x close

10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ มาตกแต่งบ้าน

10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ มาตกแต่งบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          โคมไฟ เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านที่สวยงาม และยังช่วยสร้างสีสันให้กับบ้านด้วย โคมไฟมีหลากหลายสไตล์ หลายสี หลายขนาด ให้ผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านได้เลือกซื้อตามสไตล์ของการตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะโคมไฟเพดานที่จะช่วยเพิ่มความสวยงามและหรูหราให้กับบ้านได้มากกว่าโป๊ะไฟทั่วไป และเพื่อเป็นไอเดียในการเลือกโคมไฟเพดาน กระปุกดอทคอมมีไอเดียโคมไฟเพดานเก๋ ๆ มาฝากเป็นตัวอย่างกันค่ะ


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก Barn Light Electric
1. โคมไฟแบบโรงนา

          ลักษณะของโคมไฟแนวนี้จะมีรูปทรงที่เรียบง่าย พื้นผิวมัน และมีฐานกว้าง ลักษณะเหมือนฝาครอบ ทำให้เวลาที่เปิดไฟ แสงจะกระจายออกมาอย่างทั่วถึง โคมไฟสไตล์นี้เหมาะกับการนำไปประดับห้องรับประทานอาหารค่ะ


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก Jennifer Grey Interiors
2. โคมไฟเก่าในห้องเรียน

          โคมไฟมีลักษณะที่เป็นแก้วสีขาว ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเฉดสีของน้ำที่เป็นสีใส ๆ สว่าง ๆ และห้อยลงมาจากเพดาน เปรียบเหมือนกับหยดน้ำที่หยดลงมานั่นเอง ซึ่งเป็นสไตล์ฮิตในช่วงยุค 1900s และเหมาะใช้กับห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนก็ได้


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก STEPHEN FLETCHER ARCHITECTS 
3. โคมไฟโลหะแนววินเทจ

          ลักษณะของโคมไฟโลหะ ให้ลองนึกภาพถึงถ้วยหรือจานก้นลึกที่เป็นสังกะสีที่คว่ำหัวลง แล้วเจาะรูตรงกลางเพื่อใช้ใส่โซ่ยึดติดเพดาน โคมไฟสไตล์นี้เหมาะกับการนำไปประดับในห้องต่าง ๆ ได้แทบทั้งหมด


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก Teal Interior Design
4. โคมไฟทรงกลมแบบวงแหวน

          ถือเป็นทรงยอดฮิตเลยก็ว่าได้  เพราะแตกต่างกันตรงที่จะ ออกแบบมาให้เป็นสไตล์ไหน ใช้วัสดุอะไรในในการทำ วิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เอง คือใช้วัสดุที่เป็นไม้ (เป็นเศษที่เหลือใช้แล้ว) นำมาดัดเข้าหากันให้เป็นรูปทรงกลมตามที่ได้ออกแบบไว้ แล้วปล่อยให้ห้อยลงมาจากเพดาน เพื่อจะได้เห็นชัดเจนขึ้น โคมไฟสไตล์นี้เหมาะกับการนำไปประดับห้องนั่งเล่น


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก Architect Andrew Morrall

5. โคมไฟลูกแก้ว

          โคมไฟกลม ๆ แบบลูกแก้ว มีลักษณะเป็นสีใส ๆ คล้ายแก้ว มองเห็นหลอดไฟที่อยู่ข้างในได้อย่างชัดเจน พร้อมกับโซ่ที่ยึดติดเพดาน ซึ่งโคมไฟแบบนี้จะช่วยให้แสงสว่างได้ชัดเจน เนื่องจากมีความใสไม่บดบังแสงจากหลอดไฟนั่นเอง


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก Yorgos Efthymiadis 
6. โคมไฟแนวทะเล

          ลักษณะของโคมไฟแบบนี้ จะใช้โทนสีฟ้า สีเขียว สีขาว หรือสีเงิน ที่บ่งบอกถึงความเป็นท้องทะเล อาจเป็นลูกปัดที่ร้อยเรียงเป็นโคมไฟ หรือตกแต่งด้วยปลาดาว และสิ่งของจากทะเลก็ได้


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก Martha Angus 
7. โคมไฟกลองคู่

          โคมไฟแนวนี้ทำจากผ้ากับกระดาษ ลักษณะคล้ายกับโคมลอย จะมีเป็นคู่ (แยกเดี่ยวก็ได้ค่ะ) มีเฉดสี และลวดลายที่สวยงาม แสงไฟที่ออกมาจะส่องเฉพาะจุดที่อยู่ด้านล่างของโคมไฟ แสงไฟจะไม่กระจายออกไป ใช้ได้กับทุกห้องในบ้าน


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก Shirley Meisels 
8. โคมไฟลายฉลุ

          โคมไฟแนวนี้ทำมาจากไม้ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่ทำจากพลาสติกก็มีเช่นกัน ถือว่าเป็นโคมไฟสุดคลาสสิกอีกแบบหนึ่ง ที่มีทั้งสีและลวดลายที่สวยงาม มีให้เลือกหลายลาย โคมไฟประเภทนี้ไม่ค่อยเน้นการส่องสว่างเท่าไรนัก แต่จะเน้นโชว์ลายตามที่ฉลุไว้มากกว่า


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
9. โคมไฟแบบคิดนอกกรอบ

          ลักษณะของโคมไฟ จะมาจากการจินตนาการให้เกินความเป็นจริง เช่น การออกแบบรูปของโคมไฟให้เป็นรูปดอกไม้ที่มีลายเส้นที่อ่อนโยน และเรียบง่าย แต่เมื่อทำออกมาจริง ๆ แล้ว องค์ประกอบบางอย่างที่ออกแบบไว้นั้นหายไป จากดอกไม้ที่อ่อนโยน ก็กลายเป็นดอกไม้ที่มีความซับซ้อนขึ้น


10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ
ภาพจาก LOCZIdesign 
10. โคมไฟอินดัสเทรียล

          โคมไฟแนวนี้ จะเป็นลักษณะออกแนวไปทางโบราณ แต่ถึงจะโบราณแต่ดูมีเสน่ห์ในตัว ด้วยเฉดสีและตัวของโคมไฟที่ใช้สีธรรมชาติ ไม่ได้มีการดัดแปลงเพิ่มเติม ซึ่งเน้นความดิบและพื้นผิวจริงของวัสดุ


          โคมไฟห้อยเพดานบางสไตล์ เราสามารถออกแบบและทำเองได้ โดยใช้สิ่งของที่มีอยู่ในบ้านที่ไม่ใช้แล้วนำมาประยุกต์ทำเป็นโคมไฟแบบเก๋ ๆ ได้ แต่อย่าลืมนะคะว่าควรเลือกโคมไฟให้เหมาะสมกับบริเวณที่เราจะติดตั้งด้วย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไอเดียเลือกโคมไฟเพดานเก๋ ๆ มาตกแต่งบ้าน อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2557 เวลา 15:57:58 45,126 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP