x close

10 เทคนิคตกแต่งโรงแรม สร้างความประทับใจจนลูกค้าต้องบอกต่อ

ตกแต่งโรงแรม

          เทคนิคตกแต่งโรงแรมที่ช่วยดึงดูดลูกค้า สำหรับผู้กำลังวางแผนจะสร้างธุรกิจโรงแรมเป็นของตัวเองหรือปรับปรุงใหม่ มาดูเทคนิคและไอเดียตกแต่งโรงแรมกัน
 
          แม้ว่าการตกแต่งและออกแบบโรงแรมจะเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร แต่ถ้าหากเข้าใจไอเดียหลัก ๆ ที่สำคัญกับการตกแต่งโรงแรมแล้ว มันก็จะไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสารวบรวมเทคนิคและไอเดียในการตกแต่งโรงแรมที่น่าสนใจมาฝาก สำหรับคนที่อยากสร้างธุรกิจด้านนี้ค่ะ
1. สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น

          ล็อบบี้ พื้นที่แรกที่แขกเห็น ดังนั้นการตกแต่งล็อบบี้จึงต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มาก โดยการเลือกจับเทรนด์ที่น่าสนใจมาประยุกต์เข้ากับสไตล์ดั้งเดิมของท้องถิ่น นอกจากนี้ควรทำให้พื้นที่บริเวณล็อบบี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น มีมุมสังสรรค์พบปะพูดคุย โซนจิบกาแฟเล็ก ๆ มุมนั่งทำงานที่เพิ่มความสะดวกสบายด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋ ๆ Wi-Fi หรือสิ่งที่ผู้เข้าพักส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้

2. อย่ามองข้ามเรื่องห้องน้ำ

          การตกแต่งห้องน้ำก็ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ห้องพัก แขกที่มาพักต้องการความสะดวกสบายที่มากกว่าบ้านของตนเอง หากจะมัดใจก็ต้องเป็นห้องน้ำที่มีดีไซน์เก๋ไก๋ เช่น มีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่พร้อมระบบรองรับพิเศษ มีกลิ่นหอมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ตกแต่งด้วยสีสันสะดุดตาหรือมีธีมที่เข้ากับการตกแต่งภายในห้องพักส่วนอื่น ๆ ได้แก่ ธีมทะเล เป็นต้น

3. บรรยากาศร้านอาหารต้องดี

          นอกจากการคัดสรรเชฟฝีมือดีมาช่วยปรุงอาหารมัดใจผู้เข้าพักแล้ว ควรจะให้ความสำคัญกับบรรยากาศไปพร้อมกันด้วย โดยการจัดแสงสีให้สวยงาม หากรอบ ๆ มีวิวสวย ๆ อยู่แล้ว ก็ควรมีที่นั่งเอาทดอร์ไว้ให้แขกได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด แต่ถ้าหากไม่มีอย่างที่ว่ามา ก็ควรจัดร้านอาหารให้โล่ง สบาย มีลมพัดเข้า-ออกสะดวก หรือมีหน้าต่างให้แสงธรรมชาติพอเข้ามาด้านในได้บ้าง ไม่ควรปิดผนังจนทึบ

4. ตกแต่งภายในกับภายนอกควรเข้ากัน

          สิ่งที่ผู้เข้าพักส่วนใหญ่โหยหาคือวิวสวย ๆ ฉะนั้นห้องพักแต่ละห้องควรมีระเบียงยื่นออกไปหาธรรมชาติ หน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดมองวิวได้รอบทิศ ตกแต่งภายในด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เช่น หิน ไม้ ต้นไม้ใบเขียว น้ำตกเล็ก ๆ บ้าง

5. นำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง

          อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าเทรนด์การตกแต่งแนวธรรมชาติค่อนข้างมาแรง เพราะถ้าหากลองปรับดีไซน์ภายในโรงแรมให้สอดคล้องกับธรรมชาติได้ก็น่าจะได้รับความสนใจไม่น้อย เช่น เปลี่ยนมาใช้หน้าต่างบานใหญ่เพื่อรับแสงและลมธรรมชาติ เลือกใช้วัสดุตกแต่งที่มาจากธรรมชาติ นวัตกรรมพื้นและผนังสีเขียว มีการรีไซเคิลขยะ จัดการระบบพลังงานน้ำและไฟฟ้าธรรมชาติ ผลิตวัตถุดิบอาหารออแกนิกส์และตามพื้นเมือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังเป็นการสร้างภาพที่ดีให้กับโรงแรมได้อีกด้วย

ตกแต่งโรงแรม

6. ทำให้เกินความคาดหวัง

          เมื่อความคาดหวังของแขกที่มาเข้าพักเปลี่ยนไป เราก็ต้องหาอะไรใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มเติมให้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน แต่มีความสะดวกสบายมากกว่า เช่น เตียงนอนและหมอนนุ่มสบาย แต่งห้องนอนด้วยโทนสีที่ดูสบายตาและให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมาะแก่การพักผ่อน เช่น สีขาวงาช้าง นอกจากนี้ควรเน้นความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญทั้งในห้องพักและของใช้ต่าง ๆ

7. สร้างจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์

          เอกลักษณ์ของโรงแรมเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ควรกำหนดให้ชัดเจน เพื่อสร้างความน่าสนใจและไม่ให้กลมกลืนไปกับโรงแรมอื่น ๆ เช่น การนำศิลปะ ประติมากรรม ภาพถ่าย หรือภาพวาดสวย ๆ มาตกแต่งผนังห้องพัก รูปทรงเฟอร์นิเจอร์แปลกตา หรือตกแต่งบรรยากาศทุกมุมของโรงแรมให้กลายเป็นจุดถ่ายรูป

8. เน้นธรรมชาติ แต่ต้องไม่ขาดความสบาย

          แม้ว่าโรงแรมจะมีจุดยืนที่จะรักษาความเป็นมิตรกับธรรมชาติ แต่สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็ต้องจัดเตรียมให้พร้อม เช่น คอมพิวเตอร์ ปลั๊กไฟ Wi-Fi หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

9. เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

          การตกแต่งโรงแรมไม่จำเป็นจะต้องทำให้หรูหราอลังการเสมอไป เพียงแค่ยึดแนวทางของโรงแรมไว้ แล้วดีไซน์ให้แขกที่มาพักรู้สึกและเข้าถึงให้ได้มากที่สุด เหตุผลที่ทำให้ลูกค้าติดตาตรึงใจถึงขั้นแวะเวียนกลับมาใช้บริการของโรงแรมอีก โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ก่อนจะลงมือตกแต่ง แล้วจะหาสไตล์การตกแต่งได้ง่ายขึ้น

10. มีมุมส่วนตัวแม้ในที่ส่วนรวม

          แน่นอนว่าพื้นที่ส่วนตัวเป็นสิ่งที่โรงแรมต้องให้ความสำคัญกับลูกค้าแต่ละคนมากที่สุด ลูกค้าถือว่าความเป็นส่วนตัวอย่างที่ไม่เคยได้รับมาก่อน นั่นก็คือประสบการณ์ที่พิเศษสุด หากเราจัดหาให้ได้ก็จะทำให้ลูกค้ายอมยกใจให้กับโรงแรมของเราได้

          หากใครที่สนใจลงทุนสร้างธุรกิจโรงแรมเป็นของตัวเองบ้าง ก็ศึกษาข้อมูลการตกแต่งเหล่านี้เอาไว้ เผื่อให้โรงแรมของคุณเป็นที่น่าประทับใจและพร้อมดึงดูดลูกค้าให้กลับมาใช้บริการใหม่กันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก freshome และ huffingtonpost


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เทคนิคตกแต่งโรงแรม สร้างความประทับใจจนลูกค้าต้องบอกต่อ อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2559 เวลา 18:15:55 17,525 อ่าน
TOP