x close

ทำบ่อปลาน้อย ๆ และจัดสวนเล็ก ๆ กับงบที่แสนถูก

          ทำบ่อปลาน้อย ๆ และจัดสวนเล็ก ๆ บริเวณบ้าน สามารถทำได้ในราคาแสนถูก อยากรู้ว่าทำบ่อปลาและจัดสวนแบบงบน้อยได้อย่างไรก็ตามไปชมกันเลย

บ่อปลาทำเอง

          อยากทำบ่อปลาเองและอยากมีสวนด้วย แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่รู้ว่าต้องใช้งบเยอะหรือไม่ วันนี้ คุณ สมาชิกหมายเลข 2659751 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยขอนำประสบการณ์การทำบ่อปลาด้วยตัวเอง พร้อมกับการจัดสวนมาเล่าให้ฟัง แถมยังใช้งบนิดเดียว
บ่อปลาน้อย ๆ กับสวนเล็ก ๆ ที่นางอยากได้ กับงบที่แสนถูก โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 2659751   

        สวัสดีครับ วันนี้จะมาเล่าเรื่องบ่อปลาน้อย ๆ กับสวนเล็ก ๆ ส่วนตัวผมก็มีความรู้ด้านการจัดสวนนิดหน่อย บังเอิญจบภูมิทัศน์มาพอดี  (บังเอิญนะครับ ฮ่า ๆ ๆ) แต่งานนี้พลาดไม่ได้จริง ๆ ไม่อย่างนั้นคงต้องมีเจ็บ

บ่อปลาทำเอง

        - สภาพพื้นที่ T_T

บ่อปลาทำเอง

        - อีกมุมครับ

บ่อปลาทำเอง

บ่อปลาทำเอง

        - คือจะเริ่มอย่างไรดี ขอแบบสวยแต่ประหยัด อันนี้แหละคือปัญหาใหญ่ นี่ไง...แฟนแอบไปซื้อแผ่นทางเดินมา 600 บาท (แถมยังไม่ปรึกษากันด้วยนะ)

บ่อปลาทำเอง

บ่อปลาทำเอง

        - เริ่มเลยแล้วกัน เริ่มจากขุดสระนี่แหละ

บ่อปลาทำเอง

        - เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว (แฮ่...เหนื่อยจัง แต่ห้ามบ่น)

บ่อปลาทำเอง

        - ขุดบ่อให้เป็นรูปที่ต้องการ แล้วใช้แผ่นพลาสติกปูบ่อ อันนี้มีอยู่แล้วเลยไม่ต้องลงทุนครับ

บ่อปลาทำเอง

        - ปูบ่อแล้วก็เอาหินเทลงไป ส่วนหินไปเก็บหินแถวบ้านมานี่แหละครับ ส่วนหินกรวดซื้อมานิดหน่อย หินทำน้ำตกก็ย้ายมาจากบ้านแฟน เพราะแฟนผมเป็นคนชอบสะสม (เป็นแบบนี้เหมือนกันไหม ^^)

บ่อปลาทำเอง

        - ส่วนขอบ ๆ บ่อก็เอาหินที่เก็บมาวางปิดขอบบ่อไว้ จากนั้นใช้ปูนเก็บรายละเอียดนิดหน่อย ช้าไม่ได้ครับ...แฟนใจร้อน (เจ้าถิ่นมากินน้ำ แล้วในอนาคตจะมากินปลาทองไหมเนี่ย ฮ่า ๆ ๆ)

บ่อปลาทำเอง

        - น้ำใสจัง มีเสียงน้ำตกเบา ๆ มีถังกรองด้วย ถังกรองไปดูราคามาก็แพงพอใช้ได้ จะเอาไงดีทำเองสิ มันก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรนี่นา ไปซื้อแกลลอนมาใบละ 60 บาท จำนวน 2 ใบ เจาะถังติดท่อ แล้วใส่วัสดุกรองเข้าไป เป็นอันว่าสำเร็จ ราคาประมาณ 400 บาท

บ่อปลาทำเอง

บ่อปลาทำเอง

        - ใส่น้ำล้างสระ ตกแต่งสวย ๆ อันนี้แฟนจัดเองเลย เพราะฝันของนาง ใช้เงินไปไม่ถึง 2,000 บาท รวมค่าปั๊มน้ำ 600 บาท

บ่อปลาทำเอง

บ่อปลาทำเอง

บ่อปลาทำเอง

        - แต่แล้วก็เกิดปัญหาใหญ่คือ แผ่นผ้ายางมันรั่ว พยายามอุดแต่ก็อุดไม่อยู่ เลยเอาผ้าใบออก ใช้ปูนเทรอบบ่อแทน และใช้ลวดตะแกรงเสริมความแข็งแรงเพราะบ่อไม่ได้ใหญ่อะไรมาก น่าจะไหว สรุปเพิ่มปูนอีก 2 ลูก น้ำยากันซึมและหินทรายนิดหน่อย ก็ประมาณ 500 บาทได้ครับ

บ่อปลาทำเอง

        - พอทำเสร็จก็ให้แฟนล้างทรายซะเลย เห็นหน้าดูมีความสุขก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ตอนนี้รอนำปลาน้อย ๆ มาลง อ่อ...นางอยากเลี้ยงปลาทอง เห็นพูด ๆ อยู่

          งานนี้ไม่ได้มีการวางแผนอะไรมากครับ เพียงอยากมีบ่อปลาน้อย ๆ สวนเล็ก ๆ การก่อสร้างก็แก้กันไปตามสภาพ และจะลงทุนให้น้อยที่สุด ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่เราทำก็เพียงพอแล้วครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 2659751 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำบ่อปลาน้อย ๆ และจัดสวนเล็ก ๆ กับงบที่แสนถูก อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 16:08:49 47,832 อ่าน
TOP