x close

เครื่องทำความร้อน ตัวช่วยเพิ่มความอบอุ่นในบ้านเมื่อลมหนาวมาเยือน

เครื่องทำความร้อน

          หากหนาวนี้มันหนาวเกินจะรับมือไหว เครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ เป็นอีกตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้คุณผ่านหน้าหนาวนี้ไปได้ ถ้าอย่างนั้นไปทำความรู้จัก เครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ กันเลยค่ะ 

          เครื่องทำความร้อน เป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งตัวช่วยที่นิยมใช้กันอย่างมากในต่างประเทศ ส่วนในบ้านเรากลับไม่ค่อยเห็นคนใช้กันสักเท่าไร เพราะเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว จนกระทั่งปีนี้ลมได้พัดพาความหนาวมาทำเอาหลายคนตัวสั่นงันงกไปตาม ๆ กัน หลาย ๆ บ้านเลยเริ่มมองหาเครื่องทำความร้อนมาช่วยคลายหนาวในบ้านกันแล้ว หากไม่รู้จะเลือกซื้อ เครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ อย่างไรดี แล้วตอนนี้มีเครื่องทำความร้อนรุ่นไหนน่าสนใจ วันนี้กระปุกดอทคอมขออาสาเป็นคนตอบทุกคำถามเกี่ยวกับเครื่องทำความร้อนให้เอง 

 เครื่องทำความร้อนคืออะไร ?

          เครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ (Heater) เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเครื่องปรับอากาศ แต่เครื่องทำความร้อนจะปล่อยไอร้อนแทนความเย็น เพื่อช่วยคลายความหนาวเย็นในบ้านพร้อมปรับอากาศในบ้านให้อบอุ่นเหมาะแก่การพักผ่อน 

 ประเภทของเครื่องทำความร้อน 

          ประเภทของเครื่องทำความร้อนแบ่งตามการใช้พลังงาน มีทั้งหมด 2 ประเภทด้วยกันคือ เครื่องทำความร้อนไฟฟ้าและเครื่องทำความร้อนแก๊ส เครื่องทำความร้อนแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันดังนี้ 

1. เครื่องทำความร้อนไฟฟ้า : เครื่องทำความร้อนที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นความร้อน เป็นประเภทที่คนนิยมใช้มากที่สุด เนื่องจากดูแล รักษา และติดตั้งง่าย ทั้งยังกินไฟไม่มากนัก 

2. เครื่องทำความร้อนแก๊ส : เครื่องทำความร้อนจากแก๊สที่ใช้พลังงานในการเผาพลาญต่ำ ใช้ไฟฟ้าในการเปลี่ยนพลังงานน้อยกว่า แต่จะส่งกลิ่นเหม็นในระหว่างการใช้งาน

เครื่องทำความร้อน

 หลักการทำงานเครื่องทำความร้อน 

          เครื่องทำความร้อนจะทำความร้อนจนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้และจะหยุดทำงาน แล้วจะกลับมาทำความร้อนอีกครั้งเมื่ออุณหภูมิตกเกินกว่าที่กำหนดไว้ในตัวเครื่อง ฉะนั้นเครื่องทำความร้อนที่มีกำลังวัตต์มากก็ไม่ได้หมายความว่าจะกินไฟเสมอไป เพราะกำลังวัตต์ที่ระบุไว้ในตัวเครื่องบอกถึงความสามารถในการทำความร้อนมากกว่า หากกำลังวัตต์มากก็จะทำความร้อนได้เร็วกว่าเครื่องทำความร้อนที่มีกำลังวัตต์น้อย 

 วิธีเลือกเครื่องทำความร้อน

          การเลือกเครื่องทำความร้อนสามารถทำได้โดยดูที่กำลังวัตต์ของตัวเครื่อง หากห้องมีขนาดใหญ่ก็ควรใช้เครื่องทำความร้อนที่มีกำลังวัตต์สูงจะทำให้ห้องอุ่นเร็ว หรือคำนวณโดยการให้นำกำลังวัตต์หารด้วย 10 จะได้ขนาดของห้องที่เหมาะสมในหน่วยตารางฟุต เช่น เครื่องทำความร้อน 1500 วัตต์ 1500/10 = 150 ดังนั้นแล้วขนาดของห้องที่เหมาะสมก็คือ 150 ตารางฟุต หรือประมาณ 13 ตารางเมตร

เครื่องทำความร้อน

 ข้อดี

ช่วยปรับอุณหภูมิในบ้านให้อบอุ่นได้เร็ว 
 มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของขนาดห้อง

 ข้อเสีย

 เครื่องทำความร้อนจะเป็นตัวดึงความชื้นจากอากาศทำให้อากาศยิ่งแห้งและทำให้ผิวหนังเกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศแห้งเกินไปให้วางผ้าขนหนูชุบน้ำไว้ในห้องด้วยขณะเปิดเครื่อง 
 ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งค่อนข้างสูง 
 ส่งกลิ่นเหม็นหากใช้แก๊ส 

 ข้อควรระวัง

 ในการใช้งานเครื่องทำความร้อน จะกินกระแสไฟค่อนข้างเยอะ  ไม่ควรใช้เสียบผ่านปลั๊กพ่วงที่กำลังไม่ถึงหรือพ่วงการใช้งานอื่น ๆ เพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้
 ไม่วางวัตถุไวไฟไว้ใกล้เครื่องทำความร้อน 
 ปิดสวิตช์และดึงปลั๊กทุกครั้งหลังการใช้งาน 
 ควรเปิดหน้าต่างระบายอากาศเมื่อใช้เครื่องทำความร้อนแก๊ส

 เครื่องทำความร้อนรุ่นต่าง ๆ 

เครื่องทำความร้อน
ภาพจาก ts2000 

1. Bionaire รุ่น BFH-912

          ปรับระดับความร้อนได้ตั้งแต่ 5˚C ถึง 30˚C แบ่งการทำงานเป็น 2 รูปแบบ แบบต่อเนื่องตั้งแต่ 24˚C ขึ้นไป และแบบผสมลมร้อนสลับลมเย็น ควบคุมการตั้งเวลาปิดได้ 16 ชม. ผ่านหน้าจอดิจิตอล มีช่องมือจับสำหรับการเคลื่อนย้ายและตั้งวาง มีระบบป้องกันกรณีเกิดการผิดปกติของเครื่องที่เกี่ยวกับระบบความร้อน ราคา 6,500 บาท

เครื่องทำความร้อน

2. ILAY

          ให้ความร้อนภายใน 5 วินาที สวิตช์ควบคุมการทำงานเป็นแบบสวิตช์แบบหมุน ปรับได้ 2 ระดับคือ 400 และ 900 วัตต์ ขนาด 56x50x34 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก ราคา 1,900 บาท

เครื่องทำความร้อน
ภาพจาก eprid

3. OEM รุ่น EP-YXJ06

          ปรับกำลังไฟฟ้าได้ 2 ระดับ ที่ 750 วัตต์ และ 1500 วัตต์ แผงความร้อนเป็นแบบ PTC ซึ่งจะทนกว่าแบบขดลวด มีระบบตัดไฟ หากพบว่าอุปกรณ์มีการทำงานหนักเกินไป มีระบบตัดวงจร กรณีเครื่องล้มหรือไม่ได้ถูกตั้งในจุดที่สามารถทำงานได้ปรกติ ราคา 3,000 บาท

เครื่องทำความร้อน
ภาพจาก Bionaire

4. Bionaire  รุ่น BH3950-U

          เครื่องทำความร้อนเสียงเงียบเป็นพิเศษ น้ำหนักเบา มีล้อช่วยให้เคลื่อนย้ายไป-มาได้สะดวก รักษาอุณหภูมิที่ตั้งไว้ตลอดการเปิดใช้งาน มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิสูงเกินไป ราคา 3,700 บาท

เครื่องทำความร้อน
ภาพจาก Bionaire UK

5. Bionaire รุ่น BFH265

          เครื่องทำความร้อนที่ควบคุมอุณหภูมิด้วยการปรับเพียงปุ่มเดียว ปรับความร้อนได้ 2 ระดับ มีระบบกระจายความร้อนได้หลายทิศทาง มีไฟแสดงสถานะการทำงาน น้ำหนักเบาพกพาสะดวก ราคา 8,500 บาท

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Air & Water, Judpai, jpss, Bionaire และ Bionaire UK เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องทำความร้อน ตัวช่วยเพิ่มความอบอุ่นในบ้านเมื่อลมหนาวมาเยือน อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 14:30:05 41,587 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP