x close

10 วิธีจัดการปัญหาตู้เสื้อผ้ารกของสาวนักช้อป

10 วิธีจัดการปัญหาตู้เสื้อผ้ารกของสาวนักช้อป
10 วิธีจัดการปัญหาตู้เสื้อผ้ารกของสาวนักช้อป

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          วิธีจัดตู้เสื้อผ้า แก้ปัญหาตู้เสื้อผ้ารก สาวนักช้อปคนไหนยังไม่รู้จะจัดการกับข้าวของที่ซื้อมาอย่างไร ลองมาดูวิธีจัดตู้เสื้อผ้าให้หายรกกันค่ะ

          ปัญหาระดับชาติของสาว ๆ เกือบทุกคนคือ มีเสื้อผ้าเต็มตู้แต่ไม่รู้จะใส่อะไร นั่นเป็นเพราะเสื้อผ้าทั้งหมด ถูกอัดแน่นอยู่ในตู้อย่างไม่มีระเบียบ พอแต่จะหยิบใช้แต่ละที ก็หาไม่เจอ หรือนึกไม่ออกว่าอยู่ตรงไหน แถมบางตัวซื้อมาเป็นปีก็ยังไม่เคยใส่ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมาจัดระเบียบเสื้อผ้าเหล่านี้ใหม่ เพื่อความสวยงามและหยิบได้อย่างสะดวก ไม่ต้องห่วงเรื่องตู้เสื้อผ้ารกอีกต่อไป

 
1. รื้อออกจากตู้ให้หมด

          สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกของการจัดการตู้เสื้อผ้า คือนำทุกสิ่งทุกอย่างออกมาจากตู้ซะ ! อย่าให้เหลือแม้แต่ชิ้นเดียว

2. กำจัดจุดอ่อน

          เลือกเสื้อผ้าว่าตัวไหนควรได้สิทธิอยู่ต่อ หรือตัวไหนควรถูกโหวตออก ด้วยการถามตัวเองว่า เรายังใส่พอดีอยู่มั้ย มันล้าสมัยแล้วหรือเปล่า เสื้อที่ใส่แล้วรัดจนพุงยื่น ชุดที่ใส่แล้วเหมือนอยู่ในสมัยคุณแม่ กระโปรงตัวโปรดที่ชำรุดเกินกว่าจะซ่อมแซม รวมถึงเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่เลยตลอดปีที่ผ่านมา ถึงเวลาที่ต้องตัดใจทิ้งได้แล้ว

3. แขวนเอาไว้เลือกง่ายกว่า

          แขวนเสื้อผ้าแทนที่การพับ เพราะการแขวนอย่างเป็นระเบียบจะช่วยให้เราเห็นเสื้อผ้าทุกตัว และเลือกหยิบมาใส่ได้ง่าย แต่อย่าแขวนจนแน่นจนเกินไป มิฉะนั้นอาจทำให้มองไม่เห็นหรือหยิบใช้ยาก จนพาลไม่ได้เอาออกมาใส่อยู่ดี

 
10 วิธีจัดการปัญหาตู้เสื้อผ้ารกของสาวนักช้อป

4. เช็กจากไม้แขวนเสื้อ

          ลองจับไม้แขวนเสื้อทุกอันแขวนกลับหลัง จากนั้นทุกครั้งที่ใส่ตัวไหนก็แขวนด้านปกติ พอครบ 2 เดือนก็ลองเช็กดูว่ามีเสื้อผ้าตัวไหนที่ไม่ได้ถูกใส่บ้าง จากนั้นลองเช็กอีกครั้งตอนผ่านไป 6 เดือน ทีนี้คุณก็จะได้รู้ว่ามีเสื้อผ้าตัวไหนที่ไม่เคยถูกใส่เลยตลอดครึ่งปี ให้รีบกำจัดเสื้อผ้าเหล่านั้นออกไปเสีย เพราะไม่มีประโยชน์ที่เสียพื้นที่ให้กับเสื้อผ้าที่ไม่เคยได้ใส่

5. หนาหนักพับเก็บให้หมด

          เก็บเสื้อที่หนัก รวมถึงเสื้อไหมพรมด้วยวิธีการพับ เพราะการแขวนอาจก่อให้เกิดรอยจากไม้แขวน หรือทำให้เสื้อเสียทรงได้ โดยเฉพาะเสื้อไหมพรมที่ยืดเสียทรงได้ง่าย เก็บรักษาด้วยการพับเป็นวิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งาน ทำให้มีเสื้อสวยไว้ใส่นาน ๆ

6. เก็บของใต้ราวแขวน

          อย่าปล่อยพื้นที่ใต้ราวแขวนไว้ว่าง ๆ โดยอาจใช้เป็นที่เก็บกระเป๋าเดินทาง รองเท้าที่นาน ๆ ใส่ที หรือจะหาตระกร้ามาพับเสื้อยืดและกางเกงขาสั้นใส่แล้ววางเรียงไว้ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

7. เรียงใหม่ให้หยิบง่าย

          จัดเรียงเสื้อผ้าตามความสะดวกของคุณ เช่น อาจจัดเรียงตามสี หรือจัดเรียงตามการใช้งาน เช่น ชุดนอน ชุดทำงาน กางเกงยีนส์ ชุดลำลอง เป็นต้น วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้หยิบใช้ได้สะดวกแล้ว ยังช่วยให้ตู้เสื้อผ้าดูเป็นระเบียบสวยงามอีกด้วย

8. ส่งต่อให้คนอื่น

          นำเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการแล้วไปบริจาคหรือขายเป็นสินค้ามือสอง โดยเสื้อผ้าเหล่านี้ต้องอยู่ในสภาพดี ไม่ขาดหรือมีสีตกใส่ ส่วนเสื้อผ้าที่ชำรุดหรือพวกชุดชั้นในให้ทิ้งไป เพราะไม่เหมาะที่จะนำไปใช้ต่ออีกแล้ว

9. แบ่งด้วยช่องลิ้นชัก
 
          จัดระเบียบเสื้อผ้าด้วยที่แบ่งช่องลิ้นชักที่มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพง ที่แบ่งช่องเหล่านี้ช่วยจัดชุดชั้นในให้เป็นระเบียบ หยิบใช้ได้สะดวก แก้ปัญหาการรื้อค้นชุดชั้นในจนกระจายปนกันไปหมดได้

10. หลังประตูตู้ก็เก็บได้

          ประตูตู้เสื้อผ้าก็ใช้เป็นพื้นที่เก็บของเพิ่มเติม โดยหาที่เก็บของแบบผนังมาห้อยไว้กับประตูตู้ เพื่อใช้เก็บสิ่งที่ต้องใช้เป็นประจำ เช่น เข็มขัด ถุงเท้า เครื่องประดับ หรือแม้กระทั่งเครื่องสำอาง เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

          การจัดระเบียบตามคำแนะนำนี้ นอกจากจะช่วยให้ตู้เสื้อผ้าเรียบร้อยหยิบใช้สะดวกแล้ว คุณยังเหลือพื้นที่สำหรับช้อปเสื้อผ้าแสนสวยตัวใหม่มาไว้ในตู้ได้ แต่อย่าช้อปเพลินจนเสื้อผ้าล้นตู้ไม่มีที่เก็บอีก ซื้อแต่พอดี ๆ ตู้จะได้ไม่กลับมารกอีกทีนั่นเองเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีจัดการปัญหาตู้เสื้อผ้ารกของสาวนักช้อป อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2557 เวลา 10:59:22 7,476 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP