10 สิ่งที่คุณห้ามบอกนายหน้าขายบ้านจะดีกว่า

10 สิ่งที่คุณห้ามบอกนายหน้าขายบ้านจะดีกว่า
10 สิ่งที่คุณห้ามบอกนายหน้าขายบ้านจะดีกว่า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อาจมีหลายเรื่องที่คุณไม่ควรเปิดเผยให้กับผู้ซื้อบ้านรู้ แต่อย่ามองข้ามนายหน้าไป เพราะถึงแม้จะเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับคุณที่สุดในกระบวนการขายบ้าน จนดูเหมือนว่าควรบอกข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ลองอ่านคำแนะนำดังต่อไปนี้ แล้วคุณจะรู้ว่าเรื่องบางเรื่องคุณก็ไม่ควรบอกนายหน้าเหมือนกัน

1. คุณจะไม่ตั้งราคาต่ำกว่านี้

          แม้ว่าคุณจะมีราคาที่ตั้งไว้ในใจ แต่อย่าบอกนายหน้าเป็นอันขาดว่าคุณจะขายบ้านในราคาที่ตั้งไว้เท่านั้น เพราะนายหน้าอาจจะปฏิเสธที่จะทำงานให้ หรือหากทำ คุณก็จะเสียเวลาเปล่า เพราะบ้านราคาสูง ๆ จะขายยากเกินไป ยิ่งเมื่อรวมกับเปอร์เซ็นต์ค่านายหน้าแล้ว อาจทำให้ไม่คุ้มจนขายไม่ออกเลยก็ได้ ทางที่ดีทำตามคำแนะนำของนายหน้าซะ

2. คุณจะรับแต่ข้อเสนอที่ตรงตามต้องการเท่านั้น


          นายหน้าที่ดีจะบอกข้อเสนอทั้งหมดที่ลูกค้าเสนอให้แก่คุณ แต่หากว่าคุณยืนยันจะรับเฉพาะข้อเสนอที่ตรงตามที่คุณวางไว้ นายหน้าอาจปฏิเสธลูกค้าไปเลย ว่าคุณไม่สนใจในข้อเสนอของพวกเขา ดังนั้นบอกนายหน้าว่าคุณยินดีรับทุกข้อเสนอไม่ว่าจะเล็กแค่ไหน จำไว้ว่ามีหลายกรณีที่ข้อเสนอถูกต่อรองจนไปสู่ราคาที่ยอมรับของทุกฝ่ายในที่สุด


3. ห้ามเปิดบ้านให้ใครดู ถ้าคุณไม่ได้อยู่ที่นั่นด้วย

          อาจเป็นภาพที่น่ากังวลที่ลูกค้าใส่รองเท้าเข้ามาเดินเหยียบในบ้าน หรือเปิดดูตู้ต่าง ๆ ของคุณ แต่การที่คุณต้องอยู่ด้วยทุกครั้งเวลามีคนมาดูบ้าน อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกเก้อเขิน และตะขิดตะขวงใจ ทางที่ดีออกไปทำกิจกรรมอย่างอื่น แล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนายหน้าและลูกค้าเท่านั้น และควรเตรียมตัวให้พร้อมเวลาที่นายหน้าโทรมาว่ามีคนอยากดูบ้าน

4. คุณมีเวลาเหลือเฟือที่จะขายบ้าน


          ความเป็นจริงของตลาดอสังหาริมทรัพย์คือ ยิ่งบ้านอยู่ในตลาดนานเท่าไหร่ ราคาก็จะลดลงเรื่อย ๆ การบอกนายหน้าว่าคุณไม่รีบ หรือมีเวลาเหลือเฟือ อาจเป็นการอนุญาตให้นายหน้ามุ่งไปขายบ้านให้ลูกค้ารายอื่นก่อน ที่ถูกต้องคือ บอกนายหน้าว่าคุณให้เวลา  3 เดือนในการขายบ้าน และหลังจากนั้นหากยังขายไม่ได้ คุณก็มีสิทธิที่จะต่อสัญญา หรือหานายหน้าคนใหม่ก็ได้

5. คุณขายบ้านเพราะการหย่า

          แม้ว่าเหตุผลนี้จะดูโอเค ไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่หากลูกค้ารู้เข้า อาจใช้เป็นข้อได้เปรียบในการต่อราคากับคุณ เพราะลูกค้าย่อมจินตนาการได้ว่าเมื่อคุณหย่า คุณย่อมต้องการที่ไปให้พ้นบ้านหลังนี้โดยเร็วที่สุด ดังนั้นหลีกเลี่ยงที่จะบอกเรื่องนี้กับนายหน้า เพราะนายหน้าอาจหลุดบอกลูกค้าโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ได้

10 สิ่งที่คุณห้ามบอกนายหน้าขายบ้านจะดีกว่า

6. คุณขายบ้านเพราะปัญหาการเงิน

          เรื่องนี้ก็เช่นกันที่คุณไม่ควรเผยให้นายหน้ารู้ เพราะหากไปถึงหูของลูกค้า คุณอาจโดนต่อรองราคา หรือนายหน้าอาจส่งสัญญาณไปยังลูกค้า ว่าคุณมีแนวโน้มรับข้อเสนอที่ต่ำกว่าราคาตลาด หรือไม่แน่นายหน้านั่นแหละที่อาจกดราคาซะเอง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะขายบ้านเพราะตกงานหรือประสบปัญหาทางการเงิน จงเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับซะ

7. คุณย้ายออกจากบ้านเพราะอาการป่วยหนัก

          แม้อาการป่วยหนักจะเร่งให้คุณต้องย้ายออกจากบ้านให้เร็วที่สุด แต่จงเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ เพราะถึงนายหน้าจะรู้สึกเห็นอกเห็นใจเมื่อรู้ แต่นั่นจะทำให้พวกเขาเร่งขายบ้านของคุณ และอาจทำให้คุณไม่ได้ราคาที่ดีที่สุด

8. มีคนตายในบ้าน

          แม้ว่าตามกฎหมายของหลาย ๆ  ประเทศ ผู้ขายจะต้องบอกถึงความชำรุดเสียหายตามความเป็นจริงของบ้าน แต่ในกรณีที่มีคนตายนั้นต่างกัน เพราะมีเพียงบางเมืองเท่านั้นที่่กฎหมายกำหนดให้ต้องเปิดเผยกรณีมีคนตายในบ้านด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากกฎหมายไม่ได้บังคับ คุณก็ไม่จำเป็นต้องบอก เพราะใครล่ะจะอยากอยู่ในบ้านที่มีคนตายมาก่อน

9. คุณเลือกคนซื้อ

          คุณอาจต้องระมัดระวังในการกำหนดผู้ซื้อบ้านด้วย เพราะบางครั้งการเจ้ากี้เจ้าการเลือกลูกค้ามากเกินไป อาจทำให้นายหน้าไม่อยากรับงานขายบ้านให้กับคุณก็ได้ เนื่องจากต้องรอจนกว่าจะเจอคนซื้อที่ถูกใจคุณ บ้านก็จะถูกขายออกได้ยากขึ้น นายหน้าคงไม่อยากทำงานเคสยาก ๆ ที่ได้ผลตอบแทนช้าเท่าไรนัก

10. ทุกสิ่งทุกอย่าง จนกว่าคุณจะเซ็นสัญญากับนายหน้าแล้ว

          ก่อนที่คุณจะตกลงปลงใจเลือกนายหน้าที่ดีที่สุดมาขายบ้านของคุณ คุณอาจได้คุยกับนายหน้าหลายคน ดังนั้นจงระมัดระวังอย่าหลุดทำสัญญาปากเปล่า โดยยังไม่ได้เซ็นสัญญากัน เพราะการที่คุณเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลเกี่ยวกับบ้าน หรือสถานการณ์ทางการเงินของคุณมากจนเกินไป และสุดท้ายก็ไม่ได้เซ็นสัญญากับนายหน้าคนดังกล่าว พวกเขาอาจส่งต่อข้อมูลของคุณจนรู้ไปถึงหูของลูกค้า และเป็นอุปสรรคต่อการต่อรองของนายหน้าคนที่คุณเลือกได้


          ไม่น่าเชื่อใช่ใหมล่ะ ว่ารายละเอียดที่คุณมองข้ามเหล่านี้ จะมีผลต่อการขายบ้านของคุณได้ ลองจดจำไว้ใช้ เวลาต้องใช้บริการนายหน้าขายบ้าน รับรองว่าจะทำให้คุณขายบ้านได้ราคาอย่างใจแน่นอน


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สิ่งที่คุณห้ามบอกนายหน้าขายบ้านจะดีกว่า โพสต์เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2557 เวลา 11:40:58 51,870 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สิ่งที่คุณห้ามบอกนายหน้าขายบ้านจะดีกว่า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP