ตั้งชื่อร้านกาแฟมงคล ด้วย 5 เทคนิคตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ ๆ

ตั้งชื่อร้านกาแฟมงคล

        ตั้งชื่อร้านกาแฟมงคล วิธีตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ ๆ เป็นมงคล ทำมาค้าขายดี มีลูกค้าเข้าร้านกาแฟไม่ขาด มาดูกันว่าการตั้งชื่อร้านกาแฟมงคล มีวิธีการเลือกชื่ออย่างไร

        เมื่อพูดถึงธุรกิจร้านกาแฟ สิ่งที่นึกถึงคือการตกแต่งร้านสวย ๆ กาแฟอร่อย บรรยากาศดี สิ่งเหล่านี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะคะ เชื่อว่าคนที่จะทำธุรกิจร้านกาแฟย่อมมีแบบร้านอยู่ในใจอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มักเป็นทางตันของเจ้าของร้านก็เห็นจะเป็นชื่อร้านกาแฟนี่แหละค่ะ โจทย์ก็คือชื่อไหนถึงจะเพราะ จำง่าย ไม่ซ้ำกับคนอื่น เรียกว่ายากพอ ๆ กับการเลือกแบบร้านเลย สำหรับใครที่กำลังมองหาชื่อร้านกาแฟเพราะ ๆ หรืออยากตั้งชื่อร้านกาแฟมงคลอยู่ ลองมาดูเทคนิคการตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ ๆ ไว้ตั้งชื่อร้านกาแฟกันค่ะ

1. อ่านง่าย สั้น และกระชับ

        ความสำคัญของชื่อร้านกาแฟที่เป็นมงคลก็คือ เป็นคำที่อ่านง่าย ออกเสียงไม่ยาก และเป็นคำสั้น ๆ ที่มีไม่เกิน 1-3 พยางค์ เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าจดจำได้ สามารถนำไปบอกต่อได้โดยไม่ผิดเพี้ยน อีกทั้งยังสามารถป้องกันการจำร้านกาแฟของเราสลับกับร้านอื่น ๆ ด้วย

2. ความหมายดี

        ชื่อร้านกาแฟที่ดีนอกจากเป็นคำสั้น ๆ ที่ง่ายต่อการจดจำแล้ว ควรมีความหมายดีและเป็นมงคล เพราะชื่อร้านเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจของลูกค้า ซึ่งชื่อร้านก็เปรียบเหมือนหน้าตา ที่เป็นด่านหน้าของการสร้างความประทับใจในครั้งแรก ได้แก่

        - ใช้ชื่อตัวเอง : การตั้งชื่อร้านกาแฟที่ง่ายที่สุด ไม่จำเป็นต้องชื่อเต็มแบบยาว ๆ อาจจะใช้คำในชื่อจริงแล้วต่อท้ายด้วยชื่ออื่น ๆ นำคำในชื่อมาสลับกันเป็นชื่อใหม่ การรวมชื่อหรือนำอักษรย่อจากหลาย ๆ ชื่อมาผสมกันเป็นชื่อใหม่ก็ได้

        - คำที่ชอบ : อาจจะเป็นคำสั้น ๆ 1-3 พยางค์ ไม่จำเป็นต้องมีความหมายก็ได้ แต่ขอให้ง่ายต่อการจำ ไม่อ่านยากเกินไป หรือจะลองจับ ๆ วาง ๆ สลับตัวอักษรในคำธรรมดาก็ได้ วิธีนี้นอกจากจะได้ชื่อที่เป็นเอกลักษณ์แล้วยังไม่ต้องกลัวว่าจะซ้ำกับคนอื่นด้วย

        - สิ่งที่ชอบ : จะเป็นสิ่งที่ชอบในวัยเด็กหรือเป็นความชอบปัจจุบันก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ จากชื่อของนักประพันธ์หรือ นักเขียนคนโปรด เดือนหรือฤดูที่ชอบ ยกตัวอย่างเช่น ถ้านำฤดูที่ชอบมาตั้งชื่อ ไม่จำเป็นต้องเอาชื่อฤดูนั้นมาตั้งชื่อโดยตรง อาจจะใช้คำในภาษาต่าง ๆ ที่สื่อถึงฤดูนั้น ๆ แทนก็ได้

ตั้งชื่อร้านกาแฟมงคล

3. ใช้ชื่อเดียวกับที่ตั้ง

        ทำเลเป็นหนึ่งในจุดสำคัญของความสำเร็จในการทำร้านกาแฟ ฉะนั้นอาจจะใช้ชื่อซอย ถนน เขต หรือจุดสำคัญในบริเวณใกล้เคียงมาใส่ในชื่อร้าน เพื่อช่วยดึงดูดลูกค้าอีกทางหนึ่งด้วยก็ได้ แต่ถ้าอยากได้ชื่อร้านกาแฟน่ารัก ๆ หน่อยก็อาจใช้ชื่อถนนในต่างประเทศ เช่น โซนยุโรปหรือโซนอเมริกา ซึ่งมีชื่อถนนเพราะ ๆ ให้เลือกมากมายเลย

4. การเล่นคำ

        สำหรับคนที่อยากตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ ๆ แนว ๆ ฮิป ๆ ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ การนำคำพ้องรูปและคำพ้องเสียงในภาษาไทยมาจับวางต่อกันก็เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมมาก ชื่อที่ออกมาก็เก๋ไม่หยอกเลยค่ะ สำหรับภาษาอังกฤษสามารถใช้คำพยางค์เดียวที่มีเสียงคล้องจองกัน มีอักษรขึ้นต้นตัวเดียวกันมารวมกันก็ได้ 

5. คำที่สื่อถึงบรรยากาศของร้าน

        ถ้าพูดถึงร้านกาแฟ นอกจากกาแฟรสชาติดี ๆ อีกสิ่งที่ช่วยเรียกลูกค้าก็คือการตกแต่งและบรรยากาศของร้าน การตั้งชื่อตามบรรยากาศของร้านจะสามารถสื่อได้ถึงความเป็นตัวตนของร้านได้เป็นอย่างดี และอาจช่วยให้เข้าถึงลูกค้าเฉพาะกลุ่มได้มากขึ้นด้วยล่ะ

        ทั้งนี้การตั้งชื่อร้านกาแฟถึงแม้จะถูกใจตัวเองแต่อย่างไรก็ไม่ควรแปลก ยาวหรืออ่านยากจนเกินไป ถ้าเป็นชื่อที่เห็นแล้วรู้สึกดีจะดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะจะง่ายต่อการสร้างความประทับใจและการจดจำของลูกค้า 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก delishably, foodservicewarehouse และ  restaurants.about


ตั้งชื่อร้านกาแฟมงคล ด้วย 5 เทคนิคตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ ๆ โพสต์เมื่อ 23 มิถุนายน 2559 เวลา 10:53:32 28,811 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตั้งชื่อร้านกาแฟมงคล ด้วย 5 เทคนิคตั้งชื่อร้านกาแฟเก๋ ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP