมตร ชื่นชอบดินร่วยซุย และแสงแดด

ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน

          ต้นเข็มสีชมพู ต้นเข็มสีชมพู หรือบางที่เรียกว่า เข็มพิษณุโลกชมพู เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มดอกอัดแน่นทึบ ดอกสีชมพูหวาน มักจะออกดอกเป็นพุ่มเล็ก ๆ กระจุ๋มกระจิ๋ม ต้นเข็มพันธุ์นี้ออกดอกตลอดทั้งปี อีกทั้งยังออกดอกค่อนข้างเยอะ จึงเป็นพันธุ์เข็มที่นิยมปลูกไม่น้อยเลยทีเดียว

ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน

          ต้นเข็มขาว ดอกเข็มพันธุ์นี้มีจุดเด่นอยู่ที่ความหอมละมุน และลักษณะดอกตูมสีเขียวอ่อน แต่พอโตขึ้นมาก็บานแผ่กลีบดอกกระจุ๋มกระจิ๋มสีขาว 4 แฉก พร้อมเกสรที่คอยแทรกอยู่ข้างกลีบดอก ใบโค้งมนมีขนาดใหญ่ คอยรองรับกลีบดอก ดอกเข็มขาวเป็นไม้พุ่มไม้ขนาดกลาง หากโตเต็มที่อาจมีความสูงประมาณ 2 เมตรเลยทีเดียว
 
ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน

          ต้นเข็มแดง ต้นเข็มแดงเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลาง มีขนาดตั้งแต่ 0.3-5 เมตร เรือนดอกเป็นพุ่มขนาดใหญ่ ที่อัดแน่นไปด้วยกลีบดอกย่อยสีแดง แน่นขนัด กลีบดอกเวลาบานจะแผ่กลีบ 4-6 แฉก มีเกสรสีเหลืองแซมข้างกลีบปะมาณ 4 อัน ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว ปลายใบแหลม ลักษณะใบหนาและแข็ง สีเขียวสด จัดว่าเป็นพันธุ์เข็มที่นิยมปลูกตามบ้าน และนำไปใช้ประกอบพิธีทางศาสนาเช่นกัน

ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน
ภาพจาก wanida garden

          ต้นเข็มชมพูนุช เข็มชมพูนุชมีลักษณะดอกที่ไม่เหมือนดอกเข็มทั่วไป เพราะเป็นไม้พื้นเมืองของเม็กซิโก ขนาดพุ่มดอก และกลีบดอกเล็กสีชมพูอมม่วง กลีบดอกหนา หากตูมจะเป็นดอกเล็ก ๆ กลมมน เมื่อโตดอกจะแผ่บานออกและโค้งงอตามแรงโน้มถ่วงโลก ส่วนใบจะเรียวยาว ปลายใบแหลม ก้านดอกก็สูงยาวด้วย อีกทั้งยามเย็นยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ด้วย

ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน
 
          ต้นเข็มโบว์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลาง ลักษณะเด่นอยู่ที่ใบที่มีรูปร่างสวยงามคล้ายโบว์ ช่อดอกเป็นพุ่มหนาแน่นพอประมาณดอกมีลักษณะแหลมสีแดง หากบานจะแผ่ดอกออก 4-6 กลีบ ข้างดอกมีเกสรสีเหลืองขึ้นแซม
 
ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน

          ต้นเข็มปัตตาเวีย เป็นพันธุ์เข็มที่ออกดอกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ สีดอกมีหลากหลาย ทั้งสีแดง ชมพู และชมพูอมม่วง เข็มพันธุ์นี้จัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มสูงโปร่ง ความสูงประมาณ1.5-2 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอมเทา ใบยาว รูปทรงรี หรือรูปไข่ มีขนาดกว้างประมาณ 4-6 เซนติเมตร
 
ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน
ภาพจาก WinVaGardens

          ต้นเข็มอินเดีย ดอกเข็มสายพันธุ์ใหม่ หรือต้นเข็มอินเดีย เป็นไม้พุ่มเตี้ย ใบมีลักษณะคล้ายใบโหระพา มีสีเขียวสด ดอกมีทั้งสีขาว แดง ชมพู ออกดอกเป็นช่อตามยอดต้น แผ่กลีบดอก 5 แฉก มีฐานดอกเชื่อมกัน โคนดอกเป็นสีขาว เรื่อย ๆ มาจนถึงปลายใบเป็นสีม่วง หรืออาจออกดอกสลับสีกันบ้าง


การปลูกต้นเข็ม

          เราสามารถปลูกต้นเข็มได้ทั้งในกระถาง และปลูกลงดินประดับสวน โดยมีวิธีปลูกต้นเข็มดังนี้
 
          การปลูกต้นเข็มในกระถาง         

          ต้นเข็มจะเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง และหากคุณอยากปลูกต้นเข็มใน กระถาง แนะนำให้ใช้กระถางทรงสูงขนาด 8-12 นิ้ว ปลูกด้วยดินร่วน ผสมปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก และแกลบผุในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน ที่สำคัญเมื่อต้นเข็มเติบโตขึ้น ก็ต้องเปลี่ยนกระถางและเปลี่ยนดิน โดยระยะห่างการเปลี่ยนกระถาง และดินไม่ควรเกิน 1 ปี
 
          การปลูกต้นเข็มประดับสวน และปลูกริมรั้ว

          หากต้องการปลูกต้นเข็มลงดิน ควรต้องขุดดินให้ลึกประมาณ 30×30×30 เซนติเมตร โดยใช้ดินร่วน ผสมปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก ในอัตราส่วน 1 : 2 ผสมกับดินปลูก และถ้าคุณต้องการปลูกต้นเข็มประดับแนวรั้ว ต้องลงต้นเข็มติดกัน ให้ต้นเข็มโตในลักษณะจับกลุ่มกัน หรือตัดแต่งทรงต้นเข็มตามต้องการ ทั้งนี้ทางโบราณยังเชื่อว่า การปลูกต้นเข็มเเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อยู่อาศัย ต้องปลูกต้นเข็มทางทิศตะวันออก และควรปลูกในวันพุธด้วย
 
การดูแลรดน้ำต้นเข็ม

          ต้นเข็มเป็นพันธุ์ไม้ที่ต้องการน้ำเพียงแค่ปานกลาง คือ รดน้ำสัปดาห์ละ 3-5 ครั้งก็พอ แต่ชอบแดดจัด ดังนั้นควรปลูกกลางแจ้ง เพราะต้นเข็มสามารถทนความแห้งแล้งได้ นอกจากนี้ก็ควรใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก ในอัตราส่วน 0.5-1 กิโลกรัม/ต้น ซึ่งควรใส่ 5-6 ครั้ง/ปี

การขยายพันธุ์ต้นเข็ม

          วิธีการขยายพันธุ์ต้นเข็มสามารถทำได้ทั้งปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และการเพาะเมล็ด แต่ส่วนใหญ่จะนิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ และตอนกิ่งมากกว่า เนื่องจากได้ผลดีกว่านั่นเองค่ะ

การใส่ปุ๋ยเร่งดอกต้นเข็ม

          หากต้นเข็มของคุณไม่ค่อยมีดอกให้เชยชม อาจจะต้องดูว่า คุณปลูกต้นเข็มในที่ที่มีแดดจัดหรือเปล่า เพราะต้นเข็มเป็นพืชที่ชอบแดดมาก รวมทั้งคุณอาจจะต้องคอยตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอ เพื่อเร่งให้ต้นเข็มมีการเจริญเติบโต แต่ก็สามารถใช้ปุ๋ยเร่งดอก ใส่เดือนละครั้ง พร้อมทั้งรดน้ำต้นเข็มอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ
 
          และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลของต้นเข็มที่นิยมนำไปปลูกประดับบ้าน เพื่อความสิริมงคลด้านความปราชญ์เปรื่อง ใครอยากลองปลูกต้นเข็มในบ้านกันบ้าง ลองหามาปลูกกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
nanagarden.com, wattano.ac.th, shc.ac.th, il.mahidol.ac.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นเข็ม ต้นไม้ริมรั้วสีสวย ปลูกประดับหน้าบ้าน อัปเดตล่าสุด 20 สิงหาคม 2557 เวลา 16:50:55 263,841 อ่าน
TOP