x close

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านพร้อมวิธีแก้ไข

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านพร้อมวิธีแก้ไข
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านพร้อมวิธีแก้ไข

 
             ฮวงจุ้ยบ้านกับข้อควรรู้ที่ส่งผลต่อคนในบ้าน ใครอยากจัดฮวงจุ้ยบ้านให้ถูกหลัก ลองมาอ่านข้อควรรู้ของฮวงจุ้ยบ้านตามนี้กันค่ะ

             แม้ฮวงจุ้ยจะเป็นเพียงความเชื่อ แต่ก็ได้รับความนิยมมาเป็นพันปี หลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าหากจัดบ้านอย่างถูกต้อง จะเกิดพลังที่ดีทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอเสนอ 10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮวงจุ้ยภายในบ้าน ที่เป็นเรื่องใกล้ตัว และสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ

1. ควรมีพลังชี่หมุนเวียนในบ้าน

             พลังชี่ถือเป็นลมหายใจของบ้าน ซึ่งเชื่อว่าจะสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับผู้อยู่อาศัย บริเวณที่รกไม่เป็นระเบียบ มีมุมแหลมคม ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือใช้เป็นที่เก็บของ จะมีพลังชี่ไหลเวียนน้อย จนเป็นสาเหตุให้สุขภาพไม่ดีได้ ดังนั้นจึงควรดูแลบริเวณเหล่านั้นเป็นพิเศษ ให้ไม่เป็นที่สะสมของฝุ่นและความสกปรกที่จะก่อให้เกิดพลังงานด้านลบได้
 
2. ประตูหน้าบ้านกับหลังบ้านไม่ควรตรงกัน

             ตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี ควรมีกระแสอากาศหมุนเวียนภายในบ้าน แต่หากบ้านไหนมีประตูหน้าบ้านที่ตรงกับประตูหลังบ้าน จะทำให้ลมพัดผ่านเข้ามาทางหน้าบ้านและออกไปทางหลังบ้านอย่างรวดเร็ว วิธีแก้คือให้หาฉากหรือเฟอร์นิเจอร์มากั้นระหว่างประตูหน้าบ้านและหลังบ้าน เพื่อเป็นการชะลอให้ลมหมุนเวียนได้ทั่วบ้าน
 
3. ทางรถไฟ หรือถนนที่วุ่นวาย จะให้พลังงานหมุนเวียนที่เร็วเกินไป

             ถ้าบ้านของคุณอยู่ใกล้สถานที่่วุ่นวายเหล่านั้น ทั้งทางรถไฟ สนามบิน หรือถนนใหญ่ ให้สร้างกำแพง หรือหาต้นไม้มาชะลอพลังที่เคลื่อนที่เร็วดังกล่าว หรือจะใช้กังหันชี้ทิศทางลม หรือน้ำตกเล็ก ๆ หน้าบ้านก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
 
4.ความสมดุลคือหัวใจของความสุข

             หยิน-หยาง คือกฎความสมดุลของธรรมชาติ ฮวงจุ้ยที่ดีคือต้องมีความสมดุลของหยิน-หยาง ดังนั้นการตกแต่งบ้านทั้งภายนอกและภายในจึงต้องยึดสิ่งนี้เป็นหลัก เช่น บ้านไม่ควรมืดหรือสว่างจนเกินไป ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป พื้นที่ไหนที่มีพลังของหยิน-หยางไม่สมดุล ต้องแก้ด้วยการเพิ่มพลังด้านตรงข้ามเข้าไป เพื่อให้เกิดผลดีต่อผู้อยู่อาศัย
 

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านพร้อมวิธีแก้ไข

5. เมื่อมุมแหลมคมมาปะทะ วางต้นไม้หรือรูปปั้นบังไว้

             ตามหลักฮวงจุ้ยมุมที่แหลมคม เปรียบเสมือนลูกศรของธนูที่พุ่งเข้าใส่คนในบ้าน เช่น มุมจากตู้เสื้อผ้าที่ชี้เข้าใส่เตียงนอน ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อผู้นอนได้ ทางแก้คือหากระถางต้นไม้หรือรูปปั้นมาวางบังไว้ จะช่วยป้องกันพลังร้ายได้
 
6. สร้างพลังที่ดีให้ห้องนั่งเล่น

             ห้องนั่งเล่นถือเป็นพื้นที่แห่งพลังหยาง โดยพลังหยางหมายถึงแสงสว่าง ความร้อน หรือการเคลื่อนไหวที่ไม่หยุดนิ่ง ดังนั้นเราจึงควรเติมพลังหยินเข้าไปเพื่อให้เกิดความสมดุล  โดยหาต้นไม้ หรือตู้ปลามาวางไว้ หรืออาจเป็นหมอนอิงบนโซฟาก็ได้เช่นกัน
 
7. ปลายเตียงนอนไม่ควรตรงกับประตู

             สาเหตุก็เพราะในสมัยจีนโบราณ คนตายจะถูกวางนอนโดยหันเท้าไปทางประตู เพราะเชื่อว่าจะสามารถเดินทางไปสวรรค์ได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการวางตำแหน่งปลายเตียงตรงกับประตู อาจทำให้เกิดพลังไม่เป็นมงคลได้

 
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านพร้อมวิธีแก้ไข

8. ตำแหน่งกระจกไม่ควรตรงกับเตียงนอน

             ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีความเชื่อว่าเมื่อเรานอนวิญญาณจะออกจากร่าง ซึ่งถ้ามีกระจกอยู่ตรงข้าม วิญญาณอาจตกใจเมื่อเห็นภาพตัวเอง และรบกวนการนอนหลับได้ แต่ในหลักความเป็นจริง การที่กระจกสะท้อนเงาต่าง ๆ อาจทำให้เราตกใจหรือนอนหลับไม่สนิท
 
9. โต๊ะกินข้าวควรเป็นแบบกลม

             เพราะวงกลมเป็นสัญลักษณ์ของพรจากสวรรค์ และเหลี่ยมมุมยังให้พลังด้านลบตามหลักฮวงจุ้ย ดังนั้นจึงควรเลือกโต๊ะกินข้าวเป็นแบบกลม ส่วนเก้าอี้ก็ควรเน้นที่นั่งสบายและมีจำนวนเป็นเลขคู่ การตกแต่งในห้องรับประทานอาหารควรเรียบง่าย ไม่แย่งความสนใจไปจากอาหารที่จะรับประทาน ที่เป็นเช่นนี้เพราะชาวจีนถือว่าอาหารเป็นตัวแทนของความมั่งคั่ง ดังนั้นห้องครัวจึงหมายถึงความสุข และควรสมดุลเพราะสื่อถึง 2 องค์ประกอบที่สำคัญ คือไฟที่ให้พลังหยาง และน้ำที่ให้พลังหยิน
 
10. เติมพลังหยางให้ห้องน้ำ

             ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่มีพลังหยินมากที่สุดในบ้าน เพราะมีน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความสมดุลจึงควรเติมพลังหยางลงไป ด้วยสีที่สว่าง หรืออาจนำเทียนเข้าไปไว้ในห้องน้ำก็ได้
 
             ลองปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยกันดูนะคะ อย่าน้อยก็ส่งผลเรื่องความสบายใจ และฮวงจุ้ยบางอย่างก็ตรงกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ด้วย แต่อย่าลืมตั้งอยู่บนความพอดีนะคะ เพราะหากฮวงจุ้ยดีต้องแลกมากับการเสียเงินทองมากมาย ทำยังไงผู้อยู่อาศัยก็ไม่มีความสุขแน่นอนค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านพร้อมวิธีแก้ไข อัปเดตล่าสุด 14 พฤศจิกายน 2557 เวลา 09:35:32 18,425 อ่าน
TOP