10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ !

10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ

          ตกแต่งภายในกับ 10 ความลับที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ถ้าไม่อยากเสียเงินก้อนใหญ่ แต่การตกแต่งบ้านไม่ได้อย่างใจ ก็ควรจำความลับของการตกแต่งภายในเหล่านี้เอาไว้ให้ขึ้นใจ

          ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีไอเดียการตกแต่งบ้านมากมาย แต่ไม่รู้ว่าจะเอามารวมกันให้สวยได้อย่างไร ก็คงต้องถึงเวลาจ้างนักออกแบบภายในมาเป็นตัวช่วยแล้วล่ะก็ ซึ่งนักออกแบบภายในเหล่านี้จะมีไอเดียและทฤษฎีต่าง ๆ มาช่วยเนรมิตบ้านสวยให้กับคุณได้ แต่หากคุณยังไม่ได้อ่าน 10 ข้อดังต่อไปนี้ ก็อย่าเพิ่งคิดจะโทรเรียกนักออกแบบที่ไหนมาเชียว เพราะมีบางสิ่งที่พวกเขาก็อาจจะไม่อยากบอกให้คุณรู้ แต่ถ้าจำเรื่องเหล่านี้ได้ขึ้นใจ รับรองว่าเจอนักออกแบบที่มาไม้ไหนก็เอาอยู่แน่นอน
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ

ภาพจาก Sheila bridges design

1. มืออาชีพเท่านั้นที่มีคอนเนคชั่น

          ไม่ใช่นักออกแบบทุกคนที่จะมีคอนเนคชั่นดี ๆ เสมอไป แต่มักจะมีเฉพาะนักออกแบบที่อยู่ในวงการมานานเท่านั้น ซึ่งคอนเนคชั่นเหล่านี้สำคัญมาก เพราะหมายถึงส่วนลดที่คุณจะได้รับจากการได้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ มาในราคาถูก ดังนั้นก่อนจะเลือกใช้บริการนักออกแบบภายในคนไหน คงต้องเช็กประวัติกันหน่อย โดยพยายามพิจารณาจากหลาย ๆ ตัวเลือก และอย่าลืมสอบถามถึงคอนเนคชั่นของสินค้าประเภทพื้นหรือเคาน์เตอร์ครัวที่มัก มีราคาแพง เพราะจะช่วยประหยัดเงินได้หลายบาทเลยทีเดียว
 
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
ภาพจาก COS Design

2. การประหยัดเงินลูกค้าไม่ใช่เป้าหมายหลัก

          คุณอาจจะคิดว่าปรัชญาของนักออกแบบ คือการช่วยเซฟเงินลูกค้า แต่บอกเลยว่าผิดมหันต์ เพราะผลงานเป็นสิ่งสะท้อนความสามารถของนักออกแบบ พวกเขาจึงมักเลือกวัสดุที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมให้ผลงานออกมาเพอร์เฟคท์ที่สุดนั่นเอง ดังนั้นพูดคุยเรื่องงบประมาณก่อนเป็นสิ่งแรก ถ้าคุณไม่อยากให้เงินในบัญชีหมดเกลี้ยงไปกับค่าตกแต่ง แจ้งไปเลยว่าค่าใช้จ่ายที่รับได้คือเท่าไร ซึ่งนักตกแต่งที่เก่งจะออกแบบในสิ่งที่คุณต้องการ ภายใต้งบประมาณที่คุณตั้งไว้ได้
 
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
ภาพจาก Tara Seawright

3. เผลอใส่รสนิยมตัวเองลงไป

          แม้กระทั่งนักออกแบบที่เป็นมืออาชีพที่สุด ก็ยังอาจเผลอใส่รสนิยมส่วนตัวลงในการตกแต่ง ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากให้สไตล์ที่่นักออกแบบชื่นชอบ ถูกถ่ายทอดลงในบ้านของคุณ ก็อย่าแจ้งความจำนงแบบเปิดกว้างจนเกินไป โดยให้ระบุสไตล์ที่คุณต้องการอย่างชัดเจน ทั้งภาพรวม โทนสี วัสดุที่คุณชื่นชอบ พูดคุยกันให้ชัดเจนเพื่อความมั่นใจว่าบ้านที่สำเร็จจะสะท้อนความเป็นตัวคุณ ไม่ใช่ตัวของนักออกแบบ

10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
ภาพจาก Rikki Snyder

 4. จ่ายน้อยได้มากไม่ใช่เรื่องยาก

          สิ่งที่ดีที่สุดไม่จำเป็นต้องจ่ายด้วยราคาแพงเสมอไป ลองมองหานักเรียนออกแบบที่มักต้องทำโปรเจคท์การตกแต่งเพื่อเอาคะแนน นักออกแบบรุ่นเล็กเหล่านี้มักมีไอเดียที่สดใหม่ และให้บริการคุณภาพสูงในราคาที่ถูกกว่าครึ่งได้ อย่างไรก็ตามข้อเสียคือพวกเขามักไม่มีคอนเนคชั่นเหมือนอย่างมืออาชีพ ดังนั้นคุณต้องลองพูดคุยและชั่งน้ำหนักดูว่ารับได้หรือไม่ โดยให้พยายามเลือกใช้บริการว่าที่นักออกแบบที่เคยมีผลงานมาบ้าง และพิจารณาว่าไอเดียของพวกเขาตรงตามความคาดหวังของคุณหรือไม่ เพราะนี่คือหนึ่งในหนทางที่จะทำให้คุณจ่ายน้อยได้มากนั่นเอง
 
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
ภาพจาก Crown Point Cabinetry

5. ปฏิเสธได้ไม่ต้องเกรงใจไปทุกเรื่อง

          แม้การพูดตรง ๆ ว่าคุณไม่ชอบการออกแบบบางอย่าง อาจเป็นเรื่องลำบากใจ แต่นักออกแบบมืออาชีพย่อมไม่โกรธหากคุณจะปฏิเสธไอเดียเหล่านั้น จำไว้ว่าคุณจ่ายเงินเพื่อให้ได้แบบที่คุณต้องการ และพวกเขามีหน้าที่ถ่ายทอดไอเดียของคุณ ดังนั้นอะไรที่คุณไม่ชอบก็จงอย่าลังเลที่จะปรับเปลี่ยนมัน โดยรีบบอกให้เร็วที่สุด และหากนักออกแบบไม่เห็นด้วยกับไอเดียของคุณก็ควรพูดคุยแลกเปลี่ยน โดยระลึกไว้เสมอว่าการตัดสินใจทั้งหมดเป็นสิทธิของคุณไม่ใช่ของนักออกแบบ  
 
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
 ภาพจาก Collins Design & Development ถ่ายภาพโดย Grey Crawford

6. ไม่จำเป็นต้องจ้างทั้งโปรเจคท์

          อย่ายึดติดว่าคุณต้องจ้างนักออกแบบรายเดียวสำหรับบ้านทั้งหลัง เพราะความเป็นจริงนักออกแบบสามารถรับงานเล็ก ๆ บางส่วนของบ้านได้ เช่น หากคุณต้องการที่ปรึกษาด้านเคาน์เตอร์ในครัว ก็ไม่จำเป็นต้องจ้างนักออกแบบตกแต่งทั้งห้องครัวให้คุณ อย่าให้ใครหลอกคุณได้ว่าการออกแบบที่สวยเป็นมืออาชีพ เกิดขึ้นได้ด้วยการจ้างนักออกแบบเพียงรายเดียว บ้านเป็นของคุณและคุณมีสิทธิเลือก แค่ต้องแน่ใจว่าคุณได้ตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนออกแบบ จะได้ไม่เกิดปัญหาทีหลัง
 
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
ภาพจาก GR&T Group

 7. บ้านของคุณอาจไม่ได้มาก่อน

          นักออกแบบอาจบอกคุณว่า บ้านของคุณสำคัญที่สุด แต่เอาเข้าจริง ๆ นักออกแบบหนึ่งรายย่อมไม่ได้มีลูกค้าแค่คนเดียว ดังนั้นพูดคุยให้เข้าใจถึงระยะเวลาและนัดหมายต่าง ๆ เพราะคุณคงไม่อยากเจอปัญหาที่นักตกแต่งมา ๆ หาย ๆ เพราะมัวแต่ไปให้บริการลูกค้าที่จ่ายหนักกว่าอยู่ ดังนั้นตกลงกันให้แน่ใจว่า ถึงคุณไม่ใช่ลูกค้าคนที่มาก่อน แต่ก็เป็นลูกค้าคนหนึ่งที่สำคัญ หรืออีกวิธีคือเช็กประวัติของนักออกแบบดูสักนิด จะได้ไม่เจอปัญหานี้มากวนใจ
 
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
ภาพจาก Avocado Sweets

 8. ไม่จำเป็นต้องใช้ของใหม่เสมอ

          หากนักออกแบบยุให้คุณซื้อของใหม่เพื่อเติมเต็มการตกแต่งในฝัน คุณอาจต้องจ่ายเงินจนหมดกระเป๋าแน่ ๆ ทั้งที่ความเป็นจริง คุณสามารถออกไอเดียเอาของเก่าในบ้านมาทำใหม่ ยกตัวอย่างเช่น ใช้แจกันเก่าทำที่ใส่ช้อน หรือนำตู้ลิ้นชักที่ไม่ใช้แล้วมาเติมซิงก์ใช้เป็นเคาน์เตอร์ในห้องน้ำ ดังนั้นก่อนจะสั่งของใหม่มา เดินสำรวจของในบ้านก่อน หรือจะลองไปเดินดูตามร้านขายของมือสอง ที่นอกจากจะช่วยประหยัดเงินแล้วยังได้ลุคที่คลาสสิกสุด ๆ
 
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
ภาพจาก London Basement

9. นักออกแบบอาจไม่ชอบไอเดียของคุณเสมอไป

          อย่างที่กล่าวมาแล้วว่านักออกแบบก็มีรสนิยมส่วนตัว ดังนั้นพวกเขาอาจไม่ชอบไอเดียการตกแต่งของคุณ แต่ไม่บอกตรง ๆ ดังนั้นอย่าประหลาดใจถ้าพวกเขาพยายามจะเอนเอียงคุณไปในทิศทางอื่น จงเป็นตัวของตัวเอง บางไอเดียของคุณอาจจะเหมาะ ในขณะที่บางไอเดียอาจจะไม่ แต่ไม่ต้องกังวล ให้ยึดมั่นอยู่กับภาพรวมที่สำคัญกับคุณที่สุด และยืนกรานว่าคุณต้องการจะใส่มันลงในการออกแบบ
 
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ
ภาพจาก Kailey J. Flynn Photography

10. ใช้สิ่งของทดแทนได้

          แน่นอนว่านักออกแบบต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณ แต่นั่นอาจไม่สัมพันธ์กับงบประมาณที่มีอยู่ ทั้งที่ความเป็นจริงเราสามารถประหยัดงบประมาณในขณะที่บรรลุการออกแบบที่ต้อง การได้ ด้วยการเลือกของทดแทนที่ให้ลุคคล้ายกัน เช่น ม่านที่ให้ลุคเรียบหรูแต่ราคาไม่แพง หรือตู้เนี้ยบ ๆ ตามร้านเฟอร์นิเจอร์แทนที่การสั่งทำ แค่พวกเขาต้องยอมตามหาให้คุณหน่อย ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณได้มากทีเดียว

 
          จด จำเทคนิคเหล่านี้ไว้ใช้ เพื่อให้ได้นักออกแบบและการตกแต่งบ้านออกมาที่ถูกใจที่สุด แค่นี้คุณก็จะได้บ้านสวยในงบประมาณที่ไม่บานปลายแล้วค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ความลับของการตกแต่งภายใน ที่มักถูกเก็บเงียบ ! โพสต์เมื่อ 6 มกราคม 2558 เวลา 15:36:01 51,471 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP