x close

7 ประโยชน์น่าทึ่งของถุงชา ที่เชื่อเลยว่าหลายคนยังไม่รู้...


 7 ประโยชน์น่าทึ่งของถุงชา ที่เชื่อเลยว่าหลายคนยังไม่รู้

        ประโยชน์เลิศ ๆ กับการพลิกถุงชาไม่ใช้แล้ว ให้กลายเป็นของที่สามารถต่อยอดทำได้มากกว่าการชงชาดื่มซะอีก รับรองบางอย่างก็พาอึ้งเพราะไม่เคยรู้มาก่อน !

        ถุงชาที่ชงเสร็จแล้ว เชื่อว่าหลายบ้านคงทิ้งลงถังขยะไปแบบไม่ต้องสงสัย แต่เชื่อไหมว่าเรามีกลเม็ดเด็ด ๆ ที่จะเปลี่ยนถุงชาไร้ค่าให้กลายเป็นถุงชาสุดคุ้มขึ้นมาได้ กับประโยชน์ของถุงชาที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน อ่านจบแล้วก็สวมวิญญาณแม่บ้านเหรียญทองเก็บถุงชาไว้ใช้ต่อกันเถอะ รับรองใช้ได้เกินคุ้มจ้า

1. ดูดกลิ่นให้สิ้นซาก

        ต่อให้บ้านสะอาด ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรูหรา แต่ถ้าเดินเข้ามาแล้วเจอกลิ่นไม่พึงประสงค์เตะจมูกเข้าให้ความประทับใจน่าจะเหลือเพียงศูนย์นะ ไม่ต้องลงทุนเงินเป็นถุงหรือถังเพื่อแก้ไข เพราะถุงชาง่าย ๆ นี่แหละ จะช่วยดูดกลิ่นเหม็นอับที่ไม่ต้องการทั้งหลายให้หายไป ทั้งในรถ ตู้เสื้อผ้า หรือจุดที่ต้องการดับกลิ่น แค่นี้ก็ฟินแล้ว

2. บำรุงต้นไม้ให้รากแข็งแรง

        รักษ์โลกรักสีเขียวกันก็ต้องบำรุงอย่างดีเยี่ยม ต้นไม้น้อยใหญ่ในบ้านต่างต้องการความเอาใจใส่แต่จะให้หาปุ๋ยนอกที่ว่าเจ๋งดูจะลำบากไปนิด แค่ถุงชาก็เป็นปุ๋ยชั้นเยี่ยมได้แล้ว เพียงฝังถุงชาลงในผิวหน้าของดิน ซึ่งมันจะทำหน้าที่ปล่อยไนโตรเจนที่เป็นปุ๋ยบำรุงออกมา ให้สารอาหารลงไปอยู่ในดิน เพื่อพืชพรรณที่แข็งแรง

3. ลดผื่นแดงบนผิวหนังได้ดั่งใจ

        คันยิบ ๆ อยากเกาก็ไม่กล้า หายามาทากี่ชนิดก็ไม่หายขาด อาการผื่นแพ้แดง ที่ขึ้นบนผิวหนังเป็นเรื่องไม่ยากที่จะแก้เลย ถ้าพึ่งเคมีแล้วมันไม่เวิร์ค ก็ลองเอาถุงชามาผสมน้ำจากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดพ่นไปที่ผิวหนังปล่อยไว้ให้แห้ง สารต้านอนุมูลอิสระในชาจะบรรเทาอาการผื่นคันให้ดีขึ้นเอง เสร็จแล้วอย่าลืมล้างออกด้วยนะ


 7 ประโยชน์น่าทึ่งของถุงชา ที่เชื่อเลยว่าหลายคนยังไม่รู้

4. ล้างคราบเตาปิ้งย่าง ปูทางสู่ความอร่อย

        จะทำความสะอาดเตาปิ้งย่างทั้งทีก็หนักเอาการอยู่ ทางที่ดีลองวิธีนี้ง่ายกว่าเยอะ นำถุงชามาถูบริเวณปากปล่องขี้เถ้าก่อนกวาดทิ้งป้องกันการฟุ้งกระจาย ในส่วนของตะแกรงหรือกระทะที่มีคราบไหม้ให้ลองทำตามวิธีในข้อต่อไปได้เลย

5. ทะลวงคราบเครื่องครัวหายเกลี้ยง

        คราบแห้งกรังล้างเท่าไรก็ไม่ยอมออก จะแช่ให้เปื่อยอย่างไรคราบก็ไม่ยอมหลุด อย่าคิดสั้นไปทิ้งอันเก่าแล้วซื้อใหม่เด็ดขาด เพราะแค่เอาถุงชาที่ใช้แล้วหย่อนลงในกระบะที่แช่เครื่องครัวเหล่านั้น กรดแทนนิคในชาจะช่วยดึงคราบที่ไหม้ออกได้ง่ายดายเลย

6. ฟื้นฟูเส้นผมสะบัดได้หายห่วง

        เส้นผมที่นุ่มสลวยสวยเก๋คือความใฝ่ฝันของทุกคน จะให้แห้งแตกปลายจนอายไม่กล้าปล่อยผมนั้นเห็นจะไม่ได้ แค่นำถุงชาที่ใช้แล้วไปผสมกับน้ำเย็นแล้วนำมาหมักผมก่อนสระ จะช่วยฟื้นคืนชีพผมสวยให้คุณได้อีกครั้งหนึ่ง ชาเขียวจะช่วยให้ผมใหม่ขึ้นเร็ว และชาดำจะบำรุงเส้นผมให้เงางามดูสุขภาพดี

7. ขจัดคราบให้ไกลห่าง

        เสื้อผ้าเลอะเปรอะเปื้อนจากกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันสร้างความหนักอกหนักใจให้คุณแม่บ้านไม่น้อยเลย ที่จะต้องเสียเงินซื้อน้ำยามาทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง งั้นเดินเข้าครัวไปต้มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับผ้าเปื้อน จากนั้นจุ่มถุงชาลงไป ใช้น้ำ 1 ถ้วยต่อชา 1 ถุง ใช้เวลาต้ม 20 นาที และนำผ้าลงไปแช่ให้คราบเลอะหลุดออกก่อนจะนำมาซักใหม่จะประหยัดกว่า


        นั่นแน่ ! เปลี่ยนใจไม่ทิ้งถุงชากันแล้วใช่ไหมคะ เพราะประโยชน์สารพัดอย่างขนาดนี้ จะให้ทิ้งไปง่าย ๆ ก็เสียดายแย่เลยเนอะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ประโยชน์น่าทึ่งของถุงชา ที่เชื่อเลยว่าหลายคนยังไม่รู้... อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 17:32:19 8,758 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP