x close

10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย

10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ไอเดียตกแต่งห้องเด็ก ลองมาปรับเปลี่ยนมุมอับในบ้าน ให้กลายเป็นห้องส่วนตัวของเด็ก ๆ ตัวน้อยดูสิ รับรองเจ้าตัวเล็กติดใจแน่

          เวลาที่มีเจ้าตัวน้อยเกิดมาคุณพ่อ-คุณแม่ ก็ต้องสร้างห้องเด็กให้กับสมาชิกใหม่กันใช่ไหมคะ เชื่อว่าคุณพ่อ-คุณแม่ที่มีเจ้าตัวน้อย แต่บังเอิญบ้านหลังเล็กเอามาก ๆ คงสงสัยกันไม่น้อยว่า ควรจัดบ้านอย่างไรดีให้มีห้องเด็กได้ด้วย เอาไว้ให้เด็ก ๆ มีพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือ นอนหลับ และพักผ่อนแบบเป็นส่วนตัวบ้าง ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ไอเดียเปลี่ยนมุมอับให้เป็นห้องเด็ก หรือใช้ประโยชน์จากมุมอับ โดยการตกแต่งให้เป็นห้องเด็กเหล่านี้ จะเป็นทางออกที่ดีให้กับคุณพ่อ-คุณแม่ที่กำลังหาคำตอบได้ ลองนำไปใช้กันดูนะจ๊ะ

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Mini Style

1. หมอน ผ้าห่ม ชั้นวางของ 3 อย่างจบ

         ไม่ว่าจะเป็นมุมที่อยู่ส่วนใดของบ้านก็ตามแต่ ก็สามารถครีเอทให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวของเด็ก ๆ ได้ แค่ใช้ หมอน ผ้าห่ม และชั้นวางของ โดยการตกแต่งมุมห้องด้วยเบาะ ผ้าห่ม และหมอนอิงสีสันสดใสสักชุด แล้วติดชั้นวางหนังสือ ของเล่น หรือตะขอตกแต่งที่เหมาะกับเด็ก ๆ เอาไว้ด้านข้าง เพียงเท่านี้ก็มีพื้นที่เอาไว้ให้เด็ก ๆ มานั่งเล่น นอนหลับ อ่านหนังสือแบบส่วนตั๊ว...ส่วนตัวแล้ว

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Peregrine Design Build

2. โต๊ะการบ้านส่วนตัวก็โอเค

         มุมอับนั้นไม่จำเป็นต้องมีที่นอนก็ได้ ถ้าหากเด็ก ๆ ยังนอนรวมกับคุณพ่อ-คุณแม่ได้อยู่ แต่ควรจะมีโต๊ะส่วนตัวเอาไว้ให้เด็ก ๆ ได้ทำอะไรแบบส่วนตัวบ้าง สำหรับอุปกรณ์สำหรับเด็กต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเขียน หนังสือ หรือแม้กระทั่งของเล่น ให้นำไปติดตั้งเอาไว้บนผนังข้าง ๆ โต๊ะของเด็กแทน จะได้ไม่กินพื้นที่ภายในบ้าน และในขณะเดียวกันก็มีของสำหรับเด็กเอาไว้ใช้อย่างครบครัน

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Thrifty Littles
 
3. ซ่อนหลังตู้เสื้อผ้าก็เก๋ใช่ย่อย

         หากบ้านไหนพอจะมีตู้เสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว และมีความกว้างมากพอสามารถเดินเข้า-ออกได้ หรือแบบวอล์คอิน (Walk-in) ก็จัดแต่งด้านในตู้เสื้อผ้าเสียใหม่ให้กลายเป็นห้องเด็กสำหรับลูกสาวหรือลูกชายก็ได้ โดยอาจจะใช้ชั้นวางของเป็นทั้งโต๊ะทำการบ้าน และเก็บของของเด็ก ๆ ไปในตัว อีกทั้งบางเวลายังเอาไว้ให้เด็ก ๆ หลบ ตอนเล่นเกมซ่อนหาได้ด้วย

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Austin Architect

4. พื้นที่ใต้บันไดใช้ให้คุ้ม

         สำหรับพื้นที่ใต้บันไดก็ไม่จำเป็นต้องปิดเป็นห้องซะทีเดียว เพราะคุณพ่อ-คุณแม่จะได้มองเห็นเด็ก ๆ ได้ว่า กำลังทำหรือเล่นอะไรอยู่ แค่มีราวเอาไว้สำหรับแขวนเสื้อผ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ชั้นวางของ กล่องเก็บของเล่น หากมีพื้นที่เหลืออยู่บ้าง ก็อาจจะเอาเตียงนอนหรือเบาะนุ่ม ๆ มาให้พักผ่อนกันด้วยก็ได้ จะได้มีบรรยากาศเสมือนห้องส่วนตัวจริง ๆ

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Simplified Bee

5. มุมเดียวกันสลับใช้งานก็ได้

         ไม่จำเป็นต้องแยกห้องเด็ก ๆ ออกจากห้องอื่นก็ได้หากมีพื้นที่่ไม่พอจริง ๆ โดยให้เด็ก ๆ ใช้เฟอร์นิเจอร์รวมกับสมาชิกในบ้านไปตามปกติ แค่แบ่งเวลาใช้งานให้ลงตัวกันเท่านั้นเอง เช่น ใช้โต๊ะกินข้าวเฉพาะมื้ออาหารในแต่ละช่วง ระหว่างนั้นก็ปล่อยให้เด็ก ๆ ได้ใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นโต๊ะส่วนตัว สำหรับบริเวณรอบ ๆ ก็อาจจะตกแต่งด้วยกระดานจดโน้ต หนังสือสำหรับเด็ก และของเล่น

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Gus & Lula

6. ห้องนอนเงียบสงบในซอกเล็ก ๆ

         หากยังพอมีพื้นที่ในมุมอับว่างอยู่และไม่สามารถนำมาใช้ทำประโยชน์อะไรได้ แต่พอจะมีช่องให้เด็ก ๆ เดินเข้า-ออก นอนเล่น หรือทำกิจกรรมได้สะดวก ลองหาเบาะที่นอนนุ่ม ๆ สีสด ๆ มาปูพร้อมด้วยหมอนอิงลายน่ารัก ๆ หรือตามความชอบ และดูเหมาะสมกับวัย ก็เท่ากับว่าคุณพ่อคุณแม่มีพื้นที่ส่วนตัวให้เด็ก ๆ ได้ใช้กันแล้ว

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Araya Jensen
 
7. ใช้พื้นที่เล็ก ๆ เป็นห้องเรียนส่วนตัว

         หากยังเป็นเด็กเล็กอยู่และยังไม่ถึงเวลามีห้องส่วนตัว อาจจะจัดมุมทำการบ้านเล็ก ๆ แทรกเอาไว้ตามห้องต่าง ๆ ก็ได้ เช่น หากเป็นในห้องครัว คุณแม่ก็จะได้สอนการบ้านไปพร้อมกับทำอาหารได้ ถ้าเป็นในห้องนั่งเล่นก็จะได้สอนการบ้าน ดูโทรทัศน์ และใช้เวลาว่างกับครอบครัวได้ในช่วงเดียวกัน ทั้งนี้อาจจะมีกระดานเล็ก ๆ ติดเอาไว้สำหรับใช้สอนการบ้านประกอบไปด้วยก็ได้

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Instagram Instatoddler

8. ชานพักบันไดก็ใช้ได้

         ถ้ามีพื้นที่ว่างบนชานบันไดเหลืออยู่ ก็ตกแต่งส่วนนี้เพิ่มเติม โดยทำเป็นเบาะที่นั่งสบาย ๆ และชั้นวางหนังสือกับของเล่นเสริมเอาไว้ข้างด้วยก็จะดีไม่น้อยเลยเพราะนอกจากจะได้บรรยากาศที่เป็นส่วนตัวจริง ๆ แล้ว ในขณะเดียวกันคุณพ่อ-คุณแม่ก็สามารถเดินมาดูได้ด้วยว่า เด็ก ๆ ทำอะไรกันอยู่

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก 22 Interiors

9. เก็บของเด็กแทรกไว้ตามจุดต่าง ๆ

         สิ่งของของเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นของใช้ ของเล่น หรืออะไรก็ตาม พยายามรวบรวมและแบ่งของให้เป็นหมวดหมู่ จากนั้นก็เก็บเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ ในบ้านที่เด็ก ๆ สามารถหยิบใช้เก็บได้ง่าย เช่น ใต้ชั้นวางโทรทัศน์ ชั้นล่างของตู้เก็บของ หรือจัดมุมเอาไว้ให้เด็ก ๆ โดยเฉพาะ เพื่อให้หยิบจับอะไรได้เอง อีกทั้งรู้สึกว่ามีพื้นที่เล็ก ๆ เป็นส่วนตัว

 
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย
ภาพจาก Design Loves Detail

10. ตกแต่งด้วยข้าวของเหนือจินตนาการ


         แม้บ้านจะไม่มีมุมอับหรือพื้นที่เหลือเลย ก็สามารถจัดแจงบ้านให้สดใสสมวัยเด็กได้เหมือนกัน โดยการนำของตกแต่งที่มีสีสันสดใส ดีไซน์เหมือนหลุดออกมาจากจินตนาการมาจัดไว้ที่มุมใดมุมหนึ่ง หรือใช้ตกแต่งให้ทั่วทั้งห้อง เท่านั้นก็เด็ก ๆ ก็จะรู้สึกเหมือนมีห้องส่วนตัวเป็นของตัวเองแล้วละ

 
         ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่บ้านมาก ๆ ก็สามารถสร้างห้องส่วนตัวหรือมุมเล็ก ๆ ให้กับเด็ก ๆ ได้ โดยไม่กินพื้นที่อื่น ๆ หรือไม่จำเป็นที่จะต้องรีโนเวทใหม่ เพียงแค่อาศัยการตกแต่งหรือเพิ่มเติมข้าวของเครื่องใช้ที่คิดว่า สำคัญกับเด็ก ๆ เข้าไปเท่านั้นเอง และก็หวังว่าทั้งหมดนี้จะช่วยหาทางออกให้กับคุณพ่อ-คุณแม่ในการแต่งห้องเด็กได้นะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไอเดียครีเอทมุมอับให้เป็นห้องเด็กแสนสบาย อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2558 เวลา 15:13:36 17,247 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP