x close

10 เคล็ดลับทำความสะอาดบ้าน ด้วยของที่คาดไม่ถึง !

          10 วิธีทำความสะอาดบ้านด้วยของใช้ใกล้ตัว สะดวก ทำง่าย เห็นผลจริง แถมสะอาดหมดจด ไม่ว่าคราบหนักฝังแน่นแค่ไหนก็เอาอยู่ !

วิธีทำความสะอาดบ้าน

          บ่อยครั้งที่การทำความสะอาดบ้านกลายเป็นเรื่องน่าหนักใจของใครหลาย ๆ คน เพราะความสกปรกและคราบฝังแน่นบางอย่างนั้นเกินจะเยียวยา อาทิ คราบเชื้อรา คราบไขมัน รวมไปถึงฝุ่นที่จับกันเป็นก้อนหนา ๆ แถมเกาะติดชนิดเหนียวแน่นหนึบ แค่คิดก็ท้อแล้วใช่ไหมล่ะ ? วันนี้ทุกปัญหาจะหมดไป หากได้รู้จักกับ 10 วิธีทำความสะอาดบ้านง่าย ๆ จากของใกล้ตัวที่เรานำมาแนะนำ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย…

1. จัดการคราบม่านด้วยน้ำส้มสายชู

จัดการคราบม่านด้วยน้ำส้มสายชู

          เปลี่ยนเรื่องการกำจัดฝุ่นบนม่านบังแสงที่ว่ายากให้กลายเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว โดยใช้กระดาษอเนกประสงค์แม๊กซ์โม่ชุบกับน้ำผสมน้ำส้มสายชู แล้วนำไปเช็ดบนบานเกล็ดของม่านทีละชั้น ๆ จากนั้นใช้กระดาษอเนกประสงค์เช็ดให้แห้งอีกครั้งจนคราบออกหมด ม่านบังแสงก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ 

2. ปราบเชื้อราในห้องน้ำด้วยน้ำยาซักผ้าขาว
 
เชื้อราในห้องน้ำ

          เพียงแค่นำผ้าคอตตอนมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่ในน้ำยาซักผ้าขาวหรือสารฟอกขาวจนชุ่ม จากนั้นวางทับไว้ตรงบริเวณที่มีคราบเชื้อรา ปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยเช็ดคราบออกพร้อมทำความสะอาดด้วยน้ำอีกรอบ ก็จะช่วยให้คราบดำหรือคราบเชื้อราที่สะสมตามยาแนวในห้องน้ำหลุดออกอย่างง่ายดาย แต่ทางที่ดีก่อนทำความสะอาดก็อย่าลืมใส่ถุงมือป้องกันการสัมผัสกับน้ำยาซักผ้าขาวหรือสารฟอกขาวโดยตรงด้วยนะ

3. กำจัดคราบน้ำมันด้วยน้ำมัน

          คราบหนักใจในครัวตัวร้ายที่จะเช็ดจะถูยังไงก็ไม่ออกสักทีก็คือ "คราบฝุ่นผสมน้ำมัน" ที่เกาะอยู่ตามเครื่องครัว เตาไฟฟ้า หรือส่วนต่าง ๆ ของห้องครัวแบบเหนียวหนึบ สามารถกำจัดได้ง่าย ๆ แบบหนามยยอกต้องเอาหนามบ่ง ด้วยการใช้น้ำมันพืชหยดลงบนกระดาษแล้วนำไปเช็ดบริเวณที่มีคราบ แล้วใช้กระดาษแบบแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง 

4. กำจัดคราบขาตั้งหม้อเตาแก๊สด้วยแอมโมเนีย

กำจัดคราบขาตั้งหม้อเตาแก๊ส

          การกำจัดคราบเกรอะกรังบนขาตั้งหม้อก็ง่ายนิดเดียว เพียงเทแอมโมเนียประมาณ ¼ ถ้วยตวง ลงในถุงซิปล็อกขนาดใหญ่ แล้วใส่ขาตั้งหม้อเตาแก๊สตามลงไป ปิดให้สนิท ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อรอให้แอมโมเนียกลายเป็นไอระเหย ทำให้คราบสกปรกอ่อนตัวลงและง่ายต่อการกำจัด หลังจากนั้นตอนเช้าเราก็แค่ใช้ฟองน้ำเช็ดทำความสะอาดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

5. ขจัดคราบบนผิวสเตนเลสด้วยครีม ออฟ ทาทาร์

จัดการคราบม่านด้วยน้ำส้มสายชู

          เครื่องครัวหรือพื้นผิวที่เป็นสเตนเลสมักจะมีคราบมันหรือน้ำมันจากการทำอาหารติดได้ง่าย จะทำความสะอาดทีก็ต้องขัดจนเหงื่อตก ใครจะรู้ว่าวิธีทำความสะอาดนั้นแสนง่าย ด้วยการใช้วัตถุดิบสำหรับทำเบเกอรี่ "ครีม ออฟ ทาทาร์ (Cream of Tartar)" 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 2-3 หยด แล้วนำไปขัดเบา ๆ บนคราบด้วยฟองน้ำ จากนั้นจึงค่อยใช้กระดาษอเนกประสงค์เช็ดออก

6. เคลือบตะแกรงช่องระบายอากาศด้วยแว็กซ์

เช็ดตะแกรงช่องระบายอากาศ

          ตะแกรงช่องระบายอากาศถือเป็นอีกหนึ่งจุดในบ้านที่มักจะมีฝุ่นเกาะเยอะ ถ้าไม่อยากถอดออกมาทำความสะอาดบ่อย ๆ ละก็ มีเคล็ดลับง่าย ๆ คือ หลังจากล้างตะแกรงเสร็จและปล่อยทิ้งไว้จนแห้งสนิท ให้ทาแว็กซ์เคลือบรถยนต์ซ้ำอีก 1 ครั้ง แบบบาง ๆ เท่านี้ก็ช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นมาเกาะได้แล้ว 

7. ทำความสะอาดพัดลมเพดานด้วยปลอกหมอน

ฝุ่นเกาะพัดลมเพดาน

          ใครกำลังโละของใช้ในบ้านอยู่ อย่าเผลอทิ้งปลอกหมอนเก่าเชียว เพราะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ทำความสะอาดใบพัดของพัดลมเพดานได้ โดยเริ่มจากนำปลอกหมอนไปชุบน้ำแล้วบิดหมาด ๆ จากนั้นสวมเข้ากับใบพัดแล้วรูดเอาฝุ่นออกมา แค่นี้ใบพัดก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ ไร้ฝุ่นกวนใจอย่างง่ายดายและรวดเร็ว ที่สำคัญไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นฟุ้งกระจายด้วย 

8. คืนชีพก๊อกน้ำด้วยทิชชูชุบน้ำส้มสายชู

ทำความสะอาดก๊อกน้ำด้วยทิชชู

          อีกหนึ่งประโยชน์เด็ดของกระดาษทิชชูอเนกประสงค์ก็คือ นำมาทำความสะอาดก๊อกน้ำให้เหมือนใหม่ ไร้คราบเหลืองสกปรกกวนใจได้ เพียงแค่แช่กระดาษทิชชูในน้ำส้มสายชู แล้วนำมาหุ้มก๊อกไว้ประมาณ 20 นาที หรือ 1 ชั่วโมง หากคราบเกาะหนาหรือฝังแน่น ระหว่างนั้นหมั่นพรมน้ำส้มสายชูให้ชุ่มอยู่เป็นระยะ หลังจากนั้นค่อยแกะกระดาษทิชชูออก แล้วขัดเบา ๆ จนกระทั่งคราบหลุดหมดเกลี้ยง  

9. ขจัดคราบบนโซฟาผ้าด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์

ขจัดคราบบนโซฟาผ้าด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์

          วิธีทำความสะอาดคราบสกปรกบนโซฟาไมโครไฟเบอร์ด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์ เริ่มจากเทรับบิ้งแอลกอฮอล์บริเวณที่มีคราบ จากนั้นนำฟองน้ำมาถูเบา ๆ จนคราบค่อย ๆ หลุดออกจนหมด หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้สักพักจนบริเวณที่ทำความสะอาดแห้งสนิท แล้วค่อยนำแปรงขนนุ่ม เช่น แปรงสีฟันเก่า ๆ มาขัดโดยหมุนวนเป็นวงกลม เพื่อปัดเศษสิ่งสกปรกออกจนสะอาด รับรองทำตามนี้ไม่นานโซฟาก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมแน่นอน

10. กำจัดคราบสกปรกบนพรมด้วยเตารีด

กาแฟหกบนพรม

          ไม่ใช่แค่ใช้รีดผ้าให้เรียบสวยน่าใส่เท่านั้น แต่เตารีดยังใช้กำจัดคราบสกปรกบนพรมได้อีกด้วย โดยขั้นตอนแรกให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน กับน้ำเปล่า 2 ส่วน เข้าด้วยกันในขวดสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดพ่นให้ทั่วคราบ แล้วนำผ้าชุบน้ำมาวางทับคราบเอาไว้ ก่อนจะนำเตารีดมารีดด้วยโหมดไอน้ำเป็นเวลา 30 วินาที เท่านี้ก็จะกำจัดคราบกวนใจออกได้ แต่หากยังมีคราบหลงเหลืออยู่ให้ทำซ้ำขั้นตอนเดิมอีกครั้ง 

          เอาล่ะ ! หากใครเคยคิดว่าการทำความสะอาดบ้านแบบล้ำลึกทุกซอกทุกมุมเป็นเรื่องยาก ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ดู เพราะทั้งสะดวก เห็นผล แถมทำได้ง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ ๆ ตัวนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thisblessedlife, thevspotblog, askannamoseley, homemakerchic, thethriftyhome, 551eastdesign และ  homemakerchic
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เคล็ดลับทำความสะอาดบ้าน ด้วยของที่คาดไม่ถึง ! อัปเดตล่าสุด 7 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:52:08 49,321 อ่าน
TOP