x close

วิธีกำจัดหมัดแมวออกจากบ้านอย่างง่าย ๆ

วิธีกำจัดหมัดแมวออกจากบ้านอย่างง่าย ๆ
วิธีกำจัดหมัดแมวออกจากบ้านอย่างง่าย ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
           วิธีกำจัดหมัดแมว หมัดเป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ที่เกาะอยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ของตัวแมว อาศัยการดูดเลือดจากตัวแมวเป็นอาหารและกระโดดได้เร็วมาก บ่อยครั้งจึงเกิดครอบครัวหมัดเข้ามาระรานในบ้านให้เรารำคาญเป็นประจำ ลองไปกำจัดหมัดแมวตามวิธีต่อไปนี้กันดีกว่า 

           สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักอย่างแมว มักจะชอบมาคลอเคลียกับผู้ที่เป็นเจ้าของ และผู้เป็นเจ้าของเองก็ชอบที่จะให้แมวเข้ามาอยู่ในบ้านด้วย จึงทำให้เวลาที่แมวมีอาการคัน หรือสลัดขน จะทำให้ตัวหมัดที่เกาะอยู่ตามตัวแมวนั้นกระเด็นออกมา แล้วสามารถกระโดดไปซ่อนตัวตามบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้านได้ เช่น ตามโซฟา ใต้โต๊ะ ในตู้เสื้อผ้า พรม ทำให้อาจเป็นอันตรายกับคนในบ้าน เด็กเล็กอาจถูกตัวหมัดกัด ดังนั้นควรกำจัดตัวหมัดให้ออกไปจากบริเวณบ้าน เพื่อความสะอาด และปลอดภัย โดยมีวิธีกำจัดหมัดแมวแบบง่าย ๆ ตามนี้เลยค่ะ


1. ดูดออกไปให้หมด

           ตัวหมัดที่อาศัยอยู่ในบ้านเป็นเวลานาน อาจมีการวางไข่ไว้ ทำมีการเจริญเติบโตมากขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่หากปล่อยให้มีตัวหมัดกระโดดไปมาอยู่ในบ้าน และด้วยความที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็ก ทำให้ไม่อาจเดาได้เลยว่ามีตัวหมัดกระจายอยู่มากน้อยเพียงใด จึงควรใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดตัวหมัดออกไปให้หมดโดยทำเหมือนการทำความสะอาดบ้านทั่ว ๆ ไป คือใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดไปตามพื้นบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ใต้พื้นพรม ซึ่งวิธีนี้ไม่เพียงแค่ช่วยทำให้กำจัดตัวหมัดออกไปได้เท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดเศษฝุ่นละอองต่าง ๆ หรือเศษขนแมวที่หล่นอยู่บนโซฟา บนพรมให้ออกไปได้ด้วยค่ะ

2. ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง


           การกำจัดตัวหมัดที่กระจายอยู่ทั่วบริเวณบ้าน สามารถใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงได้ โดยการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นชนิดหัวสเปรย์ เพื่อใช้ฉีดพ่นเข้าใส่ตัวหมัดโดยตรง ด้วยประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงจะทำให้ตัวหมัดตายในทันที วิธีนี้ควรมีการสวมชุดให้รัดกุม ใส่หมวกคลุม และผ้าปิดปากด้วยนะคะ จะได้ปลอดภัยจากสารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง

3. จับแมวอาบน้ำ หวีขน


           วิธีการที่จะช่วยกำจัดตัวหมัดไม่ให้ไปแพร่กระจายในบ้านได้ คือ จับเจ้าแมวมาอาบน้ำ และหวีขน เพื่อให้ตัวหมัดหลุดออกไป จากนั้นก็เช็ดเจ้าแมวให้สะอาดก่อนที่จะนำเจ้าแมวเข้ามาในบ้าน แต่วิธีนี้อาจช่วยได้แค่เพียงเบื้องต้นเท่านั้น เพราะตัวหมัดจะมาเร็วมาก และเจ้าของคงอาจจะมีเวลาไม่บ่อยนักที่จะจับเจ้าแมวมาอาบน้ำ หวีขนบ่อย ๆ


           การกำจัดหมัดแมวที่กระจายอยู่ทั่วบริเวณบ้านควรจะดูแลทั้งบ้าน และเจ้าแมวพร้อม ๆ กันไป เพราะถ้าบ้านสะอาดปราศจากตัวหมัดแล้ว แต่ถ้าตัวเจ้าแมวยังไม่สะอาด ถ้านำเข้ามาในบ้านอีกตัวหมัดก็จะกระจายทั่วบ้านอีก ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วเรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกำจัดหมัดแมวออกจากบ้านอย่างง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 24 ตุลาคม 2557 เวลา 14:29:40 43,291 อ่าน
TOP