x close

5 เทคนิคแต่งโฮมออฟฟิศให้ไอเดียพุ่งกระฉูด

5 เทคนิคแต่งโฮมออฟฟิศให้ไอเดียพุ่งกระฉูด
5 เทคนิคแต่งโฮมออฟฟิศให้ไอเดียพุ่งกระฉูด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          เทคนิคแต่งโฮมออฟฟิศ หากอยากตกแต่งออฟฟิศให้บรรยากาศสบาย เหมาะกับการทำงาน ลองมาดูวิธีแต่งโฮมออฟฟิศตามนี้กัน

          สภาพแวดล้อมในโฮมออฟฟิศ เป็นสิ่งสำคัญที่สามารถบ่งบอกถึงคุณภาพของงานที่ทำออกมาได้ ถ้าที่ทำงานมีสภาพแวดล้อมที่ดีจะช่วยส่งผลให้งานออกมาดี แต่ถ้ามีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะกับการทำงาน ก็อาจทำให้สมองไม่ปลอดโปร่งและส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ด้วย ดังนั้นจึงควรปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโฮมออฟฟิศ ให้ปราศจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี เพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ดีในการทำงานและเกิดไอเดียพุ่งกระฉูด แต่จะมีวิธีการปรับปรุงอย่างไรนั้น ลองมาดูกันเลยค่ะ

1. จัดแสงสว่างให้เหมาะสม

          ช่วงเวลาที่นั่งทำงานจะต้องมีการเปิดไฟ เปิดหน้าต่าง เพื่อให้แสงสว่างส่องเข้าถึง จึงควรมีการจัดแสงสว่างให้เหมาะสมกับสายตา เพราะถ้ามีแสงสว่างจ้าเกินไป หรือมีแสงสว่างน้อยไป อาจทำให้เกิดอาการปวดตา แสบตา ปวดศีรษะ เครียด และทำให้สายตาเสียได้ด้วย ดังนั้นควรรีบตรวจสอบ และปรับปรุงแสงสว่างให้เหมาะสม ทั้งแสงจากธรรมชาติ และแสงจากการเปิดไฟ โดยวิธีการตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง ว่ามีการบังแสงสว่างหรือไม่ ถ้ามีควรทำการย้ายออกไป ควรเช็ดทำความสะอาดหน้าต่างบ่อย ๆ จะทำให้แสงกระจายได้อย่างทั่วถึง และแสงจากการเปิดไฟ ให้ลองตรวจดูว่ามีค่าความสว่างเหมาะสมหรือไม่ ถ้าไม่เหมาะสมก็ให้รีบเปลี่ยนให้พอดี เพื่อสุขภาพที่ดีของทุก ๆ คนในที่ทำงานนะคะ

2. การไหลเวียนของอากาศ

          สภาพอากาศที่ดีจะทำให้รู้สึกสดชื่น แจ่มใส ทำงานอย่างมีความสุข ถ้าสภาพอากาศที่ไม่ดีก็จะพลอยทำให้รู้สึกไม่สดชื่น เหนื่อย เพลีย ทำงานได้ไม่เต็มที่นัก จึงควรมีการถ่ายเทอากาศให้บริสุทธิ์อย่างสม่ำเสมอ โดยการเปิดหน้าต่างรับลม สลับกับการเปิดเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้อากาศจากธรรมชาติเข้ามาช่วยหมุนเวียนถ่ายเทอากาศให้บริสุทธิ์นั่นเอง การติดตั้งพัดลมระบายอากาศก็สามารถช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ตลอดเวลา การใช้เครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยหมุนเวียนถ่ายเทอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ได้ค่ะ

3. เพิ่มการตกแต่งให้น่าสนใจ

          การเพิ่ม ลด หรือปรับเปลี่ยนวัสดุอุปกรณ์ในการตกแต่งใหม่ ๆ เข้ามา จะช่วยเพิ่มสีสัน เพิ่มแรงผลักดันในการทำงานให้ดีขึ้นได้ ผนังที่เรียบ ๆ สามารถใช้โปสเตอร์ หรือรูปภาพ มาติด หรือแขวนไว้ตามข้างผนัง ควรเลือกภาพที่มีโทนสีที่สบายตา เช่น สีขาว สีเหลือง สีฟ้า เป็นต้น เพราะสีเหล่านี้จะช่วยให้มีความสุขกับการทำงาน และการเพิ่มพื้นที่สีเขียว เช่น ปลูกต้นไม้ จัดสวนขนาดย่อม จะช่วยในเรื่องเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับออฟฟิศ แล้วยังช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

4. จัดพื้นที่ให้อุปกรณ์สำนักงาน และเฟอร์นิเจอร์

          โต๊ะทำงาน เก้าอี้ ตู้เก็บเอกสาร ชั้นเก็บของ โซฟา เครื่องแฟ็กซ์ เครื่องถ่ายเอกสารโทรศัพท์ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ควรจัดวางให้เหมาะสม โต๊ะทำงานก็ควรวางให้ห่างจากประตู และสิ่งที่ก่อให้เกิดเสียงต่าง ๆ ตู้เก็บเอกสารควรจัดวางให้ห่างจากน้ำ เครื่องแฟ็กซ์ เครื่องถ่ายเอกสาร ก็จัดวางให้อยู่ในโซนเดียวกัน โซฟาก็ควรจัดให้อยู่ในมุมรับแขก หรือมุมพักผ่อน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่โฮมออฟฟิศด้วย

5. เติมกลิ่นหอมสดชื่น

          การใช้สเปรย์ดับกลิ่นความชื้น หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ อาจช่วยได้แค่ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมที่สดชื่นยาวนานแล้วละก็ ขอแนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ค่ะ โดยนำไปหยดลงในน้ำประมาณ 3-5 หยด จากนั้นก็ให้นำไปวางไว้บริเวณที่่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพราะน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ มีคุณสมบัติช่วยกระจายกลิ่นทำให้รู้สึกสดชื่นตื่นตัว ช่วยกระตุ้นสมองทำให้ความจำดีขึ้น จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้ในออฟฟิศค่ะ


          การปรับปรุงสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ในออฟฟิศให้ดูแล้วไม่น่าเบื่อจำเจนั้น จะช่วยให้งานออกมาดีมีประสิทธิภาพ ทุกคนในออฟฟิศมีความสุข และเต็มที่กับการทำงาน อย่าลืมนะคะว่า เมื่อสร้างสภาพสภาพแวดล้อมที่ดี ๆ ไว้แล้วทุกคนควรดูแลรักษาช่วยกัน จะได้มีสภาพแวดล้อมที่ดีแบบนี้ไปตลอด


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เทคนิคแต่งโฮมออฟฟิศให้ไอเดียพุ่งกระฉูด อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2557 เวลา 16:58:06 1,419 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP