x close

รีโนเวทบ้านไม้สองชั้น ปรับห้องร้างนับ 10 ปีให้กลับมาน่าอยู่

รีโนเวทบ้านไม้
   
        รีโนเวทห้องว่างชั้น 2 ที่ปล่อยรกร้างมากว่า 10 ปี พร้อมแปลงโฉมบ้านไม้สองชั้นหลังนี้ ให้กลับมามีชีวิตชีวาและน่าอยู่มากขึ้นด้วยงบหลักหมื่น
 
        บ้านไม้ที่ถูกสร้างมานาน หากไร้การดูแลก็เสื่อมสภาพเร็ว เช่นเดียวกับบ้านไม้สองชั้นในจังหวัดขอนแก่นหลังนี้ ที่แม้จะมีคนอยู่แต่ชั้นบนของบ้านกลับถูกปล่อยให้รกร้างมานานนับ 10 ปี คุณ โบว์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะรีโนเวทห้องไม้ชั้นบนของบ้านให้กลับมาน่าอยู่และสามารถใช้งานได้อีกครั้ง
เปลี่ยนห้องบ้านไม้อายุ 30 ปี ให้น่าอยู่ ดูมีชีวิตชีวา โดย คุณ โบว์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 
      สวัสดีค่ะทุก ๆ คน นี่เป็นครั้งแรกของการมาแชร์เรื่องราวในเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะคะ

รีโนเวทบ้านไม้

      - อยู่บ้านหลังนี้มานานประมาณ 31 ปีแล้วค่ะ เดิมเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น แล้วค่อยก่อปูนต่อเติมชั้นล่าง จึงทำให้สมาชิกในบ้านส่วนใหญ่ใช้ชีวิตกันอยู่ชั้นล่าง ปล่อยให้ห้องไม้ด้านบนกลายเป็นห้องเปล่าและรกร้างมาเป็นเวลากว่า 10 ปี เลยนึกเสียดายและอยากจะปรับปรุงให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง สภาพชั้นบนที่ถูกปล่อยทิ้งไว้มานานก็เป็นแบบนี้ล่ะค่ะ (แอบเก็บของไปทิ้งบางส่วน คือจริง ๆ รกมาก)

รีโนเวทบ้านไม้

        - อีกมุมค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

        - เตียงสมัยแม่ยังสาว อิอิ

        จากนั้นก็ปรึกษากับพ่อว่าอยากจะปรับปรุงชั้นบนด้วยงบของตัวเองที่มีอยู่น้อยนิด ก็คำนวณคร่าว ๆ ตั้งงบไว้ที่ 45,000-50,000 บาท โดยจะติดฝ้าและทำผนังด้วยแผ่นยิปซั่มทั้งห้องเลย และจะกั้นห้องไว้เป็นห้องนอนด้วยอีก 1 ห้อง รวมถึงขัดพื้นไม้ให้เงายิ่งขึ้นค่ะ (ลืมบอกขนาดพื้นที่ชั้นบนบ้านยาว 6.5x6.5 เมตรค่ะ)

        จากนั้นก็ติดต่อช่างแถวบ้าน เจ้าแรกก็เสนอราคาโหดมาก เฉพาะขัดพื้นไม้และทาสีพื้นไม้ให้ราคามา 20,000 บาท คือมันครึ่งหนึ่งของงบเลย ไม่ไหวค่ะ ต้องหาช่างใหม่ จนสุดท้ายได้ราคาพอเหมาะพอควรหรือพอรับได้ เลยเริ่มตกลงว่าจ้างและมาประกอบร่างและทำฝ้าดังนี้ค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

        - ซึ่งช่างก็แสนจะใจดี บอกสามารถเลือกรูปแบบฝ้าได้เลยเอาหลุมแบบไหน คือก็ไปดูแบบมาเยอะนะ แต่สุดท้ายก็ชอบแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ เลยได้แบบนี้

รีโนเวทบ้านไม้

        - ยังดูไม่เป็นหลุมเลย

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

        - จากนั้นก็เริ่มล้อมรอบผนังด้วยแผ่นยิปซั่มค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

        - แล้วเขาก็จะมาปิดร่องรอยต่อเพื่อให้สวยงาม ในจุดนี้งบประมาณที่ใช้ไปคือ ค่าช่างทำฝ้ายิปซั่ม ล้อมผนัง รวมอุปกรณ์และค่าของด้วย เหมารวมทั้งหมด 30,000 บาทค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

        - มาต่อกันที่ขั้นตอนทำพื้นไม้ให้เงานะคะ มาดูพื้นเดิม ๆ กันก่อนค่ะ พื้นยังไม่เรียบเสมอกัน เลยติดต่อช่างให้มาขัดพื้นและทาสีพื้น ในจุดนี้จ่ายค่าเสียหายไป 8,000 บาทค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

        - สภาพพื้นไม้หลังขัดแล้ว แอบมีย้อมสีแล้วนิด ๆ อิอิ

รีโนเวทบ้านไม้

        - พอย้อมสีทั้งหมด สีก็ดูเข้มขึ้นค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

        - ดูสวยขึ้นเลยอะ แต่ขอความเงาอีกหน่อย

รีโนเวทบ้านไม้

        - เห็นแล้วรู้สึกมีแฮงหัวใจค่ะ (มีแฮง เป็นภาษาอีสานนะคะ มีหลายความหมาย ในทีนี้หมายถึงรู้สึกชื่นใจ) แต่ตอนขัดพื้นนี่รู้สึกสงสารช่างมากเลยค่ะ ฝุ่นนี่ฟุ้งกระจายมาก ทาสีก็ทายาก คือก็แอบคิดทำไมเขาคิดถูกจัง แหะ ๆ ๆ (แต่ราคา 8,000 บาทนี้เฉพาะค่าช่างนะคะ ไม่รวมค่าสีย้อม สีเคลือบเงา และอุปกรณ์อื่น ๆ  อีกประมาณ 6,000 บาทค่ะ)

        จากนั้นงบก็เหลือน้อยลง จากที่ตั้งเป้าไว้ที่ 45,000-50,000 บาท ก็ใช้ไปแล้ว 30,000+8,000+6,000 = 44,000 ยังไม่ได้ทาสี ต่อไฟเลย T_T

        ขั้นตอนต่อไปคือ ทาสีค่ะ เจ้าของกระทู้มีประสบการณ์ทาสีมานิดหน่อย เลยอยากจะโชว์ฝีมืออันน้อย ๆ นิด ๆ ในบ้านของตัวเองดูบ้าง (อันที่จริงคืองบไม่พอ ฮ่า ๆ ๆ อ้างให้ดูดีจริง ๆ) ลองมาดูค่ะ จะออกมาเป็นสภาพไหน
 
รีโนเวทบ้านไม้

        - ขั้นแรกก็ทารองพื้นก่อน 2 รอบเบา ๆ

รีโนเวทบ้านไม้

        - แบบนี้กว่าจะได้มา กล้ามขึ้นใช่เล่นเลยนะคะ เป็นการออกกำลังกายไปในตัว เป็นผู้หญิงต้องคิดบวก สวย ๆ

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

        - ถึงขั้นต้องเลือกสีและจะใช้สีอะไรดี ตอนทำนี่แบบเต็มหัวไปหมด แต่พอดีไปโดนจังหวะชอบสีเทา-ขาว เลยลองเล่นทาสี 2 สีดูค่ะ ทาเองอาจจะไม่สวยและไม่เรียบร้อยมาก แต่ก็ภูมิใจ เหนื่อยดีค่ะ สิ่งที่ได้คือกล้ามค่ะ กล้ามแขน แลดูแมนมาก ๆ ใส่เสื้อแขนกุดนี่แทบไม่ต้องเบ่งกล้ามเลยค่ะ เป็นมัด ๆ เชียว งื้อ ๆ จริง ๆ เป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ แบ๊ว ๆ นะคะ แต่กล้ามใหญ่ไปหน่อย แต่ไม่เป็นไรค่ะเพื่อสุขภาพและประหยัดตังค์ในกระเป๋าเรา เราทำได้ คริ ๆ  เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แต่ยังไม่มีเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้องสวย ๆ ค่ะ

        หากพูดถึงจบเพียงแค่การติดฝ้าและติดผนังด้วยแผ่นยิปซั่ม รวมกับขัดพื้นไม้และเคลือบเงา จนถึงขั้นทาสีห้องด้วยตัวเอง งบที่ใช้ไปทั้งหมดคือ 49,000 บาท นะคะ ซึ่งหลังจากนั้นก็เก็บเงินเพิ่มเปลี่ยนนู่นเปลี่ยนนี่ งบเลยค่อนข้างบานปลายเพราะ

        1. เปลี่ยนหน้าต่างเป็นแบบกระจก 4 บาน
        2. ซื้อประตูห้อง 2 บาน
        3. ติดไฟหลายดวง

      ในส่วนนี้ก็ประมาณ 10,000 บาท ดังนั้นรวมทุกอย่างก็อยู่ที่ 59,000 บาท อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ อิอิ อย่าลืมไปทำบ้านให้น่าอยู่กันบ้างนะคะ

รีโนเวทบ้านไม้

        - เพิ่มเติมจากข้างบนนะคะ คือข้างบนเป็นการรีโนเวทเฉพาะส่วน บ้านไม้ภายในชั้นบนบ้าน แล้วเพิ่มเติมภาพก่อน-หลัง มุมหน้าบ้านนี้มาให้ดูค่ะ โดยเปลี่ยนโทนสีบ้านให้เป็นขาว-เทาเรียบ ๆ เผื่อเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจให้คนที่มีบ้านไม้ อยากเปลี่ยนสไตล์บ้านค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ โบว์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทบ้านไม้สองชั้น ปรับห้องร้างนับ 10 ปีให้กลับมาน่าอยู่ อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:35:45 124,761 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP