x close

10 ทริกแต่งคอนโดเล็กให้ดูกว้าง น่าอยู่เหมือนบ้าน แถมเก็บของได้จุใจ

          วิธีตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้างขวาง ไม่แน่นจนรกหูรกตาไปหมด พร้อมเคล็ดลับในการจัดห้องให้จุของได้มากขึ้น

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก Nattakit Jeerapatmaitree / Shutterstock.com

          ใครเป็นคนบ้าสมบัติแต่กลับต้องมาอยู่ในคอนโดขนาดเล็กหรือห้องพักแคบ ๆ เวลาจัดเก็บข้าวของเข้าที่คงน่าสนุกดีพิลึกนะคะ ยิ่งในตอนที่ของยังกองอยู่เพียบ แต่พื้นที่ว่างในคอนโดแทบไม่มีเหลือแล้ว โอย...ช่วงนี้ล่ะท้าทายความสามารถในการซุกซ่อนของซะเหลือเกิน ทว่าเอาเข้าจริง ๆ ไม่ว่าใครก็คงอยากตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูสวยงามเป็นระเบียบแบบไม่ต้องลุ้นขนาดนี้หรอกเนอะ ถ้าอย่างนั้นลองมาเก็บทริกตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้างกันค่ะ

1. ตกแต่งผนังสีขาว

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก smilepoker / Shutterstock.com

          หากกำลังอยู่ในขั้นตอนตกแต่ง แนะนำให้เลือกใช้สีขาวตกแต่งผนังหรืออย่างน้อย ๆ ก็เลือกทาสีเฉดอ่อนเพราะจะทำให้คอนโดดูกว้างขวางขึ้นกว่าความเป็นจริง พร้อมกันนั้นก็ติดตั้งกระจกบนผนังไว้สักหน่อย ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มมิติในคอนโดให้ดูกว้างขึ้นได้อีกทาง

2. เก็บของบนผนัง

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก smilepoker / Shutterstock.com

          พื้นที่บนผนังเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่คุณจะเก็บของจุกจิกหรือของใช้บางอย่างไว้บนนั้นได้ โดยอาจจะติดตั้งตู้เก็บของขนาดเล็กเพื่อเก็บพวงกุญแจหรือสำหรับวางหนังสือก็ดี ส่วนในครัวลองจัดเก็บมีดด้วยแผ่นแม่เหล็ก หรือ DIY ราวแขวนอุปกรณ์ครัวเป็นตัวช่วยอีกอย่าง

3. เฟอร์นิเจอร์หลากฟังก์ชันดีกว่า

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก smilepoker / Shutterstock.com

          เฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์พื้นที่แคบได้ดีสุด ๆ ก็คงไม่พ้นเฟอร์นิเจอร์หลากฟังก์ชัน ซื้อมาชิ้นเดียวใช้งานได้ครอบคลุมหลายอย่าง เช่น โต๊ะรับแขกมีชั้นวางของหรือลิ้นชัก เดย์เบดที่มีลิ้นชักอยู่ด้านล่าง โซฟาเบดที่นั่งและกางนอนได้ในตัว หรือเตียงพับได้ เป็นต้น

4. เพิ่มแสงสว่างด้วยไฟดาวน์ไลท์

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก  smilepoker / Shutterstock.com

          การตกแต่งโคมไฟภายในคอนโดขนาดเล็กต้องออกไอเดียสร้างสรรค์กันหน่อย เพราะเราคงไม่สะดวกจะใช้โคมไฟตั้งพื้นเพิ่มแสงสว่างให้คอนโด ดังนั้น คงดีกว่าถ้าจะติดดาวน์ไลท์ หรือจะใช้โคมไฟแบบคลิปหนีบไว้ในบางพื้นที่ เช่น หัวเตียง แทนโคมไฟแบบตั้งพื้น

5. เก็บของไว้ใต้เตียง

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก smilepoker / Shutterstock.com

          เตียงบางเตียงจะแถมลิ้นชักเก็บของด้านล่างมาด้วย ซึ่งก็เข้าทางคอนโดพื้นที่แคบพอสมควร แต่หากเตียงของคุณไม่มีออปชั่นแบบนี้ก็ทำเองได้เลยค่ะ จะลอง DIY ลิ้นชักใต้เตียงเอง หรือจะแค่จัดเก็บของที่ไม่ค่อยได้ใช้บางส่วนลงตะกร้าหรือกล่อง แล้วเก็บซ่อนไว้ใต้เตียงง่าย ๆ ก็แล้วแต่สะดวก

6. เสริมลิ้นชักให้ตู้เก็บของ

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก smilepoker / Shutterstock.com

          เราสามารถขยายพื้นที่จัดเก็บให้ตู้เก็บของทุกชนิดได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ติดตั้งซองเก็บของสำเร็จรูป หรือจะ DIY ชั้นวางของจากวัสดุเหลือใช้อย่างกล่องขนม ขวดพลาสติก หรือแม้แต่ท่อ PVC ด้วยตัวเอง แล้วนำมาติดไว้ด้านในประตูตู้เก็บของ แค่นี้ก็มีที่เก็บของเพิ่มขึ้นอีกเยอะแล้ว

7. จัดเฟอร์นิเจอร์เข้ามุม

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก Bangprikphoto / Shutterstock.com

          มุมในคอนโดมักจะถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่จริงแล้วพื้นที่ในส่วนนี้เราสามารถตกแต่งให้เป็นมุมเล็ก ๆ แสนชิลได้เลย โดยอาจจะหาโต๊ะญี่ปุ่นขนาดพอเหมาะมาวางเข้ามุม แล้วจัดเบาะนั่งเข้าไปสัก 2-3 เบาะ ส่วนผนังตรงจุดนั้นก็ติดตั้งชั้นวางหนังสือขนาดเล็ก คราวนี้ก็มีมุมนั่งเล่นเก๋ ๆ อยู่ในคอนโดแล้ว

          อีกทั้งพื้นที่มุมแบบนี้ยังสามารถติดตั้งชั้นวางของแบบเรียบง่ายไว้สำหรับเก็บของชิ้นเล็ก ๆ หรือเอาไว้วางของตกแต่งบ้านเบา ๆ โดยไม่เปลืองพื้นที่อีกด้วย

8. ใช้แม่เหล็กช่วยเก็บของ

แต่งคอนโดขนาดเล็ก

          ถ้าเคาน์เตอร์เล็กไม่สามารถวางของใช้ที่จำเป็นได้ทั้งหมด เช่น มีดทำกับข้าว ลองเปลี่ยนมาใช้แม่เหล็กไว้ดูดมีดติดกับผนังแทน ก็ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อีกทาง แถมยังดูดีเป็นระเบียบจะหยิบมาใช้งานก็สะดวกขึ้นอีกด้วย 

9. เก้าอี้นั่งแอบเก็บของได้

แต่งคอนโดขนาดเล็ก

          กล่องเก็บของที่ดีไซน์ให้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่งได้ด้วยก็น่าจะเหมาะกับคอนโดขนาดเล็กเหมือนกัน ได้ทั้งนั่งเล่นสวย ๆ แล้วยังเก็บของได้แบบมิดชิดอย่างนี้พลาดไปก็คงเสียดายแย่เลยเนอะ

10. โต๊ะทำงานแผงลอย

แต่งคอนโดขนาดเล็ก
ภาพจาก Bangprikphoto / Shutterstock.com

          ถ้าเชี่ยวชาญเรื่องช่างอยู่บ้างลองติดตั้งแผ่นไม้กับผนังให้สามารถกางออกมาใช้งานได้ และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็พับเก็บเข้าฝาผนังอย่างเดิม และหาเก้าอี้ตัวเล็ก ๆ มาใช้คู่กันสักตัว นับว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้ประโยชน์แบบไม่เกะกะมากนัก เป็นอีกไอเดียหนึ่งที่น่าสนใจไม่เบาเลยล่ะ

          นอกจากทริกตกแต่งคอนโดขนาดเล็กและวิธีจัดเก็บของสุดคุ้มแล้ว เราก็ควรมีระเบียบวินัยกับตัวเองด้วย หยิบของชิ้นไหนมาใช้ก็ต้องเก็บเข้าที่ทุกครั้ง อีกทั้งพยายามละทิ้งนิสัยขี้เสียดายไปซะ ของที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็โละทิ้งหรือบริจาคไปบ้างก็ดี แค่นี้พื้นที่คอนโดขนาดเล็กของคุณก็จะไม่อึดอัดไปด้วยข้าวของที่มากมายแล้วจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก moving และ thespruce
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ทริกแต่งคอนโดเล็กให้ดูกว้าง น่าอยู่เหมือนบ้าน แถมเก็บของได้จุใจ อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2564 เวลา 18:14:08 70,547 อ่าน
TOP