x close

รีโนเวทห้องแถวเก่าเก็บสุดหลอน เปลี่ยนสภาพจนไม่เหลือเค้าเดิม

          รีวิวรีโนเวทห้องแถวเก่า ๆ สภาพโทรม ๆ หลอน ๆ เต็มไปด้วยกองขยะที่กองสุมไว้มานาน แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อเจ้าของกระทู้วางแผนทำใหม่ทั้งหลัง แถมยังวาดแบบบ้านเองด้วยนะ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          ใครจะไปคิดว่าห้องแถวเก่า ๆ โทรม ๆ บรรยากาศน่ากลัว จะกลายเป็นบ้าน 2 ชั้นที่น่าอยู่สุด ๆ หลังจากคุณ สมาชิกหมายเลข 2421624 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รีโนเวทห้องแถวหลังนี้ด้วยความอดทนและงบจำกัด แถมยังมีปัญหามากมายตามมาทั้งเรื่องบ้านและเรื่องช่างระหว่างรีโนเวท เลยอยากจะนำประสบการณ์มาแชร์ให้กับผู้ที่กำลังจะสร้างได้ทราบกันไว้ จะได้หาทางป้องกันหรือแก้ไขกันล่วงหน้า 

รีโนเวท renovate บูรณะห้องแถวเก่าเก็บ ทำเอาเองก็ได้ ง้อแค่ช่าง โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 2421624 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เจ้าของกระทู้เพิ่งมีประสบการณ์ก่อสร้างและซ่อมแซมบ้านจริง ๆ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก เลยอยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การซ่อมแซมอาคารเก่ากับเพื่อน ๆ ถ้าท่านใดได้อ่านปัญหา แล้วแบ่งปันวิธีแก้ไขปัญหา ก็ขอขอบคุณมากเลยครับ จะได้แบ่งความรู้และประสบการณ์เอาไปพัฒนากันครับ

          ผมไม่ค่อยมีความรู้ด้านการก่อสร้างมากนัก เท่าที่จำได้เคยตามพ่อไปสร้างคอนโดและตลาดตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย แต่ผมไม่ชอบเลยเพราะต้องแก้ปัญหาหน้างานทุกวัน ตากแดดร้อน อยู่ไกลบ้าน ครั้นไปทำการตลาดคอนโด ยิ่งแย่ใหญ่เพราะเป็นคนขายไม่เก่งครับ เป็นงานที่ไม่ชอบเอามาก ๆ เลยหันไปทำงานที่ตัวเองชอบแทน แต่หลังจากที่ได้เริ่มทำงานปรับปรุงบ้านหลังนี้ ผมเองเริ่มรู้สึกชอบมากขึ้น ถึงแม้ต้องพบกับปัญหาแทบทุกวัน เพราะถ้าลองคิดดูดี ๆ หากเราสามารถพิชิตปัญหาได้ ก็จะรู้สึกภาคภูมิใจครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ขอเริ่มต้นด้วย Before-After ก่อนเลยนะครับ ตอนนั้นผมได้ลองทำการบูรณะดูเพื่อถามตัวเองว่าเราจะทำได้ไหม หลังจากที่ผมได้ห้องแถวขนาด 3.5x9 เมตร 2 ชั้นมาห้องหนึ่ง สภาพต้องทำใหม่ทุกตารางนิ้ว แล้วผมก็มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณการซ่อมแซมด้วย หลังจากที่สำรวจภายในก็ช็อกแป๊บ เนื่องจากต้องทำใหม่แทบจะทั้งหมด แต่มาถึงขั้นนี้แล้วก็ต้องลุยอย่างเดียวละครับ เริ่มจากสำรวจดูภายใน ประตูหน้าใช้การไม่ได้ ระดับพื้นเสมอถนน สภาพห้องน้ำอายุประมาณ 40 ปี วัสดุฝ้าทำจากไม้ใช้การไม่ได้แล้ว

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - เมื่อเข้ามาพบกับเศษวัสดุที่มีผู้ใจบุญเอาอาหารมาเลี้ยงสุนัข แมว และขยะจากผู้ที่สัญจรผ่านไปมา เนื่องจากประตูไม่สามารถปิดได้แม้ว่าจะเก็บสะอาดแล้วก็ตาม หลังจากนี้อีกไม่กี่วันก็กลับมาเป็นสภาพคล้าย ๆ กันแบบนี้ เพราะมีคนนำต้นไม้มาฝากเลี้ยงไว้ด้วย ทำใจเลยครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - เข้ามาภายในผมรู้สึกว่าอากาศไม่ค่อยไหลเวียน ชื้น ๆ และเนื่องจากพื้นที่เล็ก ในรูปเป็นผนังด้านหลังบ้าน ด้านขวามือที่อยู่นอกกรอบภาพเป็นห้องน้ำที่ต้องทำใหม่หมด ผมก็คิดว่าจะเจาะกำแพงบางส่วนแล้วเอาประตูใหม่ไปใส่คงจะดูโปร่งขึ้น จะได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ข้างบ้านที่เป็นซอกระหว่างอาคารกว้างประมาณ 50 เซนติเมตรได้ด้วย

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          -  ในรูปเป็นกำแพงที่จะเจาะใส่ประตูกระจกแบบเลื่อน พอเจาะเสร็จว่าจะเอาขยะเศษวัสดุมาพักไว้ตรงนี้ รอเอาออกไปทิ้งตอนกลางคืนเพราะรถขนขยะวิ่งกลางคืนครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น
         
          - ห้องน้ำสภาพผุเพราะกั้นด้วยไม้อัด ส่วนบันไดขึ้นชั้น 2 ชันมาก ประมาณ 50-60 องศา ก้าวขึ้นทีละ 40 เซนติเมตร ผมคิดว่าต้องปรับปรุงให้มีอากาศถ่ายเทได้และต้องทำห้องน้ำใหม่ พอขึ้นไปชั้น 2 สภาพคล้าย ๆ ชั้นล่างเลยครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - บันไดทางขึ้นชั้น 2 ก็จะมีพวกไม้อัดกรุปิดกั้นห้องน้ำกับบันไดไว้ แล้วก็มีเสาไม้ค้ำบันไดอยู่ในห้องน้ำต้นนึง

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - เมื่อขึ้นบันไดมาก็เจอห้องนี้

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - สภาพภายในห้อง  

          - ตอนนั้นผมไม่ได้เตรียมอะไรที่จะจดบันทึกไปด้วย เลยได้แต่ถ่ายรูปไว้กับความจำว่าจะทำอะไรบ้าง ก่อนกลับผมไปหาโซ่และแม่กุญแจมาคล้องประตูเพื่อความสบายใจ ผมมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณเลยวางแผนว่าถ้างบประมาณหมดเมื่อไรก็จะหยุด หลังจากคิดอยู่วันสองวันผมก็ตัดสินใจว่าจะซื้อของและคุมคนเองที่เหลือค่อยหาแรงงานมาช่วย เริ่มจากงานเคลียร์และรื้อ โดยผมได้ถามคนรู้จักก็ได้ความว่าให้ไปหาตามแหล่งรวมคนงานตอนเช้า สุดท้ายก็ได้มาหนึ่งชุดใช้เวลาทำ 1 วันเพราะเศษซากเต็มไปหมด ซึ่งมีปัญหาตามมาอีกอย่างคือต้องหาที่ทิ้งและเวลาที่รถจะเข้ามารับได้เป็นช่วงดึกเท่านั้น เนื่องจากการจราจรถนนหน้าบ้านแคบมีรถผ่านตลอด แต่ปัญหาไม่หมดแค่นี้เพราะมีอีกหลายเรื่องที่ผมต้องจัดการ ทั้งเรื่องที่จอดรถ ไฟฟ้า น้ำ ห้องน้ำ หลังคา ฝ้า และผนังที่ต้องทำใหม่หมด แถมพื้นที่สำหรับทำงานมีแค่ 3.5x5 เมตร เลยต้องขนวัสดุเข้ามาตอนใช้งานจริงเท่านั้น แต่ก่อนจะไปดูส่วนอื่นมาดูของที่ผมต้องเคลียร์ออกไปก่อนนะครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ขยะซอกตึกเยอะมาก

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - รื้อไม้ฝาออกเพราะผุมาก ส่วนโครงไม้ยังดีมาก ๆ ไม้เก่านี่ดีจริง ๆ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          -  รื้อหลังคากับสายไฟออกหมด โดยผู้รับผิดชอบการรื้อคือช่างคนแรก ผมเรียกว่าช่าง ก แล้วกันนะครับ ระหว่างรื้อผมก็ไปติดต่อรถมาขนวัสดุไปทิ้งตอนดึก เหนื่อยมากเพราะต้องวิ่งไปโน่นวิ่งไปนี่ทั้งวัน กว่าจะได้กลับบ้านก็ดึก ๆ เลยครับ ก่อนกลับแป๊บนึงเจอรถซื้อของเก่า กับรถขนขยะ เลยขอเบอร์โทรไว้เผื่อจำเป็นต้องใช้ ถึงบ้านก็คำนวณเงินที่ต้องใช้ในสัปดาห์ถัดไปจะได้ไปเบิกมาเตรียมจ่าย

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ตอนรื้อนี่ก็เคลียร์กับข้างบ้านและคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยนะครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ตอนรื้อผนังออก ช่างจับเอาประตูที่เก็บไว้อยู่มาใส่เลย

          - ช่วงที่รื้อผมก็เริ่มวัดขนาด วางแผน หาซัพพลายเออร์วัสดุ วัดขนาดนี่เป็นงานที่เหนื่อยเหมือนกัน เพราะต้องวัด 2-3 ครั้งขนาดนี้ยังพลาดเลยครับ ไปรู้ว่าวัดพลาดก็ตอนวางแบบในคอมพิวเตอร์ ช่วงนั้นผมก็หาว่าจะสร้างแบบด้วยโปรแกรมอะไรดี ตกลงว่าใช้ Sketch up ครับ เพราะแค่ใช้ทำแบบไม่ต้องการสวยงามมากและไม่อยากซื้อ License โปรแกรมพวก AutoCAD จะได้ไม่ติดเรื่องลิขสิทธิ์ หลังจากที่โหลด Sketch up มาแล้วก็ลองใช้ พบว่าง่ายมากเลยลองออกแบบทุบผนัง ย้ายห้องน้ำ ลองวางแบบบันไดใหม่ 2-3 แบบ ลองวางรถเข้าไปจอดดูเลยครับ มันจอดได้แฮะ แต่คงไม่ได้จอดจริง ๆ ทำให้จะต้องหาประตูม้วนไฟฟ้ามาเพิ่มด้วย การเข้า-ออกจะได้สะดวกหน่อย ช่วงนี้ผมต้องค้นหาข้อมูลเรื่องมิติกับมาตรฐานข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เพื่อให้แบบที่ทำเสร็จแล้วออกมาใช้งานได้จริงด้วย สามารถหาได้ในอินเทอร์เน็ตครับมีเยอะมาก อยากได้เป็นหนังสือเหมือนกันแต่กลัวซื้อมาแล้วไม่ได้เอามาอ่านเหมือนเล่มอื่น ๆ บนชั้นหนังสือ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ลองเล่นโปรแกรม ใช้งานไม่ยากครับ ตอนนั้นผมเพิ่งลองใช้ดู เสียเวลาประมาณครึ่งวัน

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ปัญหาบันไดก็ลองออกแบบบันไดเดินขึ้นเหนือห้องน้ำใหม่ให้ใช้พื้นที่น้อยที่สุด โดยจะใช้ใต้บันไดเป็นที่วางเครื่องซักผ้า สรุปออกมาเป็นแบบนี้ก็คือ บันไดจะขึ้นไปหลังห้องน้ำที่ความสูง 2.4 เมตร มีชานพักก่อนไปชั้น 2 ที่ความสูง 3.2 เมตร จะได้มีที่วางอ่างล้างหน้าหน้าห้องน้ำ ผมเอารูปตอนเสร็จมาให้ดูเลยด้วยครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - บันไดเก่าที่รื้อออกชันมากเลยต้องรื้อหมด แต่ตอนนี้รื้อบางส่วนต้องใช้ขึ้นไปชั้นบนและห้องน้ำที่เริ่มทุบทิ้ง

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - รื้อบันไดเก่าออกหมดเพราะชันมาก แต่ตอนนี้รื้อเฉพาะบางส่วนต้องใช้ขึ้นไปชั้นบนก่อนครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - นี่ตอนทำสีเรียบร้อยแล้ว บันไดนี้ใช้โครงสร้างเหล็ก ไม้เป็นไฟเบอร์ซีเมนต์ทำสี ใช้พื้นที่ได้กระชับดี ช่วงที่ออกแบบก็อ่านพวกศาสตร์ต่าง ๆ แล้วปรับแบบไป อันไหนทำได้ตามหลักเหตุผล ถ้าไม่มีข้อจำกัดและสบายใจก็ทำเลย การรื้อถอนก็ทำไป มีปัญหานึงที่อยากแชร์คือพื้นที่เก็บของไม่ค่อยมี บางทีผมไปได้บานประตูราคาดี เลยซื้อมาเก็บวางไว้ นายช่างจับใส่เฉยเลยตอนเราเผลอ ทั้งที่ยังไม่ใช่เวลาและได้กำชับไว้แล้ว เนื่องจากไม่มีที่เก็บของ วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ จึงต้องระวังมาก ๆ และให้พร้อมเฉพาะตอนที่ต้องการใช้เท่านั้น ไม่อย่างนั้นหายหมดครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - กลายเป็นสภาพถ้ำอยู่ 2-3 วันครับ หลังจากที่ได้ออกแบบไปเรื่อย รื้อถอนก็ทำไป รถมารับไปทิ้งทุกคืน ออกแบบเสร็จ ก็พอได้ไอเดียแล้วว่าจะใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงไหนให้คุ้มค่า เพราะต้องดูวัสดุที่จะต้องใช้ด้วยว่าอันไหนเหมาะ ราคาได้ ตอนนี้งานรื้อถอนได้เสร็จแล้ว ผมก็เร่เอาแบบตามหาช่างเพราะจะเริ่มเปลี่ยนหลังคาใหม่ทั้งหมด ทำห้องน้ำใหม่ โดยหล่อเสาคอนกรีตเสริมเหล็ก เทหลังคาห้องน้ำ ก่ออิฐรอบ

          -  แต่ผมพลาดดันไปหลงคารมนายช่างรื้อว่าเขาทำได้ ผมอ่อนไหวไปนิดนึงเลยเชื่อเขาแล้วยกช่วงให้เขาทำต่อ วัสดุก็เข้าตามวันเวลาที่วางไว้ พอดีเป็นช่วงที่ผมล้าด้วย เลยเข้ามาดู 2 วันครั้ง นี่เป็นความผิดของผมอย่างยิ่ง ช่างเขาพูดไปเรื่อยว่าทำได้ ผมมาเห็นว่าชักจะไม่ดีแล้ว เพราะทั้งงานหล่อเสา ก่ออิฐ งานแบบว่าดูด้วยสายตา ยังไงก็รื้อเฮอะ ดังนั้นอย่าเชื่อคำพูดใครง่าย ๆ นะครับ เสียเวลามากจริง ๆ นายช่างเขาบอกใช้ได้ให้เชื่อเขา แต่ผมไม่เชื่อ รื้อใหม่หมดทั้งเหล็กเส้นและเสาเพราะไม่คุ้มอย่างยิ่ง ที่พลาดอีกคือช่างเบิกล่วงหน้าล้ำปริมาณงานไปแล้ว เลยยอมขาดทุนตอนนี้ดีกว่า หยุดสัญญากับช่างรายแรกไว้เพียงเท่านี้ คราวหลังต้องพูดคุยให้แน่ใจว่าเขามีความสามารถพอ จะได้ไม่เสียเวลาและงบประมาณ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - กองวัสดุก็มาตามแผน ต้องตีกรงปิด เดี๋ยวของเสียหาย เข้าออกต้องปีนเข้า ตอนนี้ต้องหาช่างคนใหม่ เพลียจริง ๆ ครับ ผมก็เสาะหาช่างคู่กายคนใหม่ หลังจากได้มาก็เริ่มทำห้องน้ำ โดยหล่อเสา ก่ออิฐฉาบปูน และทำบันไดตามแบบจนแล้วเสร็จ ได้งานออกมาดีก็ทำไปเรื่อย ๆ ทำสัญญากันเป็นชิ้น ๆ เปลี่ยนหลังคา แต่ก็เอะใจนิดหน่อยตรงที่มีวัสดุบางตัวขาดหายไปสัก 50% ได้ ผมก็ซื้อมาเติมแบบงง ๆ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - เปลี่ยนหลังคาเสร็จแล้ว ต้องใช้แบบเดิม เพราะเป็นห้องแถวใช้แบบเดียวกันหมด

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - หลังคาเสร็จแล้วครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - กรุไม้ฝาและใส่หน้าต่างเพื่อทำให้บ้านดูโปร่ง ไม่อึดอัด ถูกสุขอนามัยซะหน่อย แล้วช่างก็ทำงานได้ดีพอสมควรครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น
         
          - ภาพก่อนใส่ไฟเบอร์ซีเมนต์ ถึงตอนนี้ช่างคนที่ 2 ก็ทำงานไปตามสัญญาย่อยที่ทำขึ้นมา ก็ไม่มีอะไรมากมายนัก แต่พอถึงงานบันไดที่ใช้โครงสร้างเหล็ก ผมเริ่มเอะใจว่า เหล็ก ไม้บันได ลูกนอน และลูกตั้งไม่พอ ช่างคนที่ 2 นี้บอกให้ไปซื้อใหม่หลายรอบ แต่ผมก็ไม่ว่ากันเนื่องจากไม่มีหลักฐาน เลยไม่คิดมากขอให้งานเสร็จแล้วกัน พอเสร็จงวดงานตามสัญญา จึงให้ช่างเหล็กติดตั้งประตูม้วนมาติดตั้งเพื่อที่จะใช้ปิดบ้านได้มิดชิด โดยให้ระยะปิดสุดเหนือระดับพื้นเดิม 40 เซนติเมตร ซึ่งเป็นระดับที่เทพื้นปรับระดับขึ้นมาทำให้ต้องก่ออิฐบล็อก มาชนกับชายประตู ผมเลยได้ลองฝีมือการก่ออิฐครั้งแรกในชีวิต ตามที่เคยอ่านเจอในหนังสือ สุดท้ายออกมาพอใช้ได้เลย

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น
         
          - หลังจากที่ปิดประตูได้เรียบร้อยก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าจะมีอะไรสูญหาย ประกอบกับใกล้หน้าฝนพอดี ผมจึงทดสอบหลังคาใหม่ไปเลย จะได้ใส่ฉนวนและฝ้าถ้าไม่มีปัญหาอะไร  ผมก็บอกนายช่างคนที่ 2 ว่ายังจะไม่ทำส่วนต่อไปไว้ค่อยตกลงกันอีกที หลังจากที่ปิดประตูได้นี่ผมสบายตัวเยอะเลยครับ ไม่ต้องกังวลอะไร ห้องแถวนี้ก็ปิดลงประมาณ 6 เดือน ช่วงที่ฝนตกก็เข้ามาตรวจสอบการรั่วซึม ซึ่งก็ไม่พบอะไรผิดปกติพร้อมกับควบคุมแมลงต่าง ๆ โดยการฉีดพ่นและวางเหยื่อกำจัด ผมพบว่าการที่ผมเจาะช่องหน้าต่างเพื่อให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก ทำให้อากาศภายในโล่งโปร่งและแห้ง ตลอดจนการใส่หน้าต่างประตูกระจก รู้สึกดีขึ้นมากเมื่อเปรียบเทียบกับสภาพก่อนซ่อมแซม

          - หลังจากผ่านฤดูฝนไปผมก็กลับมาสานต่อ หลายอย่างก็มีหลงลืมไปบ้าง ต้องมาปะติดปะต่อ หลายวันกว่าจะต่อติด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไฟล์ออกแบบ เครื่องมือ วัสดุ โน่นนี่ พอดีไปเจอกับใบเสนอราคาของนายช่าง 2 คนเลยโทรคุยว่าว่างไหม นายช่างทั้ง 2 คนนี้ก็สะดวกเข้างานทั้งคู่ คนหนึ่งเพิ่งเคยรู้จัก อีกคนหนึ่งญาติแนะนำมา แต่ทั้งคู่ผมไม่เคยเห็นผลงาน เสนอราคามาแตกต่างกันพอสมควร คนที่เพิ่งรู้จักเสนอราคามาถูกกว่าแต่ของวดแรกเยอะ เลยไม่อยากเสี่ยง พอได้นายช่างคู่ใจคนใหม่ก็ส่งแบบให้ดูงานระบบพวกไฟฟ้า น้ำ แสงสว่าง ซึ่งระบบไฟฟ้านี่ผมเลือกแบบฝังดีเพราะดูสวยงามกว่าครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - กรีดผนังฝังสวิตช์และท่อร้อยก็เหมือนกับงานทั่วไป วางสายแลน สายเคเบิล เผื่อไว้ด้วยเลย

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          -  ช่วงนี้เศษวัสดุเต็มพื้นที่ เดินไปมาต้องระวังหน่อย ที่ทำงานแทบจะไม่มีเลย นอกจากนี้ถุงปุ๋ยเป็นสิ่งสำคัญมากซื้อเอาไว้สัก 100 ถุงเลยครับ มีตั้งแต่ 3-6 บาท ใครซื้อได้ถูก ๆ แถวไหนมาแชร์กันหน่อยนะครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ทำฝ้าฉาบเรียบแป๊บเดียวก็เสร็จ ผมเลือกใส่ฉนวนแบบแอร์บับเบิลเพื่อให้น้ำหนักเบา เพราะโครงสร้างหลังคาเป็นไม้ ฉนวนนี่แพงเหมือนกัน ผมดูจากค่าความต้านทานความร้อน ว่ามันดี เบา กันไฟลาม จะได้ประหยัดพลังงานไปในตัวด้วยครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - นี่ก็เป็นผนังส่วนที่ติดกับห้องแถวข้าง ๆ ที่เป็นไม้ระแนงกับไม้อัดบาง ๆ ใช้สมาร์ทบอร์ดหนาหน่อย ไว้กันเสียงและช่วยกันความชื้นพอประมาณ ทีแรกอยากจะเก็บเอาไว้ดูหลอน ๆ นิด ๆ ใช้การจัดแสงไฟเอา แต่พอลองโยก ๆ ดูไม่รอดแน่ ๆ ครับเลยทำให้ดีไปเลย แล้วก็เดี๋ยวจะติดโคมไฟที่กำแพงนี้เพิ่ม พื้นที่นี้ก็น่าจะดูสดใสขึ้นนะครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ก่อนซ่อมแซมบริเวณนี้อารมณ์นี้ครับ หลังจากเจาะช่องหน้าต่างเยอะ ๆ สังเกตว่าแสงธรรมชาติเข้ามามาก ๆ เนี่ยมันทำให้ดูโล่ง ดูสะอาดขึ้น ผมเคยขึ้นมาตอนดึก ๆ คนเดียว ช่วงที่รื้อบันไดออกและยังไม่มีประตูบ้าน ต้องปีนขึ้นมาดูความเรียบร้อย เป็นตอนที่น่ากลัวมาก ๆ เลยครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - แล้วก็มาลุยระบบท่อกันต่อ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ผมตั้งใจเอาอ่างล้างหน้าออกมาข้างนอกห้องน้ำเพราะจะได้ใช้พื้นที่ข้างใต้ซิงค์กับเหนือซิงค์เอาไว้ใช้ประโยชน์อื่นได้ นอกจากนี้ก็มีงานหล่อเคาน์เตอร์ท์ซิงค์แล้วปิดท็อปด้วยแกรนิตโต้ ส่วนเครื่องซักผ้าจะวางใต้บันไดเลยต้องจัดท่อน้ำดี-น้ำทิ้งและไฟฟ้าไว้ด้วย

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - มีปัญหาอยู่นิดนึงที่ห้องน้ำคือไม่สามารถเจาะผนังทำหน้าต่างได้เลย ถ้าจะทำต้องไม่จบง่าย ๆ แน่ ๆ ผมเลยติดพัดลมระบายอากาศไว้ให้อากาศผ่านบานเกล็ดประตู ดูดไอความชื้นร้อน ๆ ออกมาจากห้องน้ำระดับใต้ฝ้าให้อากาศแห้งกว่าการหมุนเวียนผ่านบานเกล็ดประตู ส่วนบานประตูก็เลือกส่วนที่มีใส ๆ หน่อยจะได้ดูไม่ทึบ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - งานไฟที่ชั้นบนก็ใส่ดาวน์ไลท์หลอดตะเกียบ 4 ตัว โคมแรกเหนือประตูทางเข้าเผื่อสายไฟสำหรับแอร์ติดผนังและโคมไฟสวย ๆ ที่กลางห้องด้วยครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ตอนนี้สภาพดูดีขึ้นครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ช่วงลองไฟและเริ่มทาสีรองพื้น ส่วนพวกสวิตช์ไฟใช้แบบ 2 ทางเพื่อความสะดวกครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ผมให้ความสำคัญกับแสงสว่างและสี เนื่องจากจะทำให้พื้นที่มีมิติ และสร้างอารมณ์ได้ครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          -  ตอนนี้ชั้น 2 ก็เริ่มเข้ารูปแล้ว ชั้นล่างก็ทำงานไปเรื่อย ๆ เป็นงานซ่อมปกติ พวกฉาบเรียบ ฉาบบาง ทาสีรองพื้น ทาสี คราวนี้ก็มาถึงซอกเล็ก ๆ นอกบ้าน ผมตั้งใจเอาไว้เป็นลานซักล้าง โดยทำให้เป็นระเบียง ฉาบปูน ทาสี และพื้นปูนขัดมันครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ห้องน้ำเรียบ ๆ เพราะช่างลืมใส่คาดกลางผนังให้ แต่ก็ใช้งานได้ปกติครับ ผมเน้นสุขภัณฑ์สูงหน่อยเพราะนั่งสบาย อันนี้เป็นแบบประหยัดน้ำ แต่ผมรู้สึกว่าแบบ sifon jet จะสะอาดกว่า แบบพวกนี้ประหยัดก็จริงแต่บางทีต้องกดหลายครั้ง ตัวนี้น่าจะเป็น wash down/dual flush ครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - อ่างล้างหน้า ผมหาก๊อกอยู่หลายวันถึงจะได้ก๊อกที่แมตช์กับอ่าง เคาท์เตอร์หล่อปูน และแต่งผิวด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้ อ่อ...ช่วงนี้อย่าลืมว่าเวลาซื้อกระเบื้องก็จดรหัสโทนสีกับล็อตการผลิตไว้ด้วย เผื่อขาดจะได้ซื้อสีเดิมไม่เพี้ยน ซื้อเผื่อไว้หน่อยก็ดีนะครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ทาสีน้ำมันที่ไม้คาน ที่ลองจับคู่สีแล้วเป็นสีประมาณช็อกโกแลตนมเพราะไปกันได้กับดาวน์ไลท์สีวอร์มและสีผนัง 
 
รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ท้าย ๆ นี้งานราบรื่นดี ประมาณ 2 เดือนกว่าก็เสร็จครับ เวลาจำกัด งบจำกัด

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ชั้น 2 ก็ขัดพื้นไม้โชว์เนื้อไม้แท้ ๆ ข้อได้เปรียบของอาคารเก่าครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - หน้าต่างก็ตัดกระจกมาใส่เพราะติดแอร์ จะให้ถูกซื้อช่วงหลังหน้าร้อนเข้าฝน ตอนที่กำลังจะเปลี่ยนรุ่นใหม่ครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ติดแอร์ ใส่บัวพื้น ใช้โทนสีขาว เบจ น้ำตาล พวกวงกบ บัว ประตูทาสีขาว

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - พอทำสีบันไดเสร็จ ชอบจริง ๆ เลยครับ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ดูโอเคขึ้นเยอะ

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - เพดานชั้นล่างก็ทำสีที่เลือก ใช้ดาวน์ไลท์จัดระเบียบให้แสงหน่อย

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - เพื่อไม่ให้หลอนตอนกลางคืนเลยใส่โคมไฟไว้ด้วย มีก๊อกล้างเผื่อเอาไว้ เวลาอยู่อาศัยจริง ๆ จะได้อยู่สบาย

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ผมให้ช่างทำ arch กั้นจะได้ดูไม่แข็งเกินไป

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - นี่บันไดอีกมุม (วิวขณะเดินลง)

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ตอนลองไฟแสงสว่าง ช่วงกลางวันก็สว่างโอเค

รีโนเวทตึกแถว 2 ชั้น

          - ตอนนี้ก็เริ่มเก็บกวาด เช็กรายละเอียด แต่ยังไม่ได้ดูรายละเอียดเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และครัวเนื่องจากมีคนเสนอซื้อครับ

          หลังจากที่ผมได้แชร์ประสบการณ์ในครั้งนี้ เลยทำให้ได้ทบทวนถึงปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ที่ผมได้ใช้ในการซ่อมแซมบ้านเช่นนี้อีกในอนาคต เพราะเคยอ่านแต่ของคนอื่นแต่ไม่กล้าเขียนกลัวนู่นนี่ แต่พอได้ลองนั่งเขียนกลับพบว่ามันเหมือนเป็นการทำรายงานสรุปผลงานรีวิวปัญหาและวิธีแก้ไข และทำให้พบว่าในข้อจำกัดมันมีทางออกครับ ส่วนกฎเหล็กของการจ้างช่างเลยก็คือ ห้ามมิให้ผู้รับเหมาเบิกเงินล้ำงวดงาน ผมนี่ท่องเอาไว้เลยเวลาเขาขอเบิก ตามสัญญาเขียนไว้อย่างนั้น ถ้าเขามีน้ำใจให้เราก็แฟร์ ๆ กับเขาครับ เรื่องคุมงานก็ควรคุมทุกเม็ด อย่าให้คลาดสายตา อาจจะหาคนช่วยคุมด้วยถ้าเป็นไปได้ อีกข้อที่ผมได้คิดคือไม่มีอะไรเพอร์เฟคท์ เอาหลัก ๆ ให้ได้ดั่งใจ ประเด็นย่อยถ้าได้ถือเป็นรางวัล

         หวังว่าคงจะมีสาระบ้างไม่มากก็น้อย ถ้ามีอะไรแนะนำยินดีเลยครับ รูปถ่ายจากกล้องมือถือก็ชัดพอสมควร เพราะตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะโพสต์เลยไม่ค่อยปะติดปะต่อกันเท่าไร ถ้ามีข้อบกพร่องก็ขออภัยดัวยครับ ยิ่งถ้าแนะนำวิธีที่ถูกต้อง จะขอบคุณยิ่งครับ


 
รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่นๆ  รับทำการตลาดด้วย Social Network , Content Marketing คลิกเลย

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องแถวเก่าเก็บสุดหลอน เปลี่ยนสภาพจนไม่เหลือเค้าเดิม อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2561 เวลา 10:20:31 89,768 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP