x close

12 เรื่องควรทำและไม่ควรทำ เพื่อความปลอดภัยก่อนทิ้งบ้านช่วงสงกรานต์

          หากจะทิ้งบ้านนาน ๆ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็อย่าคิดเรื่องเที่ยวจนลืมความปลอดภัยของบ้าน มาดูกันค่ะว่ามีเรื่องอะไรที่ควรทำเพื่อทำให้บ้านปลอดภัยจากเงื้อมมือโจรในวันที่ไม่มีใครอยู่บ้านบ้าง

เรื่องควรทำและไม่ควรทำ ก่อนทิ้งบ้านช่วงสงกรานต์
ภาพจาก : Sara_K / shutterstock.com

          ในช่วงวันหยุดยาวอย่างเช่นวันสงกรานต์แบบนี้ เหตุการณ์ไม่คาดฝันมักจะเกิดขึ้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเหตุไฟไหม้จากการลืมถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งคดีงัดแงะบ้าน เพราะโจรขโมยอาศัยช่วงวันหยุดยาวที่คนไม่อยู่บ้านลงมือก่อเหตุ ดังนั้นก่อนจะออกจากบ้านควรตรวจสอบทุกอย่างให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมก็มีเรื่องที่ควรและเรื่องที่ไม่ควรทำเพื่อความปลอดภัย ก่อนจะทิ้งบ้านเพื่อออกไปเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์มาฝากค่ะ จะได้เที่ยวได้แบบสบายใจ ไม่ต้องรู้สึกห่วงหน้าพะวงหลัง

เรื่องที่ควรทำ


ล็อกประตูบ้าน

          1. ล็อกประตูและหน้าต่างทุกบานให้แน่นหนา ถ้าประตูเป็นลูกบิดควรใช้ที่ครอบลูกบิดป้องกันไว้อีกชั้น

          2. บานประตูหรือหน้าต่างที่เป็นกระจกเลื่อนให้หาไม้ท่อนเล็ก ๆ หรือเหล็กเส้นเล็ก ๆ วางไว้ที่ร่องบานเลื่อนด้วย วิธีนี้จะทำให้ประตูเลื่อนเปิดไม่ได้ ถึงแม้ว่าบานเลื่อนจะถูกปลดล็อกแล้วก็ตาม

          3. ถอดปลั๊กเครื่องรับสัญญาณเปิดประตูโรงรถอัตโนมัติ เพราะปัจจุบันมีรีโมตที่สามารถใช้งานได้กับเครื่องรับสัญญาณเกือบทุกชนิด

          4. ถ้าไปเที่ยวยาว ๆ เกิน 5 วัน ควรทำสวนและตัดหญ้าให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้นหลังจากกลับมาสวนหน้าบ้านอาจกลายเป็นป่ารก ๆ ได้

          5. ถ้าระบบไฟที่บ้านสามารถตั้งเวลาเปิด–ปิดได้ ควรจะตั้งเวลาไว้ด้วย โดยตั้งให้เปิดไฟตอนกลางคืนสัก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ดูเหมือนมีคนอยู่บ้านทุกวัน ลดความเสี่ยงต่อการตกเป็นเป้าของโจรผู้ร้าย

          6. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ถึงแม้ตอนอยู่บ้านปกติจะเสียบไว้ตลอด แต่ในช่วงหยุดยาวไม่ได้อยู่บ้านหลายวันควรจะถอดให้หมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซักผ้า ทีวี ไมโครเวฟ หรือแม้กระทั่งตู้เย็น

          7. ปิดวาล์วน้ำก่อนออกจากบ้าน เพราะอาจมีท่อหรือก๊อกน้ำรั่วได้ในขณะที่คุณไม่อยู่ และถึงแม้ว่าจะปิดก๊อกน้ำทุกจุดแล้ว แต่ถ้าไม่ปิดวาล์วน้ำ น้ำก็ยังจะไหลเช่นเดิม

เรื่องที่ไม่ควรทำ


ตู้จดหมาย

          1. อย่าปล่อยให้ตู้รับจดหมายหน้าบ้านล้น เพราะคนจะสามารถเดาได้ว่าคุณไม่อยู่บ้าน ให้ฝากเพื่อนบ้านหรือยามเก็บไว้ให้

          2. อย่าทิ้งจีพีเอสพกพาไว้ในรถถ้าจำเป็นต้องจอดไว้ที่สนามบิน เพราะถ้ามีโจรงัดรถ โจรจะสามารถไปที่บ้านคุณต่อได้อย่างง่ายดาย 

          3. อย่าโพสต์หรือแชร์รายละเอียดว่าคุณไปเที่ยวนานแค่ไหน กลับเมื่อไหร่ เพราะจะเป็นรายละเอียดให้ผู้ที่ไม่หวังดีแอบลักลอบเข้ามาในบ้านตอนคุณไม่อยู่ได้

          4. อย่าปิดม่านมิดชิดเกินไป ควรเปิดไว้บางจุดหรือแง้มหน้าต่างไว้เล็กน้อย เพื่อทำให้ดูเหมือนมีคนอยู่บ้าน และช่วยให้อากาศถ่ายเทได้บ้าง

          5. อย่าซ่อนกุญแจไว้นอกบ้านถ้าไม่มีคนอื่นมาอยู่บ้านในช่วงที่คุณไม่อยู่ เช่น ตามกระถางต้นไม้ เพราะจุดเหล่านี้อย่างไรก็ไม่รอดพ้นสายตาของโจรอยู่ดี


          รู้แบบนี้แล้วก่อนจะออกเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดหรือไปเที่ยว และจำเป็นที่จะต้องทิ้งบ้านไว้หลายวัน ก็อย่าลืมดูแลบ้านให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สินและป้องกันการโดนขโมยบุกรุก

   
       
ขอบคุณข้อมูลจาก : How stuff works, Free way insurance และ One good thing
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 เรื่องควรทำและไม่ควรทำ เพื่อความปลอดภัยก่อนทิ้งบ้านช่วงสงกรานต์ อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2566 เวลา 16:09:50 11,223 อ่าน
TOP