x close

ทริคทำความสะอาดง่าย ๆ สำหรับเด็ก ไว้ช่วยผ่อนแรงคุณแม่หลังเลิกเรียน

วิธีทำความสะอาดบ้าน
 
          ทริคทำความสะอาดบ้านง่าย ๆ ใช้เวลาสั้น ๆ หลังเลิกเรียนสำหรับเด็ก ๆ มาดูกันว่าเด็ก ๆ อย่างเราจะช่วยผ่อนแรงให้กับคุณแม่ได้อย่างไรบ้าง
 

          ไหนจะงานบ้านไหนจะต้องดูแลเด็ก ๆ เรื่องไปโรงเรียน คุณแม่บ้านคงเหนื่อยแย่ ลูก ๆ เห็นแล้วก็รู้สึกสงสารคุณแม่ที่ต้องทำงานหนักทั้งในและนอกบ้านทุกวันใช่ไหมคะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำทริคทำความสะอาดบ้านง่าย ๆ มาฝากลูก ๆ ที่อยากจะช่วยผ่อนแรงคุณแม่ โดยใช้เวลาสั้น ๆ หลังเลิกเรียนมาฝากค่ะ
1. จัดตารางการทำความสะอาดให้ลงตัว

          หากไม่วางแผนกันก่อนอาจต้องเสียเวลาคิดนานว่าจะทำอะไรก่อน-หลังดี ฉะนั้นควรเริ่มด้วยการวางแผนและจดลิสต์รายการที่จะทำความสะอาดลงในกระดาษ เพื่อให้งานบ้านไม่บานปลายและกินเวลาทำการบ้าน อาบน้ำ และพักผ่อน แถมยังช่วยเบาแรงแม่ได้อีกทางหนึ่งด้วยล่ะ

2. นำผ้าไปซักแล้วทำความสะอาดอย่างอื่นต่อไป

          รายการทำความสะอาดแรกที่เราควรทำหลังกลับมาถึงบ้านนั่นก็คือ นำเสื้อผ้าที่ใส่แล้วทั้งหมดไปซัก ในขณะที่เครื่องซักผ้ากำลังทำงาน ระหว่างนั้นก็ใช้เวลานี้ไปทำงานบ้านอื่นพลาง ๆ เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างจาน หรืออื่น ๆ เมื่อผ้าซักเสร็จเราก็จัดการนำมาตากให้เรียบร้อย แถมงานบ้านอื่น ๆ ก็เสร็จตามไปด้วย

วิธีทำความสะอาดบ้าน

3. จัดการห้องนั่งเล่นเพื่อต้อนรับสมาชิกกลับบ้าน

          หลังจากซักผ้า กวาดบ้าน และถูบ้านตามขั้นตอนด้านบนเรียบร้อยแล้ว ก็เข้ามาจัดระเบียบห้องนั่งเล่นกันต่อเลย โดยจัดวางสิ่งของให้เข้าที่ ทำความสะอาดส่วนที่ยังสกปรกอยู่ และที่สำคัญให้เตรียมหนังสืออ่านเล่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เกม  และอาหารกินเล่น เอาไว้ที่ห้องนั่งเล่นเพื่อให้เป็นจุดศูนย์รวมและสถานที่พักผ่อนของทุกคนในบ้าน

4. ทำความสะอาดห้องครัวสำหรับทุกคนในบ้าน

          ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าห้องครัวเป็นห้องที่วุ่นวายมากที่สุดในช่วงเปิดเทอม ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ห้องครัวต้องรกและสกปรกเพราะความรีบเร่งอีกต่อไป แนะนำให้ใช้เวลาหลังเลิกเรียนจัดเตรียมอาหารไว้สำหรับวันต่อไปกันดีกว่าค่ะ เช่น แพ็กอาหารเช้าและอาหารกลางวันของลูก ๆ แช่ไว้ในตู้เย็น แล้วค่อยนำมาอุ่นให้ร้อนอีกครั้ง และหลังจากใช้ครัวเสร็จแล้วก็เช็ดทำความสะอาดทั้งล้างจาน เช็ดเคาน์เตอร์ครัว และทิ้งขยะให้เรียบร้อยก็ไปทำการบ้าน

5. กล่องเตรียมของก่อนออกจากบ้าน

          เช่นเดียวกับการเตรียมอาหารเช้าและอาหารกลางวัน หากเราลืมหยิบสิ่งของสำคัญออกไปนอกบ้านแล้วละก็คงเกิดปัญหาไม่ใช่น้อย เอาเป็นว่าหลังเตรียมอาหารและจัดการในครัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้หากล่องใส่ของมาวางที่โถงประตูทางออกตามจำนวนสมาชิกในบ้านเพื่อใส่ของสำคัญอย่าง กุญแจ หมวก แบตเตอรี่ชาร์จไฟสำรอง อุปกรณ์การเรียน และอื่น ๆ เอาไว้ จะได้ไม่ลืมหยิบติดตัวออกไป

วิธีทำความสะอาดบ้าน

6. เตรียมความพร้อมในห้องน้ำ

          หลังจากทำความสะอาดห้องครัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าไปทำความสะอาดห้องน้ำกันต่อเลย โดยเริ่มจากทำความสะอาดคราบสกปรกบนชักโครก ขัดพื้นไม่ให้ลื่น แล้วจัดวางเครื่องอาบน้ำให้พร้อมสรรพ เพื่อจะได้ไม่วุ่นวายหาอุปกรณ์อาบน้ำในตอนเช้าให้เสียเวลา

7. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคที่อุปกรณ์การเรียน

          รู้หรือไม่ว่าลูกของคุณไม่กลับบ้านมาคนเดียว เพราะบรรดาเชื้อโรคและสิ่งสกปรกมักติดมาตามอุปกรณ์การเรียนและสิ่งของต่าง ๆ ด้วยเสมอ โดยเช็ดทำความสะอาดสิ่งของเหล่านั้นด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 
8. จัดเตรียมเครื่องแต่งกายและสิ่งของสำหรับวันใหม่

          ก่อนเข้านอนก็จัดระเบียบสิ่งของที่ต้องใช้ในวันต่อไปเตรียมเอาไว้ จะได้ไม่เสียเวลาจัดของตอนเช้า เช่น จัดเตรียมชุดนักเรียนทั้งเสื้อ กางเกง กระโปรง เข็มขัด ถุงเท้า และเข็มสถาบันให้เข้าชุด จัดเตรียมกระเป๋า หนังสือ และอุปกรณ์การเรียนให้พร้อมหยิบไปโรงเรียนได้อย่างรวดเร็ว

วิธีทำความสะอาดบ้าน

9. รดน้ำต้นไม้ก็สำคัญไม่แพ้งานบ้านอื่น ๆ

          อีกหนึ่งงานบ้านที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าการทำความสะอาดนั่นก็คือ รดน้ำต้นไม้และดูแลสวน งานง่าย ๆ ที่เด็ก ๆ อย่างเราก็ทำได้ จะได้ช่วยผ่อนแรงคุณพ่อคุณแม่ได้บ้าง

10. จัดมุมอ่านหนังสือส่วนตัว

          หามุมที่สงบ ๆ ในบ้านเอาไว้สักมุม จัดที่นั่งให้สบายเอาไว้สำหรับอ่านหนังสือหรือทำการบ้าน ที่สำคัญมุมนั้นจะต้องไม่มีสิ่งของหรืออุปกรณ์ที่ทำให้เสียสมาธิโดยเด็ดขาด

          เห็นไหมคะว่าแต่ละวิธีนั้นไม่ยากอย่างที่คิด จะเด็กแค่ไหนก็ช่วยผ่อนแรงคุณพ่อคุณแม่ได้ โดยการใช้เวลาสั้น ๆ หลังเลิกเรียนมาทำความสะอาดและจัดบ้านให้เป็นระเบียบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก freshome และ Makingofamom


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทริคทำความสะอาดง่าย ๆ สำหรับเด็ก ไว้ช่วยผ่อนแรงคุณแม่หลังเลิกเรียน อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2559 เวลา 14:18:49 4,708 อ่าน
TOP