x close

รีโนเวทที่เก็บของเก่า ๆ ให้เป็นครัวปูนในฝันด้วยงบ 3 หมื่น


 
          ไอเดียรีโนเวทห้องเก็บของเก่าให้เป็นห้องครัวปูนในฝัน ด้วยความร่วมมือของสมาชิกในครอบครัวที่เป็นช่างฝีมือ ขั้นตอนจะยาก-ง่ายและครัวจะออกมาสวยขนาดไหนนั้นต้องไปดูรีวิวรีโนเวทห้องเก็บของกันเลยค่ะ
 

          ไหน ๆ สมาชิกในครอบครัวก็เป็นช่างฝีมือด้านการก่อสร้างกันทั้งนั้น หญิงสาวคนนี้เลยออกไอเดียและขอความร่วมมือจากทุกคนในการรีโนเวทพื้นที่เล็ก ๆ ในห้องเก็บของให้กลายเป็นครัวปูนสวย ๆ อย่างที่ฝันด้วยงบประมาณ 30,000 บาท ที่ได้ไอเดียและต้นแบบมาจากกระทู้รีโนเวทอื่น ๆ จนออกมาสวยสมดั่งใจ และคุณ sisinan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ไม่รอช้าที่จะนำขั้นตอนการรีโนเวทห้องเก็บของเป็นห้องครัวปูนมาให้เราได้ชมกันค่ะ
รีโนเวท ที่เก็บของเก่า ๆ ให้เป็นครัวในฝัน (ครัวปูน) โดย คุณ sisinan
 
          กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกฝากให้กระทู้นี้เป็นไอเดียสำหรับคนที่กำลังจะหาข้อมูลรีโนเวทนะคะ บางอย่างในกระทู้อาจจะไม่มีวิธีทำที่ละเอียด แต่จะเน้นภาพนะคะเพราะอธิบายไม่ค่อยเก่งและบางอย่างก็เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องซะทีเดียว ถ้าผิดพลาดยังไงก็ขออภัยด้วยค่ะ

          พื้นที่ที่มีคือ 2X2.05 เมตร สูง 2.5 เมตร ห้องครัวนี้เป็นความร่วมมือของคุณอาที่เป็นช่างปูนเก่า คุณพ่อเป็นช่างไฟ-น้ำเก่า และคุณสามีเป็นนักดนตรีเก่ามาช่วยกันทำค่ะ


       -  ภาพห้องเก็บของเก่า ๆ ที่จริงแล้วจะมีตู้เย็นเก่า 2 เครื่องเอาไว้เก็บเครื่องมือช่างของคุณพ่อค่ะ แต่ภาพนี้คือรื้อออกทุกอย่างแล้วเหลือแต่พื้นที่โล่ง ๆ         -  ภาพพื้นที่ด้านในที่จะรีโนเวทค่ะ

       -  เริ่มจากไปชื้อบานซิงค์คู่ 2 บาน ลิ้นชัก 1 ตู้ บานถังเเก๊ส 1 บาน และเตาแก๊สคู่        -  รายจ่ายวันนี้       -  เริ่มขั้นตอนแรกค่ะ จัดการพื้นที่ด้านล่างนิดหน่อย       -  รายจ่ายวันแรก       -  วัดระดับปรับพื้น       -  วัดระดับปรับพื้น 2       -  วัดระดับปรับพื้น 3       -  คุณสามีมาช่วยเจาะพื้น เพื่อตีโครงและเทพื้น       -  เจาะพื้นเพื่อตีโครงและเทพื้น 2       -  คุณพ่อมาดูเรื่องท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้งค่ะ       -  ผสมปูนเพื่อเทพื้น (แอบมาสร้างภาพค่ะ)       -  เริ่มเทปูนปรับพื้นด้านในค่ะ       -  วันที่ 2 หลังจากพื้นที่ปรับระดับไว้แห้งดีแล้วค่ะ       -  เริ่มก่ออิฐก้อนแรกค่ะ       -  ด้านที่ 1       -  กำลังวัดพื้นที่จะใส่บานซิงค์คู่ค่ะ       -  ลองตั้งบานซิงค์คู่ค่ะ       -  ติดตรงนี้เพื่อเก็บของด้านในค่ะ เสียดายพื้นที่ข้างใน

       -  พอได้ที่ก็ลงมื้อก่อและก่อค่ะ       -  เตรียมอิฐแดง งานง่าย ๆ สำหรับสามีค่ะ       -  เก็บงานก่อด้วยอิฐแดงค่ะ

       -  ลองวางพวกบานต่าง ๆ ค่ะ มีทั้งบานลิ้นชัก บานถังแก๊ส และบานซิงค์คู่ค่ะ       -  ภาพมุมกว้างที่ทำในวันนี้ค่ะ       -  ภาพจากด้านในค่ะ       -  เริ่มก่อและติดตั้งบานซิงค์ด้านในค่ะ       -  ด้านในเป็นแบบนี้ค่ะ ติดตั้งบานต่าง ๆ เสร็จแล้ว       -  อีกมุมหนึ่งค่ะ       -  วันที่ 4 วันนี้เกิดปัญหาใหญ่คือจำเป็นต้องเปลี่ยนแผนจากแบบ โดยต้องย้ายเตามาอีกด้านหนึ่งค่ะ เพราะไม่รอบคอบและไม่ดูข้อมูลให้ดีเสียก่อน แก้ไขอะไรไม่ได้เลยค่ะ

       -  (แบบร่างของครัวนี้ค่ะ ไม่เหมือนในแบบเท่าไรเพราะต้องเปลี่ยนตามสถานการณ์ ตอนแรกเตาอยู่ด้านใน ไม่ให้ตรงกับอ่างล่างจานและไม่ให้เป็นด้านเดียวกันกับอ่างล้างจาน ตามฮวงจุ้ยตามแบบที่ร่างไว้ค่ะ แต่ต้องเปลี่ยนมาอีกด้านเนื่องจากตอนทำคิดว่าทำเคาน์เตอร์เท่ากันไปเลย จะได้ไม่ต้องตีโครงเทเคาน์เตอร์ยาก คือคิดเองเออเองเลยค่ะ ก็เลยทำไปเรื่อย ๆ ใส่บานลิ้นชักกับบานถังแก๊สเรียบร้อย สรุปความสูงจะอยู่ที่ 80 เซนติเมตร ซึ่งถ้าเตาจะอยู่ตรงนี้ก็จะสูงไปมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าเตาเป็นแบบฝังก็จะไม่สูงเท่าไร แต่ซื้อมาแล้วเป็นแบบตั้งโต๊ะก็เลยต้องย้ายเตามาอีกด้านหนึ่งที่ยังไม่ได้ก่อและไม่ได้ใส่บานซิงค์ ความสูงอยู่ที่ 60 เซนติเมตร สรุปด้านเตาเลยมาอยู่ด้านตรงกับอ่างล้างจานพอดี)       -  ตีโครงเพื่อเทท็อปเคาน์เตอร์ครัวทั้งหมดค่ะ       -  วันที่ 5 เทปูนค่ะ       -  เทปูนด้านในค่ะ       -  ตรงอ่างล้างจานค่ะ       -  ภาพมุมกว้างวันนี้ที่เทท็อปครัวค่ะ       -  ฉาบด้านหน้าค่ะ       -  ปูนกระเบื้องท็อปครัว เป็นกระเบื้องสีดำเงาค่ะ       -  ค่ากระเบื้องและตู้แขวน

       -  ปูกระเบื้องลายไม้ด้านหน้า       -  ปูพื้นด้านในและยาแนว       -  ปิดกระจกด้านหลังด้วยอิฐบล็อกและฉาบปูนเพื่อเตรียมปูกระเบื้องผนัง       -  ตีฝ้า       -  ติดตั้งตู้แขวน

       -  ปูกระเบื้องผนังด้านในและติดตั้งตู้แขวนใกล้เสร็จ       -  ด้านหน้าอีกมุม       -  เดินสายและติดตั้งปลั๊กไฟ 

       -  วาดจุดและเดินสายไฟไว้แล้ว ก่อนปูกระเบื้องผนัง       -  โคมไฟจากท่อพีวีซีและชามใบใหญ่       -  ช่วยกัน 3 คนเรื่องท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้ง       -  ท่อด้านในได้ตามภาพนี้       -  ด้านในลิ้นชัก       -  มุมปกติด้านหน้าค่ะ       -  ด้านอ่างล่างจาน       -  ด้านล่างซิงค์ ลิ้นชัก และบานถังแก๊ส       -  ภาพรวมด้านในค่ะ       -  ปิดท้ายด้วยภาพมุมกว้าง ๆ สุด ๆ เห็นแบบทุกจุด เสร็จแล้วค่ะครัวในฝันใช้ระยะเวลา 3 เดือน เพราะทำได้เฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ (ได้เป็นบางอาทิตย์ค่ะ) สรุปแล้วประมาณ 12 วันเท่านั้น (ถ้าทำทุกวัน) ค่าใช้จ่ายประมาณ 30,000 บาท ไม่รวมค่าแรง และไม่รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า

          ขอให้กระทู้นี้เป็นอีกหนึ่งไอเดียสำหรับคนที่กำลังจะหาข้อมูลรีโนเวทนะคะ และขอบคุณกระทู้หลาย ๆ กระทู้ในเว็บไซต์พันทิปดอทคอมที่เป็นทั้งต้นแบบและเป็นไอเดีย ขอบคุณมากค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ sisinan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทที่เก็บของเก่า ๆ ให้เป็นครัวปูนในฝันด้วยงบ 3 หมื่น อัปเดตล่าสุด 27 เมษายน 2559 เวลา 15:19:51 84,361 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP