x close

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน จากภาพเรียวกังของคนชอบเที่ยวญี่ปุ่น

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

          เปลือยหมดเปลือกไอเดียแต่งคอนโดสไตล์เซน ที่ได้แรงบันดาลใจจากการตกแต่งและบรรยากาศสวย ๆ ของเรียวกังของประเทศญี่ปุ่น ไปดูกันว่าเขาจะรวมภาพเรียวกังมาตัดต่อให้อยู่ในคอนโด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำได้อย่างไร

          รีวิวแต่งคอนโดจากคนชอบเที่ยว หลังจากที่เขาเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นหลายครั้งและรู้สึกติดใจบรรยากาศสวย ๆ ของเรียวกัง คุณ เอส สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยรวบรวมภาพถ่ายเก่า ๆ ที่เก็บไว้มาใช้เป็นไอเดียแต่งคอนโด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำที่น่าอยู่แห่งนี้

[CR] เมื่อมนุษย์เงินเดือนอยากมีคอนโดในฝันสไตล์ญี่ปุ่นแบบฉบับเซนแท้ ๆ โดย  คุณ เอส

          เปลือยหมดเปลือก...ไอเดียแต่งคอนโดให้กลายเป็นญี่ปุ๊นน...ญี่ปุ่นตามแบบฉบับเซนแท้ ๆ (เรื่องดี๊ดี...มีไว้แชร์กัน)

          สวัสดีครับ...ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมชื่อ เอส เป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งที่เรียนจบและใช้ชีวิตการทำงานย่านใจกลางเมืองมาร่วมสิบปีแล้ว กิจวัตรประจำวันของผมคือต้องขับรถไป-กลับบ้านและที่ทำงานวันละหลายชั่วโมง ทุก ๆ เช้าผมจะต้องตื่นตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างเพื่อหนีปัญหารถติด เมื่อตำแหน่งเติบโตขึ้นและหน้าที่การงานก็เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว หลายครั้งผมต้องทำงานจนดึกและต้องกลับถึงบ้านด้วยสภาพไม่ต่างจากซอมบี้ แถมคืนวันศุกร์ต้องไปแฮงก์เอาท์สังสรรค์กับเดอะแก๊งหลากหลายกลุ่มหลังเลิกงานอีก  บอกตรง ๆ เหนื่อยสุดใจครับ แต่ทำไงได้มันเป็นไลฟ์สไตล์ที่ผมชอบ คงจะถึงเวลาที่ผมต้องจัดการเปลี่ยนแปลงตารางการใช้ชีวิตตัวเองกันใหม่สักที

          เมื่อกลางปีที่ผ่านมาผมเลยตัดสินใจย้ายการใช้ชีวิตเข้ามาอยู่ในเมือง (แบบในเมืองจริง ๆ นะครับ) โดยมองเป็นทาวน์โฮมหรือคอนโดมิเนียมสักแห่งที่อยู่ในเส้นสุขุมวิท สาทร และอโศก สามารถเดินทางได้สะดวกใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสและเอ็มอาร์ที หากขับรถก็ต้องมีทางด่วนหรือออกได้หลายเส้นทาง เพราะวันที่เร่งรีบผมก็สามารถกระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์แล้วต่อรถไฟฟ้าบีทีเอสได้เลย ผมใช้เวลาตัดสินใจเปรียบเทียบหลายที่ หลายโครงการ ข้อดี-ข้อเสีย ไหนจะเรื่องราคาที่รับได้กับตำแหน่งวิวห้องที่ได้ และส่วนกลางที่โครงการให้ จนสุดท้ายมาตกลงที่โครงการ Aspire สุขุมวิท 48 ของ AP ซึ่งห้องที่ผมซื้อนั้นเป็นห้องหัวมุมสุดทางเดินติดบันไดหนีไฟ ชอบเลยเพราะตำแหน่งห้องไม่ติดกับใครเลย มีความเป็นส่วนตัวมากจริง ๆ ได้ชั้นที่สูงด้วยครับ ห้องผมอยู่ชั้น 26 ขนาด 64 ตารางเมตร แบบแปลน 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ทำเลใกล้กับบีทีเอส สถานีพระโขนง แหล่งฝรั่งฮิปสเตอร์และชาวญี่ปุ่น ^^ มีตลาดกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ที่สำคัญช่วยผมประหยัดเวลาในแต่ละวัน ลดค่าน้ำมันรถและค่าฟิตเนสแต่ละเดือนไปได้มากเลยครับ

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน
ภาพจาก apthai

        เมื่อตกลงปลงใจซื้อห้องที่นี่แล้ว ผมก็ตื่นเต้นมาก ๆ กับการคิดเรื่องการออกแบบตกแต่งห้องให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องใหญ่และสำคัญมาก เพราะผมต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ไปอีกนานนน ผมจึงต้องหาสไตล์การตกแต่งในแบบที่ตัวเองชอบจริง ๆ และเป็นเอกลักษณ์เพื่อเพิ่มมูลค่าของห้องผมด้วย ที่สำคัญคืออินทีเรีย ดีไซน์นี้สามารถอยู่ไปได้นาน โดยที่จะไม่รู้สึกเบื่อขึ้นมากลางคันหรือแม้เวลาผ่านไปก็ไม่รู้สึกว่าเชย จึงต้องเลือกสไตล์ที่ตัวผมเองชอบมากที่สุด โดยตั้งโจทย์กับตัวเองว่าต้องเป็นแบบเรียบ ๆ สีเอิร์ธโทน นวล ๆ สบายตา โล่งโปร่ง ไม่มีของเกะกะ มองแล้วสงบเหมือนได้พักผ่อน ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวบ่อย ๆ เรียกได้ว่าไปเที่ยวเมืองนอกทุก ๆ 3 เดือนก็ว่าได้ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สไตล์การออกแบบนั้นเป็นที่หนึ่งไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน ผมมีโอกาสตระเวนไปพักตามเรียวกังต่าง ๆ หลายที่ ถ่ายรูปเก็บไว้มากมายเป็นไอเดีย จนตัดสินใจว่าจะตกแต่งห้องเป็นสไตล์ญี่ปุ่นในแบบที่ผมชอบ ใช้วัสดุไม้เป็นองค์ประกอบหลัก เรียบง่าย นิ่ง ๆ สีสันไม่ฉูดฉาด เป็นแบบโมโนโทน มองแล้วรู้สึกสบายตา ทุกพื้นที่ห้องสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นด้วย

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

        ภาพห้องเปล่าสีขาวที่ผมตรวจรับเรียบร้อยแล้วกับพี่ ๆ ที่โครงการที่น่ารักมาก ๆ หลังจากนั้นปฏิบัติการตกแต่งบ้านหลังน้อย ๆ ของผมก็เริ่มขึ้น โดยผมจ้างเพื่อนสนิทกันเป็นผู้ออกและบิวท์อินให้ทั้งหมดครับ โดยที่ผมเล่าไอเดียของผมผ่านรูปจาก Pinterest เป็นห้องตกแต่งต่าง ๆ บอกสิ่งที่อยากจะได้ในแต่ละโซนของห้อง รวมทั้งแนบบรรดารูปถ่ายเรียวกัง บ้านแต่งสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์นและของแต่งญี่ปุ่นต่าง ๆ ที่ผมชอบ เพื่อให้เห็นภาพจริงโดยรวมของคอนเซ็ปต์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากห้องโล่ง ๆ สีขาวโพลนก็กำลังจะเริ่มต้นการตกแต่งแล้วนะครับ..

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

        ภาพ 3D Perspective ที่อินทีเรียดีไซเนอร์ออกแบบให้ พร้อมกับมา Present ที่หน้างานกับผมว่าแต่ละจุดจะ Production แบบไหน ตามแต่ละฟังก์ชั่นของแปลนห้องที่ลงตัวเป็นสัดส่วนอยู่แล้ว ผมก็พอจะเห็นภาพรวมของห้องได้ชัดเจนยิ่งขึ้นแล้วครับ ซึ่งใช้เวลาในการตกแต่งราว 1 เดือนครึ่งครับ ทั้งเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน, ติดวอลเปเปอร์, มูลี่ไม้ 4 จุดหลัก, ยกซุ้มประตูและเปลี่ยนแผ่นผิวหน้าบานประตูทุกบาน รวมเวลาเก็บงานแก้ไขส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามหน้างานครับ ส่วนของเฟอร์นิเจอร์ลอยทั้งหมดผมก็สั่งซื้อเอาที่เข้าเซตและคอนเซ็ปต์ของห้องโดยรวม กว่าจะเลือกได้ครบทั้งหมดเล่นเอาหอบเลยครับ ของใช้ในห้องส่วนใหญ่จะไปเลือกที่ MUJI เพราะมันเข้ากันสุด ๆ เพื่อให้ได้ความเป็นญี่ปุ่นแท้ ๆ ของตกแต่งมาจากร้านญี่ปุ่นมือสองในเมืองไทย ร้านลุงเคนจิ ตลาดพระปิ่น 3 และร้านในเฟซบุ๊กครับ (หลายท่านคงรู้จักดี)

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

        ภาพช่างรับเหมาขณะตกแต่งห้อง อยากบอกว่าห้องขาว ๆ ของผมดูมอมแมมมาก ๆ >_< จนสุดท้ายแล้วความฝันของผมก็เป็นความจริง เหมือนภาพทุกอย่างที่อยากจะได้ในหัวผมถูกดึงออกมาเป็นความจริง

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

        ในส่วนของห้องนอนเล็ก ผมออกแบบให้เป็นห้องทำงานและไว้เก็บของพร้อมตู้รองเท้าขนาดใหญ่ เหมาะกับคนชอบซื้อรองเท้าแบบผม 555

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

        ห้องนอนใหญ่ดูเรียบง่าย ปล่อยโล่ง เพื่อไว้พักผ่อนจริง ๆ เตียงยกสูงจากพื้นเพื่อให้ดูโปร่งและทำความสะอาดง่าย ใช้มู่ลี่ไม้ได้อารมณ์แบบญี่ปุ่นแท้ ๆ พอปิดทึบก็มึดสนิดเลย แบ่งส่วน Walk-in Closet ชัดเจน ก่อนเข้าส่วนของห้องน้ำก็ใช้พาร์ทิชั่นกั้นแบบประตูบานเลื่อนญี่ปุ่น ช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไปด้วย

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

        ห้องนั่งเล่นและห้องครัวแบบบิวท์อินใช้วัสดุไม้เป็นพระเอกของห้อง ตัดกับสีเทาอ่อนของวอลเปเปอร์ทำให้ห้องเป็นสไตล์โมโนโทน สร้างความเรียบง่ายและดูสบายตามาก ๆ เหมาะแก่การพักผ่อน พื้นที่ของส่วนห้องรับแขกใช้พรมจาก MUJI เป็นตัวแบ่งโซนพร้อมเบาะนั่งกับชุดโต๊ะญี่ปุ่น

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

        ในส่วนของซุ้มประตูทำสูงจรดเพดานทั้งหมดโดยเดินไม้เป็นขอบเส้นเพื่อสร้างมิติให้ห้องดูสูงโปร่ง แล้วติดผิวหน้าโดยใช้ลามิเนตไม้รุ่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินทั้งห้องครับ

แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน

        ปิดท้ายกระทู้ด้วยภาพวิวพาโนรามาสวย ๆ จากระเบียงห้องชั้นสูงวิวสวย อิอิ ของผมเองครับ อยากบอกว่าโค้งท้องแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นรูปตัวยู ข้ามฟากไปถึงเวิ้งบางกระเจ้าสีเขียวสบายตาในตอนกลางวัน ยิ่งตอนกลางคืนไฟสวยมาก ๆ จากทางด่วนท่าเรือและโรงกลั่นบางจาก ชมวิวได้ตลอดทั้งวันและทุกเวลาจริง ๆ ครับ พอมองออกไปแล้วรู้สึกผ่อนคลายจากงานเครียด ๆ ตอนนี้จัดคิวชวนเพื่อน ๆ มานั่งดื่มทำอาหารสังสรรค์อยู่ครับ

         สำหรับใครที่ชอบการตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่น สามารถนำไปใช้เป็นไอเดียดี ๆ ในการแต่งห้องของคุณได้เลยนะครับ ผมยินดีครับ...

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ เอส สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งคอนโด 2 ห้องนอนสไตล์เซน จากภาพเรียวกังของคนชอบเที่ยวญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2559 เวลา 15:27:43 17,321 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP